Dưỡng Linh

4 nguyên tắc hẹn hò cơ bản dành cho Cơ đốc nhân

Oneway.vn – Có phải chỉ mình tôi, hay tất cả Cơ đốc nhân đều thấy toàn bộ quá trình tìm hiểu, hẹn hò, tán tỉnh đối với Cơ đốc nhân thực sự… quá phức tạp?

Khi tác giả Josh Harris viết “I Kissed, Dating, Goodbye/ Hôn, hẹn hò, chia tay”, ông ấy có mục đích tốt. Ông phản ứng lại kiểu hẹn hò tùy tiện, chỉ để giải trí, không mục đích đang tràn ngập ở Mỹ. Ông cố giúp những người trẻ ngưng tổn thương nhau qua việc hẹn hò, chia tay, rồi lại hẹn hò, chia tay… – như tôi đã nói – đó là mục đích tốt. Tôi rất biết ơn Josh.

Nhưng chúng ta quá lơ là trong việc thực hiện, chúng ta chọn những nguyên tắc tốt, bóp méo rồi chắt lọc chúng thành một loạt nguyên tắc vô dụng và hợp pháp. Hẹn hò, tán tỉnh biến thành tập hợp phức tạp của các quy tắc bất thành văn phải được tuân theo từng chữ, bất kể hoàn cảnh nào. Chàng trai phải hỏi ý bố cô gái, sau đó hỏi cô gái, rồi khi cô ấy đồng ý, cặp đôi mới có thể bắt đầu tìm hiểu dưới sự giám sát của gia đình(!). Nếu mọi thứ suôn sẻ trong 8 tháng hoặc lâu hơn, cặp đôi có (hoặc không) thể được cho phép dành thời gian riêng tư cùng nhau, thậm chí có thể nắm tay nhau. Đến khi chàng trai vững vàng về tài chính và đủ tin kính, anh ta có thể yêu cầu kết hôn. Tất nhiên anh ấy lại phải hỏi bố trước. Cả 2 gia đình, cũng như rất nhiều thành viên trong nhà thờ phải thực hiện toàn bộ quá trình, từ đầu đến cuối.

Liệu có sự khôn ngoan nào trong các bước đó? Tất nhiên. Nhưng thực tế bạn không thể áp đặt quá trình này lên mọi mối quan hệ, và mong muốn quan hệ đó luôn tốt đẹp. Có rất nhiều biến số trong mỗi mối quan hệ: chênh lệch tuổi, độ trưởng thành thuộc linh, cha mẹ hai bên có phải là tín đồ không, chàng trai, cô gái trở thành Cơ đốc nhân bao lâu, rồi sắc tộc và nhiều thứ khác nữa… Để tạo ra những biến thể của quá trình trên, và tùy ý sử dụng chúng vào một mối quan hệ cuối cùng, có thể giết chết mối quan hệ đó.

Và dù tin hay không thì Kinh Thánh không thực sự cho biết toàn bộ các mối quan hệ hẹn hò.

 

Khi ta đặt các nguyên tắc của mình trên Kinh Thánh, nó mang đến… tai họa

Tôi muốn đề nghị chúng ta có thể khiến toàn bộ việc hẹn hò trở nên đơn giản và ít nhầm lẫn hơn bằng cách giữ sự rõ ràng. Tương đối ít nguyên tắc tương tự được nêu ra trong Kinh Thánh, vậy những nguyên tắc đó là gì?

 

Tìm kiếm Chúa hơn mọi sự

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất để chi phối mọi mối quan hệ. Yêu mến Chúa nghĩa là tìm kiếm Ngài, tuân theo mệnh lệnh của Ngài trước hết và vâng lời Ngài. Khi điều này được cả hai đặt để chắc chắn trong mối quan hệ, nhiều chi tiết khác sẽ vào đúng vị trí. Vâng phục Chúa là bộ lọc mọi hành động phải được thông qua. “Nếu các ngươi yêu mến ta, thì giữ gìn các điều răn ta” (John/Giăng 14:15).

