Dưỡng Linh Giáo Dục

7 điều Cơ Đốc Nhân thường lầm tưởng là sự dạy dỗ của Kinh thánh

Oneway.vn – Chúng ta rất thường nghe nói về những điều như thế này – thoạt đầu nghe thật khôn ngoan, sâu sắc và đúng với Lời Chúa. Nhưng thật sự có phải như vậy? Hãy khám phá những suy nghĩ phổ biến của Cơ Đốc nhân dưới đây và đối chiếu với Kinh thánh nhé!

 

 

1. Chúa không để chúng ta gặp thử thách quá sức chịu đựng

Sứ đồ Phao-lô đã viết trong II Cô-rinh-tô 1:8-9

“Vả, hỡi anh em, chúng tôi không muốn để anh em chẳng biết sự khốn nạn đã xảy đến cho chúng tôi trong xứ A-si, và chúng tôi đã bị đè nén quá chừng, quá sức mình, đến nỗi mất lòng trông cậy giữ sự sống. Chúng tôi lại hình như đã nhận án xử tử, hầu cho chúng tôi không cậy mình, nhưng cậy Đức Chúa Trời là Đấng khiến kẻ chết sống lại.”

Phao-lô đã dùng các cụm từ “bị đè nén quá chừng”, “quá sức mình”, “đến nỗi mất lòng trông cậy giữ sự sống” cho chúng ta thấy rằng những thử thách ông và các môn đồ khác đã chịu vì danh Chúa quá sức chịu đựng với con người.

 

 

2. Ma quỷ khiến tôi làm như vậy

Câu nói này đã xuất hiện từ buổi sáng thế trong cảnh vườn Ê-đen. Khi Ê-va ăn trái biết điều thiện điều ác, bà đã chống chế cho tội lỗi của mình rằng: “Con rắn dỗ dành tôi và tôi đã ăn rồi”.

Chúng ta thường hay đổ thừa cho Sa-tan rằng nó khiến mình phạm tội. Điều này không đúng. Sa-tan chỉ đứng sau xui giục cho tội lỗi, nhưng Chúa ban cho chúng ta ý chí tự do, chúng ta có ý chí riêng để quyết định những hành động của mình. Trong Gia-cơ 1:14 chép rằng: “Nhưng mỗi người bị cám dỗ khi mắc tư dục xui giục mình”.

 

 

3. Sự cám dỗ quá mạnh mẽ, tôi không thể chống lại được

Khi chúng ta đang ở giữa sự cám dỗ, việc chống lại nó dường như không thể. Như một thanh sắt với nam châm hay là bọn trẻ với bánh ngọt, chúng ta thường cảm thấy buông xuôi và bất lực trước cám dỗ. Chúa biết sự yếu đuối của xác thịt chúng ta, và Ngài đã ban cho chúng ta lời hứa để đắc thắng cám dỗ.

I Cô-rinh-tô 10:13 là câu Kinh thánh có thể giúp chúng ta vượt qua được sự cám dỗ: “Những sự cám dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được”.

Hãy chú ý hai phần quan trọng của câu Kinh thánh này. Thứ nhất, Chúa không cho phép sự cám dỗ nào quá sức chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể đắc thắng mọi cám dỗ. Thứ hai, Ngài sẽ mở đường cho chúng ta ra khỏi, không có gì quá khó để chối từ.

 

 

4. Chúng ta đều là con của Chúa

Nếu bạn hiểu câu nói này với ý nghĩa rằng “Tất cả mọi người đều là tạo vật của Chúa”, điều này chính xác. Chúa dựng nên chúng ta và ban cho chúng ta sự sống. Nhưng để là con của Chúa lại là một vấn đề khác.

Chỉ cho đến khi bạn chấp nhận món quà sự sống đời đời bằng cách thừa nhận và ăn năn tội lỗi của mình, tin rằng Chúa Giê-xu đã hy sinh trên thập tự giá để chết thay cho bạn và dâng cuộc đời mình cho Ngài thì bạn mới trở thành con của Chúa cách thật sự. Nếu không, bạn cũng chỉ là tạo vật của Ngài mà thôi.

