Dưỡng Linh

7 yếu tố cần thiết của một nhóm trưởng

Oneway.vn – Hướng dẫn một nhóm nhỏ thanh thiếu niên có thể là một việc khó khăn. Dù là một người phục vụ toàn thời gian, bán thời gian hay một tình nguyện viên, việc gặp khó khăn khi hướng dẫn một nhóm nhỏ là khó tránh khỏi. Có rất nhiều tình nguyện viên và thanh niên thú nhận sự lo lắng trước khi họ đến với nhóm nhỏ.

Hình ảnh có liên quan

Nhưng nhóm nhỏ không phải theo cách đó, hướng dẫn nhóm nhỏ có thể là một trong những kinh nghiệm đáng giá nhất trong chức vụ mà bạn có được. Có thể bạn chưa được đào tạo và cần bồi dưỡng để biết mình cần làm gì để nhóm nhỏ phát triển.
Không có cuộn keo thần kỳ nào để gắn kết nhóm nhỏ và giải quyết tất cả các vấn đề trong nhóm. Nhưng hy vọng 7 yếu tố cần thiết này sẽ giúp bạn dẫn dắt nhóm nhỏ tốt hơn.

1. Tạo một môi trường an toàn
Tạo một môi trường nơi nhóm viên cảm thấy an toàn là một điều rất quan trọng, tại đây nhóm viên biết những điều họ nói sẽ được giữ kín và cảm nhận được sự yêu thương. Bắt đầu với nhóm nhỏ bằng việc cho nhóm viên biết đây là một môi trường an toàn vì sẽ chẳng có tình trạng ngồi lê đôi mách và mỗi điều bạn chia sẻ sẽ được tôn trọng. Điều này có nghĩa là người lãnh đạo phải yêu thương nhóm viên theo cách của họ chứ không đối xử với họ như ở vị thế là cha mẹ. Họ cần biết họ sẽ được an toàn khi chia sẻ và được yêu thương thay vì bị chỉ trích hay dòm ngó.

2. Không có điều gì đi quá giới hạn
Nếu mục tiêu của bạn là để nhóm viên được tăng trưởng trong nhóm nhỏ, họ cần chia sẻ tất cả những điều mà họ thỏa hiệp. Thế giới mà chúng ta đang sống là một nơi rất khắc nghiệt, họ cần biết rằng họ có thể chia sẻ mọi điều mà họ đang thỏa hiệp. Bạn có thể nói với nhóm viên rằng bạn sẽ chia sẻ về một vấn đề với họ sau nếu điều họ chia sẻ không nằm trong chủ đề chung. Nhưng hãy chắc chắn là bạn sẽ nói chuyện với họ sau đó.

3. Tạo những cuộc đàm thoại thật sự
Những thanh thiếu niên tại nhà thờ thường không giỏi trong việc trò chuyện thật sự. Tôi đã gặp rất nhiều bạn chỉ trả lời “được” cho tất cả câu hỏi để tiếp tục cuộc trò chuyện mà không bao giờ thực sự thảo luận về một vấn đề để tìm ra cách giải quyết. Hãy đẩy các câu chuyện thành những buổi trò chuyện thật sự về cuộc sống. Nhưng cũng có nghĩa là bạn phải là người chân thành khi chia sẻ những kinh nghiệm. Những người trẻ cần được biết mình không hoàn hảo. Nếu bạn chân thành, điều đó sớm sẽ lan tỏa đến những nhóm viên.

4. Đừng đào quá sâu cho đến khi họ mở lòng
Vài năm trước, tôi có một người hướng dẫn muốn những nhóm viên của cô chia sẻ ngay về vấn đề nghiện ngập, tình dục và rượu bia của họ vì cô vừa biết được họ đang gặp phải. Nhưng họ chỉ chia sẻ những nỗi đau thầm kín và vấn đề của mình với những người thân thuộc và khi có đủ thời gian.

Nhóm viên sẽ chia sẻ, nhưng đừng đi quá giới hạn khi họ chưa sẵn sàng. Nếu đã hơn sáu tháng mà bạn vẫn chưa biết được gì, hãy đẩy sâu hơn – nhưng cũng đừng quá kỳ vọng rằng trong một tuần có thể biết hết mọi sai lầm sâu nhất của họ.

5. Đừng mất lòng tin khi nhóm viên vẫn chưa đáp ứng

Hình ảnh có liên quan
Hẳn là mỗi chúng ta đều đã trải qua cảm giác khi đưa ra một câu hỏi và nhận lại sự im lặng cùng những ánh mắt đăm chiêu. Cần động viên mọi người chia sẻ, nhưng hãy nhớ yếu tố trước đó là thời gian. Trước đây, nhóm tôi từng có một cậu bạn không bao giờ chia sẻ. Có lẽ cậu ấy chỉ nói khoảng 20 từ trong cả năm trời. Nhưng mùa hè năm đó, chúng tôi đã cùng nhau chơi đùa trên bãi biển và sau đó cậu ấy hỏi tôi một loạt các câu hỏi thần học về sự tồn tại của Đức Chúa Trời. Nhóm viên có thể sẽ không đáp ứng ngay tức khắc, nhưng cũng không đồng nghĩa với việc họ không tiếp nhận. Có thể họ sẽ tìm hoặc nhắn tin cho bạn vào hôm sau để thảo luận hoặc nói về vấn đề đó sau hai tháng suy nghĩ.

6. Chấp nhận những trò đùa
Họ bắt đầu giờ nhóm bằng những trò đùa – không sao cả. Bạn cần chấp nhận việc vui đùa và công nhận khi có điều buồn cười xảy ra. Sẽ tốn nhiều thời gian hơn nếu bạn không công nhận sự việc gây cười mới xảy ra chỉ là một trò đùa rồi lướt qua nó để trở lại vấn đề. Hãy bắt đầu với một trò đùa hay những câu hỏi hài hước – bạn cũng muốn họ được vui vẻ mà.

7. Dành thì giờ để nói về sự cứu rỗi
Đây là lý do lớn nhất để chúng ta làm những điều ở trên. Đưa đến cơ hội để nhóm nhỏ của bạn thật sự tin nhận Chúa Jesus.

Hướng dẫn nhóm nhỏ có thể đòi hỏi nhiều hơn, nhưng hy vọng những yếu tố cần thiết này sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tuyệt vời với những người mà bạn phục vụ.

 

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: churchleaders.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92