Nếu chúng ta cam kết vâng lời Chúa, điều nhất thiết phải làm là không hẹn hò với người không tin. Không có cái gọi là hẹn hò truyền giáo. Hẹn hò truyền giáo đơn giản chỉ là bất tuân.

 

Theo đuổi sự khôn ngoan của Chúa

Nói đến hẹn hò, sự khôn ngoan từ Đức Chúa Trời rất cần thiết. Có nhiều vấn đề không được Kinh Thánh giải thích rõ ràng, và điều đó đòi hỏi sự khôn ngoan. Có phải tội không khi một cặp vợ chồng lái xe đến nơi vắng vẻ buổi tối chỉ để “đi dạo”? Không, nhưng có thể đó không phải điều khôn ngoan. Có khôn ngoan không khi một chàng trai nói chuyện với phụ huynh của cô gái về việc hẹn hò/tán tỉnh con gái họ? Đôi khi. Nó phụ thuộc vào việc cha mẹ cô ấy có phải là Cơ đốc nhân không, cô bao nhiêu tuổi và một loạt các điều kiện khác. Liệu một chàng trai có cần ổn định tài chính trước khi kết hôn? Không nhất thiết, nhưng thật khôn ngoan khi anh ấy suy nghĩ về tình trạng tài chính của mình.

Tin tốt là, Đức Chúa Trời ưa thích ban cho sự khôn ngoan: “Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi,không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho” (James/Gia-cơ 1: 5).

 

Theo đuổi sự thánh khiết tuyệt đối

“Hãy tránh sự dâm dục. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình” (1 Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:18).

Điều này chắc chắn rất khó khăn. Vì một phần của điều này là nguyên tắc, còn lại là thực hành. Nguyên tắc chắc chắn: thánh khiết tuyệt đối. Tuy nhiên việc thực hành có thể khác nhau từ mối quan hệ đến mối quan hệ. Rõ ràng quan hệ tình dục trước hôn nhân là vượt quá giới hạn. Âu yếm trong phòng ngủ dẫn đến phạm tội, nó như mọi hoạt động tình dục khác. Nhưng một số điều có thể hấp dẫn đối với một số người như nắm tay. Đây là lý do vì sao chúng ta cần cẩn thận về việc ‘thực hành nghiêm túc, tuyệt đối’. Cuộc sống có quá nhiều màu sắc, và mỗi người đều khác nhau. Sự khôn ngoan tất yếu phải nghĩ đến về những vấn đề này.

Đàn ông và phụ nữ phải theo đuổi sự thánh khiết tuyệt đối khi hẹn hò. Mỗi cá nhân phải chiến đấu khi thực hành trong thực tế.

 

Theo đuổi cộng đồng

Nguyên tắc này áp dụng cho các cặp đang hẹn hò cũng như mọi Cơ đốc nhân khác. Là Cơ đốc nhân, chúng ta là một phần trong gia đình của Chúa, chúng ta cho phép các tín đồ khác góp ý về cuộc sống mình. Các cặp đôi được kêu gọi lắng nghe Cơ đốc nhân khác nói về sự thật trong tình yêu, không có nghĩa họ chỉ đi với nhóm riêng hay trong bối cảnh gia đình mở rộng của họ, mà đơn giản là công khai cuộc sống trước các tín hữu khác.

Cơ đốc nhân tìm kiếm Chúa, theo đuổi sự khôn ngoan, thánh khiết và cộng đồng. Đây là những nguyên tắc Kinh Thánh chắc chắn. Việc thực hành các nguyên tắc này sẽ rất khác trong mỗi mối quan hệ. Hãy đơn giản hóa việc hẹn hò bằng cách cam kết với các nguyên tắc này thay vì những nguyên tắc ngoài Kinh Thánh.

 

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: biblestudytools.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92