Quốc Tế

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa (P2)

Oneway.vn: Mạng xã hội ngày càng phổ biến, kể cả trong nhà thờ, và đặc biệt là giới trẻ. Rõ ràng rằng Chúa cho phép chúng ta sử dụng công cụ này trong cuộc sống của mình. Tuy vậy, sử dụng mạng xã hội như thế nào để đẹp lòng Chúa? Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi những câu hỏi còn lại trong bài viết.

8.Bạn có dùng mạng xã hội như một diễn đàn để phàn nàn?

“Phàm làm việc gì chớ nên lằm bằm và lưỡng lự, hầu cho anh em ở giữa dòng dõi hung ác ngang nghịch, được nên con cái của Đức Chúa Trời, không vít, không tì, không chỗ trách được, lại giữa dòng dõi đó, giữ lấy đạo sự sống, chiếu sáng như đuốc trong thế gian” – Phi-líp 2:14-15.

Sứ đồ Phao-lô chắc chắn biết rằng có rất nhiều điều cần phải phàn nàn trong thế giới hư nát này nhưng ông ấy đã nói với chúng ta trong Phi-líp 2 rằng “Phàm làm việc gì chớ nên lằm bằm và lưỡng lự”. Một số người sử dụng mạng xã hội chỉ để phàn nàn, nhưng lời Chúa dành cho con cái Ngài là “Phàm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa” (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:18). Điều nào đúng với bạn: phàn nàn hay cảm tạ?

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa (P2)

9.Bạn có sử dụng mạng xã hội cho những cuộc tranh luận vô bổ?

“Kẻ ngu muội không ưa thích sự thông sáng; nhưng chỉ muốn lòng nó được bày tỏ ra.” – Châm ngôn 18:2.

Không thiếu những cuộc tranh luận liên quan đến chính trị, thể thao, tôn giáo và nhiều thứ khác trên mạng xã hội. Trong khi một số cuộc hội thoại có thể đem lại ích lợi, phần còn lại chỉ là sự lãng phí thời gian và công sức mà thôi.

Thay vì tranh luận với những kẻ dại chỉ quan tâm đến việc phô bày quan điểm của họ, hãy đầu tư thời gian và công sức của bạn cho những điều ích lợi hơn.

10.Bạn có coi trọng những sự tương tác ảo hơn những mối quan hệ thật?

“Còn điều răn thứ hai đây, cũng như vậy: Ngươi hãy yêu kẻ lân cận như mình.” – Ma-thi-ơ 22:39.

Chúa tạo dựng nên chúng ta cho những mối quan hệ. Nhưng ngày hôm nay, những mối quan hệ có thể được thiết lập thông qua những thiết bị số và có thể khiến con người ít tương tác hơn với nhau trong đời thực.

Thay vì nhấn nút “Thích” một tấm hình hoặc viết một bình luận trên trạng thái của người khác, hãy đầu tư cho những mối quan hệ bằng những cuộc trò chuyện ý nghĩa ngoài đời thực. Một nút “Thích” hay “Chọc ghẹo” không thể cho người khác thấy rằng bạn quan tâm đến họ. Hãy tiến thêm một bước nữa khi cho những người quan trọng đối với bạn biết rằng bạn quan tâm đến họ và bạn thực sự coi trọng mối quan hệ này. Hoặc tiến thêm một bước tuyệt hơn nữa là gặp nhau mặt đối mặt ở ngoài đời thực.

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa (P2)

11.Mạng xã hội có giúp bạn sống khỏe mạnh và sống có ích hơn không?

“Ngươi phải hết lòng, hết ý, hết sức kính mến Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi.” – Phục truyền 6:5.

Hút hết thời gian của bạn chưa đủ, mạng xã hội còn gây ảnh hưởng đến bạn bằng những ảnh hưởng khác như thiếu tập trung, ngủ ít, và thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Đó có phải là bạn trong hiện tại?

Chúa mong muốn rằng chúng ta tôn thờ Ngài không chỉ bằng thân thể nhưng bằng cả con người chúng ta. Đừng để mạng xã hội lấy đi khả năng của bạn để tuân phục ý chỉ đó.

12.Có mối quan hệ nào trên mạng xã hội mà bạn nên xóa bỏ?

“Anh em chớ mắc lừa: bạn bè xấu làm hư thói nết tốt.” – I Cô-rinh-tô 15:33.

Mạng xã hội như Facebook và Twitter có thể giúp chúng ta dễ dàng kết nối với những người thậm chí chúng ta còn chưa quen biết bao giờ, điều đó tốt hay xấu? Một số những mối quan hệ có thể làm chúng ta nản lòng hoặc hướng chúng ta đến tội lỗi. Mạng xã hội có thể là một cửa ngõ cho những tin đồn, sự bắt nạt, và sự gia tăng những mối quan hệ không lành mạnh. Nhiều cuộc ly hôn ngày hôm nay xảy ra cũng là do ảnh hưởng của Facebook.

Đừng để điều đó xảy đến với bạn. Hãy rèn luyện sự khôn ngoan đến từ Chúa của mình và cắt đứt những mối quan hệ không lành mạnh trên mạng xã hội.

