Giáo Dục Tình yêu - Hôn nhân

12 thói quen dẫn đến ly hôn

Oneway.vn – Mỗi cặp đôi khi kết hôn đều trao nhau lời thề hứa “chỉ có cái chết mới chia lìa chúng ta”. Nhưng cho đến nay, có quá nhiều cuộc hôn nhân mà giấc mơ “trọn đời” của họ đã bị dập tắt bởi việc ly dị.

Theo thống kê từ Trung Tâm Y Tế Dự Phòng (CDC), ở Hoa Kỳ trung bình cứ mỗi 36 giây thì có một cuộc ly hôn. Điều đó có nghĩa cứ mỗi ngày sẽ có 2.400 trường hợp, mỗi tuần có 16.800 và mỗi năm có 876.000 trường hợp ly hôn.

Làm thế nào chúng ta ngăn cản “đại dịch” đổ vỡ hôn nhân này? Hay nói một cách gần gũi, làm thế nào bạn có thể bảo vệ hôn nhân của mình? 12 thói xấu bạn cần nên tránh dưới đây sẽ đánh bại các số liệu thống kê về ly dị và giúp bạn có được một hôn nhân lành mạnh, hạnh phúc. Nếu bạn nghĩ hôn nhân của bạn có thể đang đi vào ngõ cụt, xin đừng đánh mất hy vọng.

 

1. Liên tục chỉ trích

Khi bạn nhận được đèn cảnh báo trên đồng hồ xe, có nghĩa vài điều không ổn ở dưới mui xe cần được xử lý ngay. Một trong những đèn cảnh báo lớn nhất trong hôn nhân là việc liên tục chỉ trích. Khi người chồng và người vợ bắt đầu trở thành người chỉ trích thay khích lệ, khi họ bắt đầu chỉ tập trung vào những tiêu cực thay vì điều tích cực, thì hôn nhân đó đang ở trong vòng xoáy dẫn đến sự đổ vỡ.

 

Điều thứ 2 là điều mà rất nhiều cặp đôi mắc phải ngay sau khi họ kết hôn, nhưng họ không nhận ra rằng họ chỉ đang chuẩn bị cho việc ly dị:

2. Phân chia mọi thứ thành “của anh” và “của em”

Khi chồng và vợ có sự tách biệt tài khoản ngân hàng, khác biệt sở thích, không có sự kết nối bạn bè và khác nhau cả những mơ ước, điều này cho thấy họ đang ở trong nguy cơ dẫn đến ly dị. Hôn nhân là một sự kết hợp; còn ly dị là một sự chia rẽ. Bạn càng chia sẻ nhiều điều cùng người phối ngẫu, hôn nhân của bạn càng bền chặt.

 

Điều thứ 3 là lý do mà “dịch bệnh” ly dị xảy ra cho những cặp vợ chồng đã sống với nhau trên 20 năm:

3. Đặt mối quan hệ vợ chồng ở chế độ “chờ” trong khi nuôi nấng con cái

Tôi đã thấy rất nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ vì dành quá nhiều tập trung cho con cái, mà quên  nuôi dưỡng hôn nhân của chính mình. Một số cặp vợ chồng biến mối quan hệ của họ thành quan hệ đối tác trong việc nuôi dạy con cái. Và khi con cái họ lớn lên, họ nhận ra rằng giữa họ đã có một khoảng cách và một cuộc hôn nhân trống rỗng. Hãy cho con cái của bạn một món quà là được nhìn thấy ba mẹ chúng yêu nhau và có một hôn nhân tốt đẹp. Hãy là những người chồng người vợ gương mẫu để con cái bạn  được thúc giục bước vào hôn nhân trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho chăm sóc con cái

Điều thứ 4 là thói quen phổ biến nhất và cũng là một trong những thói quen nguy hiểm nhất:

 

