Dưỡng Linh Giáo Dục

3 điều dạy dỗ bạn có thể bỏ qua trong câu Kinh Thánh Rô-ma 8:28

Oneway.vn – Rô-ma 8:28 là câu gốc rất quen thuộc với chúng ta trong Tân Ước: “Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định”.

Câu Kinh Thánh này đem lại sự an ủi, sự hướng dẫn và niềm hy vọng cho Cơ Đốc nhân mỗi ngày. Tuy nhiên, đây có thể là câu Kinh Thánh gây khó hiểu cho nhiều người. Tôi muốn chia sẻ cho các bạn 3 bài học dạy dỗ mà chúng ta có thể đã bỏ qua khi học Rô-ma 8:28.

Thứ nhất, câu Kinh Thánh này không có ý nói rằng chúng ta có thể sống theo những gì mà chúng ta muốn và Chúa sẽ sửa chữa những sai lầm của chúng ta.

Để hiều được lẽ thật trong Rô-ma 8:28, chúng ta không thể chỉ đọc một đoạn nhỏ “Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích…” và bỏ phần còn lại “cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định”.

Rô-ma 8:28 là một lời hứa cho những người có đức tin, một đức tin thật sự. Cho những ai đang sống cho Đấng Christ chứ không phải những người nói rằng mình tin Chúa nhưng vẫn sống như người thế gian. Câu Kinh Thánh này được phán cho những người yêu Chúa và đang cố gắng hết lòng vâng lời Ngài. Dù cho có những đều tồi tệ, buồn rầu, đau đớn, tội lỗi và gian ác xảy đến trong đời sống bạn, thì cuối cùng Chúa vẫn dùng những điều đó để làm ích cho bạn và những người xung quanh.

Joni Eareckson Tada là một diễn giả đầy ơn, một nhà văn và là một ca sĩ. Cô bị liệt cả tay và chân, cuộc sống cô dính chặt vào chiếc xe lăn suốt hơn 40 năm. Khi người khác hỏi cô rằng tại sao Chúa lại cho điều đau buồn này xảy ra, cô thường trả lời: “Chúa cho phép những điều Ngài ghét để làm trọn những điều Ngài yêu”. Và Ngài yêu điều gì? Chúa yêu những ai sống trong mối liên hệ với Ngài và ngày càng trở nên giống Ngài hơn. Đời sống và mục vụ của cô là một bằng chứng đáng kinh ngạc về việc Chúa có thể dùng một bi kịch để làm ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Thứ hai, Rô-ma 8:28 bày tỏ rằng Chúa dùng mọi sự hiệp lại để làm ích cho người yêu mến Ngài chứ không phải mọi sự đều là việc tốt.

Dù cho chúng ta có lạc quan đến đâu đi nữa thì bệnh tật và sự chết cũng không thể là chuyện vui vẻ được. Từ giờ cho đến khi Chúa Giê-xu tái lâm và đánh bại Satan, thì tội lỗi vẫn cứ tiếp tục lê những xúc tu đầy chất độc của nó đi khắp thế gian, làm hư hại và tàn phá những gì nó đi qua.

Lẽ thật trong Rô-ma 8:28 nhắc chúng ta nhớ rằng dù tội lỗi và Satan có sức mạnh, nhưng Chúa có quyền năng hơn hết. Ngài có thể mua chuộc và phục hồi tất cả mọi sự để làm ích cho chúng ta và cho danh Ngài. Có thể có nhiều điều xảy ra trong đời sống chúng ta không phải là điều tốt, là chuyện vui, nhưng Chúa có thể dùng mọi sự hiệp lại để làm ích cho người yêu mến Ngài.

Thứ ba, bài học mà chúng ta có thể không chú ý đến khi đọc Rô-ma 8:28 đó là câu Kinh Thánh tiếp nối. Rô-ma 8:29 chính là điều mà Chúa muốn làm trọn trên đời sống con cái Ngài.

“Vì những kẻ Ngài đã biết trước, thì Ngài cũng đã định sẵn để nên giống như hình bóng Con Ngài, hầu cho Con nầy được làm Con cả ở giữa nhiều anh em”.

