Dưỡng Linh

4 điều kiện cho một lời xin lỗi chân thành

Oneway.vn – Trên lý thuyết, tôi nghĩ tôi sẽ là giáo viên giỏi vì tôi học rất giỏi. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc biết và việc thực hiện nó. Đó là sự khác nhau giữa kiến thức và sự khôn ngoan, giữa người khôn xây nhà trên đá và người dại xây nhà trên cát.

Điều đó chúng ta không được nói rõ nhưng tôi nghĩ có lẽ ta đã thử. Tôi thấy sự khác nhau giữa biết và làm điều đúng thường không quan trọng khi chỉ dừng lại ở việc biết hay không, mà quan trọng khi ta làm hay không. Ví dụ, tôi biết nên ăn thế nào để tốt cho sức khỏe. Nhưng tôi đã không ngừng việc mua mấy thanh kẹo trong tiệm tạp hóa hôm nay.

Cũng vậy, qua nhiều năm, tôi nhìn biết việc học cách để xin lỗi là điều khó nhất mà tôi từng làm. Trong công việc, trong hôn nhân, trong tình bạn và cả trong gia đình, cái giá cho sự kiêu ngạo của tôi là khá nhiều. Tôi đang không ngừng học lại việc làm thế nào để tự hạ mình.

Mặc dù với ý định tốt, nhưng chỉ với việc khác quan điểm, hay tranh cãi hoặc lý lẽ… chúng ta có thể mang lại tổn thương cho những mối quan hệ, tổn thương chính ta, thậm chí tổn thương cả mối quan hệ của chúng ta với Chúa.

Là giáo viên, tôi đã dạy mọi người cách để tranh luận nhưng tôi không dành nhiều thời gian để dạy họ thua một cách tử tế. Vậy nên đây là một số lời khuyên cho việc học cách xin lỗi:

1. Nhận biết tầm quan trọng của mối quan hệ

Tôi có những người bạn không cùng quan điểm về những giá trị cơ bản, cũng như những người bạn có cùng quan điểm nhưng lại có cách thể hiện sự ủng hộ khác nhau. Cũng vậy, gia đình tôi có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng chúng tôi mỗi người một cá tính riêng biệt. Tôi đã tự hỏi bản thân: “Người này có đang đồng ý với tôi về sự tồn tại của mối quan hệ giữa tôi với họ không?”. Nhiều hơn không, nó giúp tôi nhận ra rằng tôi cần thay đổi thế nào để có thể giữ lấy mối quan hệ này, ngay cả khi tôi không định thay đổi quan điểm. Đây cũng là chiếc cầu nối cho việc ăn năn tội lỗi của tôi.

2. Phân tích tình huống để nhận ra sai phạm

Chúng ta không chỉ đổ lỗi cho tất cả các bên hay chỉ phía người khác. Nhưng xem xét về những việc chúng ta đã làm. Có phải giọng nói hay cách mà tôi nói đã không phù hợp lúc đó? Có thể tôi đã nói nhiều điều đúng, nhưng tôi dùng nó một cách không đúng. Cũng có thể có sự hiểu lầm nào đó? Nếu có, tôi có thể nói một cách rõ ràng để làm rõ mục đích và ý nghĩa không?

3. Nói những từ cần nói

“Tôi xin lỗi”, câu này tôi vẫn hay ấp úng. Ngay cả nếu bạn không làm gì sai, nó sẽ trở nên ích lợi hơn khi bạn nói “Tôi xin lỗi vì việc này đã vượt khỏi tầm kiểm soát” hay “Tôi xin lỗi vì đã nói về chủ đề khó nhằn này”..Tôi cũng khuyên bạn nên nói những câu như: “Bạn có thể bỏ qua cho tôi không?” hay “Chúng ta sẽ vẫn là bạn bè và bỏ qua chuyện này chứ?”.

Đó là điều quan trọng để người khác biết bạn vẫn muốn giữ mối quan hệ trong tương lai, thậm chí trong vài trường hợp, bạn có thể đặt những giới hạn cho mối quan hệ đó. Tôi đã nghiệm ra rằng khi tôi thực sự nói điều đó, thực sự làm điều đó, thì những lần sau của tôi trở nên dễ dàng hơn. Càng thực hành nhiều bạn sẽ càng làm tốt hơn về sau.

4. Thừa nhận lỗi lầm

Tôi có vài sinh viên, những người bạn, những người quen mà tôi không đồng ý với họ về vài chủ đề, đôi khi rất gay gắt và chúng tôi lặp lại điều đó nhiều lần. Nhưng tất cả chúng tôi, kể cả chính tôi, đang tăng trưởng. Ví dụ về chính trị. Thật dễ dàng để xem chính trị như một sự lựa chọn trái-phải, sai-đúng. Nhưng việc tranh cãi sẽ không tồn tại theo cách đó, đặc biệt khi bạn già đi.

Dường như dễ dàng để thấy rằng mọi việc không phải luôn luôn đúng. Thường mọi việc không đến một cách đơn giản như vậy. Khi bạn trưởng thành, bạn phải thay đổi suy nghĩ. Tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình vì một vài người, nhưng tôi cũng là người thay đổi cách suy nghĩ của vài người khác. Trở thành người chiến thắng trong một cuộc tranh luận không phải một lập luận nên có.

Xin lỗi thật khó, nó có nghĩa cho mọi người thấy điểm yếu của mình, và đặt phẩm giá của người khác trước sự kiêu hãnh của chúng ta. Nhưng nó là một dấu hiệu của sự trưởng thành trong mối quan hệ của chúng ta, và để hiểu những giá trị ưu tiên cùng những quan điểm khác nhau của mọi người. Chúng ta sống trên thế giới này và nhìn thấy mọi điều từ một quan điểm nhất định. Đây là một phần của việc nhìn mọi vật qua con mắt của Đức Chúa Trời để giúp gắn kết mỗi Cơ đốc nhân lại với nhau, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, nơi không tìm thấy câu trả lời một cách dễ dàng.

Mọi người nói rất nhiều về khoan dung, nhưng khoan dung không thì quá dễ. Sự  tôn trọng mới là tốt hơn vì nó buộc chúng ta phải hiểu và nhận ra những hạn chế và sự ảnh hưởng của chúng ta. Chúng ta ai cũng muốn dành thời gian để hiểu hơn về chúng ta, chúng ta muốn được tận hưởng thời gian với người khác. Vậy nên hãy dành thời gian để tìm hiểu về mọi người và học cách nói xin lỗi. Chúa ban cho chúng ta có những người bên cạnh chỉ trong một thời gian ngắn, và họ thường là những người giúp chúng ta thay đổi hay trở thành một người tốt hơn.

Đừng để một cuộc tranh cãi cướp đi tất cả những điều tốt đẹp mà người đó có thể làm cho bạn.

Tác giả: C.S. Johnson; Diệu Trang dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92