4. Chỉ dành cho nhau “đồ thừa”

Một số cặp đôi sống với nhau theo kiểu “Hôn nhân của công ty viễn thông”. Bạn có để ý cách mà các công ty cung cấp viễn thông thực hiện? Họ thường giới thiệu những gói cước và dịch vụ tốt nhất tại thời điểm ban đầu. Nhưng sau khi kết thúc “giai đoạn giới thiệu”, họ chỉ cung cấp cho bạn ở mức tối thiểu. Vài cặp vợ chồng thể hiện những điều tốt nhất của họ lúc mới bắt đầu hôn nhân, nhưng khi thời gian trôi qua, họ bắt đầu cho nhau “đồ thừa”. Hãy cố gắng để tiếp tục đem đến điều tốt nhất cho đối phương. Hãy để tình yêu, sự tôn trọng và tình bạn của cả hai phát triển một cách sâu sắc hơn mỗi ngày.  

 

Điều thứ 5 là một chất độc và khi nó xuất hiện, cả vợ lẫn chồng đều không người nào có được bình an hoặc hạnh phúc:

5. Giữ những thù hận trong lòng

Nếu bạn kết hôn được hơn 15 phút thì bạn đã có cơ hội để làm tổn thương chồng hoặc vợ của mình. Lời nói hoặc hành động của bạn gây tổn hại, chúng ta cần nhanh chóng thừa nhận lỗi lầm và tìm kiếm sự tha thứ. Khi người phối ngẫu của bạn làm sai, bạn cần nhanh chóng tha thứ để niềm tin được tái lập và nhờ đó không còn chỗ cho sự cay đắng đâm rễ trong tấm lòng. Đừng dùng những tổn thương trong quá khứ như công cụ để gây nên tranh cãi. Hãy để ân điển tuôn chảy tự do trong hôn nhân của bạn. Nếu không có ân điển thì không một hôn nhân nào có thể tồn tại.

 

Điều 6 bày tỏ điều tồi tệ nhất để tin vào những lựa chọn tư vấn hôn nhân:

6. Tin vào “Cảm xúc” hơn là sự kết ước

 

Sẽ có những thời điểm bạn “cảm thấy” như mình đang không ở trong hôn nhân. Nhưng cảm xúc thì dễ thay đổi và chúng không được dẫn dắt những quyết định quan trọng. “Cảm xúc” thường dẫn người ta đến sự ngoại tình. Những cặp vợ chồng hạnh phúc đã khám phá ra rằng tình yêu là một sự kết ước chứ không chỉ là cảm xúc. Kết ước với nhau được duy trì bất kể khi họ đang cảm thấy như thế nào. Sức mạnh của sự kết ước đó cho phép họ thân mật hơn, nối kết mạnh mẽ hơn và có được một hôn nhân hạnh phúc hơn.

 

Điều 7 xảy ra khi sự kiêu ngạo thay thế cho sự ân cần trong mối quan hệ:

7. Đưa ra quyết định mà không hỏi ý kiến của người phối ngẫu

Sự kiêu ngạo khiến bạn nghĩ không cần phải trả lời cho bất cứ ai, chúng ta có thể đưa ra quyết định mà không cần tham khảo ý kiến. Sự kiêu ngạo đã khiến cho rất nhiều cuộc hôn nhân thất bại. Các cặp vợ chồng hạnh phúc nhất đã học biết rằng mỗi quyết định họ đưa ra theo tư cách cá nhân sẽ có một mức độ tác động nào đó đến người phối ngẫu của mình. Vì vậy, trong mỗi quyết định, họ phải tôn trọng và ân cần hỏi ý kiến lẫn nhau.  

 

Điều 8 chỉ gây thất vọng cho cả hai chứ không giúp được một ai:

8. Cố gắng để thay đổi nhau

Khi bạn cố gắng để thay đổi người phối ngẫu của mình, cả hai đều sẽ kết thúc bằng sự thất vọng. Bạn đã được học rằng bạn không thể thay đổi lẫn nhau; chỉ có thể yêu thương nhau. Phần duy nhất của cuộc hôn nhân mà bạn có quyền thay đổi là phần bạn thấy khi nhìn vào gương. Hãy sẵn sàng để thay đổi phản ứng của bạn trước hành vi của người phối ngẫu. Hãy tìm kiếm những cách để yêu và phục vụ lẫn nhau dù rằng bạn có những quan điểm hoặc sở thích khác nhau. Cả hai có thể sẽ kết thúc với “sự thay đổi” để tốt hơn trong quá trình này.

