Dưỡng Linh Giáo Dục Quốc Tế

4 bước đơn giản đọc, hiểu Kinh Thánh

Oneway.vn – Cơ đốc nhân cần phải đọc, học Kinh Thánh để lớn lên, sâu nhiệm trong Lời Chúa mỗi ngày. Và dưới đây là 4 bước đơn giản để học biết Kinh Thánh:

Ảnh minh họa.

1. Đọc Kinh Thánh

2. Học Kinh Thánh

3. Ghi nhớ Kinh Thánh

4. Suy gẫm Kinh Thánh

Có vẻ đơn giản. Rõ ràng, thậm chí, cho những ai chỉ vừa tiếp nhận Chúa chưa lâu. Tuy nhiên, khá ít người áp dụng tất cả 4 bước này. Có người chỉ áp dụng 1 bước. Và kết quả là khá ít người trải nghiệm một đời sống biến đổi hoàn toàn, mối quan hệ mật thiết với Chúa, tâm linh vững chắc và mạnh mẽ, năng quyền trong chức vụ, sự vui mừng trong thờ phượng, và sự sống sung mãn tuôn tràn mà Kinh Thánh đã hứa cho những ai nắm vững Kinh Thánh và để Kinh Thánh làm chủ họ.

#1: Đọc Kinh Thánh để khám phá chiều rộng của tri thức

Để bắt đầu nắm vững Kinh Thánh, bạn phải đọc Kinh Thánh. Điều này là hiển nhiên đối với một số người, nhưng cũng có người không bao giờ xây dựng thói quen này, nó là tiền đề. Một số Cơ đốc nhân không đọc Kinh Thánh, hoặc chỉ đọc những đoạn nhỏ trong các bài tĩnh nguyện hằng ngày. Điều này không dẫn bạn đến chỗ bạn muốn! Bạn phải bắt đầu đọc Kinh Thánh nhiều hơn. Chỉ khi bao quát được toàn bộ Kinh Thánh, bạn mới được mở rộng tri thức.

Nếu bạn chưa từng đọc Cựu ước, bạn sẽ không bao giờ có kiến thức tổng quát về Kinh Thánh. Nếu bạn chỉ đọc các sách Phúc Âm, hoặc các thư tín, bạn sẽ không bao giờ nắm bắt được các phần cơ bản trong Kinh Thánh. Sau cùng, đời sống của bạn sẽ vô cảm với những lẽ thật quan trọng, thêm vào đó là khả năng kết nối các điểm nhấn trong nhiều phân đoạn Kinh Thánh khác nhau sẽ bị hạn chế.

Tin vui là có một cách đơn giản hơn để đọc và mở rộng kiến thức. Nếu bạn đọc Kinh Thánh 5 phút mỗi ngày, bạn sẽ đọc Kinh Thánh hơn 30 giờ mỗi năm! (5 phút x 365 ngày = 1.825 phút, chia cho 60 phút mỗi giờ = 30,4 giờ!)

Hãy nghĩ về điều đó! Hơn 30 giờ mỗi năm! Có thể không có một khuôn khổ nào khác giúp bạn mở rộng kiến thức Kinh Thánh dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn nắm vững Lời Đức Chúa Trời và Lời Chúa chi phối đời sống bạn, bạn cần bắt đầu đọc ngay.

Cơ Đốc nhân phải đọc Kinh Thánh?

Chương trình Đọc Kinh Thánh – CÙNG ONEWAY ĐỌC LỜI CHÚA MỖI NGÀY!

Oneway Media phát động cuộc thi: ĐỌC KINH THÁNH CÓ THƯỞNG!

#2: Học Kinh Thánh để khám phá chiều sâu tri thức

Rất ít người trong chúng ta có thể đạt đến một độ sâu về sự hiểu biết nếu không có một giảng viên đầy kinh nghiệm. Vậy, đối với nhiều người, họ cần ở dưới sự giảng dạy Kinh Thánh hiệu quả và tham gia vào một lớp học Kinh Thánh với một người thầy giỏi. Để tối đa hóa lợi ích, chính bạn phải học và tương tác với Kinh Thánh. Để đạt đến một chiều sâu nhất định của tri thức, bạn không thể bị động. Bạn phải trở nên chủ động trong tiến trình đào sâu tìm tòi kiến thức.

Nếu điều này khá mới mẻ đối với bạn, hãy bắt đầu tham gia một hội thánh có mở các lớp học Kinh Thánh, không chỉ từ những bài giảng trên bục giảng, mà còn những nhóm nhỏ hoặc lớp trường Chúa nhật. Bạn có thể tìm thêm những thông tin hữu ích từ các cửa hàng sách Cơ đốc hoặc trên Internet. Những Cơ đốc nhân dày dạn kinh nghiệm có thể cho bạn vài lời khuyên đúng đắn. Nếu bạn là một độc giả, có một khối kiến thức đồ sộ tại các hiệu sách Cơ đốc hoặc những quyển sách Cơ đốc nổi tiếng trên Internet.

#3: Ghi nhớ để nắm vững Kinh Thánh

Tôi từng nghĩ rằng sẽ tốt hơn khi tôi ghi nhớ được nhiều câu Kinh Thánh, nhưng trong nỗ lực của tôi để ghi nhớ được nhiều câu nhất có thể, tôi chỉ nhớ chúng cách nông cạn. Tôi có thể phải tranh chiến để bắt đầu, hoặc đi qua một phân đoạn và phải diễn giải phần còn lại. Giờ đây, tôi nhận ra thật tốt hơn khi ghi nhớ ít câu Kinh Thánh nhưng sâu sắc. Thay vì ghi nhớ hết nhiều câu Kinh Thánh, sẽ tốt hơn khi ghi nhớ cặn kẽ và thấu đáo một câu Kinh Thánh. Đó là mấu chốt làm nên sự khác biệt, vì cho đến khi chúng ta ghi nhớ những câu Kinh Thánh sâu sắc và dành thời gian suy ngẫm chúng, sứ điệp của phân đoạn đó mới không còn bị chìm sâu trong tiềm thức để tác động đến suy nghĩ, thái độ, hành động và cảm xúc.

