Dưỡng Linh

7 bước để sinh viên trở thành giáo sĩ

Oneway.vn – Bạn đến với Đấng Christ qua mục vụ sinh viên. Bạn rất vui với niềm tin mới của mình. Sau khi được môn đồ hoá, bạn cảm thấy được kêu gọi phục vụ lâu dài trong một nền văn hoá xa lạ với mình. Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

lds-jobs-job-search-as-a-returned-missionary_1127049_550x280

Mục tiêu chủ yếu của tôi trong bài viết nầy là để đưa ra hướng dẫn cho các bạn sinh viên đang nghĩ đến việc đi ra truyền giáo, cũng như cho những ai đang môn đồ hoá các bạn sinh viên. Nhưng cũng có thể áp dụng cho bất kỳ ai mong muốn phục vụ trong những mục vụ xuyên văn hoá.

Dưới đây là 7 bước để sinh viên trở thành giáo sĩ.

Trung tín tại chỗ

Khi tôi còn làm công tác môn đồ hoá các sinh viên, tôi nói với họ rằng ý muốn của Chúa rất rõ ràng: họ cần phải tỏ lòng hiếu kính cha mẹ mình. Các mục vụ sinh viên thường dùng cụm từ giống như: “Làm gì đó thật to lớn cho Chúa Giê-xu” hay “Chúa có kế hoạch lớn cho bạn nếu bạn theo Ngài”. Sự thật là, bạn không cần phải làm gì “thật lớn” cho Chúa Giê-xu đâu; bạn chỉ cần trung tín ngay tại chỗ của mình.

Đừng lo lắng về ngày mai rồi không để ý đến việc hôm nay. Bạn sẽ không biết Kinh Thánh một cách tức thời để dạy Lời Chúa đâu. Kỷ luật thuộc linh không tự nhiên có. Đắc thắng cám dỗ tình dục không thể xảy ra lập tức. Vậy thì hãy ngồi một mình hay cùng với người khác để cầu nguyện và đọc Kinh Thánh. Chia sẻ đức tin của bạn với người nào mình biết. Đừng tiêu xài tiền bạc hơn mức bạn đang có. Đừng mê mẩn về mấy trò giải trí. Hãy yêu thương anh em mình. Tất nhiên, hiếu kính cha mẹ mình.

Danh sách sẽ cứ dài thêm nên hãy bắt đầu ngay hôm nay. Trung tín với những gì Chúa đã ban cho bạn ngay hôm nay.

Dự phần vào một hội thánh địa phương

Đa số các giáo sĩ mà tôi từng gặp đều không có kết nối với hội thánh địa phương. Đây là điều có thật ở các nước sai phái và những quốc gia đón nhận giáo sĩ. Đây là điều rất sững sốt. Không có mới mẻ gì. Ngay cả William Carey, người từng được gọi là cha đẻ của phong trào truyền giáo hiện đại, đã từng có khoảng thời gian khó khăn với nhiều hội thánh ở Anh. Ông cảm thấy họ quá chậm và đang níu kéo ông lùi lại. Chính ông, cũng như Hudson Taylor, đã dành hầu hết thời gian tuyển mộ các sinh viên đang đi học.

Nhưng chính hội thánh địa phương là nơi sai phái. Nếu bạn muốn được sai phái, bạn cần một thân thể ở địa phương—là người biết và yêu thương bạn—để khẳng định sự kêu gọi của bạn. Cho nên, hãy nói chuyện với những trưởng lão ngay bây giờ. Đầu phục cách nhìn và sự quan tâm của họ. Hãy tìm cách phục vụ trong khả năng có thể. Hãy bắt đầu nói chuyện với người nào có thể hỗ trợ bạn bằng sự cầu nguyện và tài chánh. Hãy để những trưởng lão mở ra một kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn để đưa bạn đến nơi mong muốn được phục vụ.

Nói chuyện với gia đình

Với kinh nghiệm của tôi, một trong những trở ngại tạm thời rất lớn để phục vụ ở hải ngoại chính là có cha mẹ tin Chúa, đặc biệt nếu bạn có con cái. Dù cha mẹ là người tin Chúa hay chưa đi nữa, hãy đề cập với họ càng sớm và thường xuyên. Nếu họ đi nhóm tại một hội thánh, hãy hỏi mục sư giúp bạn nói chuyện với họ. Xin đừng bỏ qua bước nầy. Hãy tôn trọng cha mẹ bằng cách chia sẻ mong muốn được phục vụ Chúa ở một nơi nào đó nếu phải rời xa họ. Nếu bạn là người tin Chúa, hãy xin họ cho phép bạn được ra đi, giống như một mũi tên cần phải được kéo căng trên cung tên vậy.

