Dưỡng Linh

7 cách kỷ luật thuộc linh trong thời đại kỹ thuật số

Oneway.vn – Thế giới kỹ thuật số cho chúng ta tiếp cận rất nhiều thông tin và cũng thật buồn khi có quá ít hiểu biết. Tôi có được nhiều thông tin liên lạc hơn nhưng ít liên hệ với họ. Kỹ thuật cho phép tôi thấy được nhiều nơi nhưng chưa hề đặt chân tới. Giống như bộ phim hoạt hình Wall-e của hãng Disney đang bắt đầu trình chiếu.

Sau khi đã suy nghĩ, dạy dỗ, rồi viết lách rất nhiều về kỷ luật thuộc linh, tôi thấy áp lực khi yêu cầu người khác làm tương tự một thời gian để xây dựng đời sống tâm linh sâu sắc hơn với Chúa và người khác. Cụ thể là khi đề cập đến việc bước vào sứ mạng với Chúa, có mối liên hệ sâu hơn với Chúa và những người xung quanh là điều rất quan trọng. Nhưng, lỡ như các thiết bị kỹ thuật số có thể tạo điều kiện để làm tốt điều nầy thì sao? Tôi nghĩ là có thể và cũng muốn đưa ra vài cách để xây dựng kỷ luật thuộc linh bằng các thiết bị kỹ thuật số–đó là: phát triển đời sống sứ mạng trong mọi hướng tiếp cận.

Duy trì đời sống đọc Kinh Thánh

Người ta tin rằng thế hệ sau sẽ càng bận rộn hơn thế hệ trước. Dù đúng hay không, thì nhiều người trong chúng ta đều thừa nhận rằng thế hệ hiện nay ít đọc Kinh Thánh hơn thế hệ trước. Qua các ứng dụng Kinh Thánh trên nhiều chiếc điện thoại thông minh, chúng ta có thể tiếp cận Kinh Thánh mà không cần mang theo quyển Kinh Thánh ở khắp mọi nơi. Hơn nữa, thời đại kỹ thuật số cho chúng ta tiếp cận rất nhiều kế hoạch đọc Kinh Thánh rất nhanh chóng. Hãy tận dụng những điều nầy để đời sống đọc Kinh Thánh cá nhân của bạn thêm vững chắc.

Qua các ứng dụng Kinh Thánh trên chiếc điện thoại thông minh, chúng ta có thể tiếp cận rất nhiều kế hoạch đọc Kinh Thánh mà không cần mang theo quyển Kinh Thánh ở khắp mọi nơi.

Ứng dụng ghi chú có sẵn ở mọi nơi

Tôi có mấy quyển sổ ghi chú cũ trên kệ sách, trong đó tôi đã viết nhiều bài học, bài giảng, dàn bài và rất nhiều ghi chép từ việc nghiên cứu Kinh Thánh. Còn bây giờ, tôi có thể ghi lại và thống nhất rất nhiều bài học bằng thiết bị kỹ thuật số của mình. Những nền tảng kỹ thuật số như Google DocsEvernote cho phép tôi tìm kiếm dữ liệu đơn giản hơn là một quyển sổ chi chú. Dù sao, tôi vẫn đem một quyển sổ tay bên mình – vì viết lách giúp tôi suy nghĩ, ghi chép bài học bằng phương tiện kỹ thuật số giúp tôi dễ dàng tìm kiếm khi cần để đối chiếu và để cảm tạ Chúa.

Ứng dụng nhật ký có sẵn

Các dữ liệu kỹ thuật số cũng giúp chúng ta lưu lại nhanh chóng những trải nghiệm, kiến thức và sự mặc khải mà Chúa bày tỏ. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay một máy tính laptop, chúng ta có thể lưu giữ mọi thứ nhanh chóng để phòng khi trí nhớ của chúng ta mau quên. Những lúc đó, chúng ta có thể viết xuống rồi suy gẫm khi có thời gian. Quyển sổ tay đã làm được điều đó từ lâu rồi, giờ đây chúng ta có nhiều phương tiện hữu ích hơn.

