Quốc Tế

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa (P1)

Oneway.vn: Ngày hôm nay, mạng xã hội rất phổ biến trong đời sống thường nhật. Giờ đây, với điện thoại thông minh, chúng ta có thể sử dụng mạng xã hội trong xe hơi, trong lớp học, tại buổi gặp mặt và thậm chí ngay cả trong nhà thờ.

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa

Mạng xã hội đem lại cho chúng ta khá nhiều công dụng: kết nối toàn cầu, cập nhật tin tức tức thời, phát triển mối quan hệ, giải trí,… Thế nhưng, sử dụng mạng xã hội có tốt cho chúng ta không? Quan trọng hơn, chúng ta có đang vâng lời điều răn lớn nhất, nghĩa là phải yêu Chúa với cả tấm lòng, tâm hồn, ý chí và sức mạnh khi chúng ta đang sử dụng Facebook, Twitter, Instargram và Google+ hay không?

Những câu hỏi theo sau đây sẽ giúp tấm lòng của chúng ta nhận thức được liệu rằng cách chúng ta sử dụng mạng xã hội có đang làm đẹp lòng Chúa hay không?

15 câu hỏi giúp Cơ Đốc Nhân bước theo Chúa Giê-xu trên mạng xã hội.

1.Bạn có làm vinh hiển danh Chúa thông qua mạng xã hội không?

“Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm.” – I Cô-rinh-tô 10:31

Câu hỏi nền tảng “Bạn có đang làm vinh hiển danh Chúa không?” có thể áp dụng cho mọi trường hợp trong cuộc sống vì chúng ta đã được tạo dựng nên để làm vinh hiển danh Chúa. (“Ta đã dựng nên họ vì vinh quang Ta, Ta đã tạo thành và đã làm nên họ” – Ê-sai 43:7). Khi chúng ta đi lạc khỏi mục đích Chúa đã định cho đời sống mình, chúng ta sẽ nhanh chóng rơi khỏi nơi mà Chúa muốn chúng ta thuộc về.

Câu hỏi trên đây cho thấy một cách cụ thể rằng chúng ta có thể làm vinh hiển danh Chúa thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên, cách mà mỗi chúng ta sử dụng mạng xã hội có đang giúp ích cho sự tăng trưởng thuộc linh và mục đích làm vinh hiển Chúa hay ngược lại?

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa

2.Mạng xã hội có dẫn bạn đến tội lỗi?

“Vậy nếu con mắt bên hữu xui cho ngươi phạm tội, thì hãy móc mà quăng nó cho xa ngươi đi; vì thà chịu một phần thân thể ngươi phải hư, còn hơn là cả thân thể bị ném vào địa ngục.” – Ma-thi-ơ 5:29.

Bản thân mạng xã hội là một công cụ mang tính trung lập, không hẳn tốt và cũng không hẳn xấu. Tuy nhiên, khi mạng xã hội nằm trong tay của một người tội lỗi, không có gì đáng ngạc nhiên rắng nó có thể được sử dụng để chất chứa những hành vi tội lỗi như: bắt nạt, các mối quan hệ tội lỗi, sự trụy lạc về tình dục, những ý tưởng của thế gian, và tự cho phép mình bị tác động bởi những ảnh hưởng xấu.

Cũng như câu hỏi số 1, đây là một câu hỏi nền tảng cho các câu từ 3-15. Chỉ có duy nhất hai câu trả lời trung thực cho câu hỏi này: Có hoặc Có thể (hoặc thỉnh thoảng). Hãy cầu nguyện để bạn xưng ra những tội lỗi và hình tương mà bạn đang thờ phượng thông qua mạng xã hội, và sau đó cầu nguyện để ân điển và quyền năng Chúa sẽ giải cứu bạn khỏi những tội lỗi này. Đó có thể là hủy kết bạn hoặc thay đổi trạng thái theo dõi ai đó, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ hối hận về những điều mình đã hy sinh để làm đẹp lòng Chúa.

3.Những phát biểu của bạn đem lại sự gây dựng hay đổ vỡ?

“Đồng một lỗ miệng mà ra cả sự khen ngợi và rủa sả! Hỡi anh em, không nên như vậy.” – Gia-cơ 3:10.

Ngày hôm nay, mạng xã hội đang lan tràn những tin đồn, sự bắt nạt, những điều bi quan và phàn nàn. Thay vì sống như thế gian, hãy trở thành ánh sáng cho thế gian bằng cách sử dụng lời nói của bạn để gây dựng những người khác. Hãy suy nghĩ về những tình huống hoặc chủ đề có thể cám dỗ bạn để nói chuyện tiêu cực, và phải cảnh giác khi một người bạn trên mạng xã hội gửi một thứ gì đó có thể khiêu khích bạn.