Tìm cách tiếp cận mục vụ xuyên văn hoá

member-missionary-work-576148-wallpaper

Trải nghiệm xuyên văn hoá không dễ dàng. Hãng máy bay United Arab Emirates được một phụ nữ người Canada thành lập, bà chưa bao giờ đặt chân ra khỏi nước. Rất nhiều anh hùng trong phong trào giáo sĩ hiện đại chưa bao giờ dám bước ra khỏi nước; để đi lại vào lúc bấy giờ là chuyện dường như không thể. Nhưng ngày hôm nay chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hoá. Tôi viết bài nầy là đang ở một khoảng cách khá xa so với hầu hết khu vực lân cận ở trong nước. Nếu tôi cảm thấy Chúa kêu gọi tôi phục vụ các trại tị nạn ở Hy-lạp hay Thổ Nhĩ Kỳ, thì tôi phải bắt đầu làm sao gắn mình với một mục vụ tị nạn nào đó ở Minneapolis. Nếu tôi cam kết truyền giáo cho người Hồi giáo, tôi phải dành thời gian với những người Hồi giáo ngay tại khu vực của mình. Khả năng để phục vụ xuyên văn hoá là rất gần ở nơi bạn đang sinh sống. Hãy tận dụng mọi thứ ngay bây giờ.

Kết nối với một giáo sĩ

Tìm một người giáo sĩ sẽ nói với bạn sự thật về những khó khăn, nỗi lòng và sự cô đơn—cũng như niềm vui—khi được trở thành giáo sĩ. Hãy học cách kêu gọi tài chánh, làm quen với một nền văn hoá mới, biết về sốc văn hoá, và sau khi cảm thấy khó khăn về văn hoá sẽ như thế nào. Hãy học cách kết bạn trong văn hoá mới. Học cách hiểu những gì không phải là bề nổi để có thể kết quả hơn trong chuyến truyền giáo ngắn hạn.

Nếu được, hãy xem xét phục vụ bên cạnh một giáo sĩ khoảng một đến ba tháng ở gần chỗ bạn mong muốn được làm việc. Máy bay là phương tiện tốt để bạn có trải nghiệm đó. Hãy tạo cho bản thân cơ hội trải nghiệm và để người giáo sĩ đó khẳng định (hay phủ nhận) sự kêu gọi của bạn.

Nói chuyện với một Tổ chức Truyền giáo

Đừng bỏ qua bước nầy. Rất nhiều người tiếp cận các tổ chức truyền giáo với suy nghĩ họ phải xem xét những gì cần thiết rồi mới sai bạn đi. Các tổ chức giáo sĩ có nhiều người cam kết linh động trong việc thuyên chuyển, họ cũng có thể trả lời nhiều câu hỏi của bạn để hướng dẫn bạn trong quá trình nầy. Họ sẽ phỏng vấn bạn vài lần, xem xét hành động của bạn, rồi hy vọng là sẽ nói chuyện với hội thánh. Quá trình nầy có thể mất từ sáu tháng cho đến một năm. Trong lúc chờ đợi, bạn phải kêu gọi tài chánh, là quá trình có thể mất đến khoảng 18 tháng. Bạn cũng cần phỏng vấn tổ chức truyền giáo đó để xem thử có vấn đề về thần học và thủ tục gì không. Một vài tổ chức phục vụ như là một ngân hàng, cho phép bạn phục vụ ở chỗ bạn muốn. Những tổ chức khác sẽ đặt bạn vào một nhóm nào đó sẽ có lịch làm việc mỗi ngày. Cũng có những tổ chức khác cung ứng rất nhiều định hướng ở trong nước. Hãy chọn cẩn thận và khôn ngoan.

Trải qua huấn luyện

Hãy biết ngay từ đầu rằng những bằng cấp chính thức từ các trường thần học đáng tin cậy sẽ mở nhiều cánh cửa hơn so với các khoá huấn luyện không chính thức. Cho nên, hãy làm vững chắc hiểu biết Kinh Thánh của mình bằng các tham dự khoá học thần học. Hãy trải qua các lớp về nhân loại học để hiểu cách dùng từ ngữ tốt hơn, hay các khoá về kinh tế để hiểu ảnh hưởng của các quỹ từ thiện, hay các khoá học cần thiết để bạn phục vụ ở chỗ mình mong muốn.

Tôi sẽ lưu ý hai điều nghe có vẻ trái ngược. Tôi đã từng gặp nhiều giáo sĩ—là bác sĩ, phi công, nhân viên xã hội, và nhiều lĩnh vực khác—đều hối hận không lấy bằng Thạc sĩ thần học hay Tiến sĩ trước khi ra hải ngoại. Có được nền tảng thần học vững chắc sẽ trang bị cho bạn tốt hơn trước những nan đề gặp phải trên cánh đồng truyền giáo. Mặt khác, sẽ dễ dàng hơn khi đến với các nước “đóng cửa” với một tấm bằng thế tục hơn là một tấm bằng thần học từ trường Cơ Đốc.

Tôi không thể nói nhiều hơn về tầm quan trọng của hội thánh địa phương trong việc trang bị cho bạn sự sẵn sàng để làm việc xuyên văn hoá. Họ sẽ khẳng định sự kêu gọi của bạn, giúp bạn trang bị và kêu gọi tài chánh cho bạn, cầu thay và quan tâm bạn.

Hãy học cách yêu mến hội thánh địa phương để bạn có thể phục vụ hội thánh phổ thông toàn cầu.

CTV Thiên Ân

Theo thegospalcoalition.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92