Dưỡng Linh

5 cách dạy trẻ về Đức Chúa Trời trên bãi biển

Oneway.vn – Mùa hè, không gì tuyệt vời hơn một chuyến lên rừng, xuống biển, tung tóe dưới nước – đó cũng chính là lớp học đơn giản để dạy con trẻ về Đức Chúa Trời.

Sau đây là 5 cách tự nhiên giúp bạn có được khoảng thời gian thú vị với con trẻ,  dạy dỗ chúng những phẩm chất thuộc linh, truyền tải cho chúng sự hiểu biết suốt đời về Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng tuyệt diệu thể nào. 

 

1. Hỏi điều trẻ nghĩ

Những câu hỏi làm phấn khích suy nghĩ của trẻ, giúp chúng chọn điều chúng đang tin. Bạn có thể khuyến khích trẻ những câu hỏi đơn giản về Thiên Chúa, ví dụ trẻ nghĩ gì về Chúa. Tại sao con nghĩ Chúa đã tạo ra biển? Con nghĩ về Ngài như thế nào? Chúa thấy gì dưới làn nước sâu?… Thỉnh thoảng những câu trả lời sẽ rất buồn cười, nhưng hãy cố gắng trân trọng chúng một cách chân thành. Đừng quá lo lắng đúng sai, và đừng bắt buộc trẻ phải có câu trả lời. Hãy để những câu hỏi đọng lại như thức ăn cho suy nghĩ của trẻ, bởi vì chúng cũng sẽ chia sẻ lẽ thật quan trọng về phẩm chức của Chúa cho bạn bè chúng.

 

2. Chú ý các chi tiết

Con có tin nổi sự đa dạng tuyệt vời của các loài cá, cây cỏ và sâu bọ? Còn về những con sò biển thì sao? Con có thể tìm thấy 2 con giống y chang nhau không?… Sự sáng tạo vô tận của Chúa được phô bày trọn vẹn trên bãi biển, và chắc chắn rằng Ngài tạo nên nó cho tất cả chúng ta cùng tận hưởng. Đào cát, nghiên cứu những con côn trùng, so sánh các con sò, cảm nhận chất nhờn của rong biển. Hãy nói sâu hơn về những điều đó và dạy trẻ, cùng trẻ cảm tạ Chúa.

 

3. Chơi trò “Tôi tự hỏi…”

Hãy tận dụng sự tò mò một cách tự nhiên của trẻ và luyện tập cho chúng bằng trò chơi “Tôi tự hỏi” trong nhiều tình huống để kết nối cuộc sống của trẻ với Chúa. Ví dụ: Tôi tự hỏi cuộc sống của Chúa Jesus khi còn nhỏ như thế nào? Tôi tự hỏi liệu Chúa Jesus có thích đi biển không? Tôi tự hỏi Chúa có thích chèo thuyền không?… Hãy dành thời gian cho các con tự hỏi và trả lời. Bạn cũng có thế nói: “Chúng ta cũng đang làm giống một số điều mà Chúa Jesus đã làm!”

 

4. Chia sẻ điều con biết

Thật ra đứa con gái nhỏ của tôi đã dạy tôi chiến lược chia sẻ thông tin bằng cách bắt đầu với cụm từ “Bạn có biết?”. Thường những điều chia sẻ của con là điều tôi chưa biết, chẳng hạn những chi tiết về thế giới thần tiên. Vì vậy mà phản ứng của tôi sẽ bất ngờ, thích thú. “Không, mẹ không biết! Kể mẹ nghe đi!”. Sự dẫn nhập “Bạn có biết” là cách chia sẻ thông tin và mời gọi phản ứng, điều này sẽ kéo những đứa trẻ vào và ta có thể giúp chúng tự đặt câu hỏi. Con có biết Chúa ở tất cả mọi nơi cùng một thời điểm? Con có biết Chúa là thần?

 

5. “Thiên Chúa đã tạo nên”…

Hãy chọn một khoảng thời gian ngồi trên bãi biển và ngắm nhìn những cơn sóng, bắt đầu một vòng với những điều “Chúa đã tạo nên”. Bạn hướng dẫn trẻ: “Chúa đã tạo ra nước muối”. Dừng lại xem thử trẻ có đưa ra ví dụ nào không. Nếu không, hãy đưa 1 ví dụ khác: “Chúa đã tạo ra những con chim biển”… Một số trẻ sẽ cắt ngang với ý kiến riêng của chúng, những trẻ khác có thể cần được hỏi: “Con nghĩ Chúa đã tạo nên cái gì?”. Tất nhiên có thể không bao giờ kết thúc, và đôi khi rất vui! Hãy vui vẻ, ngây ngô cùng trẻ.

Hãy chuẩn bị sẵn trong đầu những câu chuyện ngắn và bắt đầu những trò chơi. Bạn sẽ biết khi nào một đứa trẻ sẵn sàng đi tới. Điều đó rất tốt! Bạn đang tạo ra những thời khắc vàng để làm giàu cho cuộc sống bên trong của trẻ và giúp chúng phát triển từ trong ra ngoài. Bạn đang khiến Chúa trở thành một phần rất tự nhiên trong thế giới của bạn, của trẻ, Ngài sẽ đồng hành cùng bạn, cùng trẻ. Và bạn đang dành thời gian để ngợi khen Chúa vì những điều Ngài đã làm.

Truong Tran dịch

(Nguồn cbn.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92