Giáo Dục Sức khỏe

5 điều cần cầu nguyện cho thai kỳ

Oneway.vn – Cha mẹ nào cũng ít nhiều bối rối khi chào đón đứa con đầu lòng. Nào lịch khám định kỳ, những điều cần tránh, vật dụng cần mua… khiến họ rối tung trong bao nhiêu cẩm nang, vô vàn ý kiến… nhưng lại quên tìm kiếm Đấng Toàn Tri, giao phó cho Ngài sinh linh bé nhỏ đang dần được hình thành…

Chúng tôi vui mừng trong đức tin chào đón thành viên mới: một bé gái, đứa con gái quý giá từ Đức Chúa Trời, kho báu ngọt ngào mà chúng tôi không xứng đáng, nhưng Đấng Tạo Hóa đã có kế hoạch mang bé đến. Nhiều lúc tôi vẫn không thể tin nổi mình đã nhận được món quà này, và lo lắng: mình phải làm gì để sẵn sàng mọi thứ cho sự xuất hiện của sinh linh bé bỏng?

Chúng ta thường chỉ chuẩn bị theo cách: đăng ký lịch hẹn bác sĩ, mua sắm vật dụng, bảo mẫu, lớp dạy làm cha mẹ… Nhưng lại quên đi điều giá trị nhất có thể làm trong thời gian chờ đợi quý giá này, đó là cầu nguyện.

Biểu hiện của đức tin
Tôi chân thành chia sẻ về vấn đề này. Thật dễ nói: “cầu nguyện là điều Cơ đốc nhân cần làm”. Nhưng thực tế, chúng ta cầu nguyện xin Chúa ban cho “cơ nghiệp”, nhưng lại quên cầu xin Ngài tiếp tục dẫn dắt khi “cơ nghiệp” đang đến. Bạn có thật sự tin rằng những lời thỉnh nguyện cho con quan trọng hơn việc âu lo về mặt vật chất, hay danh sách dài các điều cần học trong thai kỳ?

Chúng ta có thể cầu nguyện vì trách nhiệm, hoặc vì lòng khao khát. Hai điều này khác nhau. Chúng ta nhận thấy sức mọn của mình trong Đức Chúa Trời và cầu xin Ngài ước muốn của chúng ta, nương cậy quyền phép và hành động của Ngài; hoặc ngược lại, chúng ta không tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện và bỏ qua, thậm chí vô tình thay bằng những sự chuẩn bị về vật chất.

Không cầu nguyện chứng tỏ chúng ta thiếu đức tin nơi quyền năng Chúa. Hết lòng cầu nguyện, tìm kiếm Chúa chứng tỏ chúng ta tin Ngài lắng nghe và sẽ đáp lời; Ngài sẽ tăng thêm niềm vui khi chúng ta đến gần ngôi ân điển.

Linh hồn khát khao Chúa

Cầu nguyện là hạ mình lệ thuộc Chúa, là tìm cầu trước mặt Ngài, từ bỏ cái tôi bản ngã vì một cuộc đời mới trong Chúa theo tinh thần Psalm/Thi Thiên 63:1 “Hỡi Đức Chúa Trời, Chúa là Đức Chúa Trời tôi, vừa sáng tôi tìm cầu Chúa; … Linh hồn tôi khát khao Chúa, thân thể tôi mong mỏi về Chúa“.

Mặc dù bối cảnh chúng ta khác David, nhưng nên noi theo sự khao khát Chúa. Con dân nước Trời cần Đức Chúa Trời, chúng ta không có gì hổ thẹn khi đến với Ngài bằng niềm khao khát: “Trong một đất khô khan, cực nhọc, chẳng nước!” (Psalm/Thi Thiên 63:1).

