Quốc Tế

5 Bộ Mặt Của Sự Kiêu Ngạo

Oneway.vn: Có bao giờ bạn cầu xin Đức Thánh Linh dạy dỗ bạn một điều gì đó rồi nhanh chóng nhận ra rằng bạn đã cầu xin nhiều hơn mong đợi không?

5 Bộ Mặt Của Sự Kiêu Ngạo

Đó là điều đã xảy ra với tôi vài năm về trước khi tôi cầu xin một sự mặc khải về sự kiêu ngạo là gì và xin Chúa cáo trách tôi về những phương diện nào mà tôi còn đang bỏ lỡ. Tất cả đều bắt đầu chỉ vì một ngày kia khi tôi đang suy nghĩ về một quyển sách mình đang đọc trên ứng dụng Kindle, tôi nghe thấy trong tâm linh mình nói rằng tôi đang có một vấn đề với sự kiêu ngạo.

Tôi bối rối. “Sự kiêu ngạo sao? Làm thế nào được, Chúa ơi?”

Lúc ấy, tôi luôn xem sự kiêu ngạo là một sự tự tôn vinh chính bản thân cá nhân của một người – một sự kiêu căng. Nếu ai đó hỏi tôi rằng nếu tôi gặp vấn đề với sự kiêu ngạo theo như định nghĩa nầy, thì tôi sẽ nói là không. Tuy nhiên, điều Chúa đã bày tỏ với tôi đó là tôi đang lo lắng những điều người khác nghĩ và để cho tri giác lấn át việc tìm kiếm Chúa và ý muốn Ngài trong mỗi hoàn cảnh đặc biệt mà tôi đã đối diện trong thương trường, và đó là một hình thức kiêu ngạo.

Tôi đã không nhận thấy đó là sự kiêu ngạo vì nó không phải là một trong những thể hiện rõ ràng của sự kiêu ngạo. Nó ở trong sự trá hình. Thật sự, phát hiện thấy nó làm tôi thấy không dễ chịu, nhưng tôi biết ơn vì Chúa yêu tôi đến nỗi cho phép nó trở thành rào cản cho tôi. Đến lúc tôi ăn năn (thay đổi tâm trí và xoay khỏi tội) và có quyết định đúng, quyết định để hoàn cảnh theo đường lối Ngài cũng như cầu xin Đức Thánh Linh cảnh báo sự kiêu ngạo đầy tinh vi hễ khi nào nó cất đầu lên.

Ngài thực sự đã giải cứu tôi. Trong những tuần kế tiếp, Đức Thánh Linh hoặc là chỉ ra một hoàn cảnh nào đó làm tôi trở nên kiêu ngạo hoặc là bày tỏ cho tôi thấy lúc quan sát một ai đó hay tương tác với người nào mà tôi đang bày tỏ sự kiêu ngạo của mình. Còn rất nhiều vỏ bọc khác nữa, và hết thảy đều là việc tự cho mình là trung tâm và quá tập chú vào bản thân thay vì tập trung và tập chú vào Đấng Christ.

Dưới đây là một vài thí dụ của sự che đậy:

Rụt Rè

Bạn đã từng quyết định không phát biểu khi gặp vấn đề mà bạn cảm thấy muốn khởi xướng việc phát biểu chưa? Tôi đã từng như vậy. Hầu như, nó là vì sợ hãi, nhưng lý do cho nỗi sợ đó thường là nỗi lo lắng về người khác sẽ hiểu điều bạn phát biểu như thế nào. Kinh Thánh khích lệ chúng ta phải vững lòng và bền chí, và với sức lực của Đức Thánh Linh, chúng ta nên dạn dĩ như sư tử vậy.

Sự Trì Hoãn

Một hình thức kiêu ngạo đáng ngạc nhiên là sự trì hoãn. Khi chúng ta bỏ lơ sự việc, thường là vì cảm giác công việc còn trong tầm tay, và chúng ta cho phép cảm giác đó chiếm hữu động cơ hành động của mình ngay cả khi có những việc khẩn cấp. Chúng ta phải tra xét lòng mình để biết lý do vì sao chúng ta lại đang trì hoãn, và nếu không phải là vì cớ Đấng Christ, thì chúng ta phải làm mới lại tâm trí của mình trong tình huống đó và phải có hành động xứng hiệp ngay.

Giả Tạo

Thông thường chúng ta sẽ tỏ ra mặt tốt ở trước mọi người ngay cả khi chúng ta đang bị xáo trộn bên trong mình. Vài người tranh luận rằng đó là vì chúng ta đang giữ đức tin hay “giả bộ cho đến khi làm được chuyện gì đó”. Bạn có thể nghĩ rằng: chẳng có lý do gì để bày tỏ cách chi tiết những khó khăn của mình với mọi người, thì thật sự có những người trong đời sống mà chúng ta cần phải thành thật với họ.

