Dưỡng Linh

10 Điều Bạn Cần Biết Về Sự Bắt Bớ

Oneway.vn – Đây là một bài viết của Tim Keesee, tác giả của Dispatches from the Front: Stories of Gospel Advance in the World’s Difficult Places. Bài viết này là một phần trong loạt bài 10 điều bạn cần biết.

10-things-persecution

1. Sự bắt bớ của chúng ta có liên hệ gì đến sự bắt bớ mà Đấng Christ đã chịu.

Chúa Giê-xu nói rất rõ điều này trên đường đến thành Giê-ru-sa-lem khi Ngài phán cùng các môn đồ rằng “phải chịu tại đó nhiều sự khốn khổ…phải bị giết, đến ngày thứ ba phải sống lại” (Ma-thi-ơ 16:21). Thật ra, Ngài đang phán cùng các môn đồ rằng họ phải vác thập tự giá mà theo Ngài—tức là, để trở nên giống Ngài, thì phải trả bất kỳ giá nào và phải chịu bắt bớ ở bất kỳ nơi nào. Sự chịu khổ vì cớ phúc âm là cách để chúng ta trở nên giống Ngài—còn Ngài phải chịu sự khốn khổ cùng những người theo Ngài. “Hỡi kẻ rất yêu dấu, khi anh em bị trong lò lửa thử thách, chớ lấy làm lạ như mình gặp một việc khác thường. Nhưng anh em có phần trong sự thương khó của Đấng Christ bao nhiêu, thì hãy vui mừng bấy nhiêu, hầu cho đến ngày vinh hiển của Ngài hiện ra, thì anh em cũng được vui mừng nhảy nhót” (I Phi 4:12–13).

2. Sự bắt bớ gắn kết các chi thể trong thân Đấng Christ lại với nhau.

Là Cơ Đốc nhân, cuộc đời chúng ta gắn bó với đời sống của Đấng Christ cho nên cũng sẽ gắn bó với nhiều tín đồ khác nữa. Khi các chi thể trong thân chịu hoạn nạn, thì cả thân thể cũng chịu khổ. Mối liên hệ này được nói rất rõ trong Hê-bơ-rơ 13:3 “Hãy nhớ những kẻ mắc vòng xiềng xích, như mình cùng phải xiềng xích với họ, lại cũng hãy nhớ những kẻ bị ngược đãi, vì mình cũng có thân thể giống như họ”. “Hãy nhớ” có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ nghĩ đến—hay cầu thay cho—mặc dù nó bao gồm cả hai điều này. Nhưng có một sự liên hệ sâu sắc hơn, thực tiễn hơn, chân thành hơn đối với một người tín hữu bị bắt bớ, giống như một thành viên trong gia đình phải chịu đau đớn.

3. Những hành động bắt bớ xảy ra theo chiều hướng tăng dần.

Sứ đồ Phao-lô nhắc Ti-mô-thê nhớ rằng “Vả lại, hết thảy mọi người muốn sống cách nhân đức trong Đức Chúa Giê-xu Christ, thì sẽ bị bắt bớ” (II Ti 3:12). Câu Kinh Thánh này không chỉ dành cho Cơ Đốc nhân đang sống ở Pakistan hay Bắc Triều Tiên. Sự bắt bớ là chịu khổ vì cớ Đấng Christ và sự vinh hiển của Ngài, nó xảy ra bằng nhiều hình thức khác nhau. Không chỉ là tử vì đạo hay bị ngồi tù. Sự chịu khổ vì cớ phúc âm có thể xảy ra thình lình và kịch liệt; nhưng nó thường đơn giản bắt đầu bằng sự doạ dẫm và phân biệt đối xử, cũng như bị gia đình và bạn bè chống đối phúc âm lánh xa, rồi nối tiếp sau đó có thể là nhiều hình thức bạo lực khác. Ở đây, không nói rằng một Cơ Đốc nhân bị giễu cợt hay phải mất việc vì cớ đức tin của người đó đang có cùng sự chịu khổ giống như một tín hữu bị đánh đập hay ngồi tù vị cớ niềm tin của mình. Điều cần nói ở đây đó là đi theo Đấng Chtist sẽ phải trả giá—cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào. (Lu-ca 14:25–33).

4. Sự bắt bớ xảy ra trong lịch sử—cũng như trong thế giới ngày nay—là điều hiển nhiên.

Đây là điều có thật, đặc biệt ở nơi nào có ít Cơ Đốc nhân, sống như “chiên giữa bầy muông sói”, và sự chịu khổ vì cớ Đấng Christ được đón nhận vì là điều hiển nhiên dành cho người nào tin Chúa. Tôi còn nhớ một mục sư hội thánh tư gia Trung Hoa đã nói điều này sau khi ông và vợ bị bắt, bị tra khảo, bị đột nhập nhà cửa rằng: “Giống như nhiều mục sư khác, chúng tôi mong đợi sẽ bị bắt. Đó là điều cần phải biết rõ ngay từ đầu”.

