Quốc Tế

6 Giá Phải Trả Cho Tình Bạn Thật

Oneway.vn: Chúng ta thường dùng mấy chữ “bạn bè” một cách thiếu trân trọng. Những người mà chúng ta đã từng có bất kỳ cuộc đối thoại nào, làm việc chung, hay chỉ là “thích” ở trên facebook, thì chúng ta thường gọi là “bạn bè’. Không có điều gì xấu khi làm như vậy, nhưng tôi tin rằng qua đó chúng ta lại đánh mất ý nghĩa thực sự của tình bạn trong Kinh Thánh.

“Để làm bạn với người khác thật đúng nghĩa – thì người đó cần phải gần gũi, có sự thông công trong đời sống, hầu cho đời sống của người đó với chúng ta được đan xen với nhau. Đây là điều còn rất xa so với việc có một người dễ chịu cùng đi dạo trong ngày nắng hàng tiếng đồng hồ. Một tình bạn thật sự hoàn toàn không có sự ích kỷ. Không tìm kiếm tư lợi cho riêng mình. Không thích nhận lãnh mà lại thích ban cho. Mục tiêu là “không để người ta phục vụ mình – mà để mình phục vụ” (Mác 10:45) J.R. Miller

6 Giá Phải Trả Cho Tình Bạn Thật

Bạn có biết “bạn bè” của mình làm gì không? Tấm lòng của họ ra sao? Tình trạng thuộc linh của họ ra sao? Nếu chúng ta không biết “bạn bè” của mình đang như thế nào trong bước đường theo Chúa của họ, có những lúc khó khăn nào mà họ đang trải qua không, hay có những tội lỗi nào mà họ đang vật lộn với chăng, thì chúng ta đang có một sự hiểu biết nông cạn, chứ đó không phải là tình bạn. Có lẽ tình bạn đang bị coi thường rất nhiều ngày hôm nay vì cái giá phải trả cho việc có một người bạn. Hãy cùng dành vài phút để suy xét cái giá phải trả để có tình bạn thân.

  1. Phải hy sinh sự tiện nghi cá nhân

Chúng ta thường nghĩ tình bạn giống như đi chơi và vui vẻ với nhau. Đó chỉ là một phần mà thôi. Nhưng bài kiểm tra thật sự cho tình bạn của chúng ta là khi bạn bè của mình muốn làm một điều gì đó, hay cần một điều gì đó từ chúng ta. Đây là lúc chúng ta cần phải có sự sẵn sàng để đặt sang bên sự ưu tiên cá nhân của mình mà xem người khác là tôn trọng hơn mình (Phi-líp 2:3). Có lẽ họ đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn và họ cần chúng ta lắng nghe. Có thể họ cần một sự ưu ái mà chúng ta thấy khó phải làm. Tình bạn có thể trở thành sự tiện nghi cá nhân, nhưng một khi chúng ta gọi ai đó là bạn thì chúng ta đang đồng ý, giống như Miller nói, trở thành một phần trong đời sống của họ “dù tốt hay xấu”.

  1. Mất thời gian

Chúng ta được tạo ra để sống trong cộng đồng. Đức Chúa Trời phán rằng loài người ở một mình là không tốt (Sáng 2:18). Điều này quả rất đúng trước khi có sự sa ngã và vẫn còn là chân lý cho tới ngày hôm nay. Nhưng tình bạn cần thời gian. Bạn không thể mong đợi có một tình bạn thật ý nghĩa mà không có sự đầu tư thời gian. Ngay cả khi bạn bè duy trì ở một khoảng cách xa, thì tình bạn vẫn cần phải được đầu tư trong một khoảng thời gian dài cùng với nhau.

  1. Phải có sự mật thiết

Điều gì khiến bạn muốn đến với bạn bè? Có phải là vì sự hài hước hay sự thông minh của họ? Bạn có ngưỡng mộ tính sáng tạo và tình yêu của họ dành cho gia đình không? Có lẽ bạn bị cuốn hút bởi sự tử tế và tinh thần phục vụ của họ, hay kỹ năng tổ chức của họ, hay những lý do nào khác chẳng hạn. Đầu tiên chúng ta chỉ nhìn thấy những khía cạnh rất tốt của bạn bè. Nhưng nếu đó là tất cả những gì chúng ta nhìn thấy thì chúng ta sẽ có một tình bạn hời hợt. Mỗi người đều có một góc khuất trong họ. Tội lỗi chính là điều giống nhau và cũng chính là kẻ thù rất lớn của chúng ta. Tình bạn được định để tăng trưởng trong sự tin kính và điều nầy có nghĩa là phải giúp nhau xác định và chiến đấu với tội lỗi cùng nhau (Truyền Đạo 4:9-12). Nhưng để làm được điều này bạn cần biết tấm lòng của họ và ngược lại. Cần phải có sự sẵn sàng để phơi bày đời sống và tấm lòng cũng như để cho người khác nhìn thấy bên trong chúng ta. Chúng ta cần chia sẻ điểm tốt, điểm tồi tệ và những gì xấu xí. Sự mật thiết cần phải là một phần trong tình bạn, và cần phải có cả hai chiều.