 

 

5. Chúa xem mọi người như nhau

Chúng ta có thể nghĩ như vậy khi đọc Công vụ 10:34 “Phi-e-rơ bèn mở miệng nói rằng: Quả thật, ta biết Đức Chúa Trời chẳng hề vị nể ai”. Ông Phi-e-rơ nói điều này trong bối cảnh Chúa kêu gọi ông đi rao giảng Phúc Âm tại nhà của Cọt-nây. Trong ơn cứu rỗi, điều này là đúng. Rô-ma 10:13 có chép rằng: “Vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu”. Món quà Cứu Chuộc Chúa dành cho tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi, giới tính, dân tộc… hay bất cứ điều kiện gì.

Nhưng trong Kinh thánh, chúng ta có thể thấy Chúa bày tỏ sự tôn trọng đặc biệt cho một vài cá nhân. Ngài gọi Môi-se và Áp-ra-ham là bạn hữu. Kinh thánh đề cập Đa-ni-ên là “người rất được yêu quý” (Đa-ni-ên 10:11) và Ma-ri, mẹ phần xác của Chúa Giê-xu là “người được ơn” (Lu-ca 1:28).

Từ “thiên vị” hay “tây vị” ở đây không giống với ý nghĩa mà chúng ta hiểu ngày hôm nay. Khi chúng ta sống gắn bó và trân quý mối liên hệ giữa chúng ta với Chúa, Ngài yêu mến chúng ta, nhưng không có nghĩa rằng chúng ta sẽ được miễn trừ khỏi những khó khăn, thử thách khi theo chân Ngài.

 

 

6. Chúa sẽ giúp đỡ những ai biết lo liệu

Chúng ta nên chủ động và siêng năng trong công việc mình làm. Đây là một đức tính tốt và đẹp lòng Chúa. Nhưng Chúa cũng được biết đến là Đấng giúp đỡ những người góa bụa, những đứa trẻ mồ côi, và những người cần sự giúp đỡ vì chính họ không có khả năng tự lo liệu cho mình. Điều này đem lại sự an ủi to lớn cho những ai đang lâm vào hoàn cảnh túng ngặt, không còn nơi nương tựa.

 

 

7. “Thiên Đàng sẽ có thêm một Thiên sứ”.

Đây chắc hẳn là một lời chia buồn phổ biến, đặc biệt trong văn hóa phương Tây. Người ta thường nói như vậy khi có một em bé sơ sinh hay một đứa trẻ qua đời, hay họ cũng có thể dùng để giải thích về cái chết của một người yêu mến Chúa. Người mà bạn yêu thương rất đặc biệt nên Chúa cần họ cho Thiên Đàng. Bạn có ý tốt khi nói như thế, nhưng điều này không đúng.

Nếu chúng ta suy nghĩ như vậy, vô tình chúng ta cho Thiên Đàng thêm một công việc mới: Chúa sẽ đi vòng quanh trên đất để tìm những đứa trẻ ngoan ngoãn, đáng yêu, vô tội và những người yêu mến Chúa để đem họ về làm việc cho Thiên Đàng. Điều này không những sai trật mà còn ngược lại với sự dạy dỗ của Kinh thánh về Thiên sứ.

 

Đây là những điều Cơ Đốc nhân hay nói và nghĩ là đúng, nhưng thật sự đó không phải là sự dạy dỗ của Kinh Thánh. Điều này nhắc chúng ta nhớ rằng suy nghĩ kỹ trước khi nói là rất quan trọng. Khi chúng ta chăm chỉ suy ngẫm Kinh Thánh, những gì chúng ta nói sẽ là điều đúng đắn, đem lại sự khích lệ cho người khác và tôn cao Chúa.

Jael dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92