Dưỡng Linh

7 bước đơn giản để “ý Chúa được nên”

Oneway.vn – Joseph/Giô-sép là nhân vật truyền cảm hứng nhiều nhất cho tôi trong Kinh Thánh. Kể cả Hollywood hay bất kỳ tiểu thuyết gia tài tình nào cũng không thể dựng nên một câu chuyện ý nghĩa và thiết thực như vậy: cách Chúa dẫn dắt ông qua từng thử thách, khiến cuộc đời ông trở thành một tác phẩm nghệ thuật được nắn nên bởi bàn tay của Đấng Tạo Hóa.

Sau khi nghiền ngẫm và dành thời gian nghiên cứu, tôi nhận ra mối quan hệ giữa chúng ta với Chúa cũng hệt như mối quan hệ giữa của Giô-sép và Potiphar/Phô-ti-pha. “…Đức Giê-hô-va vì Giô-sép mà ban phước cho nhà người” (Sáng-thế-ký 39:5b).

Hãy đặt chính chúng ta vào câu chuyện. Chúng ta là Phô-ti-pha. Nhà cửa, tài sản và những gì ông ta có chính là những gì chúng ta có trong đời mình, còn Chúa Jesus chính là Giô-sép.

Sáng-thế-ký 39 chép: Đức Chúa Trời ban phước cho nhà Phô-ti-pha vì Giô-sép. Tương tự, Đức Chúa Trời ban phước cho chúng ta vì Chúa Jesus đã chết thay cho chúng ta. Phô-ti-pha chẳng hề làm gì để được hưởng ơn phước từ Đấng toàn năng. Vì Pharaoh/Pha-ra-ôn là ông chủ của ông ta nên ông ta luôn ca ngợi Pha-ra-ôn và thờ cúng các thần – vốn là việc ghê tởm trước mặt Đức Chúa Trời. Về mọi mặt, Phô-ti-pha chẳng xứng đáng với ân điển Chúa; nhưng Ngài vẫn ban phước cho nhà ông ta chính vì Giô-sép là quản gia của ông.

Kết quả hình ảnh cho ân điển

Chúng ta cũng hệt như Phô-ti-pha. Chẳng có lý do gì để Chúa ban phước cho chúng ta ngoài tình yêu thương của Ngài, và vì Chúa Jesus đã chết thay cho chúng ta. Kinh Thánh chép: “Chúng tôi hết thảy đã trở nên như vật ô uế, mọi việc công bình của chúng tôi như áo nhớp” (Isaiah/Ê-sai 64:6). Chúng ta chẳng bao giờ tự làm cho mình trở nên công bình trước mặt Đức Chúa Trời nếu như không có sự cứu rỗi của Chúa Jesus.

Vì vậy, mỗi khi nghĩ mình đang làm việc thiện này nọ vì danh Chúa, bạn hãy nhớ lại rằng chỉ bởi Chúa Jesus mà chúng ta nhận được ơn cứu rỗi. “Từ khi người đặt Giô-sép cai quản cửa nhà cùng hết thảy của cải mình rồi… sự ban phước của Đức Giê-hô-va bủa khắp mọi vật của người làm chủ, hoặc trong nhà, hoặc ngoài đồng” (Sáng-thế-ký 39:5a,5c).

Ngày nay, không ít tín hữu xem Chúa Jesus như một “chính sách bảo hiểm” cho bản thân. Chúng ta muốn nhận lãnh ơn phước, lợi ích đến từ cái chết của Ngài, nhưng lại chẳng muốn để Ngài làm chủ đời sống mình. Có vẻ như chúng ta muốn Ngài chết trên thập tự cho chúng ta, hơn là để Ngài ngồi lên ngai ngự trị trong lòng mình.