Trước khi bạn viết điều gì đó trên mạng xã hội, hãy cầu nguyện với Chúa như Thi thiên 19:14 “Hỡi Đức Giê-hô-va là hòn đá tôi, và là Đấng cứu chuộc tôi, nguyện lời nói của miệng tôi, sự suy gẫm của lòng tôi được đẹp ý Ngài!”.

4.Những người khác có thấy ánh sáng của Chúa qua những gì bạn chia sẻ trên mạng xã hội không?

“Sự sáng các ngươi hãy soi trước mặt người ta như vậy, đặng họ thấy những việc lành của các ngươi, và ngợi khen Cha các ngươi ở trên trời.” – Ma-thi-ơ 5:16.

Ảnh hưởng của mạng truyền thông xã hội trở nên khá mạnh mẽ trong thế giới ngày nay. Chưa bao giờ bạn có thể dễ dàng giữ liên lạc với những người bạn đã gặp trong suốt cuộc đời của mình trên toàn thế giới!

Điều đó cho thấy đây là một cơ hội để bạn đem ánh sáng của Chúa đến với mọi người và sử dụng điều đó như một mục vụ. Với những gì bạn chia sẻ, bạn có thể cho mọi người thấy niềm hy vọng của bạn nơi Chúa, và một người được biến đổi bởi Phúc âm sẽ sống và suy nghĩ như thế nào. Bạn cũng có thể thách thức và khích lệ những mối liên hệ online của mình tin vào Chúa và đi theo Ngài. Đừng quên những cơ hội tuyệt vời mà bạn có để loan báo với thế giới về sự giàu có và dồi dào của Đấng Christ.

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa

5.Mạng xã hội có phải là ông chủ của bạn không?

“Mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng để sự gì bắt phục được tôi.” – I Cô-rinh-tô 6:12.

Thật dễ dàng để trở thành nô lệ cho điện thoại và máy tính để luôn luôn kiểm tra những thông báo từ mạng xã hôi. Bạn có nhất thiết phải kiểm tra từng thông báo một, hay có thể làm điều đó vào một vài khoảng thời gian trong cả ngày? Đừng để những tiếng “bíp” đó điều khiển bạn.

Tương tự, nếu bạn có thêm một vài phút rảnh rang trong ngày, bạn sẽ cầm điện thoại lên và kiểm tra thông báo hay đọc Kinh Thánh và cầu nguyện? Hãy để tâm trí mình được thảnh thơi bằng cách thoát ra khỏi thế giới công nghệ ấy.

“Cầu nguyện không thôi” – I Tê-sa-lô-ni-ca 5:17

“Internet là một ông chủ tồi, nhưng là một đầy tớ hữu ích”

6.Cách sử dụng mạng xã hội của bạn có giúp bạn tận dụng thời gian Chúa dành cho bạn không?

Hãy lợi dụng thì giờ, vì những ngày là xấu.

Hãy thành thật: một số trang mạng xã hội giống như một cái lỗ đen, thu hút hết sự chú ý và thời gian rảnh của chúng ta. Điều đó có thể dễ dàng và thậm chí trở nên bình thường, chỉ là lên Facebook hoặc Pinterest để kiểm tra một chút và ở lại trên đó khoảng một tiếng đồng hồ hoặc hơn thôi mà!

Bạn có thể làm gì với một giờ đó? Bạn có sử dụng tốt quãng đời ngắn ngủi mà Chúa cho bạn sống trên thế gian này không?

15 Câu Hỏi Giúp Chúng Ta Sử Dụng Mạng Xã Hội Đẹp Lòng Chúa

7.Cách sử dụng mạng xã hội của bạn có giúp bạn làm mới tâm trí của mình trong lời Chúa không?

“Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào.” – Rô-ma 12:2.

Chúa có thể sử dụng từng khoảnh khắc chúng ta dành cho Ngài mỗi ngày để giúp chúng ta lớn lên. Điều đó có thể bao gồm khoảng thời gian sử dụng mạng xã hội nữa. Bạn có thể sử dụng Facebook hoặc Twitter để phát triển đức tin của mình bằng cách theo dõi những người hoặc tổ chức đang thờ phượng Chúa. Tôi đã cố gắng phát triển mình bằng cách đọc những câu Kinh Thánh khi chúng được đăng lên. Điều đó giúp tôi nhận ra rằng những điều chúng ta đăng lên đều quan trọng trong một mức độ giới hạn nào đó, nhưng lời của Chúa thì quan trọng trong cõi đời đời và trong cả cuộc sống của tôi.

“Mọi xác thịt ví như cỏ, mọi sự vinh hiển của nó ví như hoa cỏ. Cỏ khô, hoa rụng, Nhưng lời Chúa còn lại đời đời. Và lời đó là đạo Tin Lành đã giảng ra cho anh em.” – Phi-e-rơ 1:24-25.

(Còn tiếp)

Thiên Minh

Lược dịch từ Unlockingthebible.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92