Dưỡng Linh Việt Nam

7 chìa khóa vàng cho người lãnh đạo

Oneway.vn – Không phải chỉ có Mục sư hay các “sếp” nơi công sở mới là người lãnh đạo. Khi bạn điều phối đôi ba người cùng làm việc, chỉ cần là trưởng của một nhóm nhỏ, bạn đã là lãnh đạo. Thật thiếu sót khi bỏ qua tấm gương lãnh đạo, một kho tàng sống: tiên tri Nehemiah/Nê-hê-mi trong hành trình theo Chúa – dù ở Hội Thánh hay trong đời sống.

1. Đức tin kiên định nơi Đức Chúa Trời

Image result for kiên định

Nhật ký của Nehemiah đầy ắp những lời cầu nguyện: lúc thầm lặng, khi ngắn gọn nhưng cũng có lúc chi tiết, cụ thể. Ông luôn nhắc nhở mọi người về sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Người lãnh đạo Cơ đốc cần biết cách khích lệ người khác tìm đến nguồn gốc của sức mạnh: Đức Chúa Trời – Đấng làm được mọi điều, Đấng chu cấp rời rộng. Niềm tin nơi Chúa của người lãnh đạo không bao giờ được phai tàn và cần lan tỏa xung quanh. Có thể đôi khi họ nghi ngờ khả năng bản thân, nhưng họ cần luôn tin chắc vào lời hứa của Đức Chúa Trời dành cho con cái Ngài.

2. Nhiệt huyết

Nhiệt huyết phải đi cùng đam mê, khải tượng, lòng nhiệt thành, khả năng lèo lái, quyết đoán và sáng tạo. Nehemiah mất ăn mất ngủ vì trăn trở về việc hoàn thành mục đích của Đức Chúa Trời. Các nhà lãnh đạo nhiệt huyết được Chúa dẫn dắt sẽ dễ dàng nắm được tổng thể bức tranh mà không cần bận tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt.

3. Khả năng truyền cảm hứng

Kết nối với người xung quanh là một yếu tố rất quan trọng của người lãnh đạo. Điều này cần các kỹ năng như: diễn đạt ý tưởng thành lời, sự quan tâm, liên kết các mục tiêu một cách đơn giản, ngắn gọn, thể hiện năng lực cách khôn ngoan và tràn đầy năng lượng. Mọi người thường sẽ cố gắng hết sức khi có người lãnh đạo làm hậu phương, khích lệ và động viên, giúp họ nhận ra giá trị bản thân và áp dụng những giá trị đó đúng nơi, đúng lúc. Nehemiah rất mạnh ở điểm này.

4. Nhẫn nại

Nehemiah phải chịu đựng tất cả những lời mỉa mai, nghi ngờ, tin đồn, cười nhạo, đe dọa, khủng bố nặc danh, vu cáo… Nhưng tất cả những điều trên không làm Nehemiah nản lòng. Người lãnh đạo muốn đứng vững cần nhẫn nại, đứng dậy sau vấp ngã và vượt qua những chỉ trích, đả kích. Điều quan trọng là cần nắm chắc mục đích để không cáu kỉnh, hận thù hay bị phân tâm. Chúng ta dễ dàng tức giận khi sự việc không theo ý muốn, và những sự cáu kỉnh đó dần trở thành hận thù mà chúng ta không để ý.

Image result for người lãnh đạo

5. Thực tế

Người lãnh đạo có ước mơ, ý tưởng sáng tạo… không có nghĩa người đó mộng tưởng, xa rời thực tế. Họ nhìn thấy việc thật, thấu hiểu sự việc. Nehemiah bắt đầu lời phát biểu bằng câu: “Anh em thấy chúng ta đang lâm vào cảnh khốn khổ” (Nehemiah 2:17), ông phân chia công việc cụ thể theo đúng tình thế: người công nhân cứ chuyên tâm làm việc trong khi đội quân khác bảo vệ tường thành. Thật thông minh, sáng suốt và cương trực. Ông giải quyết mọi việc cách hài hòa, bao dung nhưng vẫn kiên định. Người lãnh đạo giỏi cần ý thức được đâu là tiêu cực và đâu là tích cực.

6. Khiêm nhường

Tất cả lãnh đạo Cơ đốc cần ít nhất một điểm chung: khiêm nhường. Họ trân trọng công sức của người khác. Ngoài ra, bản thân người lãnh đạo phải siêng năng. Họ biết quý giá trị một ngày làm việc (siêng năng không đồng nghĩa với nghiện làm việc). Vì siêng năng, chịu khó, Nehemiah được “bổ nhiệm làm tổng đốc trong vùng Giu-đa” (Nehemiah 5:14). Ông tiếp nhận chức vụ cách khiêm nhường, từ chối những bổng lộc đặc biệt và sẵn sàng hy sinh vì lợi ích của dân chúng. Nehemiah thực sự là một người lãnh đạo có tinh thần phục vụ.

7. Tính kỷ luậtImage result for time

Người lãnh đạo giỏi là người hoàn thành tốt công việc. Họ biết đâu là điều cần tập trung và không để ý đến những chi tiết linh tinh. Những viên đá Nehemiah sử dụng để xây tường thành có thể méo mó, thô kệch và bức tường thành xây xong không thể đạt mức độ thẩm mỹ tuyệt đối. Nhưng ông đã hoàn thành bức tường vững chãi. Sứ mạng hoàn thành!

 

Khi công việc hoàn thành, họ mở đại tiệc. Mọi người diễu hành, múa hát, vui sướng, ca đoàn hát “bài hát ngợi khen và những bài thánh ca tạ ơn Đức Chúa Trời” (Nehemiah 12:46) để mọi người có thể nghe thấy từ xa.

Ngày nay, những người lãnh đạo theo gương Nehemiah vẫn còn quá ít. Ezekiel/Ê-xê-chiên từng cầu xin Chúa để có người “đứng chỗ sứt mẻ trước mặt ta” nhưng trớ trêu thay, ông lại “chẳng tìm thấy một ai” (Ezekiel/Ê-xê-chiên 22:30). Ngày nay, Chúa vẫn đang tìm kiếm những người lãnh đạo, những người sẵn sàng đứng chỗ sứt mẻ, hầu việc Chúa, phục vụ người khác.

Mỗi chúng ta có là những người sẵn sàng cho Chúa, đứng vào nơi sứt mẻ. Hãy là Nehemiah của thế hệ này – những người lãnh đạo dâng vinh hiển lên cho Đức Chúa Trời và không ngừng trau dồi chính bản thân.

Linh Ân

(Lược dịch từ insight.org)

Bạn muốn tìm hiểu về Chúa Jesus? Bạn cần điểm tựa vững bền, bất biến? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92