Dưỡng Linh

6 thói quen không tốt Cơ Đốc Nhân nên từ bỏ

Oneway.vn: Cơ Đốc nhân là những người làm việc lành: giúp đỡ người nghèo, cho kẻ đói được ăn, chăm sóc người bệnh, nâng đỡ người bị áp bức, đấu tranh vì công lý và nhiều việc làm khác xuất phát từ tình yêu thương.

Nhưng Cơ Đốc nhân cũng bị mang tiếng là không tốt vì những thói quen xấu. Dưới đây là 6 thói quen mà chúng ta phải từ bỏ:

oneway.vn_annoy

 

Đoán Xét

Một trong những tội lỗi mà Chúa Giê-xu thường cảnh báo các môn đồ của Ngài hết lần nầy đến lần khác là thói quen đoán xét người khác.

Dù vậy, nhiều Cơ Đốc nhân vẫn vô tình cho rằng không đoán xét tức là bày tỏ sự chấp nhận, tha thứ và tạo cơ hội cho tội lỗi. Nhưng Cơ Đốc nhân không có quyền quyết định niềm tin, việc làm hay cách sống của ai là sai hay ai là người công chính trước mặt Đức Chúa Trời.

Tiên Đoán Tương Lai

Thông điệp Phúc Âm về tình yêu thương của Đấng Christ thường bị che phủ bởi nhiều Cơ Đốc nhân sai lạc đưa ra các sự tiên đoán và “lời tiên tri” về vấn đề chính trị, sự thẳng hàng của các hành tinh, hiện tượng về môi trường, các sự kiện hiện nay, thảm hoạ thiên nhiên, An-ti-Christ, thời kỳ cuối cùng và tận thế.

Khi điều này xảy ra, họ chắc hẳn sẽ đổ lỗi cho một người hay nhóm người nào đó mà họ cho là đáng nhận lãnh cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời, mà thật ra đang phạm tội trong việc tiên đoán, đe doạ và không thành thật.

Phức Tạp Hoá Tình Yêu Thương Của Đức Chúa Giê-xu Christ

Có một điều đáng tiếc trong hành trình Cơ Đốc, đó là khi nhiều người bắt đầu cảm thấy chán chường, trống rỗng và không còn cảm giác thoả mãn với sứ mạng bày tỏ tình yêu thương với người khác nữa.

Thật khó để đi theo Chúa Giê-xu. Cần phải có sự hy sinh, khiêm nhường, phục vụ, nhịn nhục, tha thứ và rất nhiều tình yêu thương.

Vài người trong chúng ta đang tạo ra một kiểu “Cơ Đốc nhân” thiên về cảm xúc của mình. Một đề tài chính trị, căn nguyên xã hội, vấn đề đạo đức hay một niềm tin mang tính thần học nào đó có thể trở thành trọng tâm đức tin của chúng ta – phức tạp hoá mạng lệnh của Chúa Giê-xu về việc yêu thương người lân cận như mình.

Như vậy, chúng ta có thể khiến người khác khó chịu vì những điều không quan trọng. Chính những điều nầy không hề xấu gì cả, nhưng điều gì che lấp tình yêu của Đấng Christ, thì nó là hình tượng.

Đăng Tin Rác Rưởi Trên Mạng Xã Hội

Những đường dẫn để nhử mồi, các quảng cáo đả kích về chính trị, những lý do tự lên án người khác, lối nói kiêu căng về thần học cách cay đắng, các phân đoạn Kinh Thánh không đúng với bối cảnh gây ra tai hại nhiều hơn là tốt lành.

Đăng lên những nội dung cay độc, nông cạn và mang tính xúc phạm trên Facebook lẫn Twitter không hề làm vinh hiển Đức Chúa Trời.

Trước khi đưa lên mạng bất kỳ điều gì, hãy dừng lại và nghĩ thử: “Điều nầy có đúng, có ích, có cần thiết và có tình yêu thương hay không?”

Cuối cùng, Chúa Giê-xu là trọng tâm của Cơ Đốc giáo, không phải chính trị, giáo lý, giải thích tôn giáo trên mạng hay những lời tiên đoán không tốt.

Quy tắc này đã giúp tôi thoát khỏi nhiều điều dại dột và phản ứng trước các nội dung trên mạng, và điều này còn giúp ích cho hết thảy Cơ Đốc nhân đóng góp việc lành trên thế giới bằng cách cẩn thận suy nghĩ trước những bình luận xã hội có được thúc đẩy vì tình yêu thương của Đấng Christ hay không.

Giả Hình

Thật dễ để nói về Đức Chúa Trời, tranh cãi các vấn đề thần học và đưa lên mạng những vấn đề niềm tin bằng nhiều phương tiện truyền thông. Nhưng để theo Đấng Christ, chúng ta cần phải biến lời nói thành hành động. Như một câu ngạn ngữ ngày xưa có ý như sau: chúng ta phải làm được như chúng ta đang rao giảng.

Đáng tiếc thay, có quá nhiều Cơ Đốc nhân nói về tình yêu thương của Đấng Christ mà không sống bày tỏ tình yêu thương. Trong khi số còn lại của thế giới đang cho thấy điều ngược lại hoàn toàn và không còn lắng nghe chúng ta nữa.

Tâm Trí Bảo Thủ

Nhiều vấn đề được đưa ra ở trên xảy ra vì cớ con người sống với tâm trí bảo thủ, không suy xét, nhận thức hay truyền thông với các tác nhân vượt quá khỏi những kinh nghiệm giới hạn của chúng ta.

Khi các yếu tố về văn hoá, sắc tộc, kinh tế xã hội, cảm xúc, trí tuệ, kinh nghiệm, tuổi tác, giới tính bị gạt sang bên, bị khước từ hay không có được giá trị đúng của nó, thì Cơ Đốc nhân tự động tách bỏ chính mình một cách dại dột khỏi sự khôn ngoan và thông sáng.

Cũng như vậy, vài tín hữu tiếp tục bác bỏ khoa học, giáo dục và bất kỳ kiến thức “bên ngoài” vốn vượt xa khỏi khả năng của người Cơ Đốc. Làm như vậy sẽ dẫn đến một sự khước từ đáng buồn, không thích hợp và là một xu hướng loại trừ phi đạo đức.

Cuối cùng, Chúa Giê-xu là trọng tâm của Cơ Đốc giáo, không phải chính trị, giáo lý, giải thích tôn giáo trên mạng, hay những lời tiên đoán không tốt. Khi mọi thứ đều qua đi, chúng ta phải làm hết sức mình để bắt chước sống như Đấng Christ – yêu thương thế giới xung quanh chúng ta một cách hết sức mình.

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: Relevant Magazine.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92