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa (P2)

13.Mạng xã hội có giúp bạn thỏa lòng?

“Vả, sự tin kính cùng sự thỏa lòng ấy là một lợi lớn.” – I Ti-mô-thê 6:6.

Mạng xã hội có thể là một công cụ giết chết sự thỏa lòng. Bạn thấy ai đó đăng hình một đôi giày mới, và ngay lập tức bạn cũng muốn có một đôi và thấy rằng đôi giày cũ của mình không còn tốt nữa. Bạn thấy bạn của mình mới đi du lịch về và bạn đột nhiên cũng muốn đi du lịch đâu đó.

Mạng xã hội có thể đổ thêm dầu vào ngọn lửa của tham lam và bất an vì chúng ta thường so sánh mình với những người khác. Chúng ta nên quan tâm đến những gì Chúa nghĩ về chúng ta, chứ không phải người khác nghĩ gì; Chúa đánh giá chúng ta như thế nào, chứ không phải người khác. Bạn có bao giờ nghĩ rằng những người đăng tải thông tin về đôi giày mới hoặc chuyến du lịch đó có thể không thỏa lòng với những gì họ có?

Bí mật của sự thỏa lòng không phải là có tất cả những gì mình muốn nhưng là biết ơn và thỏa mãn với những gì mình có. Một tấm lòng không thỏa mãn sẽ không bao giờ cảm thấy đủ nhưng chỉ muốn có thêm.

“Họ đã mất cả sự cảm biết, đành bỏ mình trong một đời buông lung, đem lòng mê đắm không biết chán mà phạm hết mọi điều ô uế.” – Ê-phê-sô 4:19.

Sứ đồ Phao-lô nói rằng ông ấy đã học được sự thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh: đói khát, no đủ hay thiếu thốn. Chúng ta cũng có thể làm được như vậy.

“Không phải là tôi muốn nói đến sự cần dùng của tôi; vì tôi đã tập hễ gặp cảnh ngộ nào, cũng thỏa lòng ở vậy. Tôi biết chịu nghèo hèn, cũng biết được dư dật. Trong mọi sự và mọi nơi, tôi đã tập cả, dầu no hay đói, dầu dư hay thiếu cũng được. Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi.” – Phi-líp 4:11-13.

14.Mạng xã hội có thúc đẩy bản ngã của bạn và khiến bạn cảm thấy tốt về chính mình?

“Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì?” – Mác 8:36.

Thật giả dối khi ai đó nói với bạn rằng bạn chỉ có giá trị đối với người khác khi họ thích những gì bạn đăng trên mạng xã hội. Nếu tâm trạng của bạn phụ thuộc vào số lượng “Thích” trên Facebook mà bạn nhận được, điều đó có nghĩa là bạn quá chú tâm vào việc đạt được sự chấp nhận của mọi người.

Đừng rơi vào cái bẫy này! Đúng là việc xây dựng những mối quan hệ thông qua mạng xã hội có thể đem lại lợi ích, tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy việc xây dựng tâm trạng của bạn và lòng tự trọng dựa trên nền tảng không vững chắc của Instagram và Twitter không ích lợi như bạn vẫn nghĩ.

Thay vì cất trữ những thứ thuộc về đời này như số lượng người theo dõi trên Twitter hay số bạn Facebook, hãy cất trữ cho mình những kho báu thuộc về Thiên Đàng, những điều sẽ còn lại đời đời. Điều này cũng sẽ giúp bạn thoát khỏi những cái bẫy trên mạng xã hội.

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa (P2)

15.Bạn có sử dụng mạng xã hội để lẩn trốn?

“Kẻ nào tự khoe khoang giả dối về lễ vật mình, tợ như có mây có gió, mà không mưa.” – Châm ngôn 25:14.

Bạn có quen biết một người nào đó vô cùng tuyệt vời trên mạng xã hội nhưng lại hoàn toàn khác hẳn ở ngoài đời thực hay không? Họ có thể có những tấm ảnh đẹp, đăng trạng thái 5 phút/lần, và có cả ngàn người bạn trên Facebook, nhưng lại là một người khác hẳn ở ngoài đời.

Không may, nhiều người sử dụng mạng xã hội như một chiếc mặt nạ, giấu con người thật của mình và cho người khác thấy một diện mạo hoàn toàn khác trên mạng xã hội. Gốc rễ của vấn đề là sự tự phụ. Chúng ta luôn muốn người khác nghĩ rằng mình thật tốt. Thay vì đặt quyết định của mình dựa trên những điều người khác nghĩ, hãy đặt Chúa làm nền tảng cho mọi quyết định của mình.

Cố gắng tôn vinh chính mình trên mạng xã hội chỉ khiến bạn thất vọng và xa rời Chúa càng hơn.

“Nhưng Ngài lại ban cho ta ơn lớn hơn nữa. Vì vậy, Kinh Thánh chép rằng: Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường.” – Gia-cơ 4:6.

Tìm kiếm Chúa để thờ phượng Ngài với lòng khiêm nhường là cách tốt nhất để khiến Chúa vui lòng.

Thiên Minh

Lược dịch từ Unlockingthebible.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92