Dưỡng Linh

4 cách để bước sang năm mới với Chúa Jêsus

Oneway.vn – Thế là cuối năm đã sắp sửa chấm dứt và chúng ta chuẩn bị bước sang một năm mới. Năm 2016—lẫn lộn niềm vui và nỗi buồn, nhiều mục tiêu đã đạt được và chưa làm được, có thêm bạn bè và mất đi ai đó—đang lùi về sau chúng ta.

images1783601_hinh_anh_ban_phao_hoa_phao_bong_dep_nhat_10_khoahocthuvinet_2302_0748

Nhiều năm qua, đón năm mới chỉ là một ngày lễ quen thuộc. Với người khác, lại là một khoảnh khắc sâu lắng để nhìn lại một năm đã qua và để bước sang năm mới. Đối với người theo Chúa Jêsus, đón năm mới không có gì là đặc sắc. Không có hướng dẫn nào từ Kinh Thánh phải đón mừng năm mới.

Nhưng không có nghĩa là Cơ Đốc nhân không dừng lại và suy gẫm về những ngày sắp tới. Môi-se hỏi Chúa rằng:  “Cầu xin Chúa dạy chúng tôi biết đếm các ngày chúng tôi, hầu cho chúng tôi được lòng khôn ngoan” (Thi 90:12). Thời gian—giây, phút, giờ, ngày, tuần, tháng, năm—là món quà tốt lành Chúa ban cho chúng ta. Theo Chúa một cách khôn ngoan là phải biết quản lý thời gian (Êph 5:16).

Đón năm mới cũng nhắc chúng ta nhớ về ngày chúng ta được tái sanh. Dẫu sao thì mỗi ngày với Chúa Jêsus là một cơ hội để lật qua trang cũ cuộc đời và bước sang trang mới để viết nên cuộc đời mới. Sau cùng, chúng ta là những tạo vật mới, chúng ta đang phục vụ một nhà Vua đang đổi thay chúng ta từng ngày qua Đức Thánh Linh.

Đưa ra nhiều mục tiêu cho năm mới là dấu hiệu quan trọng cho thấy chúng ta muốn tôn vinh hiển cho Đức Chúa Trời trong hành trình đi theo tiếng gọi của mình—làm việc và kinh doanh, ở nhà và đi nhà thờ, làm chứng nhân ở chỗ công cộng và nơi riêng tư. Khi chúng ta làm việc và lập kế hoạch, ngay cả những nỗ lực nhỏ nhoi nào đi nữa, chúng ta đang làm trọn trách nhiệm được uỷ thác (Sáng 1:28). Trong thời dạy ngày nay, chúng ta rất được phước vì có nhiều nguồn tài nguyên giúp chúng ta tối ưu hoá thời gian của mình: các thiết bị kỹ thuật số, các sản phẩm chuyên biệt và nhiều bài viết mạng đầy cảm hứng.

Nhưng trước khi chúng ta xác định mục tiêu, chúng ta cần phải bắt đầu bằng tấm lòng. Cám dỗ đối với Cơ Đốc nhân lúc này là lập kế hoạch của chúng ta rồi đưa Chúa Jêsus lên số 1, hơn là cho phép Ngài hình thành mong muốn và thôi thúc chúng ta làm công việc của Ngài.

Vậy thì, dù chúng ta có những mục tiêu rõ ràng hay khó hiểu, dù chúng ta viết ra được những quyết định hay viết ra trước những cái chưa xảy ra, thì dưới đây là bốn bước quan trọng để chúng ta chuẩn bị bước sang năm 2017, để chúng ta đến gần với Đấng Christ hơn.

Nhớ

Người truyền đạo khôn ngoan trong sách Truyền Đạo nói rằng: “Trong buổi còn thơ ấu hãy tưởng nhớ Đấng Tạo Hoá ngươi, trước khi những ngày gian nan chưa đến, trước khi những năm tới mà ngươi nói rằng: ta không lấy làm vui lòng” (Truyền Đạo 12:1). Vào tháng 1, mới bắt đầu năm mới và các cơ hội vẫn còn vẻ tươi mới. Rất nhiều chuyên gia ảnh hưởng sẽ chia sẻ dạng phúc âm tự túc, nhưng là những người tin phúc âm, chúng ta biết cuộc sống của con người là rất mong manh. Chúng ta biết từng hơi thở là một phép lạ, một món quà của Đấng Tạo Hoá ban cho chúng ta.

Tôi rất thích mấy lời từ Fanny Crosby (1820–1915), người sáng tác bài thánh ca, như sau:

Xuân sang rồi đông lại về, mùa thu đến rồi mùa thu hoạch,

Mặt trời, mặt trăng và các vì sao vẫn theo chiều hướng quen thuộc trên cao kia,

Cùng với mọi tạo vật đều làm chứng rằng:

Chúa là Đấng thành tín, đầy lòng thương xót và tình yêu thương.

Trong cái thế giới đã bị rủa sả và huyên náo, chính tạo vật lại nhắc chúng ta nhớ về sự thành tín lớn lao của Đức Chúa Trời. Mỗi mùa trong năm là một lời chứng, một biển chỉ đường, cho ân điển. Cho nên, đáp ứng đúng đắn cho năm cũ, dù tốt hay xấu, không phải là “mình đã làm được” hay “hãy để ý thành quả của tôi”, mà hãy nói rằng: “Cảm tạ Chúa”.

