Dưỡng Linh

5 lý do thấy vui vì đã học thần học

Oneway.vn – Hiện tại, tôi là một bà mẹ nội trợ trọn thời gian và đang nuôi dạy ba đứa con. Tôi làm những việc vặt, nấu ăn và đôi khi tôi cũng là người giặt đồ. Tôi thường góp nhặt mấy miếng xếp hình của trò chơi Lego hơn là gặm nhắm một đoạn thần học nào đó, hầu hết các cuộc nói chuyện đều xoay quanh chủ đề cà phê quan trọng như thế nào hơn là tầm quan trọng của người phụ nữ trong thế giới thần học.

glad-i-went-to-seminary

Nhưng từ đó tới giờ, chỉ có một người bạn biết được tôi đã từng học thần học. Chẳc hẳn, họ rất muốn biết tại sao. Đó là một câu hỏi hay, có người kể lại chuyện Đức Chúa Trời đã dẫn dắt, kêu gọi và hướng dẫn mình như thế nào. Nhưng bị vây quanh bởi nhiều thứ lộn xộn trong đời sống thường ngày nên tôi nghĩ câu hỏi tốt hơn phải là bạn có thấy vui vì đã học thần học hay không?

Bạn thấy đấy, nếu là người vô tình để ý thì có lẽ tôi chẳng có gì để khoe về bằng cấp của mình. Tôi không phải mục sư, cũng không phải nhà văn nổi tiếng, lại càng không phải là người hướng dẫn học Kinh Thánh. Tôi chỉ là…chính tôi. Tôi có một trang blog nhỏ để viết bài và có lúc được đứng chia sẻ ở các sự kiện dành cho phụ nữ. Tôi nuôi dạy con cái, đi theo Chúa, và chẳng biết phải đi tiếp như thế nào. Có thể nhìn tôi chẳng giống người đã tốt nghiệp trường thần học, nhưng tôi có thể cho bạn biết tôi thấy vui vì mình đã học thần học.

Là một bà mẹ bận rộn, tôi thấy vui khi mình đã học thần học vì 5 lý do:

1. Hiểu về Đức Chúa Trời nhiều hơn

Lý do đầu tiên có lẽ rất hiển nhiên, nhưng cần phải nói ra: Học thần học đã giúp tôi hiểu sâu sắc về Đức Chúa Trời và Lời của Ngài. Bạn không thể nào ngồi lắng nghe các giáo sư giỏi, đọc thật nhiều tư tưởng từ những cái đầu lỗi lạc về thần học, và thảo luận những đề tài về niềm tin cùng các sinh viên khác mà không học được gì cả. Trong trường hợp này, tôi đã học được rất nhiều điều.

2. Sống gần gũi với Chúa hơn

Cho dù các sinh viên đang tựu trường nghĩ thế nào, đây sẽ là đề tài không bao giờ tốt nghiệp. Đọc sách, nghiên cứu và ngồi trong lớp không thể sánh bằng việc sống với Chúa. Thật ra, đây là điều rất dễ mắc sai lầm. Đọc biết về Đức Chúa Trời có thể lầm tưởng mình đang dành thời gian với Chúa.

Đó là biết kiến thức mới không thể giúp bạn yêu Chúa nhiều hơn. Trường thần học đã dạy tôi điều quan trọng đó là yêu Chúa bằng cả tâm trí của mình. Suy cho cùng, Ngài muốn chúng ta tìm hiểu đường lối của Ngài và suy nghĩ thật kỹ về niềm tin và cuộc sống (Thi Thiên 111:2). Trường thần học đã giúp tôi và kết quả là tôi yêu Đức Chúa Trời nhiều hơn.

3. Biết được những điều chưa biết

Tiếp thu rất nhiều kiến thức khiến tôi cảm thấy mình không biết gì cả. Điều đó khiến tôi khiêm nhường hơn, cũng rất cần thiết và thật là hữu ích.

