Giáo Dục

5 bà mẹ phi thường

Oneway.vn – Ngày của Mẹ – Mother’s Day – là thời điểm hoàn hảo để tôn vinh các bà mẹ, đây cũng là dịp suy ngẫm về những đóng góp của họ cho gia đình, cộng đồng và thế giới. Mỗi bà mẹ một câu chuyện, một bài học để sẻ chia. Dưới đây là 5 tấm gương, 5 bà mẹ phi thường bước ra từ Kinh Thánh.

 

1. Hannah (An-ne) – Cầu nguyện bền đỗ

 

Thời gian trôi qua, Hannah đã thụ thai và sinh được một con trai, bà đặt tên là Samuel (Sa-mu-ên), vì bà nói rằng: “Tôi đã cầu xin được nó từ nơi Đức Jehovah” (I Samuel 1:20)

Hannah mong mỏi có một đứa con, nhưng bà lại bị bệnh vô sinh. Năm này qua năm khác, Hannah khao khát được một lần nghe tiếng gọi “Mẹ”.

Ngày nọ, không thể chịu đựng được nữa, bà kêu khóc với Chúa trong nỗi thống khổ. Chúa đáp lại lời cầu nguyện của Hannah, ban cho bà một đứa con trai. Bà đặt tên con là Samuel, tiếng Do Thái gần giống nghĩa “Đức Chúa Trời lắng nghe” (I Samuel 1:20).

Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh như Hannah: kêu cầu Chúa và dốc lòng cầu thay cho con cái mình? Có lẽ con bạn đang gặp rắc rối. Có lẽ con bạn đang phải đối mặt với những thách thức vượt tầm kiểm soát. Có lẽ con bạn cần động lực học tập ở trường… Dù nan đề nào đi nữa, chúng ta học được từ Hannah, rằng Chúa sẽ không quên những lời cầu thay của các bậc cha mẹ dành cho con cái. Tiếng kêu cầu, lời cầu nguyện sốt sắng của chúng ta và việc chúng ta hết lòng tìm kiếm Chúa sẽ không bao giờ vô ích.

Trong khi chờ đợi Đức Chúa Trời vận hành trong cuộc sống con cái, chúng ta có thể tiếp tục tìm kiếm Ngài như Hannah, hoàn toàn tin cậy rằng Chúa nhìn thấy, nghe thấy chúng ta. Cầu nguyện là công cụ quyền năng nhất mà một người mẹ có thể sử dụng.

2. Mary (Ma-ri) – chiến thắng bởi đức tin

Mary thưa: “Tôi đây là tớ gái của Chúa. Xin điều ấy xảy đến cho tôi như lời ngài truyền! Rồi thiên sứ rời khỏi Mary” (Luke 1:38)

Khi nói về những người mẹ trong Kinh Thánh, không thể không nhắc đến bà Mary, mẹ Chúa Jesus. Khi thiên sứ xuất hiện để báo cho bà biết rằng chính bà là sẽ người sinh ra Đấng Mesiah (Mê-si-a), và bà cảm thấy sợ hãi – dĩ nhiên – vì thời điểm đó bà là một thiếu nữ, trẻ sắp kết hôn, việc mang thai hẳn không nằm trong kế hoạch. Tuy nhiên, điều bất ngờ đối với Mary lại đem sự cứu rỗi đến cho nhân loại toàn thế giới.

Thế nhưng, bất chấp nỗi sợ hãi, bà chấp nhận sự kêu gọi của Chúa. Như nhiều phụ nữ khác, sự kêu gọi cho thiên chức làm mẹ đôi khi thật đáng sợ. Chẳng có ngôi trường, sách vở hay video nào có thể chuẩn bị đầy đủ cho việc làm mẹ. Nhưng nếu được Chúa kêu gọi, giống như Mary, liệu bạn có thể vượt qua được nỗi sợ hãi bằng đức tin nơi Đức Chúa Trời? Đấng thành tín sẽ chu cấp tất cả và không bao giờ rời bỏ chúng ta.

3. Elisabeth (Ê-li-sa-bét) – trông cậy, đợi chờ

“Chúa đã ban ơn cho tôi. Trong những ngày nầy, Ngài đoái thương tôi và cất đi sự hổ nhục của tôi giữa mọi người”(Luke 1:25)

Tiếp theo là bài học từ người em họ của Mari, bà Elisabeth.

Khi tuổi đã cao, Elisabeth mới sinh John Baptist (Giăng Báp-tít), người mở đường cho Chúa Jesus. Mary sinh con sớm và Elisabeth có con muộn, nhưng khi nhìn vào sự xuất hiện của Chúa Jesus trong cuộc đời 2 bà mẹ này, cần nhận ra rằng mọi chuyện xảy ra vào đúng thời điểm, và tất cả đều nằm trong kế hoạch của Đức Chúa Trời.

Thiên chức làm mẹ chứa vô số những điều đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng không có gì bất ngờ đối với Đức Chúa Trời. Chúa biết bạn ở trong thời kỳ nào, và biết rõ những điều bạn đang trải qua. Ngài đang sắp đặt các bước của bạn, ngay cả khi việc làm mẹ không hề dễ chịu. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu rõ lý do tại sao những điều này xảy ra, hãy nhớ chúng ta có thể tin cậy vào kế hoạch hoàn hảo của Chúa.