Độc Lập

Độc lập có thể dẫn đến việc từ chối cầu xin sự giúp đỡ và tự mình làm mọi thứ. Đây là một điều khó khăn cho rất nhiều người, và chính tôi cũng vấp phải vấn đề nầy rất nhiều lần. Sự thật thì việc người khác chúc phước cho bạn là một phước hạnh, chỉ cần xem đó như là một phước hạnh để chúc phước cho người khác. Khi bạn cần sự giúp đỡ, hãy nhận sự giúp đỡ và đừng ngại ngùng vì nó! Nếu bạn đã từng kiệt sức trước đó rồi, thì hãy từ bỏ vị trí đó. Đừng cho phép một trải nghiệm tồi tệ nào tạo ra xu hướng độc lập nói rằng: “Tôi không cần sự giúp đỡ của ai cả” hay “Tôi có thể tự mình làm được”, ngay cả khi cần có sự giúp đỡ – cả về đời sống cá nhân và trong công việc.

Định Kiến

Để nói rõ, thì đây là điều Chúa vẫn đang làm việc trên tôi. Thường thì chúng ta quá bận rộng và hay lo lắng trước những điều sắp sửa xảy ra trong đời sống chúng ta, hay có sự lo lắng vì những điều xao lãng đến từ các kênh truyền thông của xã hội. Trong suốt khoảng thời gian nầy, rất dễ đánh mất những gì Chúa muốn bày tỏ với bạn hay bỏ lỡ nhiều cơ hội để ảnh hưởng đời sống người khác, không chỉ những người gần gũi với bạn, mà còn cả những người xa lạ nữa. Bằng cách ít bận rộn và ít bị xao lãng, chúng ta có thể tập trung vào Đấng Christ hơn và nhạy bén trước những điều Ngài đang làm.

Đây là điều chúng ta nên mong muốn có được trong đời sống, vì Lời Chúa cho chúng ta biết rằng Ngài chống cự kẻ kiêu ngạo! Đây chỉ là một chút những điều Kinh Thánh nói về vấn đề nầy:

“Phàm ai có lòng kiêu ngạo lấy làm gớm ghiếc cho Đức Giê-hô-va; Quả thật nó sẽ chẳng được khỏi bị phạt” (Châm 16:5).

“Thì bấy giờ lòng ngươi tự cao, quên Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, là Đấng đã đem ngươi ra khỏi xứ Ê-díp-tô, tức khỏi nhà nô lệ chăng” (Phục 8:14).

“Trước khi sự bại hoại, lòng người vẫn tự cao; Song sự khiêm nhượng đi trước sự tôn trọng” (Châm 18:12).

Tôi tin chắc rằng vẫn còn những hình thức khác của sự kiêu ngạo mà tôi chưa nói đến và vẫn chưa được bày tỏ ra trong chính hành trình của tôi. Tuy nhiên, tôi khích lệ bạn phải tiên phong thực hiện và đừng chờ đợi Chúa can thiệp đang khi bạn đang đọc một quyển sách giống như tôi đã làm. Hãy cầu xin Chúa bày tỏ với bạn những khía cạnh nào cho thấy bạn đang có sự kiêu ngạo để bạn có thể ăn năn và tấn tới trong sự biết chắc rằng kẻ thù không thể sử dụng những điều đó nữa để ngăn trở bạn trong sự tăng trưởng.

Shae Bynes là một người kể chuyện đầy nhiệt thành, một tác giả có sách bán chạy nhất, và là vị giáo sư có sức thuyết phục, với một đời sống hoàn toàn được biến đổi khi gặp gỡ Chúa. Shae là tác giả của một vài quyển sách về những đề tài tập trung vào Đức Chúa Trời và Đức Thánh Linh, hôn nhân và là người chịu trách nhiệm chương trình Phát Thanh Doanh Nhân Nước Trời.

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: Charisma News.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

2 Bình luận

  1. Minh HIEU va biet rang cai gia cua su Kieu ngao k he de chiu dau…..no lam minh Thuc tinh va nhan ra minh dang bi nhu vay …. Va phai Sua doi ngay cai xau ay ra khoi con nguoi minh……

    1. Cám ơn bạn đã chia sẽ với chúng tôi! Xin Chúa luôn ở cùng bạn, bao bọc và che chở để bạn sẽ là một chúng nhân cho tình yêu của Ngài.


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92