Việt Nam

10 Điều Dễ Khiến Các Nam Thanh Nữ Tú Trong Nhà Thờ Bị “Ế”

Oneway.vn – Hiện nay, số lượng các thanh niên trong nhà thờ đang ở chế độ “Ế” ngày càng nhiều. Vậy đâu là lý do khiến số lượng thanh niên F.A (Ế) ngày càng gia tăng nhanh chóng như thế? Và sau đây, xin được liệt kê một số lý do khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng trên.

 

Nhiều khi đi trên đường thấy người ta có đôi có cặp, vui đùa, hạnh phúc… chắc chắn những ai mang thân phận “F.A” hay còn được gọi là “Ế” sẽ cảm thấy rất tủi thân. Trong khi đó mình đếm ngày, đếm tháng mà vẫn chưa tìm thấy được mảnh xương sườn kia của mình. Sau đây chúng ta hãy cùng tham khảo 10 điều có thể khiến các nam thanh nữ tú bị “Ế”:

1. Thiếu Lời Chúa

Một chàng trai hay cô gái thiếu Lời Chúa sẽ khiến người đó mất điểm trầm trọng trong lòng đối phương. Bởi lẽ, hầu hết các anh chàng, cô nàng đều được Cha Mẹ dạy rằng: hãy yêu một người yêu Chúa, biết lời Chúa. Vì Lời Chúa cũng là chìa khóa để giúp cho các ấy tìm được một nửa đích thực của mình cũng như mở ra cánh cửa hạnh phúc cho hôn nhân gia đình trong Chúa sau này.

Thi Thiên 119:105 có chép: Lời Chúa là ngọn đèn cho chân tôi, Ánh sáng cho đường lối tôi”.

Woman-Praying-with-Bible

2. Thiếu sự cầu nguyện

Bạn đã cầu nguyện bao nhiêu giờ trong một ngày, bao nhiêu ngày trong một tháng, bao nhiêu tháng trong một năm và bao nhiêu năm cho nhiều năm đời bạn? Nếu câu trả lời là thỉnh thoảng, tôi bận quá hoặc cần gì cầu nguyện, có duyên ắt sẽ tới, Chúa biết hết nhu cầu của đời tôi rồi, cần gì nói… những lí đó chỉ là sự bao biện cho hành động thiếu tin kính trong sự cầu nguyện của bản thân.
576_no-prayer

Hãy dùng đầu gối của bạn quỳ xuống hằng giờ và hằng ngày kêu khóc với Chúa. Nhiều cặp vợ chồng không hạnh phúc, số lượng gia đình ly dị trong Chúa ngày càng tăng, lý do đơn giản là thiếu đi sự cầu nguyện. Cầu nguyện là chìa khóa cho tất cả mọi vấn đề của đời sống bạn. Hãy lấy đức tin mà cầu nguyện đi và các bạn sẽ thấy sự kỳ diệu của lời cầu nguyện (nếu lời cầu nguyện ấy đẹp lòng Chúa). Như lời Chúa trong Kinh Thánh Mathiơ 7:7 có phán “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho”.

3. Gần đời hơn gần Chúa

Một số nam thanh nữ tú ở nhà thờ hiện nay có lối sống gần đời hơn gần Chúa. Các bạn yêu thích thế gian hơn là sự yêu mến Đức Chúa Trời. Điển hình là vào ngày Chúa Nhật, thay vì đi nhóm lại, điểm đến của các bạn ấy sẽ là: la cà cà phê, trà chanh chém gió, ăn-nhậu hè phố, ở nhà Facebook chát chít, game online, bar – pub đắm mình trong chất kích thích và âm nhạc cuồng loạn…

55244363-1248841455-mo-them-vu-truong--dong-thuan-lo-ngai-2

Như trong Lời Chúa có chép trong Philip 3:19-20: “Vì tôi đã thường nói điều nầy cho anh em, nay tôi lại khóc mà nói nữa: lắm người có cách ăn ở như là kẻ thù nghịch thập tự giá của Đấng Christ. Sự cuối cùng của họ là hư mất; họ lấy bụng mình làm chúa mình, và lấy sự xấu hổ của mình làm vinh hiển, chỉ tư tưởng về các việc thế gian mà thôi”.

Thật, sẽ không có bậc bậc cha mẹ trong Chúa nào muốn con mình yêu hay cưới gả một người mang nhãn hiệu “Cơ Đốc nhân” nhưng lại có đời sống sặc mùi “thế gian”.

4. Cách ăn mặc

Người ta thường nói: “người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân” hay “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Do đó, cách ăn-mặc cũng là một trong nhiều yếu tố quan trọng để có ấn tượng tốt đối với người khác phái.

Về cách ăn uống (nam và nữ): Ăn uống vừa phải, lễ độ “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”.

Về trang phục (cách mặc):

+ Nam giới: Những chàng ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng sẽ ghi điểm nhiều hơn là những anh chàng lôi thôi, lếch thếch, quần áo nhàu nát, cả tuần không giặt… vậy mà vẫn hiên ngang xuất hiện giữa chốn đông người hoặc nơi trang trọng.