4. Jochebed (Giô-kê-bết) – quả cảm trong nguy nan

Khi không thể giấu lâu hơn được, nàng lấy một cái thúng bằng cói, trét chai và nhựa thông, đặt đứa bé vào đó rồi đem thả giữa đám sậy ven sông.” (Xuất 2:3)

Người làm mẹ nên biết thời điểm nào cần níu giữ, thời điểm nào cần buông tay. Lúc cần buông tay, điều quan trọng là phải tin cậy, giao phó con cái chúng ta trong tay Chúa. Không ai thấu hiểu lẽ thật này hơn mẹ của Moses, bà Jochebed – một phụ nữ Israel sống trong cảnh nô lệ. Thời đó, vua Ai Cập ra lệnh giết tất cả bé trai người Israel để kiểm soát dân số. Khi không thể che giấu được nữa, Jochebed thả con trên sông Nile với hy vọng con được sống sót bằng cách nào đó. Và điều đó đã xảy ra.

Con gái của vua tìm thấy Moses và đem về nuôi dạy như con ruột của mình. Jochebed đã cứu mạng sống con trai, và không biết tất cả đều nằm trong kế hoạch của Đức Chúa Trời. Ngài đã sai Moises đến giải phóng người Do Thái khỏi xiềng nô lệ. Chính khi Jochebed buông tay, bà đã tình cờ đưa con bước vào sự kêu gọi của Chúa và cứu cả một thế hệ dân Do thái khỏi ách nô lệ.

Nhiều lần chúng ta nghĩ níu giữ là điều tốt nhất cho con cái mình. Tuy nhiên, đôi khi điều tốt nhất chúng ta có thể làm là để các cháu ra đi với sự trông cậy rằngChúa sẽ chăm sóc các cháu. Chúng ta có thể bình an vì biết rằng Ngài yêu thương con cái chúng ta còn nhiều hơn chúng ta nữa. Chính khi buông tay, chúng ta khai phóng con cái mình vào thiên mệnh Chúa đã định cho cuộc đời các cháu.

5. Góa phụ Zarephath (Sa-rép-ta) – vâng phục trọn vẹn

“Bà ấy đi và làm như lời Elijah (Ê-li) đã nói. Bà cùng với Elijah và con bà có đủ ăn lâu ngày. Bột chẳng hết trong vò, dầu không thiếu trong bình, đúng như lời Đức Jehovah đã phán qua Elijah” (I Các Vua 17:15-16)

Ngay khi bà Zarephath đang chuẩn bị bữa ăn cuối cùng cho hai mẹ con, bà gặp tiên tri Elijah. Ông xin chút thức ăn và nước uống mà không biết rằng đó là tất cả và cuối cùng còn lại của bà. Bà nói với Elijah rằng thức ăn không đủ vì vùng này đang hạn hán nghiêm trọng và hiện bà đang chuẩn bị chết. Hãy tưởng tượng nỗi tuyệt vọng cùng cực của bà, đặc biệt trong vai trò người mẹ – không đủ để chăm lo cho bản thân và con trai, phải đối mặt với thực tế bi thảm…

Ngày nay,  dù hoàn cảnh không bi đát như bà, nhưng chúng ta cũng có thể hiểu được cảm giác ‘không đủ’ là thế nào. Không đủ kiên nhẫn, thời gian, tiền bạc, năng lượng, sự giúp đỡ… bất kể khía cạnh nào đi nữa. Để làm mẹ, nhiều khi chúng ta phải dốc đổ hết tất cả những gì có thể, sau đó lại càng cần cố gắng hơn nữa…

Khi góa phụ Zarephat không còn gì để cho thì Elijah đến. Ông bảo bà hãy cho ông xin những gì bà có và hứa rằng Chúa sẽ chu cấp tất trong suốt thời kỳ hạn hán này. Bà làm như Elijah bảo, và rồi chuyện gì xảy ra? Đức Chúa Trời là Đấng thành tín, khiến hôm đó bà không phải ăn bữa cuối cùng trước khi chết nữa, mà đã gieo ra một hạt giống đức tin, từ đó mở ra cơ hội cho rất nhiều bữa ăn sau đó.

Mặc dù khi làm mẹ, bạn thường cảm thấy mình đâu có gì nhiều để ban cho; nhưng khi chúng ta dâng hiến những điều bé nhỏ đó cho Chúa, Ngài là Đấng thành tín sẽ chu cấp mọi nhu cầu. Đức Chúa Trời có thể làm những điều lớn lao từ những gì nhỏ nhoi chúng ta có, lớn lao hơn tất cả mọi điều…

Tác giả: Christina Patterson; Thảo Nguyên dịch

Nguồn ibelieve.com

Christina Patterson là một người vợ, người mẹ với niềm đam mê được khích lệ phụ nữ trong tình yêu của Chúa Jesus Christ và lẽ thật về lời Ngài. Khi không phải gấp quần áo gấp hoặc chơi với con cái, bà vùi đầu vào Kinh Thánh. Bà nhận bằng thạc sĩ Thần học ở trường đại học Liberty, và là người sáng lập tổ chức Beloved Women – một nguồn cung cấp tài nguyên phi lợi nhuận – giúp cộng đồng phụ nữ biết họ thực sự là ai trong Đấng Christ – con cái yêu dấu của Ngài.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92