Dưỡng Linh Quốc Tế

7 bước để “tha và được tha”

Oneway.vn – Thừa nhận tội lỗi và xin lỗi thôi chưa đủ, để thật sự tha thứ và tìm kiếm sự tha-thứ-thật không dễ. Nhưng không phải không thể…

 

1- Thừa nhận tội lỗi

Tha thứ là bỏ lỗi, quên lỗi cho người làm tổn thương mình. Khi phạm lỗi, quan trọng nhất là biết và nhận lỗi. Nhận lỗi rất khó, vì có khi lời xin lỗi không được chấp nhận, nhưng lại hết sức cần thiết. Tha thứ không phải là… lờ đi hậu quả tội lỗi, nhưng để xóa bỏ quá khứ (Matthew/Ma-thi-ơ 18:7; Proverbs/Châm Ngôn 28:13; I John/I Giăng 1:8-9).

 

2- Nhìn nhận hậu quả

Khi phạm tội, bạn mắc nợ thuộc linh và phải trả giá. Lẽ Thật của Chúa về sự tha thứ được chép trong Matthew 18 cho thấy giá trị của món nợ phụ thuộc vào cách nó được trả. Có những tội gây hậu quả nghiêm trọng cần sự bao dung, tha thứ nhiều hơn. Đã thừa nhận tội lỗi nhưng chưa nhìn nhận hậu quả thì vẫn chưa thể được tha thứ.

Ở đây có câu chuyện ngụ ngôn minh họa về sự tha thứ, về ảnh hưởng của tội lỗi lên những đứa trẻ do hành động sai trật của người lớn: sự nóng giận, nặng lời, ngoại tình… đều gây tác động tiêu cực lên đến đời sống con người.

Tha thứ có dễ dàng không phụ thuộc vào mức độ phạm tội và hậu quả của tội lỗi. Vì vậy, cần xác định mức độ của tội lỗi một cách nghiêm túc, cần suy xét kỹ càng để từ sai lầm trong quá khứ, chúng ta ăn năn trong hiện tại và đảm bảo tương lai không tái phạm. Khi nhận thức một cách đầy đủ, việc tha thứ sẽ xảy ra cách tự nhiên. Thấy rõ hậu quả của tội lỗi và có được sự tha thứ là một quá trình dài (Matthew/Ma-thi-ơ 18:23-24; 18:26-28).

 

 

3- Tha thứ

“Tha thứ” có thể hiểu là xóa nợ, khi “chủ nợ” là người rõ nhất khoản nợ và quyết định xóa bỏ. Tha thứ thường bị nhầm lẫn với việc lờ đi hành vi phạm tội, cố gắng quên hay hòa giải… Tha thứ là lựa chọn mang tính cá nhân, ý thức, lý trí để giải phóng người phạm tội khỏi món nợ – như Chúa Jesus đã dạy trong Matthew/Ma-thi-ơ 6:12; 18: 21-35.

 

4- Nhận biết ranh giới

Cần thiết lập môi trường an toàn để tránh lặp lại sai phạm trong tương lai. Những ai từng vi phạm là do chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc xác lập ranh giới. Bạn sẽ học được giới hạn giữa công chính và không công chính, giữa đúng-sai qua việc sống thánh khiết. Nhận thức được các ranh giới cũng như luyện tập ý chí mạnh mẽ và cam kết sống thánh khiết là rất cần thiết (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 3:16-17; 6:20).

 

 

5- Đương đầu với tội lỗi

Tha thứ cần được theo sau bằng hành động. Kinh Thánh đã hướng dẫn chúng ta cách đối đầu với tội lỗi. Đời sống thuộc linh lành mạnh hay không phụ thuộc việc bạn có làm theo Lời Chúa hay không. Càng đương đầu với tội lỗi và chiến thắng chúng, mức độ thuộc linh càng mạnh. Việc đó xảy ra tuần tự: phạm lỗi, nhận ra, được tha thứ, vạch ranh giới đúng-sai, đối mặt với tội lỗi, được chữa lành và trở nên mạnh mẽ hơn.

Đối mặt với tội lỗi bắt đầu bằng việc thừa nhận hành vi và hậu quả. Tốt nhất, người phạm tội có thể đối mặt trực tiếp giải quyết vấn đề. Nhưng điều này không thường xảy ra. Người bị tổn thương thường không có khả năng hay cơ hội gặp và giải quyết trực tiếp với người phạm lỗi. Nhiều người mặc cảm tội lỗi, không vượt qua nỗi sợ hãi nên không thể đối diện hoàn cảnh. Chia sẻ vấn đề và nhận sự hỗ trợ từ người đi trước sẽ giúp ích rất nhiều. Thậm chí, có thể tìm người đi cùng, hỗ trợ. Rất khó để tìm được cơ hội và phương pháp, nhưng đây là phần quan trọng. Điều chắc chắn đó là mức độ chữa lành và can đảm tỷ lệ thuận với khả năng đối đầu (Matthew/Ma-thi-ơ 5:24; 18:15).

 

 

6- Sống thánh khiết

Thiết lập và duy trì cuộc sống với cam kết thánh khiết mỗi ngày. Khi bước đi trong Đấng Christ, bạn sẽ kinh nghiệm sự chữa lành và thánh hóa của Đức Chúa Trời. Bằng cách gieo hạt giống công chính của sự vâng lời, bạn sẽ gặt hái vụ thu hoạch lớn. Chúa sẽ ban phước dư dật cho những ai tin cậy, vâng lời Ngài (Leviticus/Lê-vi Ký 11:44; I Peter/1 Phi-e-rơ 1:16).

 

7- Chủ động tha thứ

Có câu “hại người, hại mình”. Câu này giúp chúng ta xem xét đời sống chính mình. Chúng ta cần nhận ra lỗi và sẵn sàng nhận lỗi để được tha thứ. Trong khi đó, một người có đời sống tăng trưởng trong Chúa sẽ tha thứ cho anh em mình trước khi họ tìm đến để được tha thứ (Matthew/Ma-thi-ơ 5:24).

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: cbn.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92