Dưỡng Linh Quốc Tế

5 điều cần biết khi quan tâm đến truyền thông

Oneway.vn – Có rất nhiều thứ để đọc, để xem, để giải trí, tại sao chúng ta cần đọc tin tức? Đâu là cách để không bị ngọn sóng truyền thống cuốn bạn ngã?

how-to-engage-news-2

C. S. Lewis nêu lên câu hỏi này trong cả hai cuốn sách An Experiment in Criticism (Một trải nghiệm trong việc phê bình) và Surprised by Joy (Niềm vui bất ngờ). Ông miêu tả những người chỉ đọc tin tức như “một người đọc không biết gì về văn chương. Đối với những người viết tin tức, Lewis cho rằng họ không đáng tin tưởng vì họ có khuynh hướng tập trung vào những câu chuyện “thô tục và có xu hướng giật gân”, và hiếm khi viết về sự thật theo đúng bối cảnh.

Lewis nói rằng: “ Là một nhà báo, tôi hy vọng bạn không loại bỏ hoàn toàn tin tức khỏi cuộc sống của mình. Nhưng những điều Lewis viết hướng đến một thực tế rằng người khôn ngoan là người cân nhắc việc chúng ta đọc tin tức như thế nào.

Đây là năm nguyên tắc theo Kinh thánh giúp Cơ đốc nhân khi đối diện với truyền thông.

 

Rèn luyện sự phân biệt

“Kẻ ngu dốt tin hết mọi lời; Nhưng người khôn khéo xem xét các bước mình” (Châm ngôn 14:15).

Hãy suy nghĩ kĩ về tin tức bạn đang đọc. Tin tức  đó bày tỏ điều gì về tình trạng nhân loại? Tin tức đó có bày tỏ điều gì về Chúa không? Cái nhìn Cơ đốc về hoàn cảnh đó như thế nào?

Nói một cách khách quan, không nhà báo nào là không thiên vị. Vì thế, hãy khôn ngoan khi đọc tin tức trên nhiều kênh khác nhau trên những quan điểm và cái nhìn khác nhau. Dù mục tiêu là tìm ra sự thật, các nhà báo không phải lúc nào cũng có thể in ra sự thật.

Vì thế hãy phân biệt. Các tin tức nóng hổi thường không đúng với sự thật. Họ thường nói quá hoặc nói sai sự thật để thu hút mọi người quan tâm.

 

 

Tránh xem những video clip vô bổ

“Kẻ ngu muội không ưa thích sự thông sáng; Nhưng chỉ muốn lòng nó được bày tỏ ra” (Châm ngôn 18:2).

Ngày càng có nhiều video vô bổ trên mạng xã hội, trang tin tức và truyền hình. Họ hường đăng những clip ngắn mà mọi người bàn tán nhiều chứ không đăng tải toàn bộ câu chuyện nhằm thu hút mọi người xem và quan tâm nhưng sự thật như thế nào thì không ai biết được.

 

Đồng cảm

“Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc” (Rô-ma 12:15).

Các tin tức, phóng sự giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc sống, điều kiện kinh tế và những khó khăn của nhiều đối tượng. Điều này có thể giúp chúng ta hiệp một hơn khi nhận biết được thực trạng của cộng đồng và tìm cách để chia sẻ những gánh nặng của họ.

Tôi không thể hiểu được liệu người sống xa quê sẽ thế nào, nhưng đọc các câu chuyện về những khó khăn khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, trình độ… đã giúp tôi hiểu hơn về những người bạn trong Hội Thánh. Đọc tin tức không thể thay thế cho các mối quan hệ nhưng có thể giúp chúng ta hiểu hơn về các mối quan hệ và có những hành động tốt hơn.

 

Đừng sợ hãi hay quá lo lắng về những gì bạn đọc

“Đức Giê-hô-va là ánh sáng và là sự cứu rỗi tôi; tôi sẽ sợ ai? Đức Giê-hô-va là đồn lũy của mạng sống tôi, tôi sẽ hãi hùng ai?” (Thi Thiên  27:1).

