Quốc Tế

11 Thách Thức Để Sống Tự Do Khỏi Sự Cay Đắng

Oneway.vn: Bạn có thể thắng hơn sự cay đắng và sống một cuộc đời tự do nhờ Đấng Christ.

Khi tôi viết quyển sách Tự Do Không Cay Đắng (Bitter Free) năm 2015, quyển sách không dựa trên lý thuyết hay thể loại sách kiến thức. Vào năm 2014, khi tôi được dầm mình trong sự chữa lành và biến đổi, thì tôi đã được thách thức để tiến gần tới cốt lõi của mối quan hệ cá nhân với Chúa. Khi Chúa Giê-xu phán rằng: trong những ngày sau rốt sự thù ghét sẽ thêm nhiều lên, sự bội đạo sẽ lan tràn và lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội lạnh dần, Ngài vô cùng nghiêm túc.

Sau đó, tôi đã bước ra khỏi nơi an toàn để giúp đỡ người khác được chữa lành, sống bằng một tấm lòng đắc thắng và bước đi trong mối liên hệ được biến đổi. Một điều khá đơn giản đối với tấm lòng của con người mà tôi nghĩ đến là: “Ai lại không muốn kinh nghiệm sự tự do và sự chữa lành sâu sắc trong đời sống mình?”

Tôi đã trải qua nhiều nỗi tổn thương về mối quan hệ trong nhiều thập kỷ trước khi tôi được đắc thắng. Tôi bị thách thức ngay tại chỗ trọng yếu nhất. Tôi cảm thấy đau đớn khi bạn bè, hàng xóm và những người mà tôi đang cố gắng giúp đỡ phản bội mình.

Sự ruồng bỏ đến từ những người tự nói rằng họ đến để giúp đỡ, nhưng lại bỏ đi rất dễ dàng vì đã bị xúc phạm. Có nhiều người cam kết hỗ trợ bằng lời nói, để rồi biến mất mà không làm gì cả.

Đức Chúa Trời đã cảm động tấm lòng tôi trong thời điểm đó. Tôi cảm thấy Ngài đang nói rằng: “Con có sẵn sàng yêu thương người khác và giúp họ được chữa lành không, ngay cả khi người khác từ chối hay làm tổn thương con chăng?” Đây là một câu hỏi khó trả lời lắm. Tôi vẫn bị sốc khi thấy rằng vẫn còn nhiều tín hữu bị kẻ thù kiểm soát.

Tôi thấy mình nhận được những đáp ứng tốt từ những người không đi nhà thờ hơn là những người được gọi làm môn đồ theo Đấng Christ. Tôi đã tiếp xúc với những người nói như thể họ là bạn thân nhưng đã phớt lờ khi tôi gặp khó khăn. Tôi học được rằng nhiều người bị mất kiểm soát trong chính nan đề của họ đến nỗi họ trở thành những người bạn tồi tệ. Tôi đã gửi thư tín để giúp đỡ và kết nối với họ chỉ để nhận được những lời trách móc mà thôi. Có vấn đề sai trật ở đây!

Chính trong lúc này, ý chí muốn sống tự do khỏi sự cay đắng đã hình thành trong tôi thông qua những kinh nghiệm đau thương. Tôi đứng trước một lựa chọn: hoặc là những mũi tên bay thẳng về phía tôi sẽ gieo thêm sự cay đắng, hay tôi sẽ phải tăng trưởng lên một mức độ không giống như trước nữa.

11 Thách Thức Để Sống Tự Do Khỏi Sự Cay Đắng

Những trang sách tôi viết đã trở thành chiến lược cá nhân của tôi để bước đi cách tự do giữa sự tối tăm. Bên cạnh những gì có ở trong quyển sách, thì đây là những điều mà tôi phải học để không để cho kẻ thù lấy đi điều tốt nhất mà tôi có:

 1. Nhiều người sẽ không muốn đi cùng với bạn. Bạn không thể bị tổn thương từ chuyện đó được. Điều đó không liên quan đến bạn đâu, nhưng vấn đề chính là ở sự tổn thương và sự tập chú vào chính họ.
 1. Nhiều người không muốn xử lý vấn đề của mình. Họ muốn ở trong nguyên trạng của mình là chỗ an toàn hơn là đối diện với nỗi đau để được lớn lên.
 1. Đổ lỗi dễ hơn nhận lấy trách nhiệm. Thật dễ hơn khi đổ lỗi cho vợ mình khi có những vấn đề trong hôn nhân, đổ lỗi cho người khác trong chức vụ hay những giới hạn của người khác hay những việc họ chưa làm xong. Tôi gặp phải nhiều người chỉ muốn đổ tội cho Mục sư tiền nhiệm của họ hơn là xử lý chính đời sống bị xúc phạm của mình. Thật khó khi cho phép Đức Chúa Trời nhìn vào tấm lòng mình và thách thức chính mình lớn lên hơn.
 1. Tôi có thể phớt lờ nỗi đau hay đối diện với nó và xử lý nó. Tôi là người đã xử lý nhiều việc trong quá khứ. Tôi thà lãng tránh nỗi đau và tiếp tục còn hơn đối diện với điều khiến mình tổn thương.
 1. Giải pháp cho sức khoẻ chỉ dành cho người thắng cuộc. Tôi tin rằng một trong những điều ngược lại với người thắng cuộc là một tên hèn nhát. Một trong những dấu hiệu của sự hèn nhát là bỏ chạy khỏi bất kỳ vấn đề cần phải đối diện để giải quyết hay vấn đề khó khăn trong những mối quan hệ.

