Dưỡng Linh

7 Cách để Yêu Người Lân Cận như Chính Mình

Oneway.vn – “Hãy yêu người lân cận như chính mình.” Đây có lẽ là một trong những câu nói được trích dẫn nhiều nhất trong Kinh thánh. Nó có thể được tìm thấy ở vô số chỗ xuyên suốt Thánh Kinh, và chúng ta thường nhắc đến nó.

Tuy nhiên, chúng ta có thật sự biết yêu người lân cận như chính mình nghĩa là sao? Và có thể nào chúng lại thật sự yêu người lân cận khác cách mà chúng ta yêu mình?

Một số người thấy rất dễ để yêu thương một người già với chiếc quần bạc phếch, mái tóc bù xù, và đôi tay trầy xước đang chìa ra để xin ăn. Một số lại thấy rất dễ yêu thương một em bé mồ côi với cái bụng trương phềnh, một đứa bé còn chưa đủ tuổi đi ăn xin. Tấm lòng người khác lại tan vỡ trước những phụ nữ bị đày đọa trong cái cảnh đời kìm kẹp bởi nghề làm điếm.

Một số lại thấy khó yêu người ngồi ở ghế bên phải mình trong nhà thờ. Những người khác lại không thể nào yêu được người ở Hội thánh khác vì không có cùng quan điểm Kinh thánh giống như mình.

Đôi người thấy khó yêu quá gã da trắng đang làm việc trên Phố Wall, hay gã da đen trong sở cảnh sát, hay cái bà người Mỹ gốc Tây Ban Nha ngày nào cũng đi thang máy cùng mình trong công ty, hoặc người phụ nữ Hồi giáo đang chiến đấu cho quyền lợi của mình. Một số lại không thể yêu được mấy người ngoại quốc đang sống xung quanh mình.

Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều đồng cảm với một nhóm người nào đó đang ở trong những hoàn cảnh bi đát của cuộc đời và cảm thấy rất xót thương cho họ. Đối với những người này chúng ta thấy rất dễ để yêu thương họ như chính mình.

Tôi cũng dám chắc rằng tất cả chúng ta đều đang tranh chiến – hoặc đã, đang và sẽ tranh chiến – với việc yêu thương người lân cận mình, bởi vì người lân cận chúng ta ẩn núp trong rất nhiều bộ dạng. Người lân cận của ta là người phụ nữ đang thờ phượng Chúa ngay bên phải chúng ta, người mà chúng ta gọi là lắm điều; người lân cận ta là cậu thiếu niên viết bậy lên tường lớp học và bị cô giáo ghi vào sổ học bạ; người lân cận ta là một người đàn ông tin Chúa đang ở trong một hệ phái khác. Vấn đề không phải là ai là người lân cận của chúng ta và ai là người chúng ta phải yêu. Vấn đề là ở tấm lòng của chúng ta? Chúng ta là ai?

Và, chúng ta có sẵn sàng bày tỏ tình yêu, lòng thương xót và sự cảm thông không? Chúng ta sẽ liên hệ với người mà chúng ta nên giúp đỡ và yêu thương chứ? Rồi chúng ta sẽ yêu nhiều đến mức nào? Hoặc chúng ta sẽ đơn giản để Đức Thánh Linh làm việc thông qua chúng ta chứ? Chúng ta không cần phải khước từ sự hiệp nhất và yêu thương giữa vòng thân thể Đấng Christ bằng sự thụ động và bất hợp tác. Tất cả chúng ta đều khác biệt và đang ở vào những chỗ khác nhau trong hành trình bước đi với Chúa. Ngài đang làm việc trên mỗi chúng ta. Chúng ta có thể hiệp nhất trong tình yêu thương mà vẫn đứng vững trong niềm tin và thách thức lẫn nhau tăng trưởng. Không phải lúc nào chúng ta cũng được cảm động bởi lòng thương xót mọi người, đặc biệt là những người khó ưa trong cuộc sống. Nhưng đây là 7 phương cách thực tế mà chúng ta có thể thực sự yêu người lân cận. Hãy ghi khắc 7 lời tuyên bố này vào lòng mình và cam kết là người chống lại sự đàn áp, bất công, và sự thống trị của bóng tối khiến chúng ta không thể yêu người lân cận mình.

Trong tình yêu thương người lân cận như chính mình, tôi tuyên bố:

1. Tôi sẽ thăm hỏi người lân cận

Tôi sẽ yêu thương người lân cận bất kể họ là ai bằng việc đến thăm họ. Tôi sẽ không tập chú vào vẻ bề ngoài của họ, nhưng sẽ nhìn sâu vào mắt họ , lòng họ và hoàn cảnh của họ. Nếu tôi bị mù thuộc linh bởi sự cay đắng hoặc giận dữ của mình, thì tôi sẽ xin Chúa ban cho tôi đôi mắt của Ngài để tôi có thể nhìn thấy tạo vật đáng yêu của Ngài như Ngài đang thấy.

2. Tôi sẽ xin sự tha thứ và thực hành sự tha thứ

Tôi sẽ xin sự tha thứ vì trong lòng tôi còn có những đồn lũy kiên cố khiến tôi không thể cảm thông và yêu thương người khác. Nếu tôi đang đóng lòng hoặc thờ ơ với một ai đó hoặc một nhóm người nào đó, tôi sẽ xưng tội trước Chúa và xin Chúa tha thứ cho tôi. Nếu cần, tôi sẽ xin người lân cận tôi tha thứ, tôi sẽ hạ mình và xin lỗi người đó.