Ở trong trường thần học giống như đứng xa khỏi cơn sóng để thực sự chiêm ngưỡng đại dương mênh mông lần đầu tiên. . . . Tôi cần thấy được Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời, vì khi chúng ta hiểu được điều nào, chúng ta bắt đầu nghĩ đến chuyện kiểm soát điều đó.

Giống như nhiều người đã từng học thần học, cuộc sống đi theo Chúa của tôi cũng có sự lười biếng và kiêu ngạo vì nhiều thứ “tôi đã biết rồi”. Tôi nghĩ mình hiểu Đức Chúa Trời và không có thái độ kính sợ khi đối diện với Ngài. Nhưng ở trong trường thần học giống tôi đã biết sự vĩ đại, không dò được, và không thể hiểu hết về Đức Chúa Trời. Ngài đã hạ mình xuống để bày tỏ chính Ngài với chúng ta, đúng đấy, nhưng Ngài vẫn quá vĩ đại, toàn năng, và vô hạn đến nỗi chúng ta không thể hiểu hết được. Tôi cần thấy Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời, vì khi chúng ta hiểu được điều nào, chúng ta bắt đầu nghĩ đến chuyện kiểm soát điều đó. Nhưng Đức Chúa Trời vẫn vượt xa những gì tôi sẽ biết về Ngài, tôi đã hiểu được điều này khi học trường thần học.

4. Hiểu hơn điều tôi đã biết

Mặc dù có quá nhiều điều chúng ta không thể hiểu hết được. Ai cũng có những vướng mắc của mình, nên thần học là thế—luôn đưa ra nhiều câu hỏi về Đức Chúa Trời. Mỗi lần ngồi trong lớp, tôi tham gia với nhiều người suốt nhiều thế kỷ đã hỏi lại những câu hỏi mà tôi đưa ra—những người tin Chúa đã tìm kiếm, nghiên cứu và tận hiến cuộc đời mình để lưu truyền sự thông sáng cho chúng ta ngày nay. Phải, Đức Chúa Trời là khôn dò, nhưng có thể biết Ngài và có nhiều câu trả lời cho rất nhiều thắc mắc về Ngài. Trường thần học không chỉ giúp tôi tìm thấy câu trả lời, mà còn chỉ tôi biết cách đặt câu hỏi hay hơn.

5. Mài dũa bộ lọc chân lý của tôi

Trường thần học cho tôi nền tảng kiên cố về lẽ thật, là thước đo để tôi tra xét lại mọi thứ. Giữ tôi khỏi thần học méo mó và giúp tôi loại trừ ý tưởng nào không đâm rễ lập nền trong lẽ thật của Kinh Thánh.

Tôi cần điều đó. Tôi cần một la bàn. Rất nhiều dự dạy dỗ ngoài kia không có nền tảng vững chắc, khó phân biệt được lẽ thật và sự dối trá. Kiến thức thần học đã giúp tôi.

Không hối tiếc

Học trường thần học mới có được nền tảng (hay những điều tôi đề cập) hay sao? Không nhất thiết. Vậy thì không học thần học có thể biết được những điều kể trên không? Có thể. Nhưng tự học là rất khó. Bạn cần có những giáo sư tin kính và đáng tin cậy để dẫn dắt bạn đặt niềm tin vững chắc nơi Đức Chúa Trời cũng như dạy bạn về Lời Chúa.

Thế đó, những gì tôi sẽ kể với người bạn nếu hỏi tôi có thấy vui vì đã học thần học hay không. Tôi sẽ chế đầy ly cà-phê của cô ấy, luôn xem đồng hồ để chúng tôi không bị trễ giờ đón con hay hoàn thành công việc thường ngày, còn nếu có nhiều thời gian hơn chúng tôi sẽ thảo luận về trường thần học nếu cô ấy có hứng thú.

Dù Đức Chúa Trời muốn tôi đi đâu, tôi sẽ không bao giờ hối tiếc vì mình đã học trường thần học.

Thiên Ân

Theo thegospelcoalition.org

Link: https://www.thegospelcoalition.org/article/5-reasons-im-glad-i-went-to-seminary

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92