Dưỡng Linh Giáo Dục

4 cách giúp bạn ngừng so sánh mình với người khác

Oneway.vn – Tại sao chúng ta lại luôn so sánh mình với người khác? Chúng ta đôi khi không cố ý để so sánh, nó chỉ xảy ra một cách tự nhiên. Trước khi bạn ý thức được nó, bạn đã nhìn lại bản thân, đánh giá người nào đó bằng tiêu chuẩn riêng của bạn sau khi quan sát và góp nhặt một ít thông tin và đưa ra kết luận: bạn ở cấp bậc cao hơn hay thấp hơn người đó.

So sánh là một điều rất xấu. Chúa Giê-xu đã cảnh báo chúng ta không nên theo đuổi nó, đặc biệt là so sánh về đời sống thuộc linh.

Trong Lu-ca 18:9-14, Chúa Giê-xu kể một ẩn dụ về “kẻ cậy mình là người công bình và khinh dể kẻ khác”. Ngài kể về một người Pha-ri-si đang cảm tạ Đức Chúa Trời vì anh ta không giống như người thâu thuế kia. Anh ta kiêng ăn một tuần hai lần, nộp phần mười về mọi món lợi anh ta có được. Nhưng Chúa Giê-xu phán rằng: “Ta nói cùng các ngươi, người nầy (người thâu thuế cầu xin sự thương xót của Chúa) trở về nhà mình, được xưng công bình hơn người kia; vì ai tự nhắc mình lên sẽ phải hạ xuống, ai tự hạ mình xuống sẽ được nhắc lên.”

Tôi và bạn thường hay so sánh mình với người khác bởi vì chúng ta thiếu tự tin. Chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi thấy mình tốt hơn người khác. Chúng ta cũng hay so sánh bởi vì tính tranh cạnh và  tính cầu toàn nữa. Chúng ta muốn mình là đúng, muốn sự hoàn hảo hay chỉ đơn giản là muốn mình tốt hơn người khác. Nhưng sự so sánh rất hiếm khi dẫn đến sự khiêm nhường – điều làm Chúa vui lòng và có thể kéo mình ra khỏi tình trạng luôn luôn đánh giá người đối diện.

Dưới đây là 4 cách giúp bạn ngừng so sánh mình với người khác (tìm thấy bình an và sự thỏa lòng khi là chính mình):

1. Hãy nhớ rằng bạn được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng.

Thi thiên 18:30 viết rằng đường lối Chúa là “trọn vẹn” và Thi thiên 139:14 cho chúng ta biết mình được dựng nên cách đáng sợ và lạ lùng. Vì vậy, bạn là tạo vật độc nhất. Nếu bạn giao phó mình cho Chúa, Ngài sẽ uốn nắn và biến đổi bạn trở nên người mà Ngài muốn bạn trở thành. Vì thế khi bạn bắt đầu bị cám dỗ khiến bạn so sánh mình với người khác, hãy thầm nguyện tạ ơn Chúa vì bạn được Ngài dựng nên theo chất riêng của mình.

2. Hãy nhận biết rằng mỗi chúng ta ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu.

Có một lần tôi nghe cha tôi nói đùa rằng: “Luôn luôn lúc nào cũng là người ta thon thả hơn, giàu có hơn, xinh đẹp hơn,… nên hãy quen với điều đó đi.” Tôi nhận ra rằng cha tôi nói đúng. Cho dù chúng ta có cố gắng thế nào đi chăng nữa thì dường như một người nào đó lúc nào cũng giỏi một việc gì đó hơn chúng ta. Vì thế khi nào chúng ta có cảm giác mình bắt đầu so sánh thì nên nhớ rằng đây là cơ hội để mình luyện tập sự khiêm nhường. Chúng ta hãy thầm nguyện như vầy: Lạy Cha của con ở trên trời, con tạ ơn Chúa vì trong sự yếu đuối, con có sức mạnh của Ngài (II Cô-rinh-tô 12:9). Xin giúp con nương cậy vào Chúa và sức mạnh của Ngài hơn là tìm kiếm một ai đó yếu đuối hơn để khiến con cảm thấy mạnh mẽ hơn.

3. Lời khen ngợi tốt hơn sự so sánh.

Khi bạn thấy một bà mẹ đang chăm con ở ngoài phố tốt hơn bạn, đừng bắt đầu với những suy nghĩ rằng cô ấy hoàn toàn có thể làm được vì cô ấy không đi làm, giàu có hoặc được chồng yêu thương hết mực… Thay vào đó, bạn hãy khen ngợi cô ấy. Có một lần tôi thấy một người phụ nữ mặc chiếc áo giống hệt của tôi có và cô ấy mặc đẹp hơn tôi. Thay vì chăm chú vào việc đẹp hơn và bắt đầu cảm thấy khó chịu, tôi bước tới và nói: “Tôi có một chiếc áo giống vậy nhưng mà bạn mặc đẹp hơn tôi rất nhiều”. Lời khen có thể chặn đứng sự ganh tị trong lòng tôi. Lời khen chân thật bên ngoài sẽ giữ chúng ta khỏi sự ganh tị bên trong và khỏi thói quen bình phẩm người khác.

4. Dựa vào cái nhìn của Chúa hơn là cái nhìn của người khác.

Sự thiếu tự tin có thể dẫn chúng ta đến chỗ so sánh với người khác để tìm cho mình một cảm giác giá trị hơn. Nhưng chúng ta hãy lắng nghe ý kiến của Chúa trước khi chúng ta lắng nghe  chính mình hay những người xung quanh. Nếu có ai làm việc chưa bằng một nửa chúng ta nhưng lại được khen ngợi, hãy tạ ơn Chúa vì Ngài thấy tấm lòng và việc làm của chúng ta. Chúa biết hết sự thật. Nếu có ai đang khoe khoang về tài năng của họ, đừng bắt đầu so sánh khả năng của họ với mình. Thay vào đó, hãy nói với Chúa rằng “Việc này không quan trọng Chúa ôi, xin giúp con thỏa lòng với sự thẩm định của Ngài hơn là của một ai khác”. Đôi khi chúng ta phải tự nói với tâm trí cần suy nghĩ những gì để giữ mình khỏi những đường lối sai lạc là như vậy.

Lời cầu nguyện xin Chúa giúp bạn sống khiêm nhường và thỏa lòng: Lạy Chúa, xin Chúa cho con tìm kiếm sự tự tin ở trong Chúa và trong cái nhìn của Ngài, chứ không phải con đem mình ra so sánh với người khác và tìm kiếm giá trị cao hơn. Xin ban cho con tấm lòng hạ mình để con sống làm vui lòng Chúa. Thay vì so sánh mình với người khác, xin cho con chỉ so sánh mình với Chúa Giê-xu và giúp con trở nên giống Ngài hơn. Amen.

Bạn không chỉ được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng mà khi là con của Chúa, bạn được Ngài thẩm định giá trị. Bạn không phải sống vì tiêu chuẩn đánh giá của mình hay của người khác. Xin Chúa cho chúng ta biết sống khiêm nhường và thỏa lòng vì Chúa chúng ta là tạo vật độc nhất của Ngài.

Jael

Nguồn: http://www.crosswalk.com/faith/women/4-ways-to-stop-comparing-yourself-to-others.html

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92