Quốc Tế

7 Nguyên Nhân Không Tốt Khi Rời Khỏi Hội thánh

Quý vị đã bao giờ từng nghĩ về việc tại sao người ta nên rời khỏi 1 Hội thánh và Rời đi như thế nào?
Quý vị đã bao giờ từng nghĩ về việc tại sao người ta nên rời khỏi 1 Hội thánh và Rời đi như thế nào?

Oneway.vn –  Nếu quý vị đang cân nhắc việc rời khỏi Hội thánh mà quý vị đang nhóm lại thì có một vài điều có lẽ quý vị có thể muốn suy xét trước khi quyết định.
Một năm mới thường là một khoảng thời gian cho những quyết định lớn, những niềm hy vọng cũng như những thất vọng lớn.

Các Hội thánh cũng vậy, không phải là ngoại lệ

Trong một vài tuần tới, số  những thành viên của phòng tập thể dục và những người ăn kiêng sẽ đạt ở mức cao. Số người mất việc làm và ly dị sẽ tăng lên. Một vài người sẽ quyết định quay lại với Hội thánh trong khi đó những người khác lại quyết định rời Hội thánh của họ. Một số sẽ rời đến một Hội thánh khác; những số khác sẽ rời Hội thánh vì lợi ích nào đó.

Những người mà chọn quay lại với Hội thánh sẽ có cơ hội thành công giống như những người ăn kiêng và những người tập thể dục. Nhưng những người quyết định rời đi sẽ có thể thành công. Thật đáng buồn nó chỉ là một trong những số ít những giải pháp của năm mới mà mọi người luôn giữ.

Nếu quý vị đang cân nhắc việc rời khỏi Hội thánh mà quý vị đang nhóm lại thì có một vài điều có lẽ quý vị có thể muốn suy xét trước khi quyết định.

Hội thánh hiện tại của quý vị có thể phục vụ quý vị nhiều hơn và quý vị cũng có thể phục vụ Hội thánh nhiều hơn là quý vị nhận ra.

(Nếu quý vị là 1 mục sư đang cân nhắc rời khỏi Hội thánh của quý vị, đó là một chủ để của một bài sẽ sớm được đăng lên: Thuyên chuyển  không có tái định cư: 8 cách để luôn giữ mình tươi mới trong nhiệm kỳ mục sư dài hạn).

Có Những Lý Do Hợp Lý Để Rời Khỏi Một Hội thánh?

Trước tiên, hãy cùng nhận thức rằng có một số lý do hợp lý để rời khỏi 1 Hội thánh. Dưới đây là một vài lý do:

 • Hội thánh đang bị kẹt trong những truyền thống chết cứng.
  •  Họ quyết tâm làm những điều mới và họ trở nên mất nền tảng Kinh thánh
  •  Ban lãnh đạo đang không thực hiện chức năng lãnh đạo
  •  Ban lãnh đạo đang kiểm soát thái quá, vượt quyền
  •  Quý vị sống ở quá xa
  •  Điều duy nhất mà họ muốn từ quý vị là một thân thể còn hơi sống và sự dâng hiến
  •  Quý vị đang cản trở sức sống, sự hiệp một và sự tăng trưởng của Hội thánh (Vâng, vấn đề chính là bản thân quý vị)Nhưng cũng có một vài lý do không tốt khi rời khỏi một Hội thánh, ngay cả khi chúng dường như là những nguyên nhân hợp lý tại thời điểm đó:

Những Lý Do Không Tốt Khi Rời Khỏi Hội thánh Của Quý Vị

Bởi vì Hội thánh nhỏ (Hoặc trở nên ‘Quá To’):

Có nhiều người trong chúng ta đã tin rằng nếu một Hội thánh không tăng trưởng về số lượng, thì nó cần phải bị phá vỡ. Tôi gọi đó là Niềm tin Non Nớt và nó khá thịnh hành. Tôi đã viết một quyển sách về điều đó.
Nếu vấn đề với Hội thánh của quý vị là nó không lớn hơn được, thì tôi có một tin tốt cho quý vị. Nhỏ không phải là một vấn đề.

Có thể nào sự thiếu phát triển của Hội thánh là một dấu hiệu của những vấn đề sâu xa hơn? Tất nhiên là có. Nếu vậy, Hội thánh cần đề cập đến những nguyên nhân đó. Nhưng nếu vấn đề với quý vị chỉ là Hội thánh quá nhỏ, đó không phải là lý do để rời khỏi Hội thánh.