Chúng ta mong nhận được sự ban cho của Ngài, nhưng lại không muốn sống một đời sống giống như Ngài. Chúng ta cầu xin Ngài giải cứu khỏi các vấn đề tài chính, khó khăn trong học tập, ban cho chúng ta một người bạn đời, một ngôi nhà, một chức vụ trong công ty… Chúng ta bảo Ngài những gì Ngài cần “phải” làm cho mình mà chẳng buồn quan tâm đến những gì Ngài phán dạy. Giống như Phô-ti-pha ở nửa chương đầu sách Sáng-thế-ký 39, chúng ta mong Chúa “phục vụ” nhu cầu bản thân, xem Ngài như nô lệ bảo gì làm nấy chứ không phải là chủ tể, là Đức vua quản trị đời sống chúng ta.

Kết quả hình ảnh cho God and me

Mỗi sáng thức dậy, chúng ta đưa ra một danh sách những việc Chúa cần làm, rồi tiếp tục tự định ra hôm nay mình sẽ làm gì. Nếu Chúa không trả lời những điều ta cầu xin, ta trách móc Ngài, cho rằng Ngài không còn thương chúng ta nữa và ngoảnh mặt khỏi lời Chúa. Chỉ khi mọi việc xảy ra thuận lợi theo cảm nhận chủ quan của bản thân, lúc ấy ta mới hài lòng. Vì thế, Ngài trở thành… nô lệ không hơn không kém cho chúng ta.

Đức Chúa Trời chỉ bắt đầu đổ phước trên Phô-ti-pha khi ông ta giao Giô-sép cai quản mọi thứ. Nếu chúng ta muốn bắt đầu trải nghiệm sự thay đổi và ảnh hưởng tốt đẹp của Ngài lên đời sống chúng ta, hãy để Ngài điều khiển mọi thứ dù nhỏ nhất trong đời sống chúng ta.

Từ việc ăn gì, mặc gì mỗi buổi sáng, mua gì mỗi khi đi chợ đến việc chọn người nào làm bạn đời, bạn cũng phải để Chúa quyết định những việc đó cho bạn. Chúng ta thường có xu hướng chỉ hỏi ý Chúa một số việc, và tự mình quyết định những việc khác. Vì vậy, dẫu là việc nhỏ nhất, chúng ta cũng nên để Chúa dẫn dắt.

Hãy nhớ rằng kế hoạch của Chúa dành cho chúng ta luôn luôn tốt đẹp. Bởi Ngài yêu thương chúng ta bằng tình thương vô điều kiện, gọi chúng ta là con cái Ngài, kể cả lắm lúc chúng ta xem thường Danh Thánh và sự hy sinh của Ngài, thậm chí nghi ngờ sự tồn tại của Ngài. Đức Chúa Trời ban ơn phước trên đời sống ta mỗi ngày chỉ vì Ngài yêu chúng ta.

Kết quả hình ảnh cho question

Vậy, chúng ta đã làm gì và nên làm gì để cảm thấy mình không trượt khỏi sự điều khiển của Chúa? Dưới đây là 7 bước đơn giản giúp phục hòa lại mọi thứ với Chúa chúng ta:

1. Quyết định để Chúa làm chủ cuộc đời bạn.

2. Nhờ cậy Chúa tư vấn trong mọi quyết định, dầu nhỏ, dầu to, khi phải đưa ra quyết định hãy cầu nguyện xin Chúa bày tỏ ý Ngài.

3. Áp dụng lời Ngài như đèn soi trong mọi việc hằng ngày.

4. Đổi những mong muốn và ước nguyện của bạn thành những mong muốn, ước nguyện của Chúa.

5. Dành ra và giữ gìn thời gian tương giao với Chúa.

6. Thay thế những gì mang ảnh hưởng tiêu cực vào đời bạn bằng lời Chúa (mạng xã hội, phim ảnh, game…).

7. Tìm kiếm lời khuyên từ những người mạnh mẽ thuộc linh, tránh nhờ bạn bè, đặc biệt những người chưa xác quyết niềm tin với Chúa.

Phô-ti-pha quyết định để Giô-sép làm quản gia thay vì một nô lệ. Còn quyết định của bạn là gì? Bạn muốn Ngài trở thành nô lệ hay người dẫn đường cho bạn?

 

Mako tổng hợp & dịch

 

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92