Mái ấm Quốc Tế

5 bước thoát khỏi nợ nần

Oneway.vn – Hiếm ai chưa từng mắc nợ, dù nhiều dù ít. Bạn đang bị nợ vây và đang tìm cách thoát ra? Thiếu thốn tiền bạc thường là cớ khiến bạn vấp phạm với Chúa nhiều nhất. Tuy nhiên, sẽ không ai khác quản lý tiền bạc của bạn tốt hơn bạn. Chính vì vậy, bạn phải chịu trách nhiệm về các quyết định tài chính của mình. Bạn sẽ nói với tiền nơi nó sẽ đi, hay để tiền nói bạn biết nơi nó đã đi? Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn thoát khỏi nó.

1. Nhận trách nhiệm

Rất nhiều vấn đề xảy ra thường do hành động và chúng ta tự hỏi sao mọi thứ không khác đi? Điều đó có thể khó nghe, nhưng cho đến khi đối mặt với thực tế, hành vi của chúng ta sẽ không thay đổi.

Tôi đổ cho nợ nần vì không kiếm đủ tiền. Tôi luôn nói tăng lương sẽ làm mọi thứ tốt hơn. Nhưng việc kiếm được bao nhiêu không thành vấn đề, bởi vì tôi thường chi tiêu nhiều hơn số mình có. Một khi tôi từ bỏ việc đổ lỗi cho điều mình không thể kiểm soát, như số tiền kiếm được, và thừa nhận mình có vấn đề về chi tiêu. Đây là điều có thể kiểm soát, có thể thực hiện để dần thoát khỏi nợ nần.

“Kẻ nào mượn là tôi tớ của kẻ cho mượn” (Châm ngôn 22:7b)

2 Sổ chi tiêu

Khi tự hỏi bản thân đã chi tiêu cái gì để phải mang nợ, tôi không có câu trả lời. Và đây là điều tôi nhận ra: tôi phải làm một cuốn “Nhật ký chi tiêu”. Tôi yêu cầu biên lai cho mọi chi tiêu và viết ra chính xác cái gì, ở đâu, số tiền bỏ ra… Nếu bạn có trách nhiệm ghi lại tất cả các khoản chi tiêu, bạn sẽ bắt đầu khám phá ra những điều lãng phí, không cần thiết, và rồi bạn bắt đầu chi tiêu ít hơn. Bạn sẽ nói với tiền nơi nó sẽ đi, hay để tiền nói bạn biết nơi nó đã đi?

3. Tiết kiệm

Bạn sẽ hỏi tiết kiệm thì liên quan gì đến việc thoát nợ? Tiết kiệm chính là phương thuốc trị nợ nần. Các hóa đơn y tế bất ngờ, việc sửa chữa nhà cửa, xe cộ… và những gì có thể xảy ra nếu bạn không có khoản tiết kiệm nào? Bạn sẽ không còn cách nào khác ngoài việc vay mượn ngân hàng, bạn bè, người thân… Mục tiêu bạn cần làm là dành ra tối thiểu 5-10% thu nhập cho khoản tiết kiệm khẩn cấp để được an toàn. Trong quyển sách của mình, tôi đã đưa ra mục tiêu đầu tiên là phải có ít nhất 20.000.000đ tiền tiết kiệm, hay phải có ít nhất 3 – 6 tháng thu nhập được tách ra khỏi các tài khoản như lương hưu…

Châu báu và dầu ở trong nhà người khôn ngoan; Nhưng kẻ ngu dại ăn tiêu hết” (Châm ngôn 21:20 BDM)

4. Kế hoạch

Có 2 chiến lược cần xem xét để phát triển kế hoạch thoát nợ. Nhưng đối với cả 2 lựa chọn đó, bạn đều phải từ bỏ việc dùng thẻ tín dụng hay thói quen mượn tiền tiêu. Bạn cần nhận biết khả năng chi trả trong tài khoản của mình.

Cách thứ nhất nếu bạn có nhiều khoản nợ với nhiều người, hãy tập trung trả dần, trả nhiều hơn cho khoản nợ nhỏ nhất, và ít hơn cho khoản nợ lớn hơn, mục tiêu là số chủ nợ của bạn sẽ giảm nhanh khi bạn hoàn tất việc trả những khoản nợ nhỏ. Một lựa chọn khác là tập trung trả nhiều hơn cho những khoản nợ lớn, và ít hơn cho những khoản nợ nhỏ, tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Quan trọng nhất là bất cứ khi nào thanh toán hoàn tất 1 khoản nợ, bạn sẽ áp dụng cách này lặp lại lần lượt, cho đến khi tất cả các khoản nợ được trả hết.

5. Cam kết

Khi gặp khó khăn, bạn có tiếp tục không? Tôi sẽ nói với bạn kinh nghiệm cá nhân rằng có thể rất khó khăn để giữ vững cam kết. Sự thật là tôi không thể làm ra nổi 32.000 đô-la chỉ trong 1 đêm, vì vậy không có cách nào để tôi thoát khỏi nợ nần trong 1 đêm. Tôi hiểu rằng thực hiện một cam kết có nghĩa là tôi sẽ được yêu cầu phải hy sinh lúc này, thời điểm hiện tại cho một cái gì đó tốt hơn sau này. Tôi liên hệ đến chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Bạn không nhìn thấy nhiều kết quả ngay từ đầu, nhưng bạn càng gắn bó lâu dài thì kết quả càng tốt hơn, động lực của bạn càng lớn hơn. Bằng cách tích cực sống mỗi ngày, không có gì không thể đạt được nếu bạn đứng vững với sự cam kết.

Đừng mắc nợ ai chi hết, chỉ mắc nợ về sự yêu thương nhau mà thôi, vì ai yêu kẻ lân cận mình, ấy là đã làm trọn luật pháp” (Romans/Rô-ma 13:8)

Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92