Dưỡng Linh Quốc Tế

10 lẽ thật Kinh Thánh về loài vật (P.1)

Oneway.vn – Tôi lớn lên trong thành phố, nên nhận thức, đánh giá của tôi về loài vật hình thành tương đối trễ. Thực tế nếu không có chú chó vàng tên Rusty mà tôi nhận nuôi, có thể tôi sẽ  không bao giờ có chuyến hành trình tìm hiểu về động vật này.

Rusty là chú chó thân thiện, vui vẻ và luôn muốn làm hài lòng chủ. Nó thông minh và trung thành, là một thành viên không thể thiếu của gia đình tôi.

 

Rusty góp phần thay đổi suy nghĩ của tôi. Nó cho tôi biết không có con chó xấu, chỉ có những người chủ xấu làm chúng và nhiều động vật khác trở nên xấu.

 

Động vật thường học theo chủ, chúng vô tội ngay cả trong sự tàn ác bởi chúng không có khái niệm đạo đức. Đạo đức chính là lãnh thổ của con người. Chúng ta có nhận thức về thiện-ác và có quyền lựa chọn giữa 2 điều đó.

 

Rusty cho tôi hiểu thú vật cũng cần được quan tâm, giúp tôi biết rằng con vật cũng là những sinh vật độc đáo của Đức Chúa Trời. Khi tra xem việc dạy dỗ của Kinh Thánh với động vật, tôi đã có được đánh giá mới đối với chúng.

Kinh Thánh dạy rằng Đức Chúa Trời tạo ra loài vật, nó không phải là sản phẩm tình cờ hay của quá trình tự nhiên nào khác. Genesis/Sáng thế Ký 1:24-25 nói Đức Chúa Trời đã tạo ra các loài động vật cho đến côn trùng và cho chúng “sinh khí” để sống động (Sáng thế Ký 7:15). Riêng con người được tạo nên theo hình ảnh của Chúa và đặc biệt độc nhất so với mọi tạo vật, nhưng điều đó không có nghĩa là phần còn lại của sự sáng tạo không có giá trị đối với Chúa hay Ngài không thích chúng.

Khi Đức Chúa Trời tạo ra loài vật, Ngài tuyên bố “đó là tốt lành” (Sáng thế Ký 1:25). Khi kết thúc kế hoạch sáng tạo, Đức Chúa Trời nhìn vào “tất cả những việc Ngài đã làm” và thấy rằng “rất tốt” (câu 31). Dĩ nhiên, con người là thành tựu cao quý từ sự sáng tạo của Đức Chúa Trời và là hình ảnh Ngài, chúng ta sở hữu nhiều điều giống Chúa mà các tạo vật khác không có, nhưng cũng không nên đánh giá thấp phần còn lại, hoặc giảm trách nhiệm của chúng ta đối với chúng.

Tôi xin đưa ra 10 lẽ thật trong Thánh Kinh về động vật, hy vọng sẽ thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và cách chúng ta đối xử với chúng.

1- Đức Chúa Trời tương tác với loài vật

Đây là lời giải thích tốt nhất cho việc các con vật tự chạy đến tàu Noah/Nô-ê để được sống; khi Đức Chúa Trời bảo ông đóng một chiếc tàu để cứu gia đình mình cùng những sinh vật sống trên đất khỏi lũ lụt (Sáng thế Ký 6:19).

 

Khi trận lũ bắt đầu, Kinh Thánh cho biết các con vật “đến cùng Nô-ê mà vào tàu” (7:9) – Chúa đã bảo chúng đến – Đức Chúa Trời đã trực tiếp liên lạc với chúng, và chúng đã đáp lại.

 

Một ví dụ khác về việc Chúa tương tác trực tiếp với động vật, đó là khi tiên tri Elijah/Ê-li chạy trốn vua Ahab/A-háp, Đức Chúa Trời đã sai những con quạ đem đồ ăn đến cho ông (I Kings/I Các Vua 17:4-6).

Những ví dụ này không nói rằng Đức Chúa Trời luôn giao tiếp với loài vật, nhưng rõ ràng là có sự truyền thông. Chắc rằng Chúa tương tác với chúng nhiều hơn chúng ta có thể nhận ra.