Tôi luôn tự hỏi tại sao trong quyển sách Khải huyền, “những kẻ hèn nhát” được liệt kê trong danh sách cùng với những tội lỗi khác như vô đạo đức, giết người. Nhưng tôi học được rằng những kẻ hèn nhát đang tạo ra sự thương tổn năng hơn trong các tổ chức và gia đình, vì họ không bao giờ đối diện để giải quyết những vấn đề trong các mối quan hệ. Có thể họ thường trở thành người nguy hiểm nhất trong nhóm. Họ chọn con đường ít có sự kháng cự nhất trong khi kẻ thù đang ăn tươi nuốt sống Hội Thánh, gia đình và đồng nghiệp của họ. Họ cho phép sự tổn hại xảy ra nhiều hơn bằng sự thụ động của mình, hơn cả những người chủ động huỷ hoại mối quan hệ.

 1. Điều làm tổn thương bạn và cám dỗ bạn sống cay đắng đang cho thấy chỗ bạn cần lớn lên. Chúng ta thích đổ lỗi cho người khác vì những nan đề của chúng ta. Tôi biết các mục sư ưa thích làm chức vụ mà không cần ai cả. Đôi khi tôi không đổ lỗi cho họ. Nhưng chúng ta phải đưa ra quyết định để tăng trưởng bằng cách tiếp cận mối quan hệ và nơi nào chúng ta cần yêu thương, ân điển và sự tha thứ để có một công tác lớn hơn trong đời sống chúng ta.
 1. Kẻ thù đang dùng ngày càng nhiều người hơn nữa để gieo rắc chất độc, vì thế chúng ta cần phải giữ vững những vũ khí thuộc linh của mình trong tình trạng luôn sẵn sàng. Chúng ta không cần phải che giấu và cô lập. Tự khiến mình cách xa khỏi mọi người, điều đó có vẻ vô hại, nhưng không mang lại ảnh hưởng sâu sắc của nước Trời trong lòng người khác. Bạn không thể làm ra sự khác biệt cho Chúa nếu bạn không biết cách xây dựng mối quan hệ, dù bạn có mức độ thuộc linh đến cỡ nào đi nữa.
 1. Đôi khi sự giận dữ của bạn có thể dính líu đến cách Đức Chúa Trời đang cảm thấy đối với khu vực nào đó. Tôi có một người bạn thân ở trong chức vụ chỉ ra điều này cho tôi khi tôi đang buồn rầu trước những gì tôi đang thấy được trong Hội Thánh và trong thế hệ của chúng ta. Tôi chăm chỉ làm việc để giúp mình thoát ra khỏi sự sầu thảm này, thì người bạn đến nói với tôi rằng: “Tôi nghĩ anh đang cảm nhận được nỗi đau của Đức Chúa Trời đối với vùng đất nầy”. Khi tôi để ý điều đó, nó khiến tôi ngay lập tức được thôi thúc bằng lòng thương xót nhiều hơn để làm một điều khác biệt, hơn là ngồi thừ ra trong cay đắng.
 1. Điều tôi có thể kiểm soát bây giờ sẽ quyết định tầm hoạt động của tôi trong tương lai. Tôi có một chọn lựa. Tôi có muốn để mình bị mắc kẹt tại đây, hay tôi muốn lớn lên? Tôi có muốn chờ đợi mọi người thay đổi hay tôi sẽ quyết định thay đổi hôm nay và tăng trưởng hơn trong bước đường của mình? Lựa chọn đó luôn là do tôi.
 1. Tôi không thể gánh thay tội lỗi của người khác. Phóng thích và tha thứ cho người khác thực sự giúp tôi không cảm thấy gánh nặng vì những nan đề tội lỗi của họ nữa. Sự cay đắng là phương cách gieo rắc tội lỗi nhơ nhuốc của kẻ thù vào trong đời sống của mọi người. Nó sẽ biến mất khi chúng ta ngăn cấm những lựa chọn tiêu cực của người khác gây ảnh hưởng trên chính đời sống của chúng ta.
 1. Như tôi tha thứ cho người khác, tôi cũng phải tha thứ và phóng thích chính mình. Tôi đã học được cách tỏ ra tử tế và ân điển với mình, là một món quà sức khoẻ và trọn vẹn. Những phản ứng từ người khác có thể khiến tôi khó chịu với bản thân. Tôi thường nghĩ mình là nan đề hay mọi sự là do lỗi của tôi. Đây là cái bẫy ghê gớm, cho đến khi tôi thấy rõ kế hoạch của kẻ thù trong khía cạnh nầy. Tỏ ra tử tế với bản thân, tránh xa tội lỗi và không lắng nghe lời buộc tội, đã giúp tôi ở trong sự tự do khỏi mảnh đạn mà kẻ thù đã dùng qua người khác để ảnh hưởng đến tôi.

Sống tự do khỏi sự cay đắng là một lựa chọn. Ai muốn cùng với tôi trở thành một người thắng cuộc để sống tự do hơn?

 

Tác giả: Mark DeJesus vẫn đang phục vụ trong công tác huấn luyện trọn thời gian từ năm 1995, phục vụ ở nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả việc dạy dỗ người khác ở đủ hạng tuổi. Ông là tác giả của nhiều quyển sách, là lãnh đạo và cố vấn. Mark là một giáo sư, tác giả và cố vấn đang sử dụng rất nhiều phương tiện truyền thông, bao gồm cả việc viết lách, một chương trình radio hàng tuần có cả những đoạn phim ngắn nữa. Từ chính sự phục hồi của họ, Mark và vợ là Melissa đã thành lập mục vụ Turning Hearts, một chức vụ thiêng về sự biến đổi từ bên trong. Mark cũng thành lập Transformed You, một kênh truyền thông cho những bài chia sẻ của Mark, những điều đem đến sự khích lệ cho mọi người để cùng dự phần trong hành trình biến đổi.

Dịch: Thiên Ân.

Nguồn: Charisma Magazines.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92