Giáo Dục

6 “quy tắc” hẹn hò dành cho bạn trẻ Cơ đốc

Oneway.vn – Phụ huynh thường thiết lập các quy tắc dành cho con cái mình. Đây là ý tưởng hay, nhưng quan trọng hơn cả là nên suy nghĩ thấu đáo, thảo luận cởi mở với con cái. Nhất là trong chuyện tình cảm, hẹn hò…

Dưới đây là 6 “quy tắc” mà bất cứ phụ huynh nào cũng có thể áp dụng cho con:

1- Không hẹn hò cho đến khi… đủ tuổi

– Ưu điểm: Bạn có thể thiết lập độ tuổi mà hầu hết thanh thiếu niên trưởng thành, có thể suy nghĩ độc lập.
– Nhược điểm: Mặc dù con bạn dậy thì ở tuổi đó, nhưng không phải tất cả thanh thiếu niên đều trưởng thành cùng một thời điểm.
– Giải pháp: Cố gắng dùng độ tuổi đó để “lượng giá “. Hãy cho các con biết bạn sẽ nói về chuyện hẹn hò khi chúng đủ tuổi. Và rồi, bạn có thể ngồi xuống trò chuyện xem liệu con đã sẵn sàng chưa.

2- Chỉ hẹn hò với người cùng niềm tin trong Chúa

– Ưu điểm: Kinh Thánh cho chúng ta biết Cơ đốc nhân không được “mang ách chung với kẻ chẳng tin”. Vì khi thanh thiếu niên Cơ đốc hẹn hò với nhau, khả năng hỗ trợ nhau sẽ tốt hơn.

– Nhược điểm: Một số người biện hộ “Cơ đốc nhân không nhất thiết phải ‘thánh’ trong mọi hành động”. Việc thiết lập quy định này dễ sinh lừa dối và những hoạt động không thích đáng khi con bạn lỡ quen người ngoại.

– Giải pháp: Bạn có thể thiết lập quy định này nhưng phải cởi mở.

Hãy chắc rằng bạn gặp mặt người mà con bạn đang hẹn hò. Đừng “tra tấn” người ấy về niềm tin, nhưng cầu nguyện xin Chúa soi dẫn và tìm hiểu xem đối tượng có thể chia sẻ các giá trị của con bạn không.

3- Phải hẹn hò nơi công cộng

– Ưu điểm: Hẹn hò nơi công cộng sẽ tránh được những cám dỗ mà thanh thiếu niên khó kiểm soát.

– Nhược điểm: Cho dù nơi công cộng thì những người quanh con bạn cũng không đảm bảo trách nhiệm. Đôi khi các bạn trẻ không ở một nơi trong suốt cuộc hẹn.

– Giải pháp: Bạn có thể đề xuất và cố gắng thuyết phục con đến một nơi tốt hơn để hẹn hò. Bạn cũng có thể yêu cầu con hẹn hò những nơi có sự hiện diện của các Cơ đốc nhân khác.

4- Đi chơi cùng cặp đôi khác là cần thiết

– Ưu điểm: Giúp con bạn kiểm soát và chống lại cám dỗ. Thanh thiếu niên Cơ đốc đối mặt với các loại cám dỗ như những người trẻ khác, vì vậy có thêm bạn bè có thể hữu ích.

– Nhược điểm: Cặp đôi khác có thể không chia sẻ những giá trị Cơ đốc như con bạn. Có thể họ sẽ khuyến khích tham gia những hoạt động sai trái, hoặc cũng có thể họ rời nơi đó sớm hơn.

– Giải pháp: Hãy khích lệ con báo khi cặp đôi đó rời đi, hoặc làm bất cứ điều gì nguy hại. Hơn nữa, nên cố gắng gặp gỡ các cặp đôi này để an tâm hơn khi con chơi cùng họ.

5- Không quan hệ tình dục cho đến khi kết hôn

– Ưu điểm: Dạy con hiểu rằng sự thánh khiết rất quan trọng. Mặc dù chúng cảm thấy điều đó ngớ ngẩn, nhưng lời tuyên bố thẳng thừng sẽ luôn ở trong tâm trí con.

– Nhược điểm: Sẽ phản tác dụng khi ra lệnh con phải chờ đợi ‘tình dục’ cho đến khi kết hôn mà không giải thích. Bằng cách đe dọa hay sử dụng hình phạt (chẳng hạn “nếu quan hệ tình dục, con sẽ vào địa ngục”) chỉ khiến chúng tò mò hơn.

– Giải pháp: Dành nhiều thời gian cùng con thảo luận vấn đề ‘tình dục’ để chúng hiểu tại sao Đức Chúa Trời lại muốn con người hãy chờ đợi.

6- Tránh những tình huống làm gia tăng cám dỗ

– Ưu điểm: Nói với con nên cẩn thận trước các va chạm, tiếp xúc, hôn nhau… có thể khiến chúng đi xa hơn.

– Nhược điểm: Nếu chỉ bung một cái màn đầy mệnh lệnh, sẽ dễ làm con bạn nổi loạn và làm ngược lại ý tốt của cha mẹ. Các bạn trẻ cũng không biết phải làm gì và làm thế nào để thoát khỏi tình huống cám dỗ.

– Giải pháp: Hãy thảo luận vấn đề cám dỗ một cách cởi mở. Không nhất thiết phải nói hết tất cả những cám dỗ, nhưng hãy giải thích cám dỗ là điều bình thường và ai cũng phải đối diện. Hướng dẫn cách để tránh cám dỗ và cách đối phó. Chắc chắn phải nói “vượt rào” nghĩa là gì, cách thoát khỏi các vụ cưỡng hiếp trong những tình huống cám dỗ.

 

Những quy tắc này rất đúng, nhưng cần thiết hơn vẫn là giải thích, nâng cao nhận thức của con về Lời Chúa trong tình yêu đôi lứa. Đừng trích dẫn Kinh Thánh mà không giải thích cách áp dụng. Nếu cảm thấy không tự tin, hãy tìm đến các bậc phụ huynh khác, người hướng dẫn thanh thiếu niên hoặc Mục sư nhờ giúp đỡ.

 

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: thoughtco.com)

* Mọi phản hồi, thông tin hay câu chuyện thực của chính bạn vui lòng gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn. Ban Tin Tức Oneway.vn luôn trân trọng tất cả những ý kiến và bài vở đóng góp của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92