Dưỡng Linh

“6 cách” bước theo tiếng Chúa

Oneway.vn – Bạn có biết một quyển sách Tin Lành rất ngắn trong Tân Ước, nhưng chất chứa một thông điệp mạnh mẽ quan trọng? Đó là sách Titus/Tít.

Sứ đồ Paul/Phao-lô viết thư này/sách này khi ông đang dầm mình trong lĩnh vực truyền giáo và muốn giúp đỡ các Hội Thánh bước qua cám dỗ, sống và bước đi theo Chúa cách thật sự.

Sách chỉ vỏn vẹn 3 chương, trong chương cuối, Paul tuyên bố mạnh mẽ: “Sẵn sàng làm mọi việc lành. Điều này được đặt giữa những lời nhắc về việc vâng phục nhà cầm quyền, không nói xấu; đặt giữa các hướng dẫn về cách sống Cơ đốc nhân trong một xã hội có xu hướng rất khác nhau. Đó là một tuyên bố nổi bật, nhưng là một trong những điều có thể dễ dàng bị che lấp.

Mục sư, nhà văn, biên tập viên trang tin Cơ đốc Desiring God – David Mathis – vừa viết một bài trên trang này với tiêu đề “Enjoying God Fuels Doing Good” (Tận hưởng nhiên liệu của Chúa để làm việc lành) – chỉ một câu đơn giản vậy thôi đã khiến trái tim ông “căng lên” – ông cho biết.

“Làm điều tốt cho người khác không phải lớp kem trên chiếc bánh Cơ đốc giáo. Mà đó là phần cốt yếu”. Ông thêm: “Thực sự làm điều tốt không chỉ bởi sức mạnh con người”. Vậy nên, sẵn sàng làm điều tốt là sao? Làm thế nào để có thể trở thành công cụ của yêu thương, bình an? Làm sao để bày tỏ lòng tốt của Đức Chúa Trời với những người xung quanh, trong thế giới hỗn loạn mà chúng ta đang sống?

Và đây là một vài suy nghĩ cần lưu ý:

1- Khiêm tốn

Titus/Tít 3: 1-2 có thể tóm gọn tốt nhất bởi một từ: khiêm tốn. Mặc dù những từ “vâng phục”, “vâng lời”, “lịch thiệp”… có vẻ cổ hũ, không hợp thời, nhưng trên thực tế chúng chứng tỏ thái độ khiêm tốn và đầu phục giống như Đấng Christ. Mathis viết: “Việc định hướng thế giới chung quanh thế nào có một phần đóng góp vào sự sẵn sàng làm những điều tốt đẹp khác trong chúng ta”.

2- Từ bỏ đam mê tội lỗi

Mathis nói: “Titus/Tít chương 2 có thể hiểu rằng chúng ta sẽ không sẵn sàng làm điều tốt nếu không từ bỏ những đam mê tội lỗi. Sự thánh thiện cá nhân rất quan trọng trong việc theo đuổi tình yêu”. Chúng ta phải chiến đấu chống lại khuynh hướng tội lỗi khi bày tỏ tình yêu với người khác – sự tuôn tràn tốt nhất đến từ những trái tim đang quay lưng lại với tội lỗi, hướng về tình yêu và lòng thương xót của Đấng Christ.

3- Hãy để Thánh Linh hướng dẫn

Thông thường, lịch làm việc của chúng ta được gói lại, chúng ta bị phân tâm bởi danh sách những việc phải làm, nhưng chúng ta cần cho phép Thánh Linh di chuyển và làm việc trong chúng ta. Mathis cho biết: “Điều đó có thể bao gồm việc dành thời gian trong kế hoạch của bạn để đáp ứng các nhu cầu mà bạn không mong muốn như giúp đỡ một người bạn không có cảm tình hay an ủi một người bị tổn thương hoặc dành quỹ trong ngân sách hàng tháng của bạn để ủng hộ một cá nhân đang hầu việc Chúa”.

4- Vui mừng trong Chúa

Chương đầu tiên của sách Titus, Paul cảnh báo chống lại những người miệng xưng hiểu biết Đức Chúa Trời, nhưng hành động thì chối bỏ Ngài: mặt vui cười nhưng lòng lại ganh ghét, cay đắng. Mathis viết: “Đồng hành với Chúa là sống chết, sẵn sàng làm những điều tốt đẹp khác”. Hãy dành nhiều thời gian đọc Kinh Thánh, nghiên cứu lẽ thật và những lời hứa của Ngài – hành trang để làm mọi việc.

5- Yêu thương, phục vụ tha nhân

Khi tìm mọi cách phục vụ và yêu thương tha nhân, chúng ta thường muốn đặt mình lên “bệ”, hoặc nghĩ về mình quá nhiều. Tuy nhiên, cần nhớ rằng: Vì chưng chúng ta ngày trước cũng ngu muội, bội nghịch, bị lừa dối, bị đủ thứ tình dục dâm dật sai khiến, sống trong sự hung ác, tham lam, đáng bị người ghét và tự chúng ta cũng ghét lẫn nhau (Titus/Tít 3:3). “Chúng ta biết đó là sự giống như không tin và mắc kẹt trong sự không tin của chúng ta, ngoại trừ Chúa” – Mathis nói. “Chúng ta đã không tự cứu lấy chúng ta”. Ghi nhớ việc chính Chúa Jesus cứu chúng ta qua sự chết và sự sống lại của Ngài, nhắc nhở chúng ta rằng chỉ một mình Ngài – Đấng Cứu rỗi của đời sống chúng ta và của những người khác.

6- Hiểu biết và vui thích Đức Chúa Trời

Mathis viết: “Khi thực sự đi sâu vào Chúa, chúng ta trở thành những người sẵn sàng làm việc tốt”. Bắt đầu bằng việc dành thời gian với Đức Chúa Trời trong Lời Ngài qua cầu nguyện, để hành động và sự phục vụ của bạn tuôn chảy từ đó. Chúa sẽ cung cấp nhiên liệu cho công việc tốt lành của bạn. Hãy ở trong Ngài, là “cây nho thật”, xem trái cây đến từ mối quan hệ thân mật và tốt đẹp đó.

Sẵn sàng làm việc tốt cần nỗ lực, lòng trung thành, ý định và cam kết thực sự, nhưng đó là phần tốt đẹp và thiết yếu trong đời sống Cơ đốc nhân. Người khác sẽ thấy Đấng Christ trong chúng ta khi chúng ta tìm kiếm Chúa trước hết, sau đó bước ra trong tình yêu, phục vụ hàng xóm, cộng đồng và thế giới quanh ta. Hãy là đôi tay, bàn chân Chúa Jesus hôm nay, làm tất cả những việc tốt lành cho vinh quang một mình Ngài.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92