Dưỡng Linh

10 dấu hiệu bạn đang ‘quá tải’ (tt.)

<< 10 dấu hiệu bạn đang ‘quá tải’ (phần 1)

 

6- Không muốn tiếp xúc người khác

Ức chế có thể biểu lộ qua sự oán giận, đặc biệt đối với người hướng nội. Chúng ta đã có các vấn đề gia đình, Hội Thánh. Một người bạn gặp rắc rối và kêu than để được giúp đỡ. Đứa trẻ trong nhà vấp ngã, khóc toáng lên đòi dỗ dành. Chúng ta không đủ năng lượng để giải quyết tất cả vấn đề trong cuộc sống. Những giờ nhóm họp trở nên khô hạn, nặng nề.
Lời khuyên: Đã đến lúc xây dựng ranh giới giữa “Không”  và “Tôi sẽ cố gắng”. Bạn không phải trả lời mọi tin nhắn hay thư từ. Bạn có thể nói: “Tôi sẽ liên lạc lại sau” và nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng. Hãy biết cách chăm sóc bản thân, đừng để người khác ảnh hưởng cảm xúc, tinh thần bạn. Chúa Jesus khi xưa vẫn dành thời gian nghỉ ngơi khi nhiều người vây đông đúc quanh Ngài (Lu-ca 8:22). Chúa bảo vệ nguồn cảm xúc, tinh thần của Ngài.

 

7- Buồn bực, dễ nổi giận

Bạn bất mãn ngắt ngang chương trình tin tức vì toàn tin xấu. Bạn la mắng những đứa trẻ chỉ vì chúng đùa giỡn quanh nhà “ồn ào”. Bạn cáu bẳn, thậm chí nặng lời với người lái xe bên cạnh trong dòng xe đông đúc. Bạn hy vọng không ai (trong Hội Thánh) nghe thấy bạn vừa nói lời-không-nên-nói với người chen ngang hàng chờ. Tất cả cảm xúc tiêu cực chực chờ bùng nổ. Bạn cần làm điều gì đó sớm, nếu không bạn ngày càng tiêu cực hóa và “nổ tung” cảm xúc.
Lời khuyên: Hãy thử giải tỏa bằng vận động: đắm mình trong dòng nước bể bơi, đến phòng tập và đánh vào túi đấm, đến nơi thật cao và hét lớn… Hay đi bộ nhanh và nói ra cảm xúc của bạn – một mình.

 

 

8- Vô cảm

Vô cảm thật sự nguy hiểm hơn buồn bực hay hành vi tiêu cực. Vô cảm là khi bạn “chai lỳ” với những cảm xúc. Đây là vấn đề lớn. Khi gặp tình trạng ức chế, gánh nặng càng to lớn, chúng ta bộc phát những hành vi không thể tưởng tượng được.
Lời khuyên: Tìm tâm vấn viên đáng tin cậy và có kinh nghiệm. Bạn có thể xem xét dùng thuốc để vượt qua giai đoạn này. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để kê toa thuốc chống trầm cảm nếu cần.

 

9- Không tìm thấy niềm vui

Những đứa trẻ muốn đi xem phim hay ra ngoài ăn nhưng bạn chỉ muốn ngủ. Gia đình lên kế hoạch cho kỳ nghỉ nhưng bạn không thể nghĩ đến bất kỳ địa điểm nào. Họp mặt bạn bè trở nên nhàm chán. Không thể hẹn hò với bất kỳ ai. Các video hài hước trở nên vô tác dụng. Bạn chuyển đổi các kênh truyền hình liên tục…
Lời khuyên: Hãy thay đổi. Đôi khi, một thay đổi nhỏ chính là bước tiến giúp ra khỏi hố. Một thay đổi nhỏ có thể giải tỏa căng thẳng. Hãy thử thay đổi thói quen thường ngày: ăn ở một quán mới, thay đổi phong cách quần áo, đổi kiểu tóc… Những hành động nhỏ lẻ đó sẽ mang lại nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống bạn.

 

 

10- Mắc bệnh mãn tính

Sau chấn thương tâm lý, chúng ta dễ mắc triệu chứng cảm lạnh, cúm hoặc virus lạ tấn công. Viêm phế quản, viêm phổi, thậm chí lao phổi, ung thư… Cơ thể chịu đựng tổn thương và trở nên yếu đuối. Bạn cần dỡ bỏ ngay những “chất độc” tinh thần.

Lời khuyên: Chú ý nghỉ ngơi. Đừng quên chăm sóc bản thân, khám sức khỏe định kỳ, chế độ ăn uống hợp lý với các chất bổ sung, phục hồi năng lượng. Tập thể dục mỗi ngày là một cách hữu ích để tránh căng thẳng.


Cuộc sống vô vàn nguyên nhân khiến chúng ta căng thẳng. Hãy học cách chủ động với thời gian và sự lựa chọn của bạn. Chúng ta có thể bảo vệ con tim và tâm trí khỏi những ức chế bằng niềm vui, sự bình an dồi dào Chúa ban.

 

Hoàng Ngọc dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92