Dưỡng Linh

5 Câu hỏi khi sử dụng các phương tiện giải trí

Oneway.vn – Các phương tiện giải trí và truyền thông đem cả thế giới đến gần với con người chỉ bằng một cái chạm tay, mang lại không ít ảnh hưởng tốt xấu... Nhiều Cơ đốc nhân đã sử dụng các phương tiện này để tôn cao và phục vụ Chúa, nhưng thiết nghĩ chúng ta cần lưu ý đôi điều trước khi sử dụng chúng.

1. Chúng ảnh hưởng đến thái độ và hành động của tôi?

Nếu đội bóng bạn yêu thích thua, thái độ của bạn sẽ thế nào? Sẽ ra sao nếu hàng trăm lần bạn không thể lên cấp trong một trò chơi? Nếu bạn nghe một bài hát có lời lẽ thô tục, bạn sẽ tiếp tục nghe và hát theo? Có thể bạn sẽ nghĩ rằng “Nó cũng không ảnh hưởng gì đến mình”, nhưng Châm ngôn 4:23 có chép: “Khá cẩn thận giữ tấm lòng của con hơn hết, vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra”. Bởi các phương tiện truyền thông, giải trí có thể thay đổi thái độ và hành động của chúng ta, nên hãy chọn sử dụng chúng một cách có suy xét để ảnh hưởng đến mọi người một cách tích cực.

2. Chúng có làm mất thời gian, tiền bạc?

Chúa ban cho chúng ta thời gian và tiền bạc để sử dụng với mục đích tôn cao Ngài, nên chúng ta cần cân nhắc việc tốn hàng giờ ngồi trước màn hình máy tính là tôn cao Chúa?

Thời gian xem truyền hình trung bình của trẻ em Mỹ là 53 giờ/tuần, nhiều hơn cả thời gian đến trường! Đó chính là thực trạng của thế giới mà chúng ta đang sống. Thử nghĩ xem cuộc sống sẽ thế nào nếu chúng ta chỉ dùng thời gian của mình vào những chuyện vô bổ, thay vì học hỏi những kỹ năng mới và khích lệ anh em? Những phương tiện đó bản thân nó không xấu, thậm chí còn rất tốt nếu nó giúp chúng ta kết nối với hàng ngàn người, gây ảnh hưởng lên họ… nhưng, dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho nó sẽ rất lãng phí.

3. Tôi có bị nghiện?

Các phương tiện truyền thông giải trí đã chiếm lấy cuộc sống của rất nhiều người. Những ứng dụng trò chơi với hàng triệu lượt tải về chỉ trong 24 tiếng. Thiếu niên Mỹ trung bình gửi 3.000 tin nhắn/tháng, và kết nối với công nghệ 24/7. Đã bao nhiêu lần bạn ngồi xuống xem một video chỉ khoảng 3 phút trên YouTube, và rồi để nó kéo dài đến tận 3 tiếng? Chúng ta cần chiến đấu với một dạng nghiện ngập mới – nghiện ngập công nghệ.

4. Chúng có khiến đạo đức suy đồi?

Tại sao chúng ta lại có thể giết nhiều người trong các trò chơi điện tử trong khi ta là con Chúa, Đấng không cho phép giết người? Cái chết là một vấn đề nghiêm túc, nghiêm trọng, không phải là thứ có thể xem nhẹ. Trò chơi và phim ảnh bạo lực có thể khiến con người ngày càng khinh lờn điều này.

Thay vì chơi những trò ảnh hưởng đạo đức, sao chúng ta không tìm cách để chia sẻ Phúc Âm để cứu người? Hãy tự hỏi bản thân: “Có phải tôi đang giải trí bằng các tội lỗi mà Chúa đã chết vì nó?”. Phi-líp 4:8 chép: “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến”. Có phải những trò tiêu khiển vô bổ kia là thanh sạch, đáng khen? Chúng ta cần giải thích cho thời gian mà mình đã dùng. Có phải Chúa sẽ nói “Hỡi đầy tớ ngay lành, trung tín kia, được lắm…”, khi chúng ta giải trí bằng những trò bạo lực?

5. Chúng có giúp tôi sống khác biệt với thế gian?

Rô-ma 12:2 chép: “Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào”.

Là Cơ đốc nhân, chúng ta được kêu gọi sống khác biệt với thế gian, hòa nhập nhưng không hòa tan… Nhưng đáng buồn là không ít người đang giải trí bằng những thứ y hệt thế gian. Nếu chúng ta làm mọi thứ mà người đời làm, sao họ có thể thấy được sự khác biệt ấy?

Hê-bơ-rơ 12:1-2 viết: “Thế thì, vì chúng ta được nhiều người chứng kiến vây lấy như đám mây rất lớn, chúng ta cũng nên quăng hết gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương ta, lấy lòng nhịn nhục theo đòi cuộc chạy đua đã bày ra cho ta, nhìn xem Đức Chúa Jesus, là cội rễ và cuối cùng của đức tin, tức là Đấng vì sự vui mừng đã đặt trước mặt mình, chịu lấy thập tự giá, khinh điều sỉ nhục, và hiện nay ngồi bên hữu ngai Đức Chúa Trời”

Có phải các phương tiện giải trí là một gánh nặng dễ vấn vương ta? Bạn đừng hỏi “Tôi có thể xem không?”, mà hãy hỏi “Nó có giúp tôi theo đòi cuộc đua đang bày ra trước mắt?”

Tác giả: Clayton Hill, Jael dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92