Thật dễ để nỗi sợ bao trùm khi mà bạn nghe, xem hay đọc về những nan đề của cuộc sống. Trong những lúc đó, chúng ta phải nhớ đến Chúa: thành lũy của chúng ta là Đấng tối cao; Ngài chọn lựa các lãnh đạo, Ngài ghét sự bất công, Ngài có điều tốt lành cho chúng ta, sự cứu rỗi của chúng ta nơi Ngài là trọn vẹn cho dù ngay cả khi điều tệ hại nhất xảy ra cho chúng ta.

 

Cầu nguyện nhiều hơn

“Hãy bền lòng cầu nguyện” (Rô-ma 12:12).

Tin tức có thể giúp chúng ta cầu nguyện cách khôn ngoan hơn cho cộng đồng và thế giới của mình. Cách tốt nhất để tránh được sợ hãi là kêu cầu với Chúa ngay sau khi đọc một điều gì đó gây lo lắng, hoang mang, kinh sợ.

Hội Thánh của bạn có hỗ trợ những khu vực khác trên thế giới không? Hãy tìm hiểu xem điều gì đang diễn ra tại đó để bạn biết cầu nguyện một cách cụ thể hơn cho các sứ mạng mà bạn có thể hỗ trợ. Hãy làm điều tương tự cho thành phố của bạn.

 

Tin tức tốt nhất cho bạn bây giờ

Chúng ta không nên quá thất vọng về truyền thông như C. S. Lewis. Truyền thông giúp bạn biết nơi để hẹn hò với người yêu, cho bạn biết cách bầu cử, các lý do để cầu nguyện, và cung cấp các quan điểm để trao đổi với người xung quanh, cập nhật thông tin trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình, đem lại những cơ hội để đồng cảm với người khác, và… đem lại tiếng cười.

Nhưng chúng ta phải nhận ra giới hạn của các nguồn truyền thông này. Chúng rất giỏi trong việc tuyên truyền sự sự đồi trụy, hư nát. Vì thế, chúng ta phải quay trở lại với Lời Chúa.

Kinh Thánh cho biết án phạt của tội lỗi là sự chết và địa ngục. Nhưng Kinh Thánh cũng cho biết Chúa Jesus đã chết để xóa bỏ án phạt đó, sau đó Ngài sống lại từ cõi chết và giờ Ngài ban sự cứu rỗi cho tất cả những ai bước ra khỏi tội lỗi và tin nơi một mình Ngài. Đây là tin tức tốt nhất.

Bạn thân mến, truyền thông không quyết định thực tại của bạn. Bất kể các tin tức có tệ hại đến đâu, Vua của bạn vẫn ngồi trên ngai. Niềm hy vọng của chúng ta là Chúa Jesus – Ngài sẽ trở lại để làm nín lặng môi miệng của những kẻ nói lời ngu dại, để xua đuổi sự sợ hãi, và để khiến mọi vật trở nên mới.

Annie Phan

(Nguồn: thegospelcoalition.org)

C.S.Lewis/Clive Staples Lewis (29 tháng 11 năm 1898 – 22 tháng 11 năm 1963), được biết đến chủ yếu với tên C. S. Lewis, gia đình và bạn bè thường gọi là “Jack”, là một tiểu thuyết gia, thi sĩ, nhà hàn lâm, nhà Trung Cổ học, nhà phê bình văn học, nhà luận văn, nhà thần học giáo dân và nhà biện hộ học Kitô giáo sinh ở Belfast, Ireland. Ông nắm giữ các vị trí viện sĩ ở Đại học Oxford (Magdalen College), 1925–1954, và Đại học Cambridge(Magdalene College), 1954–1963. Ông nổi tiếng với các tác phẩm hư cấu, đặc biệt là The Screwtape LettersBiên niên sử Narnia và The Space Trilogy, và các tác phẩm hộ giáo phi hư cấu như Mere ChristianityMiracles và The Problem of Pain. (Theo wikipedia.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92