Quốc Tế

6 Thời Điểm Bạn Sẽ Đối Diện Với Cám Dỗ và Thử Thách

Oneway.vn: Tôi là một người tin theo Đấng Christ từ năm 1978 và tôi đã từng trải nhiều về những thử thách và cám dỗ. Dưới đây là sáu thời điểm chủ yếu chúng ta có thể gặp thử thách và cám dỗ mà tôi đã quan sát trong chính bước đường theo Chúa của mình:

  1. Thử thách đến trước một công tác quan trọng.

Tôi nhận ra ngay trước khi Đức Chúa Trời làm việc gì đó lớn lao, có thể là trong một sự kiện, hoặc trong đời sống và chức vụ của tôi, khi đó đã có một sự kháng cự lạ thường nghịch lại bên trong tôi.

Những ngày đầu trong hành trình Cơ Đốc của mình, có những lúc tôi rất bối rối. Nhưng khi tôi trưởng thành hơn, tôi nhận thấy nếu mình không bị kháng cự từ kẻ thù, thì đó là dấu hiệu cho thấy mình đang để Chúa sang bên lề cuộc đời. Về sau, khi có trận chiến thuộc linh lớn xảy ra, tôi tự tin biết rằng Đức Chúa Trời sắp sửa làm việc gì đó lớn lao. Chính điều này mang lại sự chịu đựng và kiên nhẫn mà tôi cần để tiếp tục tiến tới cho dù có những khó khăn và căng thẳng đang xảy ra.

6 Thời Điểm Bạn Sẽ Đối Diện Với Cám Dỗ và Thử Thách

  1. Những thử thách đến ngay sau khi một công tác được hoàn thành.

Qua năm tháng, tôi cũng khám phá được rằng Sa-tan luôn tấn công ngay sau khi tôi có thành tích hoặc chiến thắng vĩ đại nào đó, bởi vì nó nghĩ nó có thể khiến người đó không còn động lực nữa. Thường thì sau một chiến thắng quan trọng nào đó, chúng ta không hề có sự chuẩn bị và dễ bị kẻ thù tấn công nhất.

Điều này cũng tương tự với những gì đã xảy ra sau khi tiên tri Ê-li đạt đến đỉnh điểm trong chức vụ của mình, ông cầu xin lửa từ trời và chứng minh cho dân Y-sơ-ra-ên biết rằng Giê-hô-va là Đức Chúa Trời chứ không phải thần Ba-anh (I Các-vua 18).

Ngay lập tức sau đó, hoàng hậu Giê-sa-bên đã đe doạ mạng sống của ông, ông trở nên sợ hãi, muốn kết liễu cuộc đời của ông và ông đã bỏ chạy vào trong đồng vắng (I Các-vua 19). Cũng vậy, chúng ta đọc thấy trong các sách Phúc Âm rằng sau khi Chúa Giê-xu đã bày tỏ sự vinh hiển khi ở trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời trên núi hoá hình, thì ngay lập tức sau đó, một người bị quỷ ám đến nỗi các môn đồ của Ngài không thể xử lý hay đuổi quỷ ấy được (Ma-thi-ơ 17:1-20).

Tôi học được rằng mỗi lần có sự đột phá hay chiến thắng, tôi cần phải cảnh giác thật cao hầu cho chính mình không bị tấn công bất ngờ.

6 Thời Điểm Bạn Sẽ Đối Diện Với Cám Dỗ và Thử Thách

  1. Những thử thách đến khi một lời tiên tri chưa được ứng nghiệm.

Vài thử thách lớn xảy ra đang khi tôi chờ đợi lời tiên tri được ứng nghiệm. Thông thường, thời điểm ứng nghiệm của một cảm nhận tiên đoán hay một lời tiên tri nào đó không được bày tỏ cách chính xác và người ta nghĩ một khi đã có lời tiên tri thì sẽ ứng nghiệm ngay. Đôi khi tôi phải đợi rất nhiều năm trước khi Chúa cảm động tấm lòng tôi để những lời ấy được ứng nghiệm. Có vài lời tiên đoán được nói ra nhiều thập kỷ trước vẫn không hề ứng nghiệm. Đây là thử thách đức tin rất lớn. Áp-ra-ham đã kinh nghiệm một thử thách tương tự khi Đức Chúa Trời phán cùng rằng ông sẽ có một đứa con trai, và ông đã phải đợi vài thập kỷ trước khi Y-sác ra đời (Sáng 12-21).

Không những thế thôi, mà sau khi Y-sác ra đời, Đức Chúa Trời còn thử thách sự vâng lời của Áp-ra-ham bằng cách nói cùng ông rằng phải hy sinh đứa con trai mình ở trên bàn thờ tế lễ (Sáng 22). Vì thế, sau khi chúng ta nhận được một lời tiên tri từ Chúa, chúng ta cần phải cân nhắc trong lòng mình giống như Ma-ri đã làm sau khi nhận được lời báo trước về sự chịu thai một đứa con trai (Lu-ca 2:19). Chúng ta cần phải phân biện cả về thời điểm, sự giải nghĩa lời tiên tri và cứ ở yên trong Chúa cho đến khi lời tiên tri ứng nghiệm. Chúng ta cần tiếp tục tiến tới và đừng ngã lòng vì “trong thì nhất định chúng ta sẽ gặt được nếu chúng ta không ngã lòng” (Ga-la-ti 6:9). Đây có lẽ là thử thách khó khăn nhất trong bài viết này.