Ứng dụng thông báo

Tôi cũng hay mệt mỏi với tiếng chuông điện thoại lắm, nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng thay vì cảm thấy bị làm phiền. Hãy tạo ra thông báo mỗi ngày hay mỗi tuần để hoàn tất việc nghiên cứu hay gặp gỡ khích lệ một người nào đó. Nếu bạn đang tìm cách học thuộc lòng một phân đoạn Kinh Thánh nào đó, thì ứng dụng thông báo từ thiết bị điện tử có thể giúp bạn nhiều lần trong tuần hay trong ngày. Hãy sử dụng thiết bị của bạn để nhắc nhở mình những việc ưu tiên hơn là cho phép những thông tin dư thừa tiếp cận mình.

Ứng dụng bày tỏ quan điểm của bạn

Các ứng dụng mạng xã hội có thể khiến bạn bày tỏ sự đồng tình hay bạn chỉ là một kẻ dở hơi. Chúng có thể giúp bạn đáp ứng tích cực vì người khác hoặc biến bạn trở thành một kẻ gàn dở đăng tải những bài viết chỉ đem đến thảm hoạ cho người khác. Các kênh kỹ thuật số như Twitter, Facebook, và các trang bài viết (giống như cái bạn đang đọc) giúp bạn có được tiếng nói. Chúng giúp bạn không cô lập hành trình thuộc linh của mình, mà chia sẻ với người khác nữa. Hãy lựa chọn để kỹ thuật số trở thành phương tiện giúp ích cho người khác hơn là một phương tiện chỉ trích người khác.

Hãy sử dụng kỹ thuật để kết nối với thế giới thực.

Kết nối tâm linh với mọi sự

Thế giới đầy dẫy tôn giáo. Chúng ta cũng thường đánh mất chân lý. Thế giới khiến chúng ta tách rời sự phát triển đời sống thuộc linh khỏi các phạm trù trong thực tại như công việc, giải trí, chính trị và vô số vấn đề khác. Nhưng, chúng ta là con người có tâm linh đang sống trong một thế giới mà Đức Chúa Trời đã tạo nên để phục vụ vương quốc của Ngài. Kỹ thuật phải kết nối mọi thứ lại với nhau, vì mọi thứ đều chứa đựng ý nghĩa thuộc linh.

Thí dụ, khi bạn đọc thông báo tin tức, nó phải thúc đẩy bạn cầu nguyện. Khi bạn đối diện với thế giới quan nào đó, nó phải giúp bạn nghĩ tới văn hoá theo Kinh Thánh. Những bài viết trên Facebook của một ai đó phải khiến bạn muốn phục vụ những người đang có nhu cầu. Rồi danh sách có thể dài hơn thế. Chúng ta cần được nhắc nhớ rằng con người không chỉ là những hình đại diện và những chi tiết trong bài viết của họ.

Cầu nối tạo nên mối quan hệ

Cuối cùng, hãy sử dụng phương tiện kỹ thuật để kết nối với thế giới thực. Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn theo cách có thể tạo ra những cuộc gặp gỡ mặt đối mặt để san sẻ gánh nặng cho nhau. Khi bạn gặp phải sự bất đồng với ai đó trên mạng, hãy tìm cách biết rõ câu chuyện của họ và chia sẻ hy vọng của bạn. Khi bạn biết được nhu cầu và lẽ thật Kinh Thánh có thể đáp ứng được nhu cầu đó, hãy rời khỏi màn hình và hành động.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật số trong thời đại này cũng có những cám dỗ giống như ai đó viết xuống quyển sổ tay và ngồi trong chính thư viện cá nhân của mình. Chúng ta có thể trốn tránh đằng sau màn hình hay một tờ giấy. Đừng làm như vậy. Thay vào đó, hãy biết rằng đời sống thuộc linh của bạn có thể đem đến ích lợi cho người khác. Hãy đi và bày tỏ với thế giới thực.

Philip Nation là một mục sư, tác giả và giáo sư. Ông viết về Error! Hyperlink reference not valid. Để giúp người khác để ý đến việc kỷ luật thuộc linh trong đời sống sứ mạng.

Nguồn: imb.org

Người dịch: Thiên Ân

Link: https://www.imb.org/2016/12/28/7-spiritual-missional-disciplines/

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92