Giáo Dục

12 câu hỏi trước khi xem phim ảnh “nóng”

Oneway.vn – Không ít Cơ đốc nhân miệng thì phản đối “văn hóa phẩm đồi trụy”, nhưng bản thân lại cho rằng mình “miễn nhiễm”, không vấn đề gì khi xem sách báo, phim ảnh khiêu dâm…

* “Thưa Mục sư (MS) John, có sự khác biệt nào giữa cảnh khoả thân với phim khiêu dâm? Tôi biết nhiều Cơ đốc nhân phản đối người khác về vấn đề này, nhưng bản thân cho phép mình xem sách báo, phim ảnh, chương trình truyền hình có nhiều cảnh khiêu dâm?” (Cơ đốc nhân Emily).

* “MS John, ông nói gì với Cơ đốc nhân đang theo dõi loạt phim Game of Thrones/Trò chơi vương quyền?” (Cơ đốc nhân Adam)

Sau đây là phần trả lời của MS John Piper – Tổng Biên tập Tạp chí Desiring God:

Vả, ta bảo các ngươi, đến ngày phán xét, người ta sẽ khai ra mọi lời hư không mà mình đã nói’’ (Matthew/Ma-thi-ơ 12:36).

Tôi đã đặt cam kết cá nhân với Chúa rằng không tiếp cận bất cứ thứ gì có thể gây cớ vấp phạm, như phim ảnh, báo chí… khi tôi biết nó chứa hình ảnh khiêu dâm. Càng đến gần với Chúa, tôi càng nhận biết tội lỗi và cam kết mạnh mẽ với Ngài.

Thành thật mà nói, tôi muốn mời tất cả Cơ đốc nhân cùng tôi nghiêm túc cam kết về sự thánh khiết của linh hồn và tư tưởng. Trong thời đại mà các phương tiện truyền thông giải trí trở thành ngôn ngữ chung với rất nhiều cạm bẫy khiến chúng ta phạm tội. Bằng cả trái tim, tôi tin rằng những gì thế giới này cần là tình yêu vô điều kiện, sự hy sinh, sự biến đổi. Nói cách khác, tôi mời bạn nói “Không” với những thứ đến từ thế gian.

Bạn không cần chạy đua theo trào lưu để trông “ngầu” hơn, nó không phải con người thật của bạn. Những trào lưu này đang dẫn dụ hàng ngàn thanh thiếu niên Tin Lành sa vào cám dỗ. Họ nghĩ rằng mình phải thật “sành điệu”, hiểu biết, xem tất cả mọi thứ để không thấy mình đi sau thời đại. Và điều đó không giúp họ có đức tin mạnh mẽ hay lối sống thánh khiết.

Vì vậy, sau đây là 12 câu hỏi giúp tôi và bạn nhận ra và nên lập nên cam kết để tránh xa những thứ có thể khiến chúng ta vấp phạm.

1- Tôi đang đâm vào hông Chúa?

Chúa Jesus đã chết để chuộc tội loài người.

Thật là một sự nhạo báng khi nghĩ Chúa chết trên thập tự chỉ để tha thứ cho chúng ta tội xem phim ảnh khiêu dâm, chứ không phải ban cho chúng ta sức mạnh để rời bỏ chúng.

Chúa đã ban quyền năng cứu chuộc trên thập tự. Sự chết của Ngài khiến chúng ta sạch tội. Ngài “là Đấng liều mình vì chúng ta, để chuộc chúng ta khỏi mọi tội và làm cho sạch, đặng lấy chúng ta làm một dân thuộc riêng về Ngài, là dân có lòng sốt sắng về các việc lành” (Titus/Tít 2:14). Nếu chọn ô uế, chúng ta đang cầm lấy giáo và đâm vào hông Ngài để tự thỏa mãn bản thân. Vì Ngài đang chịu thay để chúng ta được sạch tội.

2- Điều đó có “thánh”?