5. Đừng tìm kiếm sự bắt bớ.

Cơn bách hại xảy ra trong thời Tân Ước, là kết quả hiển nhiên của một đời sống vì cớ Đấng Christ, nhưng đó không phải là mục tiêu tìm kiếm của chúng ta. Sự bắt bớ không hề xảy ra như nhau—đôi khi nó xảy ra vì có sự kiêu căng. Thí dụ, có những Cơ Đốc nhân đã từng bị bắt và bị trục xuất khỏi Trung Hoa vì chỉ có thị thực du lịch mà lại công khai phân phát Kinh Thánh trên đường phố. Cụ thể hơn, họ còn sắp xếp làm sao để mình bị bắt và bị trục xuất. Rồi trở về với nhiều câu chuyện hay ho để khoe khoang—tự nguyện bị bắt bớ—trong khi Cơ Đốc nhân đón tiếp họ ở lại phải hứng chịu sự bắt bớ kinh khủng, có người phải vào tù vì muốn trở thành giáo sĩ giống như lính đặc công. “Ví bằng anh em vì cớ danh Đấng Christ chịu sỉ nhục, thì anh em có phước; vì sự vinh hiển và Thánh Linh của Đức Chúa Trời đậu trên anh em. Trong anh em chớ có ai chịu khổ như kẻ giết người, như kẻ trộm cướp, như kẻ hung ác, như kẻ thày lay việc người khác. Nhưng nếu có ai vì làm tín đồ Đấng Christ mà chịu khổ, thì đừng hổ thẹn; thà hãy vì danh ấy ngợi khen Đức Chúa Trời là hơn” (1 Phi-e-rơ 4:14—16).

6. Có góc nhìn đúng khi đọc kênh tin tức về sự bắt bớ.

Bản chất của các tin thời sự là tường thuật lại tình hình chung và giật gân, còn các tin thời sự Cơ Đốc chẳng khác gì các kênh truyền thông thế tục. Trong khi tốc độ và xu hướng tra cứu thông tin qua mạng các vụ việc bị bắt bớ là rất nhanh, nó có thể làm cho rất nhiều thông tin cũ rích đã xảy ra nhiều tháng—thậm chí là nhiều năm trước đó sống lại.

7. Khi biện hộ cho hội thánh bị bắt bớ, hãy coi chừng những mong đợi của bạn.

“Chính quyền không thể giải quyết sao?” là phản ứng điển hình của người Mỹ, nhưng ở nhiều nơi khác trên thế giới, các cấp chính quyền đang hành động—họ đang bắt bớ người tin Chúa! Đối với người nào đã từng làm việc ở Capitol Hill nhiều năm, thì nhiều nỗ lực biện hộ để thúc đẩy sự can thiệp của chính quyền đều bị giới hạn và dễ gây thất vọng. Có vài người là những Giô-sép và Đa-ni-ên đang nỗ lực vì cớ những anh chị em đang bị bắt bớ của mình, nhưng cuối cùng để thúc đẩy những người đứng đầu sử dụng quyền hành của họ để bênh vực Cơ Đốc nhân bị bắt bớ bằng hành động và lời nói lại cần rất nhiều nỗ lực. Có lúc chúng ta sẽ gây được chú ý nhiều hơn nếu đứng ở một góc đường rồi la thật lớn tiếng lên. Nhưng công tác biện hộ vẫn còn giới hạn rất nhiều. Hãy nhớ rằng công tác biện hộ tốt nhất là được thực hiện đằng sau hậu trường, bởi vì không có quốc gia nào muốn gây chú ý với nước Mỹ. Các nhóm biện hộ hiệu quả nhất không phải là có người “dấy lên cảnh báo”—rồi hô hào gây quỹ—cho các câu chuyện bị bắt bớ. Nhưng nếu ai có được sự hiệu quả trong công tác này là vì họ đã dành nhiều năm xây dựng mối liên hệ và sự tin tưởng với các hội đoàn và cơ quan tổ chức cũng như nhân sự của mình, đó là những người có được thông tin chính xác từ hiện trường và có cách xử lý nhạy bén.

