Dưỡng Linh

10 câu Kinh thánh khuyên dạy về lối sống tư kỷ

Oneway.vn – Chúng ta đang sống trong một thế giới khuyến khích mọi người lấy mình làm trung tâm. Hàng ngày, bạn luôn nhìn thấy những khẩu hiệu, quảng cáo đầy trên những phương tiện truyền thông như là: YOLO – You Only Live Once (Bạn chỉ sống một lần trong đời, hãy làm điều gì bạn muốn!), Do what feels right by you! (Hãy làm điều bạn cho là đúng!)…

Chẳng có gì sai khi muốn chăm chút cho bản thân của mình, nhưng điều này sẽ nhanh chóng dẫn bạn đến sự ích kỉ. Chúa Giê-xu không kêu gọi những người theo Ngài sống cho chính họ. Thay vào đó, Ngài ban cho chúng ta mệnh lệnh phải theo đuổi đời sống khiêm nhường và phục vụ người khác.

Hãy để 10 câu Kinh thánh dưới đây cáo trách bạn về nếp sống tư kỷ và giúp bạn vâng theo Lời Chúa, sống mang lấy gánh nặng cho người khác nhé!

1. Gia-cơ 4:1-2

“Những điều chiến đấu tranh cạnh trong anh em bởi đâu mà đến? Há chẳng phải từ tình dục anh em vẫn hay tranh chiến trong quan thể mình sao? Anh em tham muốn mà chẳng được chi; anh em giết người và ghen ghét mà chẳng được việc gì hết; anh em có sự tranh cạnh và chiến đấu; anh em chẳng được chi, vì không cầu xin.”

Sự ganh tị, tranh cạnh có thể giết chết một tấm lòng vui vẻ. Đã biết bao nhiêu mối quan hệ sụp đổ chỉ vì người này muốn có những gì người kia có, hoặc tệ hơn, họ nghĩ mình xứng đáng hơn để có được những điều đó! Đừng nhìn những người lân cận của bạn bằng ánh mắt ghen tị. Thay vào đó, hãy tập chú vào chính đời sống bạn và đếm những ơn phước mà Chúa đã ban cho bạn.

2. Hê-bơ-rơ 13:15-16

“Vậy, hãy cậy Đức Chúa Jêsus mà hằng dâng tế lễ bằng lời ngợi khen cho Đức Chúa Trời, nghĩa là bông trái của môi miếng xưng danh Ngài ra. Chớ quên việc lành và lòng bố thí, vì sự tế lễ dường ấy đẹp lòng Đức Chúa Trời.”

Chúa không bị thu hút bởi những siêu xe và đồ hiệu, Chúa muốn nhìn thấy những tấm lòng thể hiện đức tin bằng hành động. Khi chúng ta sống một đời sống biết chia sẻ và ban cho thì chúng ta đang phản chiếu ánh sáng của Chúa Giê-xu Christ qua chính đời sống mình. Vương quốc Đức Chúa Trời không được xây nên bởi bạc hay vàng, nhưng bởi chính những hành động quên mình của môn đồ Ngài.

3. Rô-ma 15:1-2

“Vậy chúng ta là kẻ mạnh, phải gánh vác sự yếu đuối cho những kẻ kém sức, chớ làm cho đẹp lòng mình. Mỗi người trong chúng ta nên làm đẹp lòng kẻ lân cận mình, đặng làm điều ích và nên gương tốt.”

Chúa Giê-xu dạy các môn đồ về mạng lệnh lớn nhất đó là yêu mến Đức Chúa Trời và mạng lệnh thứ hai là yêu người lân cận như mình. Làm thế nào chúng ta có thể hi vọng trở nên một chứng nhân hiệu quả cho Chúa nếu như chúng ta cứ chỉ quanh quẩn trong cuộc đời riêng của mình? Bây giờ là lúc để thoát ra khỏi con đường quen thuộc mình. Hãy bước ra và gặp gỡ những người xung quanh chúng ta.

4. Công vụ các sứ đồ 20:35

“Tôi từng bày bảo luôn cho anh em rằng phải chịu khó làm việc như vậy, để giúp đỡ người yếu đuối, và nhớ lại lời chính Đức Chúa Jêsus có phán rằng: Ban cho thì có phước hơn là nhận lãnh.”

Một người có tấm lòng ích kỉ chỉ có thể hài lòng với bản thân khi có thể làm bất cứ gì mà người đó mong muốn. Người đó cố gắng lấp đầy sự thiếu sót trong hình ảnh Đức Chúa Trời bằng tiền bạc, danh tiếng và của cải. Nhưng Lời của Đức Chúa Trời nói rằng chỉ có tấm lòng rộng rãi mới có thể tìm thấy hạnh phúc đích thực, bởi vì khi chúng ta cho đi thì chúng ta sẽ nhận được phần hơn ở trong Chúa Giê-xu.

5. Lu-ca 9:23

“Đoạn, Ngài phán cùng mọi người rằng: Nếu ai muốn theo ta,phải tự bỏ mình đi, mỗi ngày vác thập tự giá mình mà theo ta.”