Khi chúng ta khi nhớ Kinh Thánh cách sâu sắc, thì lời Kinh Thánh luôn xuất hiện trước tiên trong những phản ứng của chúng ta đối với những tình huống trong cuộc sống, giúp chỉ dẫn, quyết định và chi phối cảm xúc chúng ta. Ngay cả Đức Chúa Jesus, khi Ngài bị ma quỷ cám dỗ trong Matthew/Ma-thi-ơ 4, Ngài trích dẫn Kinh Thánh để chống lại chúng. Khi chúng ta biết Kinh Thánh đủ để trích dẫn chúng ngay lập tức trước những thử thách trong cuộc sống, Kinh Thánh bắt đầu bày tỏ một sức mạnh mà chúng ta chưa từng biết đến trong đời sống.

Hãy học thuộc một câu Kinh Thánh đến khi bạn đọc không ngập ngừng. Sau đó, đến với câu khác, nhưng có liên kết với câu trước đó. Cứ tiếp tục như vậy, hãy duy trì điều này đến suốt cuộc đời. Bạn sẽ sớm ghi nhớ được nhiều câu Kinh Thánh và hiểu Lời Chúa cách sâu sắc.

Cũng như việc đọc Kinh Thánh năm phút mỗi ngày và bắt đầu tích lũy  một kết quả ấn tượng, hãy học thuộc Kinh Thánh theo từng bước. Khi chúng ta tiếp tục làm vậy, thêm vào những câu Kinh Thánh quan trọng nhưng không bỏ qua những câu cũ, chúng ta sẽ có rất nhiều, rất nhiều câu Kinh Thánh được ghi nhớ sâu sắc. Đó là mục tiêu cuối cùng.

#4: Suy ngẫm để Kinh Thánh làm chủ bạn

Có những người biết rất nhiều phân đoạn Kinh Thánh, nhưng không dành đủ thời gian để suy ngẫm về những lẽ thật của các phân đoạn đó để chúng thấm vào trong tâm trí và tấm lòng của họ.

Trong quyển sách Thay đổi tấm lòng, thay đổi đời sống, Gary Smalley là một trường hợp đầy tính thuyết phục về việc suy ngẫm Kinh Thánh. Ông nói rằng những gì chúng ta suy nghĩ đến trong khoảng thời gian dài, cuối cùng sẽ thẩm thấu vào tấm lòng chúng ta. Khi chúng ta học cách suy nghĩ đúng đắn và nghiền ngẫm chúng nhiều lần, ngày qua ngày, chúng ngự trị trong tấm lòng chúng ta như niềm tin, và những niềm tin đó tác động đến đời sống chúng ta. Nếu chúng ta không suy nghĩ về Kinh Thánh đủ, lẽ thật có thể ở trong đầu chúng ta dưới dạng kiến thức, nhưng không có ở trong tấm lòng.

Smalley thách thức chúng ta suy ngẫm Kinh Thánh cho đến khi Kinh Thánh trở thành đường mòn trong tâm trí và tấm lòng chúng ta… rồi tiếp tục suy ngẫm cho đến khi Kinh Thánh trở nên một đường cái trong tâm trí và tấm lòng chúng ta… sau đó tiếp tục suy ngẫm đến khi nó trở thành một đại lộ 4 làn đường. Chỉ khi đó, Kinh Thánh mới thấm nhuần đủ sâu để làm chủ đức tin trong tấm lòng chúng ta.

Qua kinh nghiệm giảng dạy, tôi đã học được rằng hầu hết mọi Cơ đốc nhân đều bận rộn – bận đến nỗi họ rất khó kỷ luật bản thân trong việc áp dụng 4 bước nắm vững Kinh Thánh và để Kinh Thánh làm chủ họ. Nếu đó cũng là trường hợp của bạn, tôi đề xuất hai giải pháp. Đầu tiên, tôi khuyến khích bạn bắt đầu, ngay cả ở những cấp độ nhỏ nhất. Hãy bắt đầu đọc Kinh Thánh năm phút mỗi ngày. Chọn một câu Kinh Thánh để ghi nhớ, và bắt đầu suy gẫm nó. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên tham gia một lớp học Kinh Thánh.

Hãy cứ bắt đầu!

Một khi bạn bắt đầu, nó sẽ dễ dàng hơn để thêm phần nỗ lực. Chìa khóa là cứ bắt đầu! Bằng cách đó, nó sẽ giúp bạn chuẩn bị bản thân cho những thử thách tiếp theo trong cuộc sống. Bạn sẽ đi trước cuộc chơi để đối phó với chúng.

Nếu bạn cam kết bản thân với 4 bước này, bạn sẽ bắt đầu nắm vững Kinh Thánh và bắt đầu để Kinh Thánh làm chủ bạn. Và khi Kinh Thánh bắt đầu làm chủ bạn, bạn sẽ vui thích trong sự bình an, tình yêu thương, sự vui mừng… là trái của Đức Thánh Linh. Thêm vào đó, bạn sẽ kinh nghiệm được một sự vững an và năng quyền trong đời sống và chức vụ khi Đức Thánh Linh ban cho những ai suy ngẫm và thực hành Lời Đức Chúa Trời.

NCMV dịch

(Nguồn: christianity.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92