+ Nữ giới: Phái nữ là phái đẹp nên chuyện chăm chút cho việc ăn mặc là bình thường. Tuy nhiên nếu con gái mà ăn mặc cũng lôi thôi, lếch thếch, quần áo dính bẩn thì cũng nên xem lại. Bên cạnh đó, những bạn nữ ăn mặc quá kiệm vải, đeo trang sức quá nhiều và mặt lúc nào cũng dặm dày phấn son thì cũng khiến cho người khác thấy phản cảm.

Lời Chúa trong I Cô-rinh-tô 10: 31 có nhắc nhở: “Vậy anh em hoặc ăn hoặc uống hay làm sự chi khác cũng hãy vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời mà làm”.

2

5. Kén cá chọn canh

Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe những câu hỏi quen thuộc này khi đi gặp bạn bè trong nhà thờ: “Có người yêu chưa? Khi nào cưới chồng/vợ? Quen và kiếm đại đi chứ ế đó! Hay là do kén chọn quá?”

Và câu trả lời muôn thuở được các bạn trẻ Cơ Đốc đưa ra đó là: “Không phải kén chọn đâu! Do chưa gặp người hợp với mình đấy thôi”.

Untitled

Có nhiều người thắc mắc là tại sao mình cũng có ngoại hình, cũng có đủ những tiêu chuẩn để “dư sức” cưa đổ đối phương nhưng không biết tại sao vẫn ế? Lý do đơn giản của sự ế ở đây nằm ở chính các bạn. Bởi có nhiều người đặt cho mình những tiêu chuẩn cao chót vót về một hình mẫu lý tưởng: đẹp trai xinh gái, có vóc dáng, học vị cao, chỉ số IQ hơn người, công việc ổn định, ga lăng, biết nấu ăn,… nhưng ít khi bạn chịu lắng nghe ý Chúa. Ý muốn Chúa chẳng phải ý tưởng chúng ta, bạn đừng bắt Chúa phải làm theo tiêu chuẩn của mình. Chúa biết ai là nửa còn lại hợp nhất và tốt nhất cho chúng ta.

6. Tổn thương trong quá khứ

Bạn cũng đã từng có “người ấy” trong quá khứ nhưng hiện đã chia tay. Điều này khiến bạn bị tổn thương sâu sắc nên có cái nhìn tiêu cực về chuyện yêu đương. Mặc cảm về những lần tan vỡ, bạn sợ yêu và cố gắng giấu mình trong vỏ ốc của bản thân khiến mọi đối phương “bó tay” vì không phá vở được cái vỏ ốc tổn thương quá dày của bạn.

762bc73b993f25337057345d80e35e5844065b41

Một lời khuyên dành cho các bạn ở trường hợp này, các bạn hãy tìm đến với Lời Chúa, hãy trò chuyện với ba mẹ, người thân cùng những vị trưởng lão trong hội thánh (Ví dụ: cô Trần Thị Diệp, chú Đặng Minh Mẫn, thầy Phạm Xuân Trí, Tiến sĩ Tâm lý – Mục sư Võ Xuân Loan…). Phần lớn các bạn trẻ cơ đốc ngày nay hay ngại tìm đến người chăn bầy của mình để tìm sự giúp đỡ vì do khoảng cách hai thế hệ quá lớn và một số lý do khác. Cho nên, chỉ những người từng trải cũng như “hiểu” tâm lý các bạn trẻ như các chuyên gia tư vấn cho giới trẻ cơ đốc sẽ giúp đỡ các bạn rất nhiều. Để rồi chính Chúa sẽ giúp chữa lành những vết thương sâu trong tim bạn.

7. Không ai mai mối

Ngày xưa ngay cả Áp-ra-ham cũng phải sai Ê-li-ê-se về quê đi kiếm vợ cho con mình là Y-sác (nàng Rê-bê-ca) thì huống chi nay chúng ta “đơn thương độc mã” xông vào tìm bạn đời thì khả năng thành công sẽ rất thấp. Theo chia sẻ và kinh nghiệm của các anh chị đi trước, họ thoát khỏi cảnh ế là một phần nhờ những bàn cứu thua trông thấy của bạn bè, cô chú, các mục sư trong nhà thờ (nhà thờ địa phương và các nhà thờ khác). Bởi lẽ, có được sự trợ giúp đắc lực của các bậc “cao nhân” thì khả năng thành công sẽ rất cao. Nhiều đôi yêu nhau và bén duyên vợ chồng đều là nhờ sự mai mối của các vị ấy. Kiểu như ông cha ta hay nói “gừng càng già càng cay” đó các bạn.

2014-07-17 23.54.15-1

8. Giậm chân tại chỗ

Bạn tự tin vào ngoại hình của mình, vào kiến thức của bản thân cũng như điều kiện tốt trong cuộc sống của mình nhưng bạn ỷ lại vào những điều đó trong việc xây dựng mối quan hệ tình cảm, lười di chuyển, lười đi làm quen, lười tham dự các buổi thông công ban thanh niên với các Hội thánh bạn. Vậy thì xin chúc mừng bạn là thành viên tiếp theo của hội F.A(ế).