Mặt khác của vấn đề lựa chọn quy mô của Hội thánh là những người rời Hội thánh bởi vì Hội thánh trở nên quá lớn cho họ. Tôi có thể là một người thuộc Hội thánh nhỏ nhưng tôi không tin rằng một Hội thánh có thể trở nên quá lớn. Vâng, một vài Hội thánh làm những điều không lành mạnh để trở nên to lớn. Nhưng có những Hội thánh làm những việc không lành mạnh để giữ cho quy mô Hội thánh nhỏ. Trong cả 2 trường hợp, vấn đề ở đây là sự lành mạnh chứ không phải là quy mô.

Quy mô của một Hội thánh không bao giờ là lý do hợp lý để rời khỏi một Hội thánh tốt.

Quý Vị Không Được Cho Ăn

Chúng sẽ được tăng trưởng rất ít, rất giới hạn khi chúng là những “người tiêu dùng bị động” trong Hội thánh.

Khi chúng ta tăng trưởng thuộc linh, lượng thức ăn thuộc linh mà chúng ta có thể nhận từ người khác – ngay cả những bài chia sẻ và những chương trình rất hay – sẽ giảm cho đến khi chúng ta làm một việc đó là: bắt đầu phục vụ.

Mong đợi tăng trưởng thuộc linh bằng việc đến dự trong Hội thánh nhưng không tham gia vào hoạt động mục vụ trong Hội thánh giống như là mong đợi sẽ có sức khỏe thể chất tốt khi ăn uống tốt hơn nhưng lại cứ nằm ì một chỗ, không chịu vận động.

Trong cả 2 sách I Cô-rinh-tô: 3 và Hê-bơ-rơ: 5 chúng ta đọc về những người tín hữu không trưởng thành chỉ muốn ăn sữa, ngay cả khi họ nên sẵn sàng ăn “đồ ăn cứng” (Một vài bản dịch dùng từ “thịt”). Thường thì các tín hữu Hội thánh sẽ rời Hội thánh bởi vì họ muốn được nghe bài giảng ý nghĩa hơn. Nhưng trong khi các bài giảng luôn luôn có thể tốt hơn thì tôi không tin rằng chúng ta có thể ăn đồ ăn cứng thuộc linh từ những bài giảng. Chỉ ăn sữa thôi.

Điều mà khiến cho thứ gì đó trở thành sữa đó là nó phải đi qua cơ thể con bò. Ai đó đã ăn nó, nhai nó, và chế biến nó và sau đó cho quý vị ăn. Đồ ăn cứng là cái gì đó mà chúng ta phải nhai khi ăn. Chúng ta phải tham gia và làm việc.

Nếu quý vị là một tín hữu trưởng thành, không cần phải bón cho ăn, thì sẽ không cần phải tìm một Hội thánh khác. Hãy cầm lấy cái thìa và tự bón cho mình ăn. Sau đó bắt đầu phục vụ và bón cho những người khác ăn.

Hội thánh không phải là một thị trường mà chúng ta có thể chọn lấy những sản phẩm mà chúng ta thích. Hội thánh là một cộng đồng cùng nhau thờ phượng Chúa Giê-xu. Một gia đình mà các thành viên quan tâm lẫn nhau và một đội mà sẽ đi ra để đem phước cho những người khác trong danh Chúa Giê-xu.

Người ta không trở nên lớn mạnh trong đức tin chỉ bằng việc nghe những bài giảng tốt hơn. Họ trở nên lớn mạnh trong đức tin bằng cách đến gần Chúa Giê-xu hơn và kết quả là có đời sống tốt hơn.

Bạn Chưa Tìm Thấy Một Chỗ Đứng Đúng Đắn Để Phục Vụ

Một trong những lý do hợp lý để rời khỏi Hội thánh của quý vị (xem ở trên) là nếu như điều duy nhất mà Hội thánh đó muốn ở bạn là một thân thể còn hơi sống và sự dâng hiến.

Nhưng trước khi bạn làm điều đó, hãy đảm bảo đó là điều thực sự đang xảy ra. Nếu lãnh đạo Hội thánh muốn quý vị tham gia nhưng chưa tìm ra mảng mục vụ nào phù hợp, hãy tiếp tục thử các mảng khác.

Tôi biết rằng người ta thường ở lại Hội thánh của chúng tôi nhiều năm trước khi chúng tôi tìm thấy những mảng mục vụ phù hợp để họ có thể tham gia đúng thời điểm. Họ đã luôn vui lòng và chờ đợi.