Và có thể tôi phải thực hành sự tha thứ cho một người hoặc nhóm người cụ thể.

3. Tôi sẽ cầu nguyện

Tôi sẽ yêu người lân cận tôi bằng cách cầu nguyện cho họ – cho dù lúc đầu phải nghiến răng trong khi cầu nguyện. Tôi sẽ xin Đức Chúa Trời ban cho tôi tấm lòng chân thật, tôi sẽ nài xin Ngài và cầu nguyện cho đến khi tôi trở nên chân thật.  Tôi sẽ cầu nguyện cho hoàn cảnh, sự cứu rỗi và việc bước theo Chúa của người lân cận tôi. Tôi sẽ cầu mỗi ngày và từng giây phút. Tôi sẽ cầu nguyện cho người lân cận tôi, đặc biệt là những người mà tôi ít cầu nguyện nhất.

4. Tôi sẽ vui mừng và than khóc

Tôi sẽ đồng hành cùng người lân cận tôi. Tôi sẽ vui mừng khi họ vui mừng và than khóc khi họ than khóc. Tôi sẽ hiệp với tâm linh họ khi tôi nói: “Tôi sẽ tạ ơn cùng bạn và khóc cùng bạn.” Tôi sẽ mang gánh nặng nỗi đau và sự sầu khổ cùng họ, bởi vì tôi biết rằng Đấng Christ là Đấng mang gánh nặng cho chúng ta, và tôi sẽ hét lên sung sướng với tiếng reo hò tạ ơn và ngợi khen của người lân cận tôi.

5. Tôi sẽ ham học hỏi
Phương cách của Chúa Cứu Thế thường khó khăn và đầy thách thức, và tôi sẽ chọn con đường khó hơn. Tôi sẽ chịu học hỏi, tôi sẽ học. Tôi sẽ cho phép người lân cận thử thách lòng tôi mà không chống cự hoặc cay đắng. Tôi sẽ chịu học hỏi và chịu để được uốn nắn. Tôi sẽ chấp nhận những sự chỉ trích mang tính xây dựng như là phương cách kéo tôi đến gần Đấng Christ hơn. Tôi sẽ không sống theo sự chông chính riêng của mình và không hành động như thể tôi biết tuốt.

6. Tôi sẽ hỏi chính mình những câu hỏi khó

Tôi sẽ hỏi mình những câu hỏi khó. Tại sao tôi nghĩ theo cách mà tôi đang nghĩ? Tôi sao tôi hành xử theo cách mà tôi đang hành xử? Điều này có đúng không? Điều này có giống cách của Chúa Giê-xu không? Tôi sẽ không chấp nhận tình trạng hiện tại của mình, và sẽ hỏi chính mình xem liệu tôi có đang sống đúng với sự dạy dỗ của Đấng Christ không hay là tôi đang bối rối.

  1. Tôi sẽ khước từ khuynh hướng phán xét, nhưng tôi sẽ dạn dĩ khích lệ người khác trở nên giống Đấng Christ

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là người tin Chúa không được đoán xét người tin Chúa. Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta để đoán xét Cơ đốc nhân khác và khích lệ họ tiếp tục trở nên giống Đấng Christ hơn, nhưng, vấn đề tấm lòng của chúng ta thường lại cản đường. Chúng ta mang nó đến chỗ cực đoan – chúng ta trở nên tự công chính và có khuynh hướng phán xét người ta hoặc chúng ta từ chối chỉ ra cho người lân cận mình thấy điểm mà Đức Chúa Trời muốn mang lại tự do và lẽ thật cho họ.

Tôi tuyên bố là tôi sẽ yêu người lân cận bằng cách từ chối chất chứa tinh thần phán xét. Tôi từ chối tập trung vào tội lỗi trong đời sống của người lân cận tôi cũng như khi đối diện với tội lỗi của mình. Tuy nhiên, tôi sẽ dạn dĩ thách thức người lân cận tôi yêu thương và cầu nguyện cho những điều đang giam cầm đời sống họ, cho tội lỗi họ, cho những nỗi đau và sự bất chính của họ. Tôi sẽ yêu thương người lân cận bằng cách thấu hiểu rằng tình yêu thương không thể luôn luôn mờ nhạt, nhưng phải thường xuyên thách thức và kêu gọi một điều gì đó vĩ đại hơn để người lân cận tôi kinh nghiệm sự đầy trọn của Đấng Christ.

Người viết: Holly Mthethwa

Holly Mthethwa rất say mê chia sẻ Lời Đức Chúa Trời trong cuộc sống hàng ngày. Bà là một cố vấn giáo sỹ ở Pê-ru, đã dẫn dắt việc nghiên cứu Kinh thánh ở Mỹ và Nam Phi, hiện bà là tác giả của một hồi ký Cơ đốc: “Viên Sô-cô-la nóng tháng sáu: Một câu chuyện thật về sự mất mát, tình yêu và sự phục hồi.” (HOT CHOCOLATE IN JUNE: A TRUE STORY OF LOSS, LOVE, AND RESTORATION) . Bà sống ở ngoại ô Washington, D.C nơi bà đã đã trải qua cuộc đời phiêu lưu với chồng và con gái. Holly thường xuyên viết về đức tin, gia đình và những khoảnh khắc chạm lòng mình. Xem thêm tại www.ruggedandredeemed.com.

Người dịch: Hadassah Phạm

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92