Dưỡng Linh

4 kiểu mối quan hệ bạn cần tránh

Oneway.vn – Hãy cẩn thận khi chọn bạn. Sứ đồ Phao-lô viết: “Anh em chớ mắc lừa: “Bạn bè xấu làm hư tính nết tốt.” (1 Cô-rinh-tô 15:33).

Hình ảnh có liên quan

Kẻ dại

Bất cứ ai đồng hành với những người đi theo ma quỷ đều bị định cho sự bại hoại. Khi còn trẻ, trước khi kết hôn, tôi sống cùng một người bạn có tính trộm cắp vặt . Anh ta là một tên trộm, và tôi suốt ngày phải chịu hệ lụy về các vấn đề xung quanh cuộc sống của anh ta. Đêm nọ, chúng tôi đi chơi về muộn, trên đường về, anh ta đã đột nhập vào một số nhà gần bờ sông để ăn trộm. Dù không tham gia với việc đó, nhưng tôi vẫn bị cáo buộc là liên đới. Câu châm ngôn này thật đúng: “Kẻ làm bạn với bọn ngu dại sẽ bị tàn hại” (Châm ngôn 13:20). Tôi cảm thấy rất tệ khi sống cùng với anh ta, mặc dù tôi không phải là kẻ trộm, chỉ là ở chung nhà và chia sẻ tiền thuê nhà, nhưng nơi ở của chúng tôi đầy đồ ăn trộm được của anh ta. Cuối cùng, cảnh sát đã gõ cửa, dấu vân tay của tôi xuất hiện trên khắp các đồ vật trong nhà, và hầu hết các đồ vật đó đều là đồ ăn cắp. Thế là tôi bị bắt vào tù bởi vì tôi là bạn của một kẻ ngu dại. Lẽ ra tôi nên nghe theo tiếng nói của lương tâm và chạy xa kiểu người bạn này.

 

Kẻ ăn bám

Tôi có một người bạn chẳng làm gì cả nhưng cái gì cũng muốn. Anh ta nói mình đang khủng hoảng tài chính nặng nề và sẽ phải ra đường ở nếu không có tiền để trả tiền thuê nhà, thế là anh ta hỏi mượn tiền tôi và tôi đã cho mượn. Tôi quá ngây thơ khi cho anh ta mượn tiền, tôi tưởng rằng anh ta sẽ trả tôi vào tháng sau. Nhưng không, sau đó tôi mới phát hiện ra anh ta chẳng có việc làm gì cả, anh ta làm việc cho anh trai tôi chỉ đủ để kiếm được vài đô-la rồi bỏ việc. Tôi cũng phát hiện thêm là anh ta đang sống cùng mẹ mình, thế mà bấy lâu tôi cứ tưởng đấy là nhà của anh ta. Anh ta mượn máy cắt cỏ của tôi, mượn đồ thông cống của tôi, mượn tiền và nhiều thứ khác của tôi cho đến khi tôi phát hiện ra là tôi đang bị lợi dụng. Tôi chẳng lấy lại được những gì mình đã mất. Tuy nhiên, tôi đã học được bài học đáng giá đó là – anh ta không phải là bạn của tôi. Anh ta chỉ bòn rút của tôi và nhiều người khác nữa. Cuối cùng tôi quyết định lánh xa người bạn này.

 

Kẻ nhạo báng

Tôi thực sự không thích ở gần những người tiêu cực bởi vì họ sẽ nghiền nát tôi. Họ là người thường xuyên chỉ trích người khác, buộc tội người khác và đổ lỗi cho người khác. Đây có phải là hạng người mà Chúa Giê-xu nói đến trong câu Kinh thánh này: “Hỡi những kẻ đạo đức giả! Trước hết hãy lấy cây đà ra khỏi mắt mình đi, rồi mới thấy rõ mà lấy cái dằm khỏi mắt anh em được.” (Ma-thi-ơ 7:5). Có ba kiểu người mà tôi rất thích, tôi gọi họ là bạn hiền, đó là: người khai sáng, người cổ vũ và người khích lệ. Nếu tôi không thể nói điều gì tốt đẹp với ai, thì tốt hơn tôi chẳng nên nói gì cả. Người mà hành xử trước mặt mọi người như thể một người bạn nhưng sau lưng lại nói xấu họ thì đó thật sự không phải là bạn. Người đó chắc cũng sẽ làm như vậy với tôi thôi.

Hình ảnh có liên quan

Kẻ ích kỷ

Nếu bạn thấy ai chỉ luôn tập trung vào chính mình, thì sẽ thấy người đó không thích ở gần những người tin kính. Người đó thật sự chỉ là kẻ làm kiệt quệ cảm xúc của bạn. Tất nhiên người tin Chúa cũng không thể hoàn hảo được, nhưng Thánh Linh của Đức Chúa Trời ở trong người đó luôn có xu hướng dẫn dắt họ đến việc tập trung vào người khác và phục vụ Chúa Cứu Thế. Khi bạn thấy một người chỉ muốn quan tâm đến mình, sớm hay muộn bạn sẽ thấy mối quan hệ của các bạn chẳng đi đến đâu cả. Rất khó có thể ở gần những người chỉ biết lo cho mình, vì trong lòng họ không có chỗ cho người khác.

 

Kết luận

Những người bạn tin kính sẽ luôn làm gia tăng phẩm hạnh tốt đẹp của bạn. Vì vậy, hãy tìm cách lánh xa những mối quan hệ xấu và tìm kiếm những người bạn thật sự là bạn.

 

Tác giả Jack Wellman; Hadassah Phạm dịch

(Nguồn: faithinthenews.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92