  1. Phải hy sinh sự thoải mái

Tình bạn trở nên dễ dàng và sẽ rất vui khi nó được vun đắp bằng tiếng cười và mỗi người dành thời gian với nhau, nhưng chuyện gì xảy ra khi có bão tố ở trong tình bạn? Chúng ta làm gì khi chúng ta bất đồng với nhau? Chúng ta xử lý những lời chói tai được thốt ra thiếu suy nghĩ như thế nào? Bị tổn thương là một phản ứng tự nhiên cho nên sự cám dỗ đó là trở nên cay đắng và bỏ đi. Đây là cách đáp ứng dễ dàng và ích kỷ nhất. Mặt khác, tình bạn thật là tha thứ và tìm cách phục hồi cũng như đến gần với nhau hơn. Đây mới là phần khó nhất dành cho một người bạn thật.

Cho nên, có được một người bạn là một sự cao quý trong đời sống chúng ta. Chúng ta đón nhận một trách nhiệm rất quan trọng khi chúng ta làm như vậy. Chúng ta không biết mình phải gánh nặng điều gì, phải hy sinh điều gì, sự buồn rầu có thể xảy đến với chúng ta khi mở lòng ra với bạn bè. Vì vậy, chúng ta nên chọn bạn một cách có suy nghĩ, khôn ngoan, trong sự cầu nguyện – nhưng khi chúng ta đã có kết ước trong tình yêu thương, thì chúng ta phải cho thấy sự trung tín, cho dù giá trả có như thế nào!”

  1. Phải có sự cầu nguyện

Bạn bè cầu nguyện cho nhau. Nếu bạn không cầu nguyện cho họ thì bạn không phải là bạn thật. Có khó nghe chăng? Sự cầu nguyện là một trong những công cụ để Chúa hành động. Tại sao chúng ta không thể giao phó những người mà chúng ta quý mến trong lời cầu nguyện, cầu thay cho họ được chữa lành, có sự khôn ngoan, được tiếp trợ và trở nên thánh khiết? Những người bạn thật không chỉ cầu nguyện cho nhau, mà họ còn làm điều đó cách thường xuyên nữa. Họ hiểu rõ nhu cầu của nhau và dạn dĩ đến gần ngôi ân điển và cầu thay cho nhau.

  1. Phải yêu thương

Tội lỗi sẽ phơi bày ra cách rõ ràng hơn khi chúng ta dành thời gian với bạn bè nhiều hơn. Mọi thứ sẽ hiện ra trong đời sống của chúng ta và của họ. Cho dù chúng ta tìm thấy sự xấu xí ở những người bạn mà chúng ta phải tiếp tục yêu thương đi nữa, họ sẽ nhìn thấy như vậy nơi chúng ta. Đôi khi sự thiếu tử tế và ích kỷ sẽ nhiều hơn. Khi Đức Chúa Trời gọi chúng ta là bạn hữu với Ngài thì Ngài gọi chúng ta phải biết yêu thương và tha thứ nhau ngay cả khi có những tội lỗi bày ra giữa vòng chúng ta đối với nhau. Giá trả này quá đắt đến nỗi chúng ta không thể nào tự mình làm được đâu. Chúng ta cần có năng lực của Đấng Christ ban thêm cho chúng ta để làm được điều đó.

“Như Chúa yêu chúng ta thể nào – Ngài muốn chúng ta yêu thương nhau thể ấy. Chúng ta nói người này không đáng để làm bạn. Phải, họ không xứng đáng đâu. Chúng ta cũng không xứng đáng nhận lãnh tình yêu tuyệt vời của Đấng Christ dành cho chúng ta đâu. Nhưng Đấng Christ yêu chúng ta – không phải bởi vì chúng ta xứng đáng – mà bởi vì chính Ngài là Đấng giàu lòng yêu thương! Vậy thì chúng ta cũng nên làm điều đó với bạn bè mìnhkhông phải vì họ xứng đángmà vì chúng ta là những người có tâm tánh như vậy” – J.R. Miller

Để có tình bạn thì phải trả giá, nhưng thật đáng để làm điều đó. Bạn bè là món quà của Đức Chúa Trời mà chính Ngài đã làm gương cho chúng ta trong Phúc Âm.

Chẳng có sự yêu thương nào lớn hơn là vì bạn hữu mà phó sự sống mìnhGiăng 15:13

Chúa Giê-xu, bạn của tội nhân, đã chịu chết thay cho chúng ta hầu cho chúng ta có thể trở thành bạn của Đức Chúa Trời. Chỉ khi nào chúng ta học được cách làm bạn từ Cứu Chúa của mình, chúng ta mới có thể khám phá và phát triển tình bạn thật.

 

***Về tác giả: Jen Thorn đang sống ở Illinois là nơi bà đang phục vụ cùng với chồng của mình là Joe tại Redeemer Fellowship.

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: Christianity.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

1 Bình luận

  1. Các bạn thanh niên. .. cơ đốc… hãy đọc điểm này bài học này…. rồi suy nghĩ lại…
    tiến tới hay lùi … các bạn trải nghiệm cảm giác như thế nào…. amen


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92