Chúng ta không thể nhìn thấy tương lai, không thể làm mọi thứ, không thể biết đứa trẻ ra đời sẽ thế nào. Nhưng chúng ta có thể nhận biết sự hữu hạn của mình để dâng mọi sự cho Chúa. Chúng ta có thể thờ phượng, ngợi khen Đức Chúa Trời Toàn Năng, Đấng có khả năng làm mọi việc, như David đã ca tụng: “Đặng xem sự quyền năng và sự vinh hiển của Chúa, Như tôi đã nhìn xem Chúa tại trong nơi thánh. Vì sự nhân từ Chúa tốt hơn mạng sống; Môi tôi sẽ ngợi khen Chúa. Như vậy, tôi sẽ chúc phước Chúa trọn đời tôi; Nhân danh Chúa tôi sẽ giơ tay lên” (Psalm 63: 2-4).

Với thái độ hạ mình lệ thuộc vào Đức Chúa Trời qua Đức Chúa Jesus Christ, có vài cách cụ thể cha mẹ có thể cầu nguyện cho con trong thai kỳ:

1. Yêu Chúa hơn

“Xin đừng để chúng con thần tượng món quà quý báu này, thưa Cha! Nguyện tình yêu đầu tiên của chúng con luôn là Chúa Jesus Christ, và chúng con tìm kiếm sự thỏa lòng chỉ trong Ngài mà thôi. Xin giúp chúng con xây dựng nền tảng gia đình trên Con Ngài, chứ không phải từ con cái chúng con!”.

2. Con trẻ sẽ biết đến Đấng Christ

“Hỡi Đức Chúa Trời, xin cứu con cái chúng con khỏi hư mất. Xin Ngài mở mắt nó để chiêm nghiệm vinh quang và nhìn biết Chúa từ bé. Xin giữ gìn nó khỏi sự sa ngã, và chỉ lối cho nó bước vào sự sống vĩnh hằng. Nguyện xin Ngài ban sự cứu rỗi khỏi bóng sự chết, để chúng con không chỉ được làm cha mẹ, nhưng được làm anh chị em trong nhà Ngài trên Thiên Đàng!”

3. Luôn giao phó con cho Chúa

“Mọi điều tốt lành và hoàn hảo đều đến từ Ngài. Đứa trẻ thuộc về Ngài chứ không phải chúng con. Xin giúp con luôn tin nơi Ngài từ sự ra đời của con cái chúng con đến suốt cuộc đời; xin cho con luôn tìm cầu ý Ngài trên đời sống đứa trẻ thay vì ý con; cho con thấy sự tự do và niềm vui lớn lao khi con biết Ngài!”.

4. Sống với Lời Chúa mỗi ngày

“Xin cho con nhớ món quà lớn nhất mà con có thể dành cho đứa trẻ là Phúc Âm. Xin thỏa lòng con bằng chứng cớ Ngài, để con tìm kiếm Lời Chúa mỗi ngày. Xin dùng chúng con trở nên sứ giả của Đức Chúa Trời, bằng cách nuôi dưỡng linh hồn chúng con về chân lý hoàn hảo của Ngài, và dạy dỗ chân lý ấy cho con cái chúng con mỗi ngày”.

5. Con trẻ sẽ yêu mến Hội Thánh

“Xin cho con cái chúng con tìm thấy một ngôi nhà trong thân thể Đấng Christ, và đừng bao giờ bỏ đi cam kết với Ngài. Nguyện con trẻ có được niềm vui lớn trong dân tộc, trong đất nước mình, trong sự thờ phượng thông công, phục vụ anh em mình, trên hết là phục vụ Chúa Jesus, Đấng làm đầu”.

Hãy hát cho niềm vui!

Những người sắp làm cha mẹ, hãy trình dâng mọi khó khăn lên cho Cha Thiên Thượng. Nguyện bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong Đấng Christ khi bạn cầu nguyện cách khiêm nhường trong thai kỳ. Bạn cũng có thể hát xướng, ca tụng với vua David: “Linh hồn tôi được no nê dường như ăn tủy xương và mỡ; miệng tôi sẽ lấy môi vui vẻ mà ngợi khen Chúa. Khi trên giường tôi nhớ đến Chúa, bèn suy gẫm về Chúa trọn các canh đêm; vì Chúa đã giúp đỡ tôi, dưới bóng cánh của Chúa tôi sẽ mừng rỡ. Linh hồn tôi đeo theo Chúa; tay hữu Chúa nâng đỡ tôi” (Psalm 63:5-8).

 

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về:tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92