8. Cơ Đốc nhân bị bắt bớ không phải là siêu thánh đồ hay siêu sao.

Trong khi việc làm đúng đắn là “trao vinh dự cho người đáng được vinh danh” thì chúng ta cần phải nhớ các anh chị em đang bị bắt bớ của mình là những tội nhân được cứu nhờ Đấng Christ, là Đấng đã đối diện với cùng một sự bắt bớ và họ cần ân điển và sự vâng lời mỗi ngày giống như chúng ta. Họ là những người nam và người nữ “yếu đuối như chúng ta” (Gia-cơ 5:17). Cho nên, đang khi chúng ta không biết cảm giác bị đánh đập và ngồi tù vì cớ phúc âm ra sao, nhưng là người tin Chúa, chúng ta đều biết cảm giác tranh chiến với sự nóng giận, dục vọng, sợ hãi và nản lòng là như thế nào. Hãy hiểu rõ nhu cầu hiển nhiên, thường ngày của chúng ta đó là sự vùa giúp của Đấng Christ để có sự cảm thông và đồng công trong sự cầu nguyện cùng với các anh chị em đang chịu bắt bớ.

9. Sự bắt bớ là dấu hiệu tấn tới của phúc âm.

Khi Ê-tiên tử đạo, sự kiện đó đã khơi dậy một cuộc càn quét Cơ Đốc nhân rất dữ dội. “Trong lúc đó, Hội thánh ở thành Giê-ru-sa-lem gặp cơn bắt bớ dữ tợn; trừ ra các sứ đồ, còn hết thảy tín đồ đều phải chạy tan lạc trong các miền Giu-đê và xứ Sa-ma-ri” (Công-vụ 8:1). Nhưng Ê-tiên tử đạo cũng khơi dậy một làn sóng làm chứng tin lành ở khắp nơi. “Vậy, những kẻ đã bị tan lạc đi từ nơi nầy đến nơi khác, truyền giảng đạo Tin Lành” (Công-vụ 8:4). Samuel Zwemer, một giáo sĩ tiên phong đến Arabia hơn một thế kỷ trước đã có quan sát như sau: “Khi bạn đọc các tin tức về những vấn nạn và sự chống đối, sách vở bị thiêu đốt, các chủ tiệm sách Cơ Đốc bị ngồi tù, nhiều con gặt bị trục xuất, thì bạn không nên nghĩ rằng phúc âm đang bị đẩy lùi. Tin lành vẫn đang cho thấy sự chiến thắng. Điều chúng ta đang nhìn thấy đằng sau những hoàn cảnh như thế chỉ là bụi đất tốc lên sau lưng người thợ cày mà thôi. Đức Chúa Trời đang đảo lộn mọi thứ để  cả thế giới trở lại đúng chỗ của nó khi Chúa Giê-xu đến lần thứ hai. Người nào đang cầm cày hãy cày xới bằng hy vọng. Có thể chúng ta chưa thấy cánh đồng chín vàng trong đất nước mình, nhưng hết đường cày này đến đường cày khác, mảnh đất đang sẵn sàng để gieo giống”.

10. Chúa Giê-xu là Đấng giữ lời hứa đối với người nào theo Ngài.

Lời hứa cuối cùng mà Đấng Christ phán với các môn đồ của Ngài trước khi về trời đó là: “Ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế” (Ma-thi-ơ 28:20), là một lời hứa quý báu trong sự tấn tới của phúc âm và bị bắt bớ vì tin lành. Đó là những ngày tối tăm, khi người tin Chúa ở khắp các nước đang sống “như chiên giữa bầy muông sói”, sự thù địch và đe doạ dấy lên chống lại người tin Kinh Thánh ngay trong chính đất nước của mình, chúng ta phải nhớ rằng Đấng Christ không bao giờ—dù là một giây phút—rời xa những kẻ Ngài đã yêu thương. “Bây giờ, hỡi Gia-cốp! Đức Giê-hô-va là Đấng đã dựng nên ngươi, hỡi Y-sơ-ra-ên! Ngài là Đấng đã tạo thành ngươi, phán như vầy: Đừng sợ, vì ta đã chuộc ngươi. Ta đã lấy tên ngươi gọi ngươi; ngươi thuộc về ta. Khi ngươi vượt qua các dòng nước, ta sẽ ở cùng; khi ngươi lội qua sông, sẽ chẳng che lấp. Khi ngươi bước qua lửa, sẽ chẳng bị cháy, ngọn lửa chẳng đốt ngươi. Vì ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên, Cứu Chúa ngươi” (Ê-sai 43:1–3a).

Tim Keesee là người sáng lập và là giám đốc điều hành tổ chức Frontline Missions International hơn 25 năm qua để nhìn thấy phúc âm được tấn tới ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới. Ông đã đi lại hơn 80 quốc gia, tường thuật về hội thánh từ thời các nước còn ở đằng sau Bức Màn Sắc cho đến các cuộc chiến tàn khốc xảy ra ở Bosnia, Iraq, và Afghanistan. Ông là nhà sản xuất bộ phim tài liệu nổi tiếng có tựa đề là: Dispatches from the Front, và là tác giả của quyển sách Dispatches from the Front: Stories of Gospel Advance in the World’s Difficult Places.

Thiên Ân

Theo crossway.org

Link: https://www.crossway.org/blog/2016/09/10-things-you-should-know-about-persecution/

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92