Dưỡng Linh

4 hiểu lầm về “truyền giáo”

Oneway.vn – Truyền giáo, truyền đạo hay chia sẻ Phúc Âm là Đại Mệnh lệnh Chúa muốn mọi con dân Ngài thực hiện. Nhưng không phải ai cũng nhận thức và hiểu đúng về công tác này.

 

1- Truyền giáo là công việc đơn độc

Lòng cưu mang cho công tác truyền giáo thật nặng nề khi chúng ta chỉ nhìn vào bản thân, cho rằng chia sẻ Phúc Âm là “lao động”, là công việc của Mục sư, giáo sĩ hay của “ai đó không phải tôi”.

Là một người đã được cứu chuộc, chúng ta làm chứng về sự chết của Chúa Jesus trả giá cho tội lỗi chúng ta, và Ngài đã sống lại, chiến thắng sự chết. Tin tốt lành của Chúa khiến chúng ta trở nên một phần thân thể Đấng Christ và cùng bước tiếp. Chúng ta không truyền giáo trong đơn độc. Sẽ tốt hơn khi chúng ta hình dung một con đường có nhiều người cùng đi, giống dân Do Thái lên đền thờ Jerusalem trong lễ trọng thể: các nhóm và gia đình nói chuyện, ca hát cùng nhau trong suốt chặng đường. Chúng ta là con dân Chúa. Đây là công việc Chúa. Qua Thánh Linh, Chúa kêu gọi chúng ta – là những người đã tin – sống cho Ngài. Câu chuyện từ những người bạn đồng hành sẽ khích lệ chúng ta: những anh chị em nhiều năm bền lòng cầu nguyện cho người thân biết đến Chúa Jesus, sự biến đổi bởi Phúc Âm của người thân họ; những sinh viên xa quê được đến nhà thờ và tin Chúa Jesus…

 

 

2- Không cần chia sẻ Phúc Âm, chỉ cần sống theo Lời Chúa

Chúng ta nên chia sẻ Phúc Âm trước hay dùng đời sống để tiếp cận và biến đổi văn hóa trước? Có cần phải nói? Làm thế nào cân bằng giữa lối sống chứng nhân và lời làm chứng?

Lời Chúa cho biết Phúc Âm là thông điệp cần được công bố: Đức tin đến bởi sự người ta nghe, mà người ta nghe, là khi lời của Đấng Christ được rao giảng(Romans/Rô-ma 10:17). Chúng ta đang nắm giữ những lời vốn có thể khiến con khôn ngoan để được cứu bởi đức tin trong Đức Chúa Jêsus Christ(II Timothy/Ti-mô-thê 3:15).

Lời Chúa cũng cho biết Phúc Âm biến đổi những cuộc đời, ban năng quyền cho những ai không chỉ nghe mà còn làm theo. Hãy thực hành Lời Chúa, đừng tưởng chỉ nghe là đủ mà tự lừa dối mình” (James/Gia-cơ 1:22). Vậy, khi đã tin nhận Chúa, chúng ta chia sẻ Phúc Âm không chỉ qua lời nói hay hành động, mà cần cả 2.

Hãy nói về Chúa trong mọi mối quan hệ. Chúng ta nên ưu tiên xây dựng mối quan hệ với những người lắng nghe về Chúa Jesus. Phúc Âm là tin tức tốt lành nhất, và khẩn cấp nhất. Nếu bạn chần chừ, mất quá lâu để “tìm cơ hội” chia sẻ Phúc Âm, việc này sẽ càng khó khăn, ngượng nghịu hơn.

Sống Phúc Âm là tốt nhưng đừng đánh giá thấp lời nói. Hãy can đảm nói với nhà tuyển dụng về đức tin của bạn, kiên trì chia sẻ Phúc Âm trong lớp học, khi đi taxi, với người bán hàng, phục vụ… hay đơn giản nói với ai đó rằng “Chúa Jesus yêu bạn” và nếu có cơ hội, mời họ đến Nhà thờ vào dịp truyền giảng.

 

 

3- Truyền giáo đòi hỏi sự huấn luyện đặc biệt

Huấn luyện truyền giáo thật sự có giá trị: hiểu rõ công đoạn chia sẻ Phúc Âm, nắm bắt tốt sự kêu gọi, biết cách lắng nghe và đặt câu hỏi hiệu quả… Nhưng chúng ta không cần đợi đến khi được đào tạo mới bắt đầu chia sẻ Phúc Âm.

Người đàn bà Samari gặp Chúa Jesus bên cái giếng, đã kêu gọi mọi người đến để xem Người bà ấy vừa gặp (John/Giăng 4:29). Bà vui mừng khi gặp gỡ Chúa Cứu Thế và không giấu niềm vui đó. Nếu bạn vừa xem một bộ phim hay, bộ phim sẽ là chủ đề trong cuộc trò chuyện của bạn kèm theo rất nhiều hứng khởi. Vậy khi gặp gỡ Vua trên muôn vua, được Chúa phán qua Kinh Thánh, thì Lời Chúa cũng có thể trở thành chủ đề của chúng ta.

Khóa huấn luyện tốt nhất có lẽ là những giờ thờ phượng, học Kinh Thánh, cầu nguyện, và phục vụ Hội Thánh – những yếu tố cơ bản làm nên đời sống Cơ đốc nhân.

 

 

4- Tốt hơn đừng nói về địa ngục

Khi nói về địa ngục với người thân – rằng nếu không tin Chúa Jesus, họ sẽ phải xuống địa ngục sau khi chết – chúng ta dễ mất đi mối quan hệ. Điều này làm nhiều người lo ngại. Lời Chúa phán: Những kẻ chẳng hề nhận biết Đức Chúa Trời, và không vâng phục Tin Lành của Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta. Họ sẽ bị hình phạt hư mất đời đời, xa cách mặt Chúa và sự vinh hiển của quyền phép Ngài(II Thessalonians/Tê-sa-lô-ni-ca 1:8-9). Thật đau lòng khi nhiều người ngày nay không tin vào địa ngục – nơi phải chịu đau đớn cả ngày lẫn đêm cho đến đời đời” (Revelation/Khải-huyền 20:10).

Kinh Thánh bày tỏ cách trung thực về cơn giận của Chúa với tội lỗi. Cũng bởi cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời thánh khiết với tội lỗi, Chúa Jesus đã chịu đau thương, gánh thay tội lỗi chúng ta trên thập giá. Đây là điều đáng nói.

 

 

Xin Chúa giúp chúng ta hướng lòng đến những điều thực tế trên trời – những điều đang dần dần hé lộ. Khi Chúa trở lại, bạn sẽ không còn cơ hội truyền giáo nữa. Nguyện Chúa giúp bạn sẵn sàng để truyền giáo cả khi bạn chỉ muốn sống đời sống Phúc Âm. Bạn sẽ thất bại, sẽ nói lan man. Nhưng xin Chúa sử dụng bạn và tôi, ngay hôm nay.

NCMV dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92