Dưỡng Linh

10 phương pháp dùng Lời Chúa thay đổi cuộc sống bạn

 

Oneway.vn – Cách đây vài năm, tôi đọc quyển “The Happiness Project” của cây bút nữ Gretchen Rubin – quyển sách bán chạy nhất theo tờ New York Times – kể về 1 năm cố gắng để hạnh phúc hơn qua việc thực hiện những nghiên cứu của các nhà tâm lý học tích cực…

Khi đọc quyển sách này, tôi nghĩ “Chắc chắn các Cơ đốc nhân có thể làm tốt hơn!”. Mặc dù kỹ thuật dựa trên khoa học có thể hữu ích, chắc chắn Cơ đốc nhân có lẽ thật để có thể tạo ra nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn. Đã có bài viết về “Các Cơ đốc nhân cũng chán nản”, nên tôi nghĩ tại sao mình không viết một bài “Các Cơ đốc nhân cũng có thể rất hạnh phúc!”.

Và đó là quyển “Cơ đốc nhân hạnh phúc” tôi đã viết dựa trên 10 phương pháp của Kinh Thánh. Để cung cấp cho bạn một ý tưởng tổng quát, đây là bản tóm tắt ngắn gọn mỗi phương pháp làm thay đổi cuộc sống bạn.

Cân nhắc hàng ngày

Như tất cả các phương pháp khác, chúng đòi hỏi những hành động thiết thực! Cũng như câu trả lời cho các câu hỏi toán học, nó không chỉ nằm trong đầu chúng ta, mà còn được áp dụng vào thực tế, vì vậy chúng ta phải hành động theo những phương thức này để được lợi ích của lẽ thật Kinh Thánh cho cuộc sống chúng ta.

Ngoài ra, không có phương pháp nào trong số này chúng ta chỉ thực hiện 1 lần, sau đó chuyển qua phương pháp khác. Chúng cần được thực hành mỗi ngày trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ và thực hành mỗi ngày cho đến khi chúng trở thành thói quen lành mạnh của bạn.

10 phương pháp trong Kinh Thánh

1. Sự kiện > Cảm xúc: Chương này bao gồm cách thu thập các sự kiện đúng, làm thế nào để suy nghĩ tốt nhất về những sự kiện này, làm thế nào để tận hưởng những tác động có ích của sự kiện này lên cảm xúc và tâm trạng chúng ta. Sau khi xác định một số mô hình suy nghĩ gây phá hoại những điều làm tổn thương cảm xúc, chúng ta sẽ đào tạo lại tư tưởng, đánh bại những cảm xúc phá hoại và xây dựng một tấm chắn bảo vệ cảm xúc tích cực như sự bình an, niềm vui và sự tự tin.

2. Tin tốt > Tin xấu: Philippians/Phi-líp 4:8 được áp dụng cho phương tiện truyền thông và các mục vụ để đảm bảo rằng chúng ta đang “tiêu thụ” và “tiêu hóa” nhiều tin tốt hơn là tin xấu, và do đó được tận hưởng sự bình an của Đức Chúa Trời trong lòng chúng ta hơn.

3. Việc đã xong > Việc cần làm: Trong khi chúng ta cần những đòi hỏi trong mệnh lệnh, luật pháp của Chúa để bày tỏ nơi chúng ta phạm sai lầm, chúng ta cần nghe nhiều hơn các chỉ dẫn của Chúa để bày tỏ ân sủng và sự cung ứng của Ngài.

4. Đấng Christ > Tín hữu: Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc truyền giáo là sự mâu thuẫn và đạo đức giả của nhiều tín hữu. Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều người rời khỏi hoặc không vui khi ở trong Hội Thánh. Nhưng bằng cách tập trung vào Chúa nhiều hơn các tín hữu, chúng ta sẽ ngừng gia tăng vô số lỗi lầm của các tín hữu và bắt đầu nhìn xem, nhẩm xem những giá trị vô giá của Đấng Christ.

5. Tương lai > Quá khứ: Chương này giúp các tín hữu có cái nhìn về quá khứ mà không rơi vào nỗi luyến tiếc quá khứ hoặc tội lỗi. Tuy nhiên, điểm nhấn chính của chương này là khuyến khích các tín hữu có một đức tin theo định hướng tương lai, hơn là nhìn lại những trường hợp như vậy.

6. Ân sủng > Tội lỗi ở mọi nơi: Không chối bỏ sự sâu xa và xấu xa mà tội lỗi ảnh hưởng và lây nhiễm cho mọi người, mọi thứ, phương pháp này kêu gọi Cơ đốc nhân chú ý nhiều hơn đến công việc tốt đẹp của Chúa trên thế giới và trong tất cả các sinh vật của Ngài. Kết quả, chúng ta sẽ có quan điểm tích cực hơn, nhiều niềm vui hơn trong trái tim và khen ngợi Chúa nhiều hơn bởi ân điển Ngài.

7. Khen ngợi > Phê bình: Mặc dù mọi người thường cảm thấy tốt để phê bình hơn khen ngợi, nhưng tinh thần và thói quen phê bình lại cực kỳ nguy hiểm cho cả nhà phê bình lẫn người phê bình. Chương này trình bày 10 luận cứ thuyết phục cho lý do tại sao khen ngợi và động viên nên chiếm ưu thế hơn trong đời sống mỗi ngày của chúng ta.

8. Ban cho > Nhận lại: Có lẽ tình yêu chân thật nhất trong Kinh Thánh là: “Ban cho có phước hơn là nhận lãnh” (Acts/Công-vụ 20:35). Bằng cách nhìn vào việc ban cho, ban cho trong hôn nhân, ban tặng lời cảm ơn, chương này trình bày bằng chứng trong Kinh Thánh và khoa học để thuyết phục rằng hạnh phúc thực sự.

9. Công việc > Vui chơi: Khi công việc đóng một phần lớn trong cuộc sống của chúng ta, thật khó để có được những tín hữu hạnh phúc, trừ khi chúng ta vui vẻ trong công việc. Chương này giải thích giáo huấn của Kinh Thánh về thiên hướng Chúa là trung tâm của mọi việc đó, chúng ta có thể tăng thêm niềm vui trong công việc.

10. Đa dạng > Đồng đều: Trong khi nền văn hoá và cộng đồng của chúng ta là sự an toàn, dễ dàng, sự tham gia của các chủng tộc, các lớp học và nền văn hoá khác làm phong phú và nâng cao cuộc sống chúng ta. Chương này đề cập đến 10 cách chúng ta có thể gia tăng sự đa dạng trong cuộc sống, gia đình và Hội Thánh, liệt kê 10 lợi thế của những lựa chọn đó.

Kết luận:

Giữa thực tại của tội lỗi và đau khổ, tín hữu có thể tìm thấy niềm vui trong sự ăn năn và trong sự hân hoan đầu phục sự quan phòng của Đức Chúa Trời. Sách kết thúc bằng một cái nhìn về Thiên đàng, một thế giới của hạnh phúc, nơi chúng ta có thể bỏ máy tính qua một bên và tận hưởng niềm hạnh phúc hoàn hảo của Thiên Chúa.

Bài: Giáo sư-Mục sư David Murray; Diệu Trang dịch

(Nguồn: christianity.com/)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92