Từ đầu đến cuối Kinh Thánh luôn có sự kêu gọi để trở nên thánh khiết – sự thánh khiết của linh hồn, tư tưởng và đời sống “Nhưng, như Đấng gọi anh em là thánh, thì anh em cũng phải thánh trong mọi cách ăn ở mình” (I Peter/I Phi-e-rơ 1:15). Hoặc II Corinthians/II Cô-rinh-tô 7:1 “Hỡi những kẻ rất yêu dấu của tôi, chúng ta đã có lời hứa dường ấy, thì hãy làm cho mình sạch khỏi mọi sự dơ bẩn phần xác thịt và phần thần linh, lại lấy sự kính sợ Đức Chúa Trời mà làm cho trọn việc nên thánh của chúng ta“. Hình ảnh khỏa thân hay phim khiêu dâm đều không “thánh”, không góp phần vào sự nên thánh của chúng ta. Nó không trong sạch, thánh khiết.

3- Tôi sẽ quăng mắt mình đi?

Chúa Jesus phán: “Song ta phán cho các ngươi biết: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi. Vậy nếu con mắt bên hữu xui cho ngươi phạm tội, thì hãy móc mà quăng nó cho xa ngươi đi; vì thà chịu một phần thân thể ngươi phải hư, còn hơn là cả thân thể bị ném vào địa ngục” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:28-29). Xem phụ nữ hay đàn ông trần truồng là gây cớ vấp phạm về tư tưởng và cả thể xác – vì lòng ham muốn. Nếu Chúa Jesus muốn chúng ta giữ linh hồn mình bằng cách quăng mắt đi để ngăn chặn ham muốn, thì chúng ta được khuyên rằng “đừng xem!”.

4- Điều gì đáng tôn?

Cuộc sống trong Đấng Christ không chỉ để tránh sự dữ, mà còn theo đuổi điều tốt lành. Hãy nhớ Philippians/Phi-líp 4:8: “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến“.

Cuộc sống tôi không hề bị ràng buộc. Đó là cuộc sống tự do. “Hỡi anh em, anh em đã được gọi đến sự tự do, song chớ lấy sự tự do đó làm dịp cho anh em ăn ở theo tánh xác thịt, nhưng hãy lấy lòng yêu thương làm đầy tớ lẫn nhau” (Galatians/Ga-la-ti 5:13).

5- Mong muốn gặp Đức Chúa Trời?

Tôi muốn nhận biết và sống trong Đức Chúa Trời cả đời này lẫn đời sau. Xem phim ảnh khiêu dâm là trở ngại rất lớn đối với việc theo đuổi mục tiêu đó. “Phước cho những kẻ có lòng trong sạch, vì sẽ thấy Đức Chúa Trời!” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:8). Xem phim ảnh khiêu dâm khiến tư tưởng và linh hồn ô uế, nó hạn chế khả năng nhận biết và tìm kiếm Chúa. Tôi mong bạn hãy đương đầu với tội lỗi, quay về với Chúa, cảm ơn tình yêu Ngài và xin Ngài tha thứ vì những tội lỗi này.

6- Quan tâm đến linh hồn người khác?

Đức Chúa Trời dạy người nữ rằng: “Ta cũng muốn rằng phụ nữ nên ăn mặc đứng đắn, trang điểm giản dị và lịch sự, không bới tóc cầu kỳ hay đeo vàng, ngọc hoặc dùng quần áo đắt tiền” (I Timothy/I Ti-mô-thê 2:9 BTTHĐ). Khi chúng ta chấp nhận xem phim ảnh khiêu dâm để giải trí, chúng ta đang ngầm thừa nhận tội lỗi của những phụ nữ này, mà không hề quan tâm đến linh hồn họ. Dù họ không vâng theo I Timothy 2:9, nhưng chúng ta vẫn nghĩ rằng “có sao đâu”?

7- Bạn có vui nếu con bạn vào các vai này?

