Dưỡng Linh

Quý vị có đang ép con cái mình tiếp nhận tôn giáo của mình không?

Oneway.vn – Hôm nay hãy dành một phút và cũng xem xét sự “ép buộc” con cái chúng ta theo tín ngưỡng tôn giáo hoặc quan điểm thuyết vô thần về vấn đề đó  thực chất là như thế nào…và nếu không thì sẽ như thế nào…..

1.16forcingreligion

5 Dấu Hiệu Quý Vị Đang Ép Con Cái Phải Tiếp Nhận Tôn Giáo (Hoặc Thuyết Vô Thần) Của Mình.  

1. Quý vị khích lệ chúng có một niềm tin mù quáng dù quý vị có nhận ra điều đó hay không.

Một niềm tin mù quáng là cái mà một người chấp nhận kiểu niềm tin nào đó mà không có câu hỏi gì hoặc không có bất kì thắc mắc nào. Tôi khá chắc rằng nếu quý vị đã từng hỏi hầu hết các phụ huynh là Cơ đốc nhân xem họ có muốn con cái của họ có loại niềm tin như vậy không thì họ khẳng định rằng “Không cần một loại đức tin như thế cho con cái mình!”. Về lý thuyết thì mọi người muốn con cái của họ có một đức tin có ý nghĩa hơn là điều đó.

Nhưng điều mà nhiều bậc phụ huynh không nhận ra là quý vị có thể vô tình dạy dỗ con cái một niềm tin mù quáng bằng việc khích lệ chúng “chỉ tin” vào Chúa Giê-xu mà thôi.  Đây có phải là một kiểu ép buộc tôn giáo một cách độc đoán hoặc tàn nhẫn? Không! nhưng nó có hậu quả tương tự – nó dẫn đến việc những đứa trẻ có một niềm tin tồn tại chỉ bởi cớ đó là điều quý vị làm.

Những người mà theo thuyết vô thần khích lệ con cái họ rời xa Đức Chúa Trời mà không có câu hỏi nào hay bất kì thắc mắc nào được đặt ra (bởi vì tin vào Đức Chúa Trời không có thật là việc rất lố bịch) thực sự cũng đang làm điều tương tự như vậy.

2. Quý vị không trả lời những câu hỏi của con cái mình về Đức Chúa Trời

Khi những đứa trẻ hỏi về Đức Chúa Trời, nó là đặc ân và trách nhiệm của bậc phụ huynh để dành thời gian để đưa ra những câu trả lời chính xác và chín chắn. Nếu những câu hỏi của con cái quý vị không được trả lời, hoặc trả lời một cách chung chung hay không rõ ràng thay vào đó quý vị lại dạy chúng rằng chúng nên chỉ chấp nhận những gì quý vị tin chỉ vì lợi ích của việc tin nó mà thôi. Một lần nữa, liệu đây có phải là một sự ép buộc tôn giáo một cách độc đoán và tàn nhẫn không? Không! Nhưng lại một lần nữa, nó sẽ dẫn tới việc những đứa trẻ có (loại) đức tin mà chỉ vì quý vị tin.

Những người theo thuyết vô thần mà quả quyết đảm bảo con cái của họ không bị lừa bịp bởi những ý tưởng sai lạc về Chúa và họ phản đối khi con cái họ có biểu hiện quan tâm, sự quan tâm một tín ngưỡng tôn giáo thì cũng là điều sai trái tương tự như vậy.

3. Quý vị để Lời Chúa tầm thường hóa như những quan điểm tôn giáo khác.

Tôi đã và đang nghe được quá nhiều Cơ đốc nhân cười chế giễu quan điểm thuyết tiến hóa cách trịch thượng như là các tín đồ đạo Mormon có loại quần áo lót đặc biệt, hoặc tín đồ Hồi giáo tin rằng các trinh nữ đợi những kẻ đã tử vì đạo ở trên thiên đường. Chúng ta không cần tin vào những quan điểm tôn giáo khác là đúng đắn (điều đó là không thể) nhưng chúng ta không được cọi thường niềm tin của những tôn giáo khác hay coi họ là những người tri thức thấp kém hơn.