Một lần có một giảng viên Thần học nói với tôi: “Chúa cho phép mọi sự xảy ra trên đời sống chúng ta chỉ bởi một trong hai lý do: một là Chúa muốn chúng ta bước vào mối liên hệ với Ngài, hai là nếu chúng ta đang sống trong mối tương giao với Chúa, thì Chúa muốn chúng ta càng trở nên giống Ngài hơn”.

Billy, một người bạn của tôi, được chẩn đoán bị khối u não ở tuổi 35. Anh ấy từng chơi trong đội tuyển bóng chày của trường đại học, kết hôn với người mình yêu và làm cha của 2 cậu con trai xinh xắn. Nương theo Lời Chúa trong Rô-ma 8:28 & 29, Billy chọn cách tin cậy Chúa rằng Ngài có một kế hoạch tốt lành cho tình trạng ung thư tồi tệ của anh.

Bởi vì Billy tin rằng Chúa đang làm việc của Ngài, thậm chí Ngài có thể dùng một thứ tiêu cực như khối u này, nên anh chờ đợi trong sự trông cậy. Anh nói với gia đình mình rằng: “Cho dù đây không phải là điều mà tôi đã suy tưởng cho cuộc đời mình, tôi vẫn tin Chúa đang sử dụng nó để làm thành ý định của Ngài”. Bởi thấy được đức tin mạnh mẽ không hề lay chuyển và sự bình an thật của Billy, anh được mời đến làm chứng trước Hội Thánh.

Billy đồng ý. Anh mời em trai của mình là Jack đi cùng. Trước đây Jack chưa bao giờ nhận lời mời của anh trai mình để đi đến nhà thờ, nhưng lần này, anh đồng ý.

Khi Billy kết thúc bài làm chứng, vị Mục sư mời những ai muốn biết làm cách nào để bước vào mối liên hệ với Chúa thì bước lên trên. Jack là người đầu tiên rời khỏi ghế của mình. Jack nói: “Tôi từng nghĩ rằng đức tin của Billy chỉ là thứ để anh ấy nương dựa trong lúc tuyệt vọng. Nhưng khi chứng kiến anh ấy vượt qua ba ca mổ, chịu hóa trị và xạ trị, tôi nhận ra rằng đức tin anh ấy là thật và tôi muốn có được điều đó”.

Billy cuối cùng cũng không chống chọi được với căn bệnh ung thư, nhưng bởi quyết định sống bằng đức tin và sự trông cậy, rất nhiều người đã tin nhận Chúa Giê-xu là Cứu Chúa của cuộc đời mình, trong đó có em trai của anh. Căn bệnh ung thư của Billy không phải là một việc tốt nhưng Chúa đã dùng nó để khiến cho Billy trở nên giống Ngài hơn và kéo được những linh hồn tội nhân về với Chúa.

Khi chúng ta còn sống trên đất này, con người sẽ cố gắng gièm chê rằng Chúa chính là đấng gây ra những đau khổ cho con người. Nhưng theo Rô-ma 8:28, không có sự đau khổ, khó nhọc nào là uổng phí, Chúa luôn hành động để làm ích cho chúng ta và cho sự vinh quang Ngài. Khi chúng ta không thể hiểu được tại sao những khó khăn, thử thách lại xảy ra, và khi dường như chẳng có gì tốt đẹp sẽ đến nữa, hãy nghỉ ngơi trong sự bình an của Chúa và tin rằng Ngài đang tể trị.

Rô-ma 8:28 là câu Kinh Thánh mang lại sự an ủi và niềm hy vọng cho mỗi một Cơ Đốc nhân chúng ta. Chúa luôn tể trị và Ngài sẽ làm thành mọi việc theo ý tốt của Ngài để kéo chúng ta đến gần Ngài hơn, dùng mọi việc dù tốt hay xấu, thuận cảnh hay nghịch cảnh để làm ích cho chúng ta và để làm sáng danh Ngài.

Jael

Nguồn: http://www.crosswalk.com/faith/bible-study/3-things-you-never-noticed-in-romans-8-28.html

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92