Dưỡng Linh

6 cách làm vinh hiển Danh Chúa khi làm việc

Oneway.vn – Hầu hết chúng ta chỉ dành 2-4 tiếng đồng hồ mỗi tuần ở nhà thờ, nhưng lại mất 1/3 quãng thời gian trưởng thành của bản thân tại nơi làm việc.

Thật không quá ngạc nhiên khi nơi làm việc của bạn là nơi bạn có thể vừa hầu việc Chúa, vừa tăng trưởng để trở nên giống Ngài. Chúa dùng những khả năng, cùng với tình trạng công việc để dẫn bạn đến sự trưởng thành.

 

oneway.vn_6_ways_to_use_your_job_to_grow_and_serve_god

 

Nhưng đôi lúc quá mải mê với công việc mà chúng ta quên rằng Chúa đang hành động trong chúng ta và qua chúng ta. Chúng ta chỉ chăm bẵm vào danh sách những việc cần làm và bỏ qua cơ hội để hầu việc Chúa, thậm chí cả khi chúng ta đã hoàn thành xong công việc thường ngày.

Dưới đây là 6 cách bạn có thể dùng công việc làm đòn bẩy để phục vụ Chúa, đồng thời tăng trưởng trong ơn phước Chúa ban:

 

1- Yêu người lân cận

Martin Luther đã từng nói: “Chúa không cần những việc lành bạn làm, nhưng người xung quanh bạn thì có đấy”. Chỗ làm việc là nơi Chúa định sẵn để bạn yêu người lân cận như mình (Ma-thi-ơ 22:39). Bạn sẽ có cơ hội chúc phước, khích lệ và giúp đỡ đồng nghiệp. Dù có những xung đột, phiền toái nhưng bạn vẫn có thể kết bạn, động viên và quan tâm lẫn nhau. Việc làm của chúng ta là biểu hiện rõ nhất của tình yêu thương.

 

2- Luôn làm theo lẽ phải

Công sở là nơi có nhiều sự hỗn loạn. Chúng ta có thể hầu việc Chúa bằng cách làm theo lẽ phải qua sự cứu trợ và cải cách. Sự cứu trợ nghĩa là trực tiếp quan tâm tới người khó khăn hơn: người tạp vụ, bác bảo vệ, đồng nghiệp vừa mất việc… Cải cách là chấn chỉnh lại những gì không đáng tin cậy: không chống đối, phản động; không kỳ thị chủng tộc, giới tính; không trộm cắp, gian lận dữ liệu… .

 

3- Sống đúng Lời Chúa

Hầu hết chúng ta gặp nhiều người chưa tin nhận Chúa tại nơi làm việc. Cách bạn sống sẽ là bằng chứng cho những gì chúng ta rao giảng. Đồng nghiệp của bạn có thể bị ốm, chứng kiến cảnh người thân yêu mất đi, bị giáng chức, hoặc đối mặt với nhiều thử thách khác… Chịu đựng cùng nỗi căng thẳng, nhưng bạn – Cơ đốc nhân – có phản ứng khác họ? Bạn có gục ngã, chán chường, bất mãn, tìm cách trả đũa…?  Hay những thứ làm tổn thương người khác sẽ không khiến bạn gục ngã và nhờ năng quyền của Chúa Jesus, bạn có thể tha thứ và bày tỏ tình yêu thương, mặc dù người khác không thể. Cuộc đời của bạn sẽ “làm đẹp” Lời Chúa, và khiến Lời Chúa trở nên thu hút hơn với đồng nghiệp.

 

 

4- Hoàn thành tốt công việc

Chúa muốn công việc của chúng ta sanh sản, thêm nhiều, làm cho đầy dẫy đất (Sáng thế ký 1:28) – vậy nên những công việc tốt lành của người kế toán, người phát triển phần mềm, thợ mộc, hoặc nha sĩ đều được quý trọng. Chính bạn sẽ giúp các cá nhân hoặc công ty trở nên phát triển và thịnh vượng, như Phao-lô nói: “Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta, vì biết rằng anh em sẽ bởi Chúa mà được cơ nghiệp làm phần thưởng. Hãy hầu việc đấng Christ, tức là Chúa” (Cô-lô-se 3:23,24).

 

5- Tạo nên nét đẹp

Bằng nhiều cách khác nhau, Chúa là nghệ nhân đầu tiên, thiết kế ra thế giới đẹp đẽ từ mớ hỗn độn. Những gì Chúa tạo ra là minh chứng cho quyền năng và sự tốt lành của Ngài. Bạn có thể tạo nên nét đẹp cho nơi làm việc bằng khả năng hội họa, thơ ca, khiêu vũ… Hãy tận dụng mọi cơ hội để bày tỏ Chúa là Đấng tạo hóa, Đấng trả lời cho những câu hỏi sâu thẳm nhất trong con người. Hãy ca ngợi Chúa vì biết rằng những điều đẹp đẽ bạn đang tận hưởng đều đến từ nghệ nhân đại tài – Đức Chúa Trời.

 

6- Rộng rãi, phóng khoáng

Không phải nghề nào cũng đem lại thu nhập cao. Việc lương cao thường đòi hỏi chúng ta phải dành nhiều thời gian và công sức hơn. Những việc khác cho phép chúng ta tự do dành thời gian với nhau hay trang bị kỹ năng phục vụ. Những người có cuộc sống tốt với thu nhập ổn định có thể dâng nhiều hơn 1/10, giúp đỡ người nghèo khó, hay đầu tư vào các công ty để tạo ra nhiều việc làm hơn và góp phần giải quyết vấn đề thất nghiệp. “Vậy, đang lúc có dịp tiện, hãy làm điều thiện cho mọi người, nhất là cho anh em chúng ta trong đức tin” (Ga-la-ti:6:10).

 

Bạn thân mến, dù bạn cảm thấy công việc tồi tệ đến mức nào, Chúa vẫn đang dùng những cách trên và nhiều hơn thế nữa để rèn luyện, giúp bạn giống như Con của Ngài. Còn điều gì tuyệt vời hơn thế chứ?

Jessie Nguyen dịch

(Nguồn: The Gospel Coalition)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92