2- Chúa quan tâm đến sự an nguy của chúng

Chúng ta thường trích dẫn Matthew/Ma-thi-ơ 10:29-31 để nhấn mạnh mối quan tâm của Đức Chúa Trời với con người. Rằng nếu Đức Chúa Trời quan tâm đến cái chết của một con chim, thì Ngài chắc chắn quan tâm đến nhu cầu của con người. Tuy nhiên, Chúa Jesus cho chúng ta thêm cái nhìn sâu sắc của Ngài với loài vật. Rằng con người giá trị hơn một con chim, nhưng Chúa không nói rằng những con vật nhỏ này vô giá trị với Ngài. So với con người, chú chim sẻ tuy ít giá trị, nhưng Chúa vẫn quan tâm đến sự sống còn của chúng, và chắc chắn Ngài quan tâm nhiều hơn đến con người. Đức Chúa Trời yêu con người, và Ngài cũng yêu các loài động vật dù lớn, dù nhỏ.

Câu chuyện của Jonah/Giô-na cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về mối quan tâm của Đức Chúa Trời đối với động vật. Sau khi Jonah rao giảng và người dân thành Nineveh/Ni-ni-ve ăn năn, Jonah không hài lòng trước quyết định của Chúa, tức Ngài không hủy diệt dân thành này. Và Chúa đã nhắc nhở ông rằng khi thành này không bị tiêu diệt thì không chỉ 120.000 người được cứu, mà “nhiều thú vật” cũng được sống (Jonah/Giô-na 4:11). Sự sống của loài vật cũng thật quan trọng đối với Chúa.

Ngoài ra, Kinh thánh chép rằng Đức Chúa Trời quan tâm đến việc nuôi nấng loài vật. Psalm/Thi Thiên 104:14 nói Chúa “khiến” cỏ mọc lên cho gia súc. Ngài không ngắm xem thiên nhiên một cách thụ động. Câu 21 nói rằng sư tử tơ “tìm kiếm thức ăn của chúng từ Chúa“. Cùng nhiều ví dụ khác, tác giả Thi Thiên nói chung về loài vật rằng tất cả chúng đều chờ đợi Đức Chúa Trời cho chúng thức ăn theo mùa (câu 27).

3- Đức Chúa Trời yêu chúng

Psalm/Thi Thiên 104:31 chép: “Nguyện Đức Giê-hô-va vui vẻ về công việc Người”. Rõ ràng tuyên bố này nói chung về tất cả những gì Chúa tạo ra, nhưng trước tiên là mô tả rất dài về sự tương tác của Đức Chúa Trời với động vật: dê rừng, sư tử tơ, loài vật lớn nhỏ… (câu 18-30). Trong vài câu, tác giả sử dụng cùng một từ “vui” để mô tả niềm vui nơi Đức Chúa Trời (câu 34).

Không khó để hiểu rằng động vật mang lại niềm vui cho Đức Chúa Trời, như chúng ta cũng thường thấy vui khi con cái chúng ta chơi đùa với loài vật. Cho nên thật dễ hiểu khi Đấng sáng tạo ra chúng cũng thích chúng.

4- Quyền tối cao của Đức Chúa Trời

Khi Job/Gióp than phiền rằng Đức Chúa Trời ngược đãi ông, thì Ngài chỉ vào sự sáng tạo để giúp Job hiểu quyền tối cao của Ngài bằng cách nhắc nhở Job rằng chính Ngài là Đấng cung ứng cho loài vật (Job/Gióp 38:39-41).

 

Ngài đã tạo ra ngay cả các sinh vật khổng lồ, đầy sức mạnh như Behemoth và Leviathan, và chỉ định nơi ở của chúng (Gióp 39:6), hay Ngài chính là Đấng tạo hoá của chúng (40:19; 41:10). Mặc dù chúng có thể vượt khỏi phạm vi thẩm quyền của Job, nhưng chúng không nằm ngoài phạm vi của Đức Chúa Trời.

Đáp lại, Job thừa nhận quyền tối cao của Chúa: “Vì vậy, tôi lấy làm gớm ghê tôi, và ăn năn trong tro bụi” (42:6‬). Thực tế, Chúa đã dùng ví dụ từ thế giới động vật để thuyết phục Job về quyền tối cao  của Ngài, cho thấy đây là một phần mục đích được định sẵn của Đức Chúa Trời đối với việc tạo ra loài vật. Đức Chúa Trời đã gieo sự thắc mắc vào loài vật, bằng cách ấy, hướng con người đến Ngài, Đấng vĩ đại, tối cao duy nhất.

(Còn tiếp)

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: erlc.com)

10 lẽ thật Kinh Thánh về loài vật (P.2)>>

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92