 

Điều 9 là bước đơn lẻ lớn nhất dẫn tới sự ly hôn:

9. Lập kế hoạch cho một chiến lược giải thoát

Các cặp vợ chồng hạnh phúc vì đã loại bỏ chữ “ly dị” ra khỏi từ điển của họ. Khi chúng ta hăm dọa ly hôn hoặc khi chúng ta bắt đầu âm thầm tưởng tượng về cuộc sống với một người mới, chúng ta đang phá hủy nền tảng hôn nhân. Những cặp đôi đang hạnh phúc với nhau không phải vì họ không có lý do để chia tay, nhưng vì sự cam kết của họ với nhau lớn hơn sự khác biệt và những sự thiếu sót.

 

Điều thứ 10 không nhất thiết liên quan đến tình dục, nhưng nó vẫn là hành vi không chung thủy:

10. Che dấu thực tế bạn đã kết hôn

Nếu bạn chủ đích che giấu tình trạng hôn nhân của mình hoặc bày tỏ rằng mình độc thân thông qua việc tán tỉnh, tháo nhẫn cưới, hành động như người độc thân xung quanh những người bạn độc thân của mình hoặc tại quán bar, v.v… bạn đang vượt qua những giới hạn. Những hành vi lừa dối tinh ranh đó là những hình thức không chung thủy ngay cả khi chúng không bao giờ dẫn đến chuyện ngoại tình.    

Kết quả hình ảnh cho divorce

 

Điều 11 diễn ra ở mọi nơi, và có tác động bi thảm đối với hôn nhân:

11. Xem những sách báo đồi truỵ như là “Giải trí vô hại”

Khi bạn đang có những hành động tưởng tượng về tình dục với người khác không phải vợ/ chồng của mình, đó là hành vi ngoại tình trong tư tưởng. Tất cả những sự gần gũi thật sự và tất cả sự ngoại tình đều bắt đầu từ trong tư tưởng chứ không phải ở trong phòng ngủ. Nếu mắt và suy nghĩ của bạn đang đi xa ra khỏi vợ/chồng của bạn, thì tấm lòng của bạn sẽ theo sau. Hơn hai ngàn năm trước, Chúa Giê-xu đã dạy rằng, “hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi.” Đừng chỉ là một người vợ, người chồng trong thân thể, nhưng hãy cố gắng cả trong tâm trí nữa.

 

Tôi tin rằng điều thứ 12 là nguyên nhân số 1 dẫn tới ly hôn:

12. Sự ích kỷ

Ích kỷ là bản tính tự nhiên của TẤT CẢ chúng ta. Nhưng một hôn nhân chỉ có thể hạnh phúc khi chúng ta để sự ích kỷ qua một bên và đặt nhu cầu của người phối ngẫu lên hàng đầu so với những nhu cầu của bản thân. Khi cả hai vợ chồng sẵn sàng để yêu cách không vụ lợi và phục vụ lẫn nhau trong cách này, hôn nhân sẽ lớn mạnh. Phần khó là BẠN phải sẵn sàng hành động trước và vị tha ngay cả khi người phối ngẫu không đáp ứng. Hành động của bạn có thể thay đổi chiều hướng. Hãy chọn là một bộ điều hoà nhiệt chứ đừng làm một nhiệt kế. Một nhiệt kế luôn luôn điều chỉnh theo nhiệt độ trong phòng, nhưng bộ điều hoà thay đổi nhiệt độ trong phòng. Hãy thay đổi. Bạn có thể có nhiều ảnh hưởng hơn bạn nghĩ!

Tác giả Dave Willis; Hồng Nhung dịch

Nguồn: Churchleaders

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

  

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92