Dưỡng Linh

12 điều cần quan tâm khi tìm hiểu “đối tượng”

Oneway.vn – Trước khi bước vào mối quan hệ tình cảm, xem xét niềm tin cũng như quan niệm sống và cách đối xử với người khác rất quan trọng.

 

1- Thời điểm tiếp nhận sự sống đời đời/được tái sinh

Nếu không thể xác định thời gian được tái sinh, có thể điều đó chưa từng xảy ra. Hãy cẩn thận lắng nghe người ấy nói về đức tin. Người ấy có cậy vào việc thiện, nghi thức tôn giáo, và vẻ ngoài để được vào Thiên Đàng? Mức độ xưng nhận tội lỗi, rời khỏi con đường xác thịt, đầu phục Chúa thế nào? Chúa cứu chúng ta không vì việc chúng ta làm, nhưng vì lòng thương xót của Ngài (Titus/Tít 3:5).

 

Bốn Bí Quyết Để Có Cuộc Gặp Gỡ Với Chúa

 

2- Vị trí của Chúa khi nói đến tương lai

Khi nói đến tương lai, người ấy có tìm kiếm kế hoạch của Đức Chúa Trời cho cuộc sống? Có kế hoạch phục vụ Chúa không? Có phấn đấu cho tương lai đời đời không? Có muốn tạo nên sự khác biệt cho Vương quốc Đấng Christ? Sứ đồ Paul/Phao-lô đưa mục tiêu cho cuộc đời: “Nhưng tôi cứ làm một điều: quên lửng sự ở đằng sau, mà bươn theo sự ở đằng trước, tôi nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jesus Christ” (Philippians/Phi-líp 3:14).

 

3- Chấp nhận từ bỏ thú vui trước mắt

Người ấy có sống theo Lời Chúa: chịu thử thách, khó khăn vì mục tiêu đời đời? Hay chỉ theo đuổi thú vui, lợi ích đời này mà không màng hậu quả? Đức tin mạnh mẽ kêu gọi chúng ta từ bỏ lối sống tự mãn, ích kỷ và thoả hiệp; thay vào đó là sống thánh khiết, yêu thương, quan tâm, rộng rãi, và kỷ luật. Điều này không có nghĩa cuộc sống bị tước mất niềm vui, chỉ có khó khăn. Cuộc đời tận hiến cho Chúa mang lại bình an thật, ơn phước dư dật và những lời hứa về tương lai tốt đẹp.

 

 

4- Cách đối xử với người khác

Người ấy giúp đỡ người khác chỉ để đạt mục đích riêng, hay thật sự quan tâm? Người ấy có lịch sự không? Có chân thành tôn trọng người khác hay chỉ là hình thức? Cách đối xử với người kém may mắn hơn thế nào? Có quan tâm đến người nghèo khó không? Proverb/Châm Ngôn 17:5 chép: “Ai chế nhạo người nghèo là làm nhục Ðấng Tạo Hóa mình” (BD2011).

 

5- Học theo Chúa Jesus

Người ấy có tha thứ? Hay cay đắng, thù hận và muốn trả đũa, báo thù? Có rộng lượng không? Có sẵn sàng đứng lên vì lẽ thật không? Gary Collins – nhà tâm lý học Cơ đốc – nói: “Có những Cơ đốc nhân chân chính trong Kinh Thánh từng là người ích kỷ, đầy ác ý, thù hằn, tự mãn, kiêu ngạo. Không ai hoàn hảo và chúng ta đều là người có tội; nhưng những người thật sự theo Chúa Jesus sẽ ngày càng trở nên giống Ngài”.

 

 

6- Sử dụng thời gian

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Bạn sẽ nhận biết nhiều điều qua việc tìm hiểu đối tượng và cách mà người ấy chia sẻ thời gian. Người ấy có luôn chạy về phía “đám đông” – nơi có tất cả hoạt động trừ việc tôn cao Danh Chúa, hay người ấy khích lệ, xây dựng mối quan hệ với Chúa và Cơ đốc nhân khác? I Corinthians/Cô-rinh-tô 15:33 nhắc nhở: “Anh em chớ mắc lừa: bạn bè xấu làm hư thói nết tốt.

 

7- Chia sẻ Phúc Âm

Những người có trái tim được Chúa biến đổi sẽ tìm thấy động lực để chia sẻ đức tin với người khác. Một người chỉ mang danh Cơ đốc nhân thì không tích cực chia sẻ Phúc Âm. Người ấy không cần phải là nhà tuyền giáo, nhưng vẫn có lòng cầu nguyện cho những linh hồn hư mất và tận dụng cơ hội để nói về Chúa Jesus.

 

 

8- Liêm khiết từ những điều nhỏ nhặt

Liêm khiết nghĩa là nhất quán giữa niềm tin và hành động hay giữa nhân cách và tín ngưỡng. Người ấy được biết đến như một người đáng tin hay không uy tín? Khi nhân viên tính nhầm số tiền ít hơn thực tế, người ấy có báo lại hay mỉm cười, rời đi? Thiếu trung thực trong việc nhỏ sẽ tiết lộ bản chất một người, vì “Người công bình ăn ở cách công chính” (Proverb/Châm Ngôn 20:7).

 

9- Quan điểm sống

Tất cả chúng ta đều nhìn cuộc sống qua một lăng kính nhất định. “Thế giới quan” nghe có vẻ trừu tượng, nhưng quan điểm sống lại rất thực tế. Nó là ‘bức tranh lớn’ chi phối các quyết định và hành động hàng ngày của chúng ta. Cơ đốc giáo chính thống là một lăng kính để nhìn và lĩnh hội thực trạng. Quan điểm của người ấy có điều nào khác biệt với đời sống thuộc linh? Người ấy có học và áp dụng Kinh Thánh không?

 

 

10- Trách nhiệm

Người ấy có thẳng thắn thừa nhận khi phạm sai lầm hay cố biện minh? Người ấy có che giấu hay đổ lỗi? Cơ đốc nhân thật sẽ xin sự tha thứ từ Đức Chúa Trời và người bị tổn hại, tìm cách đền bù khi có thể, và quyết tâm không phạm lại sai lầm nữa.

 

11- Khiêm nhường

Micah/Mi-chê 6:8 cho biết điều thiện là “bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời”. Người này có như vậy không? Có công nhận hay xem trọng đóng góp của người khác? Hay nghĩ rằng mình biết nhiều hơn? Khiêm nhường không phải sự mộ đạo giả tạo để phủ nhận năng lực mà Đức Chúa Trời ban cho. Khiêm nhường là thừa nhận mọi điều chúng ta có là từ Đức Chúa Trời.

 

 

12- Nuôi dưỡng tâm trí

Loại sách, âm nhạc, trò chơi, trang web, phim ảnh… mà người ấy quan tâm? Philippines/Phi-líp 4:8 chép: “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến“. Điều dùng để nuôi dưỡng tâm trí là những gì mà người đó sẽ trở thành.

 

Danh sách này không nên áp dụng một cách cứng nhắc. Những điều này cũng để nhắc nhở chính bạn trong mối tương giao với Đức Chúa Trời. Vì theo Chúa là quá trình thay đổi cá nhân và sẽ không bao giờ được trọn cho đến khi chúng ta vào Thiên Đàng. Nhưng đừng ngần ngại tìm ra câu trả lời chân thật. Đừng để hạnh phúc nhất thời hay cảm xúc chi phối bạn nhìn nhận thật chính xác.

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92