Dưỡng Linh

5 chữ “duy” trong 1

Oneway.vn – Tại Hội nghị Truyền thông Cơ đốc Quốc tế Proclaim 17, Orlando, Mỹ; 5 nhà truyền giảng Phúc Âm đã nhấn mạnh 5 chữ “duy” trong sự biến đổi Cơ đốc…

Tiến sĩ (Ts) Tony Evans, mục sư trưởng Hội Kinh Thánh Oak Cliff – Dallas giảng về “Duy Ân điển”; Ts Erwin Lutzer, Mục sư (Ms) danh dự của Hội Thánh Moody – Chicago nhấn mạnh về “Duy Đức tin”; Ts Mac Brunson, Ms trưởng Hội Thánh Baptist Đầu tiên ở Jacksonville – Florida giảng về “Duy Đấng Christ”; Ts R.C.Sproul, nhà sáng lập kiêm hội trưởng Mục vụ Ligonier giảng về “Duy Thánh Kinh”; và Ts Barry Creamer, Hiệu trưởng trường ĐH Criswell nhấn mạnh “Duy Tôn vinh Đức Chúa Trời”.

1. Duy Ân điển

Ts Evans trích dẫn Ephesians/Ê-phê-sô 2:1-10, chỉ ra rằng Công giáo La Mã trong nhiều thế kỷ đã hướng dẫn tín hữu chuộc tội bằng cách thoả hiệp với tội lỗi của chính mình, nhưng Martin Luther đã tuyên bố Kinh Thánh chỉ chấp nhập sự tha tội duy nhờ Ân điển, trong Ân điển của Đức Chúa Trời. “Ân điển được định nghĩa như sự tốt lành của Đức Chúa Trời, dành cho chúng ta là những người không xứng đáng, không có giá nào mua được nó, cũng không thể trả lại. Bởi đó là Ân điển của Đức Chúa Trời, cho thấy sự tốt lành của Ngài dành cho nhân loại” – ông Evans nhấn mạnh.

Chúng ta biết rằng bản chất con người dễ phạm tội, nên “Đức Chúa Trời phải chuẩn bị một kế hoạch đúng theo bản chất của Ngài, điều này có nghĩa sự công bình và cơn thạnh nộ của Ngài phải được bày tỏ đúng bản chất yêu thương và lòng thương xót của Ngài” – Ts Evans nói.

“Đức Chúa Trời đã đem bản chất tội lỗi của con người kết hợp với lòng yêu thương của Ngài để đưa ra một kế hoạch giải quyết mọi nan đề. Bởi con người không thể tự cứu lấy mình khi họ đang mắc kẹt trong thân thể hay chết này” – Ts Evans chia sẻ. Chỉ bởi Ân điển, Chúa Jesus đã nói với những kẻ tin Ngài: “Ngươi ở với ta, đặc quyền, đặc ân và ân sủng được ban cho ngươi không phải vì ngươi là ai mà bởi ta” – ông Evans thêm.

2. Duy Đức tin

Linh mục Martin Luther đã vật lộn với chính bản thân ông về cảm giác bị Đức Chúa Trời từ bỏ. “Sự tự do thật của Luther được thể hiện khi ông nói: Tội của tôi không thuộc về tôi nữa, mà thuộc về Chúa Jesus. Luther đã khám phá ra điều bị chôn vùi, giấu kín trong Phúc Âm hàng thế kỷ bởi giáo hội” – Ts Erwin Lutzer cho biết.

“Chân lý chỉ có một, nhà thờ Công giáo tin vào Chúa Jesus là Thượng Đế, họ tin Kinh Thánh, họ có truyền thống tin Kinh Thánh. Nhưng sự thật thì chân lý luôn nằm ở đó và cần một người đến cải cách, nhổ cỏ lùng ra khỏi khu vườn” – Ts  Lutzer tiếp, ông chỉ ra 5 điều để giữ vững đức tin: nhận biết tội lỗi bản thân; tin Chúa Jesus đã chết thế vì tội của chúng ta; đặt niềm tin trọn vẹn vào Chúa Jesus Christ; lớn lên trong đức tin và kết quả trong việc lành.

“Chúa Jesus đã cứu quý vị, làm quý vị mạnh mẽ và trở nên đáng tin cậy” – Ts Lutzer chia sẻ.

3. Duy Đấng Christ

Ts Mac Brunson chỉ ra trong Hebrew/Hê-bơ-rơ 1:3 nói về Chúa Jesus: “Con là sự chói sáng của sự vinh hiển Đức Chúa Trời và hình bóng của bổn thể Ngài” – và ông thêm: “Điều này không thể xảy ra đối với người nào khác”.