Ăn năn

Chúng ta thờ phượng Đức Chúa Trời vì sự thành tín và oai nghi của Ngài được bày tỏ qua mỗi lần thay mùa, nên hướng dẫn chúng ta đến chỗ ăn năn. Sự tốt lành của Ngài được bày tỏ qua sự sáng vinh hiển của Ngài. Nhưng nói vậy không phải là cứ thực hành soi mói nội tâm, tập chú bề trong. Ăn năn là để vui mừng. Chúng ta tuyên xưng lời hứa trong I Giăng 1:9 vì chúng ta biết tại thập tự giá chúng ta đã được tha thứ tội.

new-year-2_350_233_90

Bắt đầu năm mới bằng sự ăn năn là để kéo chúng ta đến gần Chúa Jêsus, để làm tươi mới ý thức về ân điển đã ban cho chúng ta trong Đấng Christ. Đây là lý do vì sao xưng nhận tội lỗi luôn đem đến niềm vui và sự giải khuây. Đó là cách để đến gần hơn trong mối quan hệ mật thiết với Đức Chúa Trời.

Làm thế nào để chúng ta bắt đầu lập kế hoạch mới và hành trình mới vào năm 2017 mà không trước hết để cho sự sáng của Ngài soi thấu những góc khuất trong tấm lòng mình và để phơi bày nhu cầu cần được tăng trưởng trong chúng ta? Làm thế nào chúng ta bắt đầu hối hả, lao mình vào công việc, có những ước ao mà không trước hết làm tươi mới niềm vui của chúng ta nơi Đấng đang dẫn dắt từng bước trong đời sống của mình?

Đổi mới

Đón năm mới cũng là thời điểm để làm mới lại cam kết của chúng ta, giống như hôn nhân, gia đình và hội thánh. Trước khi chúng ta bắt đầu có kế hoạch để giảm cân hay phát triển kỹ năm mới nào đó—những kế hoạch giải trí tích cực—hãy bắt đầu bằng việc tái cam kết lại những kết ước quan trọng của mình.

Việc quan trọng của chúng ta là bắt đầu cái chúng ta thường làm ở nhà—yêu thương người bạn đời và nuôi dạy con cái trong sự tin kính và ân điển. Chúng ta sống bày tỏ Phúc Âm khi chúng ta sống với những người thân trong sự tha thứ và ăn năn. Chúng ta phải khước từ sự dối trá nói rằng muốn thành công thì phải bỏ mặc gia đình.

 

Chúng ta cũng nên đổi mới bản thân đối với thân thể của Đấng Christ bằng việc yêu mến Kinh Thánh và dạy phúc âm trong nhà thờ. Hội thánh địa phương là nơi thực thi sứ mạng của Đức Chúa Trời trong thế gian, là nơi chúng ta nhóm lại để công bố quyền tể trị của Đấng Christ mỗi tuần, là nơi chúng ta sống trong sự kính sợ và run rẫy mà làm nên sự cứu chuộc mình (Phi-líp 2:12) cùng với các anh chị em trong Đấng Christ.

Những kết ước trong hôn nhân, gia đình và hội thánh thường không được coi trọng. Nhưng trung tín với những điều này là một đời sống khác biệt đi ngược lại với văn hoá. Chúng hình thành thói quen của một người môn đồ và cho thế gian biết Cơ Đốc nhân sống như thế nào.

Nghỉ

Điều cuối cùng, đón năm mới là thời gian nghỉ ngơi. Đầu tiên, chúng ta yên nghỉ với thân phận thực sự của mình là được ở trong Đấng Christ. Có thể chúng ta đã thất bại trước những mục tiêu nào đó trong năm 2016. Chúa Jêsus vẫn yêu thương chúng ta, mặc kệ thất bại, những điều không làm được và nỗi thất vọng khi nhìn lại. Phúc âm nói cho chúng ta biết rằng Ngài yêu chúng ta cho dù những điều đó đang diễn ra.

Lời thì thầm của kẻ thù, chứ không phải tiếng phán của Đấng Cứu Rỗi chúng ta, đang nói rằng bạn kém giá trị vì bạn đã thất bại. Một “năm 2017 thành công hơn” sẽ không bao giờ khiến Chúa Jêsus yêu bạn nhiều hơn. Ngài là Đấng duy nhất mời gọi tội nhân và thêm sức để họ hoàn thành sứ mạng của Ngài. Các sứ đồ đã từng thất bại, từng là những kẻ bắt bớ, từng là người Pha-ri-si—thân thể của Ngài đầy dẫy những người như thế.

Thứ hai, chúng ta nên lập kế hoạch có thì giờ nghỉ ngơi cho thân thể của mình. Chúng ta thường không làm điều nầy trong ngày đón năm mới. Chúng ta lập kế hoạch để làm việc thật hối hả. Nhưng chúng ta có dành riêng thì giờ nào đó để nhìn lại nhu cầu nghỉ ngơi và thư giãn không? Nghỉ ngơi không có nghĩa là làm biếng hay yếu đuối; đó là dấu hiệu cho thấy sự khoẻ mạnh về thuộc linh và xây dựng sự tự tin khi chúng ta nhắm mắt lại, cuộc sống của chúng ta ở trong bàn tay tể trị của Đức Chúa Trời. Ngủ tức là nói rằng chúng ta không phải là Đức Chúa Trời và thế giới vẫn không sao cả khi không có chúng ta.

Cho nên, khi chúng ta lập kế hoạch cho năm 2017, hãy nhớ cho dù thất bại, chúng ta vẫn đang phục vụ Đấng luôn biết chúng ta nắn nên bởi giống gì và chúng ta đều từ bụi đất mà ra (Thi 103:14). Chúng ta lập kế hoạch, nhưng không giữ chặt nó. Chúng ta trao phó tương lai vào bàn tay của Đấng đang nâng đỡ thế giới này, không phải vào các ứng dụng Evernote hay Google Calendar hay một danh sách nào đó.

CTV Thiên Ân

Theo thegospelcoaliation.org

Link: https://www.thegospelcoalition.org/article/4-ways-to-approach-the-new-year-with-jesus

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92