Dưỡng Linh

10 điều cha mẹ cần nói với con cái đã trưởng thành

Oneway.vn – Con cái trưởng thành nghĩa là bạn đã hoàn thành việc nuôi dạy bằng tất cả khả năng. Nhưng điều này không có nghĩa là con cái không cần bạn nữa. Bạn sẽ phải đấu tranh để tiếp tục mối quan hệ với con bạn khi chúng đã trưởng thành. Dưới đây là mười điều mọi đứa con cần nghe từ cha mẹ:
 
1. “Cha mẹ yêu con”
 
Với tư cách là cha mẹ, bạn cần giúp đỡ và hướng dẫn con đưa ra những quyết định đúng đắn. Con bạn dù trưởng thành vẫn có nhu cầu cơ bản là được cha mẹ yêu thương. Ngay cả khi bạn đã nói câu này nhiều lần khi con còn nhỏ, chúng vẫn cần nghe bạn nói yêu thương khi đã trưởng thành. Có thể nói, “cha mẹ yêu con” ngụ ý rằng bạn sẽ luôn ở đây vì con. Ngay cả khi bạn không đồng ý với quyết định của con, thì việc con biết rằng bạn yêu chúng giống như một chiếc neo giữ chúng vững chắc khi bước cuộc sống, thay vì lang thang tìm kiếm tình yêu từ những người không xứng đáng, lãng phí thời gian và năng lượng của họ.
 
 
2. “Cha mẹ chấp nhận con”
Phần lớn bất hạnh trên thế giới xuất phát từ những người đấu tranh để tìm kiếm giá trị và vị trí của họ trong xã hội. Phải cho con bạn cảm nhận rằng cha mẹ chấp nhận chúng cho dù chúng có như thế nào đi nữa. Nếu không, con phải vật lộn với cảm giác không được chấp nhận khi trưởng thành, chúng phải tìm đến những người khác – không phải cha mẹ mình để chứng tỏ giá trị của mình. Nếu bạn nhìn vào mắt con và nói rằng con luôn được chấp nhận, thì tình yêu sẽ nhân đôi và con không cần tìm kiếm ở nơi nào khác.
 
 
3. “Con là con của cha mẹ”
Ngay cả Đức Chúa Jesus cũng nhận được lời khẳng định từ Cha Ngài. Đức Chúa Trời tuyên bố công khai rằng Đức Chúa Jesus là con Ngài trong Mác 1:11: “Lại có tiếng từ trên trời phán rằng: Ngươi là Con yêu dấu của ta, đẹp lòng ta mọi đường”. Khi chuẩn bị bắt đầu chức vụ công khai, lời khích lệ từ Cha là thức ăn nuôi dưỡng tâm hồn, điều mà Đức Chúa Jesus luôn dựa vào, nhất là khi satan cám dỗ Ngài. Khi gặp khó khăn, chúng ta cũng cần bám lấy danh tính của mình trong Đấng Christ. Một người trưởng thành phải đối diện với áp lực và đấu tranh mà trẻ em không phải trải qua. Khi người lớn cô đơn, họ sẽ dễ dàng chọn lấp đầy khoảng trống bằng ma túy hoặc rượu. Nhưng khi một người trưởng thành biết mình là ai trong Đấng Christ, khoảng trống đó đã được lấp đầy. Họ không cần bất cứ ai chứng minh giá trị của mình, vì biết rằng danh tính mình luôn được Chúa đảm bảo bất kể những sai lầm mà trong cuộc sống.
 
4. “Con quan trọng.”
 
Không chỉ cần biết rằng mình được yêu, con cái còn cần biết rằng mình có giá trị. Yêu con là một chuyện, nhưng để con cảm thấy bạn hạnh phúc khi vì con lại là chuyện khác. Nếu cha mẹ không thể hiện rằng con mình có giá trị, con sẽ cảm thấy như đang trôi nổi trên chiếc bè giữa đại dương mênh mông vô định. Điều này khiến họ loay hoay từ công việc đến công việc khác, từ mối quan hệ này đến mối quan hệ khác để tìm mục đích đời mình. Khi cha mẹ nói rằng con quan trọng, con sẽ cảm thấy mình không phải dốc hết sức làm việc để chứng minh giá trị của mình; vì điều đó đã được cha mẹ mình đảm bảo. Vì Chúa thấy chúng ta đủ quan trọng và giá trị đến mức Ngài chết thay cho chúng ta, nên cha mẹ cũng phải tuyên bố rằng con có giá trị – rằng con xứng đáng là một phần không thể thiếu của gia đình.
 
 
5. “Con là một người thành công.”
Trong xã hội, thành công thường được đo lường bằng số tiền chúng ta kiếm được, quy mô ngôi nhà chúng ta đang sống hoặc con cái chúng ta thành công như thế nào. Nhưng Chúa định nghĩa thành công đơn giản là mức độ vâng phục của chúng ta đối với Ngài trên đất này. Cha mẹ nói rằng con thành công, nghĩa là con không cần phải nỗ lực đi tìm ý nghĩa tạm thời ở thế gian. Thay vào đó, con sẽ hiểu được rằng dù con ở nhà với mẹ hay là CEO một công ty lớn, con cũng đang làm những việc có ý nghĩa. Con bạn vẫn cần được công nhận ngay cả khi trưởng thành. Khi cha mẹ nói rằng con là một người thành công, con sẽ không bị rơi vào cái bẫy so sánh bản thân với người khác, vì vốn không cần phải so sánh.
 
