Dưỡng Linh

7 Lời Khuyên cho người hướng dẫn lời Chúa cho thiếu niên

Oneway.vn – Chia sẻ với thiếu niên có thể là thách thức nhưng vô cùng đáng giá đối với bất kì người nào được kêu gọi vào chức vụ hướng dẫn cho thiếu niên. Sau nhiều năm làm việc như một mục sư cho thiếu niên, Tôi đã học được vài điều về việc chia sẻ với thiếu niên.

img_digital-1-1024x683

Những bài học này rất khó học vì chắc chắn sẽ trải qua thử thách và sai lầm. Nhưng hầu hết là sai lầm.

Đây không phải là danh sách tất cả những điều cần biết. Nhưng hi vọng những lời khuyên này sẽ giúp một vài người không phải học theo cách khó khăn mà tôi đã từng học.

1. Hãy Thành Thật

Hãy là chính bạn. Đừng cố gắng trở nên rất tuyệt. Đừng cố gắng cư xử giống như một em thiếu niên hoặc sử dụng tất cả tiếng lóng của chúng. Chúng có thể phát hiện ra ngay sự giả tạo.

Chúng ta đã từng gặp mục sư mục vụ thiếu niên đang cố gắng rất nhiều để “hợp thời”. Đừng giống như anh ta và học cách bắt chiếc những điều của các em thiếu niên nói.

Thiếu niên muốn biết: Bạn có thật sự quan tâm đến chúng không? Bạn có thật sự có một mối quan hệ thật với Chúa Giê-xu không? Bạn có thật sự thực hành những gì bạn chia sẻ không?

Tính chân thật là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần có khi trở thành một diễn giả. Không quan trọng bài giảng của bạn có trơn tru hay không, nếu bạn không chân thật chúng sẽ không lắng nghe bạn.

2. Hãy Tương Tác Với Chúng

Làm thế nào bạn lôi cuốn người nghe?

Hãy thăm dò ý kiến bằng cách đưa tay. Hãy hỏi để chúng trả lời câu hỏi. Mời một vài em lên phía trên để làm ví dụ minh họa. Yêu cầu các em đứng lên, ngồi xuống, nhảy lên, nhắm mắt lại, nhìn cái gì đó, làm ồn, làm một hành động nào đó, chơi một trò chơi, nhảy múa…

Dù bạn làm gì đi nữa, thì các em thiếu niên yêu thích tương tác với diễn giả. Điều đó luôn luôn tốt khi có sự tham gia vào trong sự tương tác hơn là chỉ bắt chúng ngồi, im lặng và lắng nghe.

3. Hãy Kể Những Câu Chuyện

Chúa Giê-xu là một diễn giả xuất sắc. Ngài kể rất nhiều câu chuyện. Bạn cũng nên làm như vậy.

Chúng ta sống trong một thế giới bị ám ảnh với những câu chuyện. Mọi chương trình TV, sách, phim và trò chơi điện tử cho thấy rằng một em thiếu niên dành nhiều giờ trong ngày để chứng tỏ rằng những câu chuyện là có sức mạnh và quan trọng với chúng.

Những câu chuyện hay thu hút sự chú ý của chúng, những câu chuyện giúp chúng khám phá một lẽ thật cho chính chúng trước khi bạn nói trực tiếp đến nó.

4. Hãy Vui Vẻ

Chúng có cười không? Không phải tại bạn. Mà với bạn.

Bạn không cần phải trở thành một chú hề. Thậm chí bạn không phải là người đùa hay nhất. Chỉ cần vui vẻ. Thiếu niên rất thích được cười. Hãy cho chúng lý do để cười.

Tiếng cười phá đi bức tường khó khăn để đến với các em và mang chúng quay trở lại. Tiếng cười cũng giảm bớt đi sự căng thẳng trong phòng sau những lời khó khăn.

Người truyền thông tốt nhất biết làm thế nào để thính giả cười vang lên một phút, và tiếp tục lắng nghe chăm chú.

5. Hãy Lấy Ý Chính

Bạn nói bao lâu? Tôi không cố gắng để chia sẻ sứ điệp cho thiếu niên chỉ trong vòng 15 phút. Thiếu niên có thể ngồi nghe giảng từ 30-40 phút. Nhưng nó phải cam kết và di chuyển.

Nếu bạn kể một câu chuyện quá dài để lấy ý chính, bạn sẽ thất bại. Nếu bạn nói thật sự chậm  và chiếm phần lớn thời gian, bạn cũng sẽ thất bại.

Không có gì tồi tệ hơn lắng nghe một mục sư cho thiếu niên nói rông rài trong 15-20 phút mà thậm chí không có ý chính. Đây là kết quả của việc thiếu chuẩn bị.

Sau khi bạn ghi lại sứ điệp, cắt bỏ những chi tiết không cần thiết, loại bỏ bất cứ thứ gì quá dài dòng. Tránh những điều làm sao nhãng đi ý chính.

6. Hãy Giữ Sự Tập Trung

Ý tưởng lớn là gì?

Những sứ điệp ảnh hưởng đến thiếu niên hầu hết không phải nơi mà bạn chia sẻ một bài giảng với 52 ý chính trong tất cả mọi lĩnh vực chúng cần biết về cuộc sống. Sứ điệp tuyệt vời nhất là tia la-de tập trung vào một điểm cụ thể.

Nhấn mạnh vào một điểm cho đến khi ăn sâu vào chúng.

Nếu bạn không tóm tắt toàn bộ sứ điệp trong một câu đơn giản, bạn chưa thật sự giảng dạy.

7. Hãy Sử Dụng Những Thí Dụ

Cho những thí dụ cụ thể qua sứ điệp.

Rất nhiều thiếu niên, đặc biệt trong lứa tuổi mới bước vào tuổi thiếu niên, gặp phải vấn đề khó hiểu trong suy nghĩ. Thiếu niên cần những thí dụ cụ thể để giúp chúng hiểu bạn muốn chúng làm gì. Chúng cần hành động cụ thể trong những vấn đề để giúp chúng áp dụng sứ điệp trong cuộc sống mỗi ngày.

Nếu bạn nói về sự phục vụ, hãy nói về làm thế nào ai đó trung tín phục vụ. Nếu bạn nói về yêu kẻ thù, hãy cho một ví dụ làm thế nào chúng có thể bày tỏ tình yêu với anh em hay quấy rầy hoặc chọc ghẹo chúng ở trường.

Hãy nghĩ đến thế giới của chúng và cho chúng một vài điều đơn giản, những ý tưởng cụ thể là làm thế nào có thể áp dụng những điều chúng học được.

Kiểm tra danh mục chia sẻ cho thiếu niên:

Trong phần ôn lại, đây là một danh sách kiểm tra nhanh, hãy hỏi những câu hỏi để lượng giá sứ điệp kế tiếp của bạn.

Có bất cứ đều gì không chân thật không?

Chúng tương tác ở đâu?

Câu chuyện nào tôi đang kể?

Có bất cứ điều gì vui không?

Có điều gì quá dài, dài dòng hoặc không cần thiết không?

Điểm chính của sứ điệp là gì?

Làm sao tôi thánh thức chúng áp dụng?

Alex Trần

Theo churchleaders.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92