  1. Sự cám dỗ đến khi bạn đang yếu đuối nhất.

Nghiên cứu các sách Phúc Âm, chúng ta học được rằng ma quỷ đã đến cám dỗ Chúa Giê-xu sau khi Ngài kiêng ăn 40 ngày và đói (Lu-ca 4). Sau khi Chúa Giê-xu chống cự lại những cám dỗ thành công, ma quỷ đã rời bỏ Ngài cho đến khi có cơ hội để trở lại (Lu-ca 4:13). Tôi học được rằng ma quỷ không có lòng thương xót đối với người tin Chúa khi họ yếu đuối, mệt mỏi, chán nản, tức giận, cay đắng, bị xúc phạm, bệnh tật hay kiệt sức. Đó lại là lúc nó tấn công họ nhiều nhất. Đừng bao giờ nghĩ rằng ma quỷ sẽ cảm thông cho bạn hay có lòng thương xót đối với bạn khi bạn đang phải cố gắng chống chọi với điều gì đó. Đây là lúc chúng ta cần những mối quan hệ chặt chẽ với những Cơ Đốc nhân trưởng thành là những người sẽ đứng bên mình khi mình yếu đuối và họ sẽ cầu thay cho bạn để vượt qua những lúc mỏi mệt ấy.

Đồng thời, tôi cũng học được là không bao giờ đưa ra những quyết định quan trọng hay truyền thông một thông tin nhạy cảm với người khác khi mình đang mệt mỏi, chán nản hay tức giận vì tôi không đang cảm thấy thoải mái để phân biệt đâu là ý muốn của Chúa.

6 Thời Điểm Bạn Sẽ Đối Diện Với Cám Dỗ và Thử Thách

  1. Sự cám dỗ đến khi chúng ta cảm thấy chán nản.

II Sa-mu-ên 11 miêu tả Vua Đa-vít đã cảm thấy như thế nào đối với tội ngoại tình và giết người khi ông để mình rơi vào sự rãnh rỗi mà ngồi ở nhà thay vì ra trận giống như các vua khác đã làm. Thường thì bởi vì người ta không cảm thấy cần phải làm gì đó hoặc là cảm thấy chán nản, họ bị rơi vào những vụ thông dâm vì họ muốn có được sự phấn khích và vui vẻ. Tôi thấy rằng điều duy nhất cứu tôi trong những lúc xác thịt trỗi dậy là mối quan hệ mật thiết của tôi với Chúa. Hễ khi nào động lực sống chủ yếu của tôi đến từ việc tìm kiếm và nhận biết Chúa (không phải từ chức vụ), thì những lúc xác thịt muốn phạm tội, tôi có thể sử dụng khoảng thời gian dư thừa đó để tìm kiếm và học biết đường lối của Chúa (điều này giúp trang bị cho tôi khi đối diện với những sự việc lớn hơn phía trước)

  1. Sự cám dỗ đến khi bạn mất tập trung.

Tiếp theo điều thứ năm, sự cám dỗ đến khi bạn cho phép sự xao lãng kéo mình khỏi những điều trọng yếu mà bạn đang được kêu gọi để làm.

Bên cạnh bước đường đi theo Chúa và kết ước của chúng ta với gia đình và Hội Thánh, hết thảy chúng ta đều có một công tác chính cần phải tập trung. Một trong những cám dỗ mà tôi đã đối diện trong cuộc đời không phải là những cám dỗ phạm tội, mà rất nhiều cơ hội tốt lành có thể chi phối tôi và khiến tôi không tận dụng hết thì giờ và sự tập trung của mình vào công tác quan trọng cần phải làm. Kẻ nghịch lại với những điều tốt nhất của Đức Chúa Trời thường giấu mình dưới những cơ hội tốt. Chúng ta cần phải luôn tập trung vào những điều trọng yếu trong đời mình.

Cuối cùng, tôi cảm tạ Chúa vì Ngài luôn cung ứng lối thoát cho mọi cám dỗ (1 Cô 10:13) và luôn ở cùng tôi trong những thử thách và hoạn nạn (Ê-sai 43:2-3).

 

*Vài nét về tác giả: Joseph Mattera là một tác giả viết sách nổi tiếng trên thế giới, ông là người đeo đuổi thuyết vị lai, một người giải nghĩa văn hoá và là nhà hoạt động xã hội/nhà thần học. Được biết, sứ mạng của ông là ảnh hưởng đến nhiều lãnh đạo đang ảnh hưởng trên các quốc gia. Ông dẫn dắt vài tổ chức, bao gồm Liên Đoàn Lãnh Đạo Chức Sứ Đồ Ở Mỹ (uscal.us). Ông cũng viết blog ở trên trang báo Ân Tứ gọi là “The Pulse.” Để mua sách của ông hay để đăng ký nhận thư ngỏ mỗi tuần xin hãy vào josephmattera.org.

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: Charisma Magazine.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92