Trở nên một Cơ Đốc nhân là một hành trình hướng đến đời sống biết hy sinh. Điều đó có nghĩa là đặt những mong muốn và nhu cầu của chúng ta qua một bên để đi theo con đường mà Chúa Giê-xu đã đi. Kinh Thánh dạy rằng chúng ta phải vác thập tự giá mỗi ngày mà theo Chúa, nhưng đây không phải là chuyện đơn giản. Chúng ta không thể nào vừa vác thập tự giá mà vừa mang theo những điều của thế gian này cùng một lúc được. Một trong hai phải bị bỏ lại.

6. Gia-cơ 4:14

“Song ngày mai sẽ ra thế nào, anh em chẳng biết! Vì, sự sống của anh em là chi? Chẳng qua như hơi nước, hiện ra một lát rồi lại tan ngay.”

Mọi thứ đều sẽ qua đi, kể cả chúng ta. Rồi cũng đến một ngày, chiếc điện thoại hiện đại của bạn cũng trở nên lỗi thời. Tiền bạc của cải cũng sẽ ra đi. Chúng ta có khỏe mạnh dường mấy rồi cũng sẽ già đi. Đến cuối cùng, điều còn lại đó là cách chúng ta sống cuộc đời của mình như thế nào. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sống vì những điều thật sự có ý nghĩa.

7. Ma-thi-ơ 19:21

“Đức Chúa Jêsus phán rằng: Nếu ngươi muốn được trọn vẹn, hãy đi bán hết gia tài mà bố thí cho kẻ nghèo nàn, thì ngươi sẽ có của quí ở trên trời; rồi hãy đến mà theo ta.”

Chúa Giê-xu phán rằng con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào nước thiên đàng. Tại sao Chúa nói như vậy? Khi chúng ta đặt sự trông cậy mình vào tiền bạc, chắc chắn chúng ta sẽ gặp thất bại. Tiền có thể tiêu hết, lạc mất, hoặc bị đánh cắp. Mọi thứ chúng ta nhờ nó mà có được đều sẽ biến mất. “Của quý ở trên trời” mà chúng ta có được theo lời Chúa dạy không dựa vào của cải, sức khỏe của chúng ta và những của quý ấy không ai có thể cướp mất của chúng ta được.

8. Hê-bơ-rơ 13:2

“Chớ quên sự tiếp khách; có khi kẻ làm điều đó, đã tiếp đãi thiên sứ mà không biết.”

Hãy rộng mở cánh cửa nhà bạn cho những người cần đến. Họ chính là những nguồn phước mà Chúa muốn ban cho gia đình bạn và hơn thế nữa, đó là cơ hội để họ có thể thấy được Chúa qua sự tiếp đón của bạn.

9. II Cô-rinh-tô 8:9

“Vì anh em biết ơn của Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, Ngài vốn giàu,vì anh em mà tự làm nên nghèo, hầu cho bởi sự nghèo của Ngài, anh em được nên giàu.”

Một tác giả Cơ Đốc có viết rằng nếu chúng ta muốn thực sự hiểu về sự hy sinh của Chúa, chúng ta hãy chấm dứt những suy nghĩ về giới hạn của con người. Hãy tưởng tượng con người sẽ trở thành loài côn trùng thì chúng ta cũng sẽ hiểu việc Chúa Giê-xu trở nên một con người có ý nghĩa như thế nào. Đức Chúa Trời bày tỏ cho chúng ta một ân điển vượt quá mọi giới hạn, và làm cho chúng ta trở nên giàu có về tâm linh.

10. I Ti-mô-thê 6:18

“Hãy răn bảo họ làm điều lành, làm nhiều việc phước đức, kíp ban phát và phân chia của mình có.”

Kinh Thánh nói rằng người khác sẽ nhận biết chúng ta là Cơ Đốc nhân qua việc lành của chúng ta. Đời sống làm chứng của chúng ta có giá trị hơn bất kỳ vật chất nào. Những gì mà Chúa muốn ở chúng ta là một đời sống được thay đổi hoàn toàn bởi ân điển diệu kỳ của Ngài, và đó là những gì mà chúng ta nên bày tỏ trong đời sống. Hãy sống một cuộc đời mà khi thế gian nhìn vào, họ sẽ thấy Chúa Giê-xu qua đời sống bạn.

Kinh Thánh có thể giúp được Cơ Đốc nhân chống lại lối sống tư kỷ cho chính mình và sống theo cái nhìn của thiên đàng. Chúng ta là một tạo vật bất toàn, nhưng trong Chúa Giê-xu Ngài sẽ giúp chúng ta trở thành một tạo vật hoàn toàn mới. Chúng ta loại cần bỏ những ham muốn ích kỷ và tính tự phụ của mình qua một bên để vác thập tự giá mình đi theo Chúa mỗi ngày.

Jael

Nguồn: http://www.crosswalk.com/slideshows/10-verses-to-remember-when-you-re-feeling-selfish.html

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92