Dưỡng Linh Giáo Dục

4 “nguyên tắc vàng” về tiền bạc

Oneway.vn – Thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết luôn muốn thay đổi thế giới. Nhưng không may, họ thường bị ngăn trở bởi gánh nặng tài chính…

Lý do gì khiến thế hệ trẻ vướng vào nhiều vấn đề tài chính đến thế? Họ không được huấn luyện quản lý tài chính, học phí tăng vọt, các khoản vay… Kết hợp với nhiều yếu tố khác khiến nhiều bạn rơi vào cảnh nợ nần, không đạt được mục đích. Họ băn khoăn làm sao để tạo sự khác biệt, trong khi cứ mãi loay hoay trong thế giới túng hụt, nợ nần. Nhưng Kinh Thánh cho chúng ta biết Chúa chu cấp cho con cái Ngài, kèm theo những nguyên tắc giúp chúng ta quản lý tiền bạc.

1. Thay “Của tôi” = “Thuộc về Chúa”

Nhiều người trong chúng ta xem tiền bạc, của cải và tài năng là của riêng mình, và lấy chúng làm niềm vui, sự sở hữu và kiêu ngạo. Deuteronomy/Phục truyền 8:17-18 răn đe, nhắc nhở chúng ta rằng chính Chúa ban năng lực giúp chúng ta tạo nên cơ nghiệp. Psalms/Thi thiên 24:1 cho biết trái đất và muôn vật thuộc về Đức Jehovah.

Nắm rõ Lẽ Thật giúp chúng ta nhìn nhận bản thân như những quản gia, thay vì là chủ cả. Một người quản gia sẽ hỏi: “Lạy Chúa, Ngài muốn con làm gì với những ân tứ Ngài ban cho con?”. Đối với nhiều người, sự chuyển hướng trong tâm trí này cách mạng hóa quyết định tài chính.

2. Thay “Bạn chỉ sống 1 lần!” = “Bạn sống tốt hơn với sự khôn ngoan”

“YOLO” – You only live once – Bạn chỉ sống 1 lần. Bạn từng đổ lỗi cho những hành động hấp tấp bằng câu nói phổ biến này? YOLO đứng sau hành vi tài chính ngu ngốc, một lời bào chữa để tiêu xài quá trớn. Thoải mái trong chốc lát, nhưng phung phí khiến chúng ta bị ràng buộc nhiều hơn trong tương lai.

Thuốc giải cho lối sống ‘YOLO’ là sự khôn ngoan từ lời Đức Chúa Trời. Kinh Thánh dạy 5 nguyên tắc quản lý tiền bạc cơ bản, giúp chúng ta an toàn về tài chính và thỏa vui lâu dài:

  • Chi tiêu ít hơn khoản kiếm được.
  • Hạn chế tối đa vay mượn (làm theo các nguyên tắc Kinh Thánh khi vay mượn).
  • Ban cho rời rộng.
  • Dành dụm cho trường hợp cấp bách.
  • Đặt mục tiêu dài hạn.

Bước đi khôn ngoan sẽ mở ra cánh cửa đến với tự do tài chính trong cuộc sống.

 

3. Thay “Đừng khiến con phải làm gì!” = “Con tin cậy kế hoạch của Ngài”

Chủ nghĩa vật chất và nợ nần bám rễ trong ham muốn kiểm soát vô độ: “Tôi muốn là phải có”. Khi bám víu vào tiền bạc và vật chất, chúng ta từ chối tin cậy rằng Chúa đang tể trị. Bước đi trong đức tin nơi Chúa dẫn chúng ta đến việc từ bỏ nhu cầu kiểm soát, giúp bản thân tự do tin cậy Chúa – Đấng đáp ứng nhu cầu chúng ta.

4. Thay “Tiền sẽ giải quyết vấn đề của tôi” = “Biết ơn những gì tôi có”

Nguyên tắc căn bản nhất trong việc quản lý tiền bạc là chi tiêu ít hơn kiếm được. Đa số chúng ta tập trung vào kiếm nhiều hơn thay vì chi tiêu ít đi. Vấn đề là nếu không thể chi tiêu ít hơn hôm nay, bạn vẫn sẽ chật vật cho dù ngày mai bạn có kiếm được nhiều hơn.

“Vấn đề không nằm ở số tiền kiếm được, nhưng đó chính là tấm lòng của chúng ta”. Hầu hết chúng ta chưa học cách thỏa lòng với cuộc sống hiện tại Chúa ban. Chúng ta cần học sống gói gọn trong mức thu nhập hôm nay bằng cách biết ơn về điều mình có. Bằng cách nuôi dưỡng sự thỏa lòng, chúng ta sẽ giải phóng tấm lòng khỏi cám dỗ nguy hiểm của việc sử dụng nợ để vun đắp lối sống của mình.

 

  • Bắt đầu ngay hôm nay

 

Khi thay đổi, bạn sẽ cất bỏ gánh nặng tài chính bằng kinh nghiệm về sự thỏa lòng và tự do.

Để thiết lập lại niềm tin của bạn về tài chính, hãy cam kết và tin cậy rằng tất cả những gì bạn có thuộc về Chúa. Ngài có kế hoạch cho bạn. Sau đó, hãy lướt qua những lời khuyên bên dưới và chọn điều bạn có thể bắt đầu thực hiện:

1. Bắt đầu dâng hiến cho Hội Thánh thường xuyên. Cam kết dâng hiến ít nhất 1/10 thu nhập. Thờ phượng Chúa với thu nhập của bạn là cách để nhận thức quyền làm chủ của Chúa và sự phụ thuộc của bạn.

2. Lập ngân sách, xem lại hằng tuần và tìm một người bạn để nhắc nhở bạn bám theo kế hoạch đó.

3. Lập riêng số tiền (chẳng hạn 5 triệu đồng) cho khoản “quỹ cấp bách” và lập trước danh sách những gì “cấp bách” đối với bạn.

4. Trả nợ với chiến lược trả từ các khoản ít nhất. Nếu bạn có thẻ tín dụng lãi suất cao, các khoản vay mua xe hơi hoặc nợ tiêu dùng khác, hãy bắt đầu giải quyết những khoản này trước.

5. Dành 3 – 6 tháng tiền chi tiêu trong một tài khoản riêng biệt.

6. Lập các mục tiêu tài chính 1 năm, 5 năm và 15 năm. Hãy xin Chúa bày tỏ mục tiêu nào Chúa dành cho bạn.

7. Bắt đầu tiết kiệm cho các mục tiêu của mình và tiền hưu. Cân nhắc biệt riêng 1/10 thu nhập vào khoản tiết kiệm hưu trí.

8. Hiểu biết sâu hơn những điều Kinh thánh dạy về tiền bạc.

Annie Phan dịch

(Nguồn: thegospelcoalition.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92