6. “Chúa yêu cọn.”
Thật dễ dàng để biết Chúa yêu bạn, nhưng hoàn toàn khác khi sống cuộc đời bạn trong niềm tin đó. Món quà tuyệt vời nhất tôi có trong cuộc đời này là sống mỗi ngày biết rằng Chúa yêu tôi bất kể tôi làm gì hay phạm lỗi gì. Tự do làm sao! Món quà tốt nhất bạn có thể cho con mình là dạy chúng biết điều này giống như bạn.
 
 
7. “Cha mẹ luôn ở đây vì con.”
Hê-bơ-rơ 6: 18-19: “Hầu cho nhờ hai điều chẳng thay đổi đó, và về hai điều ấy Đức Chúa Trời chẳng có thể nói dối, mà chúng ta tìm được sự yên ủi lớn mạnh, là kẻ đã trốn đến nơi ẩn náu, mà cầm lấy sự trông cậy đã đặt trước mặt chúng ta. Chúng ta giữ điều trông cậy nầy như cái neo của linh hồn, vững vàng bền chặt, thấu vào phía trong màn”. Hy vọng và tình yêu Chúa dành cho chúng ta là một mỏ neo; nói với con rằng cha mẹ sẽ luôn ở đây vì con cũng là một mỏ neo. Con sẽ cảm thấy mình có thể trải nghiệm cuộc sống với một nền tảng vững chắc nếu con biết cha mẹ sẽ luôn ở bên hỗ trợ mình bất kể trong hoàn cảnh nào.
 
 
8. “Con thật đặc biệt.”
Ngày nay câu nói này bị phản ánh tiêu cực, vì một số phụ huynh nghĩ nói điều này ám chỉ rằng con không cần phải làm việc chăm chỉ để có được những thứ cần thiết trong cuộc sống. Nhưng nói với con rằng con đặc biệt giúp con nhận ra mình sở hữu những ân tứ và tài năng riêng Chúa ban. Con đặc biệt vì Chúa đã đặt con trên thế gian với công việc cụ thể phải làm để xây dựng Vương quốc Ngài. Để con biết rằng mỗi ngày là một cơ hội duy nhất để phấn đấu hoàn thành công việc Chúa trong cuộc sống này.
 
9. “Cuộc đời con có một mục đích cụ thể.”
Giê-rê-mi 29:11: “Đức Giê-hô-va phán: Vì ta biết ý tưởng ta nghĩ đối cùng các ngươi, là ý tưởng bình an, không phải tai họa, để cho các ngươi được sự trông cậy trong lúc cuối cùng của mình”. Chúa là Chúa của trật tự. Ngài tạo ra thế giới trong sáu ngày. Thánh Kinh cho biết Chúa sắp xếp các bước chúng ta. Nếu Chúa biết số tóc trên đầu trước khi chúng ta sinh ra và số ngày chúng ta trên đất này, thì chắc chắn Ngài cũng biết chúng ta có khả năng làm gì cho Ngài khi còn trên đất. Chúng ta được đảm bảo khi biết Chúa có kế hoạch và mục đích rõ ràng trên cuộc sống mình. Chúng ta không cần phải lang thang mà không có định hướng hay mục đích gì. Khi đến với Chúa, Chúa cho chúng ta biết kế hoạch Ngài. Nhưng con cái (ngay cả khi trưởng thành) cần được cha mẹ trấn an rằng Chúa có kế hoạch trên cuộc sống mình. Cha mẹ cần có tình yêu lớn để giúp con tin rằng Chúa sẽ tiết lộ kế hoạch và mục đích của con khi đến thời điểm.
 
10. “Con là đứa con cha mẹ yêu thích.”
Lớn lên, mẹ tôi có một đứa con yêu thích nhưng không phải tôi. Điều này gây ra những trận chiến giữa chị tôi và tôi trong nhiều năm. Tôi cảm thấy mình phải cố gắng để đạt được tình yêu và sự chấp nhận của mẹ. Cho đến khi tôi biết Chúa cách thân mật, tôi nhận ra mình không cần phải nỗ lực để được cha mẹ yêu, vì tôi đã có tình yêu của Cha trên trời. Cha mẹ cần nói với tất cả các con rằng bạn yêu thích chúng, để con không cảm thấy chúng phải cố gắng vất vả để được chấp nhận. Chúa ban ân điển cho con cái Ngài vì tình yêu lớn lao Ngài dành cho chúng ta. Nếu con cái biết bạn yêu thích chúng đơn giản vì chúng là con bạn, chúng sẽ tìm thấy giá trị mình ở đúng nơi, thay vì trong các mối quan hệ tạm bợ hoặc những thứ xa xỉ. Được cha mẹ yêu thích nghĩa là con không phải làm bất cứ việc gì để được yêu và chấp nhận vì con vốn đã có được những điều đó rồi.
 
Làm cha mẹ ở giai đoạn nào cũng khó. Bây giờ con bạn đã lớn, nhưng chúng vẫn cần cha mẹ nhiều như vậy. Hãy nói những lời khích lệ mỗi ngày cho cuộc sống con bạn. Mối quan hệ của bạn và con cái sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
 
 
Tác giả: Michelle S. Lazurek, dịch: Daisy Võ
 
(Nguồn: ibelease.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92