Dưỡng Linh Quốc Tế

5 cách xây dựng lại niềm tin

Oneway.vn – Niềm tin là một phần quan trọng trong bất kỳ một mối quan hệ nào. Khi niềm tin bị mất đi, mối quan hệ đó cũng gần như đổ vỡ. Việc xây dựng lại niềm tin là cách duy nhất để hàn gắn lại mối quan hệ.


Mẹ Sara đã hứa trông giúp con trai cho cô, và sau đó mẹ cô đã không giữ lời hứa vào phút chót. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra việc này. Sara không buồn nói chuyện với mẹ nữa. Cô bắt đầu có suy nghĩ oán giận và không cần nhờ mẹ trông giúp con trai mình nữa. Cô biết, đó là một xung đột trong mối quan hệ mà cô phải giải quyết ngay lập tức. Việc xây dựng lại niềm tin là cách duy nhất để hàn gắn lại mối quan hệ.

Bạn hãy cân nhắc những điều dưới đây trong hành trình xây dựng lại niềm tin:

 

1. Hãy giữ lời

Làm theo những điều mình nói ra là cách để giữ lời. Khi bạn đồng ý làm một điều gì đó, hãy biến nó thành sự thật. Nếu bạn không thể làm điều đó cho người khác thì hãy từ chối.

 

 

2. Nhìn nhận vấn đề từ hai phía

Đây là lúc bạn phải thật sự nói chuyện với nhau. Đôi khi, chúng ta thường áp suy nghĩ lên người khác mà không biết được nguyên nhân thật sự ở phía sau. Hãy cố gắng tìm hiểu nội tâm của đối phương trước khi bạn vội vàng đưa ra kết luận và những giải pháp.  

 

3. Đừng lờ đi những tổn thương

Nhận biết sự tổn thương, cảm thông và hỗ trợ. Đó là cách để tốt nhất để giải quyết những sự xung đột. Mẹ của Sara đã cảm thấy bị bó buộc trong vai trò của người trông trẻ, nhưng chưa bao giờ chia sẻ điều đó với con gái mình.

 

 

4. Bình tĩnh trước tiêu cực

Đừng tự phòng vệ, bỏ đi, hay lảng tránh hoặc đưa ra những lời biện hộ. Hãy sống cùng nó. Khi bạn biết cách sống cùng những xung đột, niềm tin được xây dựng lại. Chúng ta học được rằng những tranh cãi là bình thường trong một mối quan hệ. Và chúng ta sẽ giải quyết chúng để gìn giữ mối quan hệ của mình. Nhận biết được điều này giúp tạo ra sự an toàn và bảo đảm cho một mối quan hệ. Sara đã có ý định cắt đứt liên hệ với mẹ mình mặc dù cô chưa thực sự hiểu được vấn đề. Cuối cùng, Sara quyết định đối diện và thảo luận về nó.

 

5. Đừng tranh cãi thắng – thua

Sống chung với xung đột là để hiểu biết xung quanh chứ không phải vì mục đích thắng thua. Mục đích của chúng ta là hiểu biết lẫn nhau, và tạo dựng mối quan hệ hai bên tốt đẹp, xem xét về phía bản thân, và chịu trách nhiệm khi cần thiết. Những điều này sẽ giúp đi đến kết quả toàn thắng cho cả hai bên.

 

Cuối cùng, Sara và mẹ đã chia sẻ với nhau và đưa ra lịch trông trẻ phù hợp. Vấn đề không phải ở chỗ ai sai ai đúng, mà là chúng ta dùng tình yêu thương để đối diện với những xung đột và đưa ra những giải pháp để vượt qua chúng.

Tha thứ là khởi đầu của việc xây dựng niềm tin, và tha thứ cũng là yếu tố quan trọng nhất để giải quyết bất cứ xung đột nào. Lời Chúa dạy: “Hãy ở với nhau cách nhơn từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Ðức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Ðấng Christ vậy“. (Ê-phê-sô 4:32). Sara đã học được tấm gương của Chúa Jesus về sự tha thứ và hạ mình: Ngài đã hiện ra như một người, tự hạ mình xuống, vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên cây thập tự” (Phi-lip 2:7-8). Thế nên, Sara đã hạ mình xuống và tha thứ cho mẹ của mình. Còn mẹ cô thì hiểu hơn những mong đợi từ phía con gái và chuẩn bị để đáp ứng chúng. Sự tha thứ mở cánh cửa để chúng ta có thể chia sẻ và tìm hiểu lẫn nhau.

Mọi người đều xứng đáng có cơ hội thứ hai và họ cũng có quyền để có thể lấy lại niềm tin đã bị đánh mất. Tất cả chúng ta đều từng phạm sai lầm, vì vậy chúng ta cũng cần được tha thứ và sống trong ân điển.

Naomi Trang dịch
(Nguồn: cbn.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92