Hầu hết Cơ đốc nhân xem phim ảnh khiêu dâm đều là những kẻ đạo đức giả: một mặt họ cho rằng mình xem không sao, mặt khác, sâu bên trong họ không muốn con gái, vợ hoặc bạn gái mình xem, chụp hoặc đóng những cảnh này.

8- Khỏa thân giả?

Cảnh khỏa thân không giống các cảnh bạo lực. Bạo lực trên phim là giả, không ai thực sự bị thương. Nhưng cảnh khỏa thân không giả. Các diễn viên trần trụi trước ống kính, làm đúng những gì đạo diễn yêu cầu với cơ thể họ. Họ trần truồng trước hàng triệu người xem.

9-Làm mất đi vẻ đẹp của tình dục?

Quan hệ tình dục là điều tốt lành. Đức Chúa Trời đã tạo ra và gọi đó là tốt lành (I Timothy/I Ti-mô-thê 4:3). Nó không phải trò tiêu khiển nhưng là niềm vui thánh, niềm hân hoan cho nghĩa vụ thiêng liêng của tình yêu thật. Người muốn người khác nhìn thấy sự lõa lồ của mình là người khoe khoang và đang làm mất đi vẻ đẹp, sự thiêng liêng của tình yêu, tình dục.

10- Khỏa thân có thực sự cần thiết?

Không bộ phim nào cần cảnh khoả thân để trở nên tuyệt vời hơn. Trên thực tế, có rất nhiều cách sáng tạo để bộ phim thành công mà không cần biến tình dục thành trò tiêu khiển cho khán giả, hay đưa các diễn viên vào tình huống nằm ngoài giá trị đạo đức.

Đó không phải nét đẹp của nghệ thuật, mà là bán thân trên phim ảnh. Đằng sau tất cả là ham muốn tình dục của người làm phim, áp lực từ bạn bè trong ngành và thứ hạng… Không phải nghệ thuật yêu cầu khỏa thân, mà là cám dỗ tội lỗi từ sự dâm dục.

11- Chấp nhận để mình sa ngã?

Cơ đốc nhân tránh xa phim ảnh khiêu dâm để nâng sự thánh khiết. Nhưng họ lại không đặt điều đó làm ưu tiên. Họ vẫn xem dù biết các chương trình truyền hình hay các bộ phim này được khen ngợi vì những hành động đi ngược lại sự thánh khiết và kỷ luật thuộc linh.

Vậy điều gì làm Cơ đốc nhân sợ hãi nếu chấp nhận làm theo Lời Chúa phán dạy một cách nghiêm khắc? Họ phải ngừng xem rất nhiều chương trình, sách báo, rồi tự nghĩ mình là những kẻ ngốc, đi sau thời đại. Đó là điều tồi tệ nhất ngày nay: Cơ đốc nhân thà không thánh khiết còn hơn trở thành kẻ “lỗi thời lập dị”?

12- Giải thoát khỏi nghi ngờ?

Câu Kinh Thánh này sẽ khiến cho mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều: “Nhưng ai có lòng nghi ngại về thức ăn nào, thì bị định tội rồi, vì chẳng bởi đức tin mà làm; vả, phàm làm điều chi không bởi đức tin thì điều đó là tội lỗi” (Romans/Rô-ma 14:23). Nếu bạn nghi ngờ, đừng xem. Điều đơn giản này có thể làm thay đổi thói quen của hàng triệu người. Tốt nhất là không xem khi nghi ngờ điều đó là tội.

Một lần nữa, hãy cùng tôi cam kết thánh khiết trong Đức Chúa Trời, để nhận được niềm vui sướng khi có Ngài hiện diện trong đời sống, và thỏa lòng trong cánh tay năng quyền.

Tác giả Tony Reinke; Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

*”Game Of Thrones”/Trò chơi vương quyền: bộ phim nổi tiếng vì những cảnh “nóng”: khoả thân, hãm hiếp và bạo lực tình dục. Đang là loạt phim phổ biến nhất trong lịch sử kênh truyền hình HBO, với lượng khán giả trung bình hơn 23 triệu người.

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92