Khi chúng ta làm vậy, chúng ta chúng ta thực sự đẩy niềm tin của chúng ta qua cho con cái chúng ta bằng việc gắng làm cho niềm tin của người khác trở nên “nhỏ bé”. Thay bằng đưa ra những lời nhận xét giả tạo, không đúng đắn hay không rõ ràng thì chúng ta nên tập trung vào việc dạy dỗ con cái của chúng ta đánh giá một cách công bằng và chân thực  về những quan điểm thế giới quan khác nhau.

Những người theo thuyết vô thần dạy con cái họ rằng đạo Tin lành là một hệ thống niềm tin ngớ ngẩn dành cho những người khờ dại cả tin và thiếu giáo dục.

4. Quý vị đe dọa chúng về địa ngục khi chúng hỏi về chân lý của đạo Tin lành.

Nếu câu trả lời của quý vị đang bày tỏ sự nghi ngờ về chân lý của đạo Tin lành là điều gì đó giống như là “Con tốt hơn hết là dừng lại, không tin nữa hoặc là con sẽ bị vào địa ngục!”, quý vị đang dùng sức mạnh để ép chúng tin.

Địa ngục là một thực tế được nhắc đi nhắc lại trong Kinh thánh. Những đứa trẻ phải hiểu rằng có một sự xét đoán thật cho tất cả mọi người. Nhưng nếu chúng ta cố gắng khiến cho những đứa trẻ tin vào Chúa Giê-xu bởi vì chúng sợ hãi sẽ không dẫn chúng đến một mối quan hệ thực sự với Đức Chúa Trời. Phụ huynh nên giải tỏa những nghi ngờ, thắc mắc của con trẻ với một tấm lòng sẵn sàng rộng mở nói về những thắc mắc chứ không phải là những lời đe dọa.

Những người theo thuyết vô thần có thể bỏ qua phần này vì họ không có tin vào địa ngục.

5. Quý vị đừng có giới hạn, tước quyền tự do của chúng và rồi la mắng chúng: “Con sẽ phải tin theo cách mà bố/mẹ tin… NẾU KHÔNG THÌ SẼ BIẾT TAY”.

Đây là cái mà gọi là cố ép con cái quý vị tiếp nhận tín ngưỡng hoặc thuyết vô thần của quý vị theo nghĩa đen. Rõ ràng điều đó đang không xảy ra. Nhưng dẫu sao đi nữa mọi người sẽ cứ sử dụng cụm từ ép buộc.

Và 5 Dấu Hiệu Quý Vị Đang Không Ép Con Cái Tiếp Nhận Tín Ngưỡng (Hoặc Thuyết Vô Thần).

 

1. Quý vị khích lệ chúng có niềm tin bắt nguồn từ lý do và lời khuyên tốt, hợp lý.

Đối lập với kiểu nuôi dạy con cái của quý vị với một niềm tin mù quáng là cách nuôi dạy con cái với một đức tin được lập rễ sâu từ nền tảng Kinh Thánh. Nó giúp chúng khám phá những chứng cớ về Chúa trong tự nhiên – những điều giống như là nguồn gốc của vũ trụ, thiết kế của vũ trụ và của những vật sống, nguồn gốc của đạo đức. Nó giúp chúng hiểu rằng tất cả mọi tín ngưỡng không thể nào cùng chỉ ra chung một chân lý. Nó giúp chúng học được những chứng cớ lịch sử của sự phục sinh và điểm giao thoa giữa niềm tin và khoa học. Qua việc dạy dỗ chúng tin rằng đạo Tin lành là đúng đắn, quý vị đang đảm bảo chắc chắn niềm tin là niềm tin cá nhân của chúng, chứ không phải là quý vị truyền từ quý vị sang con cái.