Ông chỉ ra sự độc nhất về sự cứu chuộc của Đấng Christ được chép trong Hebrew/Hê-bơ-rơ 10:4 “Vì huyết của bò đực và dê đực không thể cất tội lỗi đi được”. Ông tiếp: “Tất cả của lễ thiêu trong bao nhiêu năm cũng không thể nào xoá hết tội lỗi của dân Do Thái”.

“Đấng Christ không chỉ là Thầy Tế lễ Thượng phẩm để dâng của lễ thiêu, mà Ngài còn dâng chính mình làm của lễ thiêu. Bởi vì chỉ một mình Ngài mới có thể chết thế tội chúng ta. Ngoài Ngài không một ai khác có thể làm được điều này. Quý vị sẽ không thể đọc thấy điều đó trong Kinh Koran. Thánh Alla không bày tỏ điều đó. Ngay cả Mohammad, Krishna, Phật, Shiva… hay bất cứ thần Hindu nào. Ngay cả Shirley Maclaine. Không một ai có thể chết vì tội của chúng ta, chỉ duy một mình Chúa Jesus Christ, Ngài tẩy sạch mọi tội lỗi chúng ta làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác” – Ts Mac Brunson kết luận.

4. Duy Thánh Kinh

Ts R.C.Sproul chia sẻ rằng trong lịch sử giáo hội có 2 nguyên nhân chính tạo ra biến cải, đó là biến cải xác thịt và biến cải lễ nghi.

“Chúng ta biết rằng việc biến cải xác thịt tập trung vào việc Phúc Âm trả lời cho câu hỏi ‘Làm thế nào chúng ta – những người không công chính – được xưng công chính trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời thánh khiết? Trọng tâm của việc biến cải xác thịt còn vượt cả việc tranh luận được xưng công bình duy bởi đức tin” – Ts Sproud nhấn mạnh.

“Nhưng xuyên suốt các buổi thảo luận chỉ tập trung về nguyên tắc biến cải xác thịt – đây chỉ là phần chìm của tảng băng – vấn đề thường xuyên gây tranh cãi, đó là biến cải lễ nghi.

Martin Luther nói ông bị thu hút bởi Lời Đức Chúa Trời. “Lương tâm tôi bị buộc chặt bởi Kinh Thánh. Tôi đứng đây, không thể làm điều gì khác. Đức Chúa Trời vùa giúp tôi” – Ts Sproul nhắc lại lời khẳng định của nhà cải cách vĩ đại.

“Những gì ông Luther nói ở thế kỷ thứ 16 và những gì chúng ta nói hôm nay, tầm quan trọng của những lời dạy dỗ mà chúng ta nhận được từ những thần học gia nổi tiếng trong quá khứ… chỉ từ một nguồn có thẩm quyền duy nhất. Đó là Kinh Thánh” – Ts Sproul tiếp.

Martin Luther King

5. Duy Tôn vinh Đức Chúa Trời

Sau cùng, Ts Barry Creamer nhấn mạnh chữ “duy” thứ 5: “Duy Tôn vinh Đức Chúa Trời là lý do duy nhất cho tất cả các lý do. 4 điều trước đều mang nghĩa cứu rỗi, nhưng điều này thì khác. ‘Tôn vinh Đức Chúa Trời’ không có nghĩa cứu rỗi mà là mục đích của sự cứu rỗi, điều này bao gồm tất cả những điều còn lại”.

Ts Creamer trích dẫn: “Ý nghĩa khách quang về vinh quang của Đức Chúa Trời là ở trong Ngài. Đó là thuộc tính của Đức Chúa Trời, làm tăng thêm vẻ oai nghi và sự vinh hiển Ngài. Những điều đó thuộc về Ngài. Nhưng ý nghĩa mà chúng ta sử dụng từ ‘vinh hiển’ nói về sự đáp ứng thích hợp khi chúng ta tin vào Đức Chúa Trời. Lời ngợi khen của chúng ta chính là vinh quang Ngài”.

Tóm lại, vinh quang của Đức Chúa Trời không phụ thuộc vào con người, mà điều này hằng có đời đời. “Chúng ta sẽ không bao giờ kinh nghiệm rõ ràng cho đến khi chúng ta trải nghiệm điều đó” – Ts Creamer kết luận.

Thi-thiên 8:5 chép rằng Đức Chúa Trời “đội cho người sự vinh hiển và sang trọng“. “Điều đó dành cho chúng ta, nhưng Ngài muốn chúng ta thuộc về Ngài, và bông trái của chúng ta khi chúng ta được sử dụng bởi Đức Chúa Trời”.

mkaykhoi dịch

(Nguồn: nrb.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92