Ai Đó Đã Làm Tổn Thương Quý Vị

Nếu quý vị rời Hội thánh hiện tại bởi vì bị tổn thương, quý vị sẽ tiếp tục rời Hội thánh mà quý vị sẽ chuyển đến với cùng 1 lý do. Con người là con người. Những cảm xúc luôn bị tổn thương. Đôi khi do chúng ta quá nhạy cảm, đôi khi những tổn thương là có thực. Hoặc là quý vị sẽ trở nên thờ ơ với những lời nhận xét, phê bình.

Rời khỏi một Hội thánh tốt bởi vì 1 hoặc 2 người xúc phạm quý vị, thì đi đến một Hội thánh khác, nơi đó 1 hoặc 2 người cũng sẽ xúc phạm bạn thì không phải là một giải pháp.

Hội thánh Đang Thay Đổi

Mỗi Hội thánh cần thay đổi. Không phải là thay đổi về thần học cốt lõi nhưng thay đổi về phương pháp, số lượng người, phong cách lãnh đạo và hơn thế nữa.

Những tòa nhà cần được nâng cấp, những bài hát mới cần được giới thiệu, các phong cách thời trang thay đổi, số lượng người thay đổi vv…

Một vài người dừng lại trước mỗi thay đổi dù đó là tốt hay xấu. Nếu quý vị có xu hướng như vậy, quý vị cần chống lại cám dỗ giả định rằng sự thay đổi là xấu bởi vì nói không làm cho quý vị thoải mái.

Nếu những lãnh đạo của Hội thánh đang thay đổi những điều trước khi quý vị nghĩ họ nên làm, họ có thể chủ động thay vì phải đối phó. Đó là lãnh đạo tốt!

Xã hội thay đổi quanh chúng ta. Rất nhanh! Nếu những lãnh đạo Hội thánh của quý vị đang thử những cách mới để đáp ứng nhu cầu trước xã hội đang chuyển biến thì đừng chống lại họ. Hãy hỗ trợ họ!

Quý Vị Đang Gây Trở Ngại Cho Sức Sống, Sự Hiệp Một và Sự Tăng Trưởng Của Hội thánh

Tôi biết điều này đã được nêu ở trên như là một nguyên nhân hợp lý để rời khỏi Hội thánh tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy.

Trước khi quý vị thay đổi Hội thánh, hãy hỏi chính bản thân mình xem có phải cái cần thay đổi chính là bản thân quý vị
Quý vị có thể khám phá ra rằng trong Hội thánh sự thay đổi mà quý vị khiếp sợ đó là sự thay đổi mà quý vị cần bên trong bản thân mình. Tôi biết điều đó. Nó đã xảy ra với tôi hơn một lần rồi.

Sau cùng, Phúc âm nói về sự thay đổi. Từ sự tối tăm đến ánh sáng, từ cái chết đến sự sống, từ tội lỗi đến sự giải cứu và đôi khi từ sự cứng đầu tới có thể dạy bảo được.

Đây có thể  không phải là lúc quý vị thay đổi Hội thánh. Có thể đó là thời điểm quý vị để Chúa Giê-xu sử dụng Hội thánh của quý vị để thay đổi quý vị.

Quý Vị Đang Hoàn Toàn Chấm Dứt Mối Quan Hệ Với Hội Thánh

Nếu quý vị đang kế hoạch rời khỏi Hội thánh hiện tại và không tham gia vào Hội thánh nữa, xin hãy cân nhắc bước đi hết sức nguy hiểm này.

Có rất ít những quyết định mà có thể gây ra những tổn hại về thuộc linh về lâu dài hơn là quyết định rời khỏi Hội thánh. Ngày cả rời khỏi Hội thánh một thời gian ngắn bởi vì một thời gian ngắn hầu như thường trở thành một thời gian dài.

Ngay cả quyết định để “đi dạo qua các Hội thánh để xem các Hội thánh khác thế nào” cũng là một việc làm nguy hiểm. Kiểu đi dạo qua các Hội thánh để xem xét có thể trở thành kiểu nhảy lò cò từ hội thánh này qua Hội thánh khác và dễ dàng dẫn đến việc dừng mối quan hệ với Hội thánh.
Cơ đốc giáo chưa bao giờ có khái niệm sống đơn độc, biệt lập.

Chúng tôi cần quý vị và quý vị cần chúng tôi.

Chúng ta cần nhau!

CTV Bùi Hà

Theo sermoncentral.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92