Những người theo thuyết vô thần có thể thực hiện điều tương tự bằng việc không chỉ đơn giản mong đợi con cái của họ bác bỏ Chúa và bởi việc nói về những chứng cớ thật chúng tin những điểm hướng tới một thế giới vô thần.

2. Quý vị không chỉ để con cái đặt câu hỏi nhưng quý vị cũng đặt những câu hỏi mà chúng chưa nghĩ tới.

Các phụ huynh không nên coi con cái như là một cái máy hỏi và trả lời. Chúng ta cần có kiến thức để trả lời những câu hỏi của con cái nhưng chúng ta cũng cần dạy chúng về những câu hỏi về đạo Tin lành mà những người khác đặt ra. Như tôi đã nói từ trước, nếu một ngày nào đó con cái của chúng ta bị sốc bởi lời nói của những kẻ hay hoài nghi, khiến con cái chúng ta nghi ngờ thì chúng ta đã không làm tròn phận sự của chúng ta. Bằng việc chủ động chia sẻ những thách thức, chúng ta chứng minh rằng sự thật không có gì phải sợ cả và chúng ta không buộc con cái chúng ta chỉ thấy phiến diện 1 mặt của vấn đề.

Những người theo thuyết vô thần cũng nên làm điều này, bằng việc chia sẻ với con cái những thách thức, những người hữu thần đưa đến quan điểm thế giới quan của họ.

3. Quý vị chủ động dạy dỗ chúng về các quan điểm tôn giáo.

Những thách thức đối với đạo Tin lành là điều để quý vị nên chia sẻ với con cái quý vị và chúng ta nên dạy chúng về nhữn quan điểm tổng thể về các tôn giáo khác. Ví dụ như quý vị có thể đề cập đến người vô thần không tin có phép lạ xảy ra. Việc mà trẻ em nắm bắt được bức tranh lớn hơn về những quan điểm thế giới quan chính ngày nay thật quan trọng vì vậy một lần nữa chúng không bao giờ cảm thấy bị ép buộc nhìn nhận duy nhất một quan điểm mà thôi.

Những người vô thần cũng nên làm điều này. Nếu những phụ huynh theo thuyết vô thần chỉ xoi mói, bới lông tìm vết Cơ đốc giáo qua việc dạy dỗ con cái họ những kiến thức vụn vặt về niềm tin của Cơ đốc giáo và không bao giờ dành thời gian để giúp chúng thấy một bức tranh toàn cảnh về thế giới quan của Cơ đốc giáo, họ cũng phạm lỗi truyền bá cho chúng quan điểm phiến diện, một chiều.

4. Quý vị giải quyết những hoài nghi của con cái qua việc giúp chúng tìm ra câu trả lời chính xác cho những câu hỏi của chúng.

Bậc phụ huynh nên giải quyết những hoài nghi và giúp chúng tìm ra những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi của chúng hơn là đe dọa chúng bằng những hình phạt đời đời là đang cho con cái họ những công cụ chúng cần để chúng tự xây dựng đức tin của mình.

Nếu những người vô thần có con cái hoài nghi về chủ nghĩa vô thần, đồng thời họ nên giải quyết những câu hỏi hơn là gạt đi, phớt lờ đi.

5. Quý vị ĐỪNG giới hạn, tước quyền tự do của chúng và la mắng nhiều lần rằng: “Con sẽ tin theo cách mà bố/ mẹ tin…NẾU KHÔNG THÌ SẼ BIẾT TAY”.

Quyển sách của tôi đưa ra tất cả lý do tại sao cha mẹ cần không áp đặt một niềm tin mù quáng lên trên con cái mình…và thay vào đó làm thế nào để giúp chúng xây dựng niềm tin cá nhân của chúng.

Nó hoàn toàn không gợi ý rằng chúng ta nên thực sự áp đặt tín ngưỡng tôn giáo lên con cái của chúng ta. Không có sự trói buộc. Không có la hét. Không có đe dọa. Ngay cả sự trình bày một cách phiến diện, 1 chiều về cơ đốc giáo cũng không.

Bùi Hà

Theo churchleaders.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92