Đôi khi chính những sự tự tin thái quá vào những điểm tốt của cá nhân khiến cho chúng ta tự xây rào cản cho chính bản thân mình trước các mối quan hệ. Bởi lúc đó bạn sẽ nghĩ là cứ ngồi yên một chỗ thì cũng có người tìm đến. Xin Chúa giúp bạn thay đổi để bớt chỉ số “ì” của mình và một ngày nào đó bạn sẽ tìm được nửa kia của mình như ý Chúa.

163150_52

9. Không ga lăng, thiếu quan tâm người khác

Theo như một số ý kiến phàn nàn ghi nhận được từ các bạn nữ trong nhà thờ thì tỉ lệ nam giới Cơ Đốc ga lăng với phái nữ là không nhiều. Các bạn nữ hay đem điều này so sánh với các “hot boy” người ngoại. Ngược lại các bạn nam thì lại so sánh các bạn nữ trong Chúa với các bạn gái người ngoại và đưa ra nhận xét là con gái trong Chúa không duyên dáng, không xinh, không chiều các bạn ấy. Chính những suy nghĩ đó vô tình khiến cho nhiều bạn “vượt rào” ra khỏi ràn chiên nhà Chúa.

tinhyeu1-522682-1371417612_500x0

Đối với nam thì các bạn nam ngoài đời rất là chu đáo, ga lăng, đặc biệt ở khoản ăn nói và cử chỉ quan tâm, chăm sóc, đưa đón… Những hành động đó khiến cho các bạn nữ cơ đốc cứ phải nói là đổ ầm ầm.

Còn đối với nữ thì phải nói là nữ giới bên ngoài rất biết cách chăm sóc, quan tâm và chiều chuộng người yêu của mình. Bên cạnh đó thời gian họ dành cho người yêu của mình rất nhiều và không bị ràng buộc vào những yếu tố khác bên ngoài.  

Nhưng cũng xin cảnh báo là hiện trạng cưới người ngoại, bị dứt phép thông công ở Hội Thánh ngày càng gia tăng ở mức báo động. Trong tình cảm cần sự quan tâm, chăm sóc lẫn nhau nhưng mọi hành động phải vì sự vinh hiển của Chúa mà làm.

10. Nói chuyện không có ân hậu

hay_biet_cach_bao_ve_minh_noi_cong_so20120927094617

Nếu lời nói của bạn chưa có duyên, chưa có ân hậu theo sau thì chắc hẳn mức độ hấp dẫn của bạn sẽ bị hạn chế. Bởi lẽ, một số khuyết điểm và tật xấu như: nói chuyện hay cãi lại, nói mà không suy nghĩ, nói nhiều, hay nói xấu người khác,… thì dù bạn có là một con cái Chúa đi chăng nữa thì họ cũng nhanh chóng xách dép và bỏ chạy khi tiếp xúc nhiều với bạn.

Và cách để khắc phục hạn chế này thì cũng rất đơn giản, hãy vận dụng câu Kinh Thánh trong Cô-lô-se 4:6 “Lời nói anh em phải có ân hậu theo luôn, và nêm thêm muối, hầu cho anh em biết nên đối đáp mỗi người là thể nào”.

6-ways-to-find-love-after-a-break-up

Với bất kì nam nữ thanh niên nào dù có cố tỏ ra bất cần trước việc lập gia đình thì sau bao mùa “trăng rụng” vẫn sẽ có lúc giật mình khi thấy gần chạm đến ranh giới của chữ “Ế”. Do đó, khi còn chưa muộn thì hãy cố gắng tìm cầu Chúa thay đổi những tật xấu của bản thân để rồi tìm được cho mình một người như ý Ngài. Và mong rằng, sau bài viết này, sẽ có thêm nhiều mảnh xương sườn được ghép lại với nhau.

Nếu bạn thấy điều nào còn thiếu cần bổ sung thì thêm vào nhé!

 

                                                                                                                                                              BTV: Vũ Tiên

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

5 Bình luận

  1. bài viết đậm chất việc “đời”

  2. Cam on chua.Xin chua giup chug con de chug con tim duoc nua kia cua minh duoc dep y chua

  3. Ông Bà ta có câu :”Quen sợ DẠ,lạ sợ ÁO QUẦN”.Nghĩa là khi ta kính trọng ai thì ta vâng DẠ,khi ta thấy người lạ ÁO QUẦN đàng hoàng thì ta vị nễ,dù ta chưa biết họ là ai.Ăn mặc cần tươm tất,không lòe loẹt,trước hết ta tự tôn trọng chính mình.Ăn mặc luôm thuộm tự ta coi thường mình.Đi thờ phượng Chúa phải ăn mặc trang trọng,điều đó nói lên trong lòng ta rất quý mến Ngài.Có người nói rằng : Con thú suốt đời chỉ có một bộ lông,nhưng con người mặc quần áo rất nhiều màu sắc tùy thích,đó là ân huệ mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta.

  4. có ai bị ế hông? chống giúp e với!

  5. nêu CHÚA chon thì tạo co hoi cho gap hieu nhau. làm gì phải lo. đi nha tho đe tim hon nhan quá đáng.


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92