Dưỡng Linh

5 điều cần xác định trước “cam kết trọn đời”

Oneway.vn – Ngay trước khi quyết định kết hôn, tác giả bài viết đã chấm dứt mối quan hệ nghiêm túc một thời gian khá dài. Điều gì khiến cô ấy thay đổi như vậy?


Tôi và người yêu đã có mối quan hệ nghiêm túc trong một thời gian khá dài. Anh đã sẵn sàng tiến đến hôn nhân, tôi thì không chắc. Dù vậy, tôi cần đưa ra quyết định.

Mối quan hệ đủ lâu để chúng tôi biết sự thật về nhau. Tôi rõ tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, điều anh ấy thích và không thích… Tôi biết mức độ niềm tin của anh. Tôi cần phải quyết định có kết ước cuộc đời với anh ấy hay không.

Những câu hỏi bắt đầu nảy ra: Chúng tôi có nên kết hôn? Chúng tôi có nên ở cùng nhau? Chúng tôi có ăn ý với nhau? Chúng tôi có thúc đẩy nhau phát triển? Gia đình có nghĩ chúng tôi nên kết hôn? Chúng tôi có kéo nhau gần với Đấng Christ hơn?

Sau nhiều lời cầu nguyện và được tư vấn, tôi quyết định không kết hôn. Tôi không muốn dành phần còn lại của cuộc đời với anh ấy. Tôi tin rằng chúng tôi tốt hơn khi chia tay. Chia tay thật sự khó khăn. Thật khó nói lời kết thúc mối quan hệ mà tôi đã dành nhiều thời gian đầu tư vào. Thật khó chấp nhận khi biết rằng tôi có thể độc thân mãi mãi. Thật khó để bắt đầu mối quan hệ khác. Thật khó buông bỏ sự đồng hành của anh. Dù đau lòng, khổ sở nhưng tôi tin chắc đó là quyết định đúng đắn.

Tôi muốn chia sẻ những câu hỏi và suy nghĩ đã giúp tôi đưa ra quyết định đó. Tôi cầu nguyện rằng kinh nghiệm của tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi cho chính mình.

 


1- Chúng tôi có khích lệ thuộc linh nhau không?
Khi dành thời gian để nghiêm túc trả lời câu hỏi này, tôi nhận ra chúng tôi không khích lệ nhau về mặt thuộc linh. Khả năng lãnh đạo thuộc linh của anh dường như kém đi khi mối quan hệ diễn ra. Anh muốn Chúa là trung tâm đời sống mình, nhưng anh còn chưa thể để Ngài trở thành một phần quen thuộc trong mối quan hệ. Điều này trở thành một “thẻ đỏ”. Dù tôi tự chịu trách nhiệm trong mối quan hệ giữa tôi với Chúa, nhưng tôi muốn kết hôn với một người có thể truyền cảm hứng để tôi tiến gần với Chúa hơn.

 

2- Đấng Christ có là trọng tâm mối quan hệ không?
Khi bắt đầu mối quan hệ, Đấng Christ là trọng tâm chúng tôi chia sẻ. Nhưng dần, chúng tôi để mình làm trọng tâm. Mọi thứ đều nói về chúng tôi: cảm xúc, sở thích, tình yêu dành cho nhau… Tôi sớm nhận ra mối quan hệ của chúng tôi được xây dựng trên tình cảm và bản thân, chứ không phải Đấng Christ. Đây là lỗi của cả hai. Hãy cẩn thận.

 

 

3- Gia đình có ủng hộ không?
Thời gian đầu, gia đình tôi rất ủng hộ. Nhưng sau đó, gia đình nhận thấy điều mâu thuẫn giữa tôi và anh ấy. Họ đã hỏi tôi rằng đó có thật sự là người phối ngẫu phù hợp với tôi không. Và cuối cùng, cả gia đình đều cho rằng mối quan hệ này không tốt cho tôi. Sau khi cầu nguyện và quan sát, họ (từng cá nhân và thời điểm khác nhau) đã chia sẻ sự lo lắng và khuyên tôi kết thúc nó. Khi những người thân quen và thương yêu bạn bày tỏ sự quan tâm, lo lắng cho mối quan hệ của bạn, hãy lắng nghe và tiếp thu.

 

4- Anh ấy có tôn trọng sự trong trắng của tôi?
Khi bắt đầu mối quan hệ, anh ấy rất tôn trọng tôi. Về sau, khi không còn phòng vệ nhau, tôi rõ hơn về tính cách và tấm lòng anh; sự tôn trọng của anh phai dần, và tôi nhận ra anh thường dùng nhiều lời nói để tôi đam mê anh hơn. Nếu người ấy nhiều lần đẩy bạn vào tình thế thân mật thể xác và chủ đích làm hài lòng bạn hơn là đẹp lòng Chúa, hãy lưu ý.

 

 

5- Chúng tôi có chia sẻ khải tượng và niềm đam mê không?
Cuối cùng, tôi nhận ra chúng tôi không chia sẻ khải tượng và niềm đam mê sống với nhau. Chúng tôi đều là Cơ đốc nhân. Cả hai chúng tôi đều đi nhà thờ, và chỉ như vậy. Anh đã không đồng cảm với đam mê và khải tượng cho truyền giáo và môn đồ hóa của tôi. Tôi muốn kết hôn với một người khao khát xây dựng vương quốc của Đức Chúa Trời.

 

Hãy thành thật đối diện

Dù quá trình này không hề dễ dàng nhưng việc trả lời những câu hỏi đó đã giúp tôi hiểu đây không phải mối quan hệ để tôi kết ước suốt đời. Tôi nhìn lại và rất biết ơn Chúa đã giúp tôi sẵn sàng thành thật với bản thân, và kết thúc mối quan hệ.

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ, tôi hy vọng bạn sẽ dành thời gian trả lời những câu hỏi đó cho chính mình. Hẳn bạn từng nghe “kẻ ngốc mới vội vàng”. Hãy xin Chúa giúp đỡ và nhìn vào thực trạng bằng sự khôn ngoan. Bạn có thể hỏi ý kiến người trưởng thành hơn, tâm vấn viên hay lãnh đạo thuộc linh. Hãy dành thời gian tìm hiểu xem đó có phải người bạn thật sự muốn kết ước cả đời không.

Chúng ta có thể bắt đầu ngay bằng: Phẩm chất của người chồng tương lai bạn muốn là gì? Bạn đã xem xét điều gì để biết người ấy có phải người bạn muốn cam kết cả đời?

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn crosswalk.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92